Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn và xin lỗi hay nhất

Cảm ơn hay xin lỗi là một trong những biểu hiện của hành vi ứng xử văn minh, lịch sự trong các mối quan hệ xã hội. Trong ứng xử cộng đồng, nếu lời cảm ơn và xin lỗi được thể hiện một cách chân thành thì một mặt nó phản ánh nét đặc trưng văn hóa của cá nhân, mặt khác nó thúc đẩy cách ứng xử của con người với nhau.

1. Dàn ý nghị luận xã hội về lời cảm ơn và xin lỗi sơ lược:

a. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề "xin lỗi" và "cảm ơn".

b. Thân bài:

 • "Xin lỗi" là gì?

Xin lỗi" là lời nói, viết hay bày tỏ thể hiện sự hối hận, ăn năn về những gì mình đã gây ra cho người khác. Tùy thuộc vào hậu quả gây ra mà lời xin lỗi có thể được tha thứ.

 • "Cảm ơn" là gì?

"Cảm ơn" là sự thể hiện lòng biết ơn, sự cảm kích đối với lời nói, hành động hoặc sự giúp đỡ của ai đó đối với những người đã giúp đỡ mình.

 • Biểu hiện của "xin lỗi" và "cảm ơn":

‐ "Cảm ơn":

 • Vào Ngày của Mẹ, hãy tặng hoa cho mẹ để tỏ lòng biết ơn.

 • Biết ơn thầy cô.

 • Đừng quên biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

‐ "Xin lỗi":

 • Có thái độ ăn năn trước những hành động sai trái của mình đối với mình.

 • Biết sửa lỗi.

 • Thực trạng:

‐ Nhiều bạn trẻ ngày nay ngại nói lời "xin lỗi" và "cảm ơn".

- Có nhiều người thờ ơ, lãnh đạm với người khác; văn hóa "cảm ơn" và "xin lỗi" đang ngày càng bị mai một.

 • Nguyên nhân:

Gắn với đời sống xã hội ngày càng phát triển, lối sống vô cảm khiến con người ta ít quan tâm đến nhau hơn, toan tính nhiều hơn. Thế hệ trẻ sinh ra trong xã hội ngày nay ít nhiều bị ảnh hưởng bởi điều đó.

 • Hậu quả:

- Hành động này tạo ra những con người vô cảm, khiến xã hội mất tính liên kết, không có tình yêu thương và đoàn kết.

 - Trẻ nhỏ không biết cảm ơn và xin lỗi khi lớn lên trở thành kẻ bội bạc, bất hiếu.

c. Kết bài:

‐ Khẳng định ý nghĩa của "xin lỗi" và "cảm ơn".

‐ Nêu suy nghĩ của bản thân.

2. Dàn ý nghị luận xã hội về lời cảm ơn và xin lỗi chi tiết:

a. Mở bài:

Giới thiệu về vấn đề "cảm ơn" và "xin lỗi".

b. Thân bài:

 • Cảm ơn và xin lỗi là một đạo lí lâu đời:

‐ Người Việt Nam coi trọng nhân phẩm trọng tình, trọng nghĩa, ngay thẳng, biết cảm ơn khi được ân, biết xin lỗi khi mắc lỗi. Đây được coi là một nguyên tắc đạo đức.

‐ Tại sao cần cảm ơn, tại sao cần xin tha thứ: Để lương tâm được thanh thản…

‐ Cảm ơn, xin lỗi giúp xã hội gắn kết hơn, con người gần gũi, yêu thương, liên hiệp và hiểu nhau hơn.

‐ Và nếu mỗi chúng ta không biết cảm ơn xin lỗi? (Liệu mọi người có còn giúp đỡ mình nữa không?)

 • Thực trạng:

‐ Giới trẻ ngày nay thờ ơ, lãnh đạm với người khác; văn hóa "cảm ơn" và "xin lỗi" đang ngày càng bị mai một.

‐ Tại sao: Vì cuộc sống mưu sinh kiếm tiền khiến người ta ít quan tâm đến nhau hơn, tính toán nhiều hơn. Thế hệ trẻ sinh ra trong xã hội ngày nay ít nhiều bị ảnh hưởng.

‐  Nhược điểm của lối sống này: nó tạo nên ra những con người vô cảm, gây mất tính liên kết xã hội, khiến xã hội mất trật tự, ổn định. Tóm lại, một đứa trẻ không biết văn hóa cảm ơn và xin lỗi lớn lên sẽ trở thành những kẻ vô ơn, bất nghĩa.

 • Liên hệ bản thân:

‐ Tự bản thân bạn thấy mình đã biết nói lời cảm ơn hay xin lỗi chưa?

- Suy nghĩ của riêng bạn (tán thành hay phản đối?)

 • Giải pháp

c. Kết bài:

‐ Khẳng định ý nghĩa của "xin lỗi" và "cảm ơn".

‐ Nêu suy nghĩ của bản thân.

3. Bài nghị luận về lời cảm ơn và xin lỗi hay nhất:

Lời cảm ơn và lời xin lỗi không bao giờ là thừa thãi khi nhắc đến trong cuộc sống bộn bề ngày nay, mặc dù không phải ai cũng có thể hiểu được hoặc có những người không quan tâm. Bề ngoài chúng có vẻ là những điều nhỏ nhặt nhất, nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Con người, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng ít nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi” với nhau. Lời xin lỗi ngày càng thiếu vắng trong đời sống xã hội, lời cảm ơn hầu như không có, trong khi phép lịch sự, khiêm tốn, biết ơn và xin lỗi phải là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bạn đã bao giờ tự hỏi bao nhiêu lần một ngày chúng ta thực sự nói những từ này, và khi chúng ta làm vậy, chúng ta có bao giờ nói chúng một cách chân thành không? Và ngoài những lời này thì xin lỗi và cảm ơn cũng cần phải biến thành hành động. Có những người nói được hai từ đó, nhưng có những người chỉ biết nói cho đúng hai từ đó mà không thể diễn tả được điều mình vừa nói từ trái tim.

Nhiều người bảo rằng nói như vậy là khách khí và đôi khi là giả tạo và ai cũng "ngại" khi nói những từ ấy. Điều quan trọng nhất chính là tấm lòng chân thành. Đương nhiên câu nói trên không hoàn toàn là sai, nhưng tại sao người ta không thể sống với nhau, nói với nhau những lời xin lỗi, cảm ơn chân thành từ tận đáy lòng mặc dù đó là những lời vô cùng dễ nói.

Cuộc sống công nghiệp ngày nay đã làm con người ta thay đổi quá nhiều, và không phải lúc nào trong bản chất mỗi người cũng biết đến hai từ cảm ơn và xin lỗi. Nhưng có ai từng đặt câu hỏi: Cuộc sống của những người phương Tây còn bận rộn và nhanh gấp trăm lần cuộc sống của chúng ta tại sao họ vẫn nói được những điều này mà không hề gượng gạo? Vấn đề là lối sống và giáo dục, lâu nay vẫn được dạy cho trẻ em một cách máy móc, giáo điều trong sách Giáo dục công dân, mà giờ học Giáo dục công dân đã bị biến thành những giờ học nhàm chán. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ không hề chú trọng trong việc dạy dỗ các con cái về điều này và không coi trọng nó. Cảm ơn và xin lỗi - bài học đầu tiên về phép lịch sự của mỗi người dường như bị nhiều bạn trẻ lãng quên.

Trong những năm gần đây, nền tảng đạo đức rõ ràng đã có sự đi xuống mặc dù nó chưa đến mức báo động như nhiều người đã cảnh báo. Tiếng "cảm ơn" đã thưa thớt dần. Mọi người dường như không biết về nó hoặc đã cố quên nó đi.

Làm người đã khó, làm người tốt còn khó hơn. “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Đừng bao giờ "coi thường" những điều bình thường, giản dị và thậm chí là nhỏ bé. Bắt đầu xin lỗi vì những sai lầm của bạn và cảm ơn sự giúp đỡ của người khác - bất kể họ là ai.

4. Nghị luận xã hội về lời cảm ơn và xin lỗi ngắn gọn:

Có hai cụm từ rất ngắn mà mọi người thường quên nói khi được giúp đỡ hoặc khi mắc lỗi với người khác, đó là “cảm ơn” và “xin lỗi”. Bạn cảm thấy thế nào khi giúp đỡ một ai đó và được họ cảm ơn? Vui vẻ, hạnh phúc và bạn sẽ thấy mình sống có ích hơn? Bạn cảm thấy thế nào khi ai đó xúc phạm bạn mà không xin lỗi? Bực bội, tức giận, cay đắng khi thấy người ta không biết hối lỗi, không tôn trọng mình?

Không phải lúc nào chúng ta cũng giúp đỡ người khác khi ai đó cảm ơn hay tha thứ cho người khác chỉ vì một lời xin lỗi. Chúng ta làm vì điều đó đáng làm và cần thiết. Chỉ một lời cảm ơn khiến người ta xích lại gần nhau hơn, lời xin lỗi giúp mọi giận hờn qua đi nhanh hơn, khiến người ta vị tha hơn và giúp những khác biệt tình cảm hàn gắn nhanh hơn. Tại sao chúng ta thấy hai cụm từ này rất khó nói hoặc chúng ta thường quên đi trong cuộc sống?

Khi nói cảm ơn bạn có cảm thấy mắc nợ họ không? Bạn có cảm thấy gánh nặng khi nghĩ đến việc trả ơn cho họ không? Và khi bạn phải nói lời xin lỗi, bạn cảm thấy mình bị hạ xuống, nghĩ rằng đó có phải là lỗi của tôi không? Không phải như thế. Đừng để những tình cảm, suy nghĩ méo mó này khiến chúng ta trở nên ích kỷ, hẹp hòi và thậm chí là vô văn hóa. Một lời xin lỗi và cảm ơn thích hợp trong từng hoàn cảnh có ý nghĩa vô cùng to lớn. Một tình bạn đẹp có thể tan vỡ chỉ vì không bên nào sẵn sàng tha thứ, trái tim của một người có thể bị tổn thương nếu họ không được khen ngợi...

Chúng ta có hàng ngàn lý do để nói ra lời cảm ơn và xin lỗi. "Cảm ơn" và "xin lỗi" hãy nói bất cứ khi nào bạn có cơ hội để đừng hối tiếc vì đã không nói ra hai câu đó.

5. Nghị luận về lời cảm ơn và xin lỗi ấn tượng nhất:

"Cảm ơn" hay "xin lỗi" là một trong những biểu hiện của hành vi ứng xử văn minh, lịch sự trong các mối quan hệ xã hội. Trong ứng xử cộng đồng, nếu lời cảm ơn và lời xin lỗi được thể hiện một cách chân thành thì một mặt nó phản ánh phẩm chất văn hóa của cá nhân, mặt khác nó thúc đẩy cách ứng xử của con người với nhau được cải thiện.

Trong nhiều trường hợp, một lời cảm ơn hay một lời xin lỗi không chỉ khiến người nhận vui vẻ mà còn trực tiếp giải quyết khúc mắc, hóa giải các mối quan hệ và con người cũng sống vị tha hơn.

Trong các mối quan hệ xã hội, việc cảm ơn và xin lỗi nhau là chuyện bình thường, cảm ơn và xin lỗi đã trở thành một trong những tiêu chí xác định văn hóa ứng xử của con người. Rồi những năm gần đây, lời cảm ơn và lời xin lỗi giảm dần trong giao tiếp xã hội. Một số người tin rằng các tiêu chuẩn hành vi lỏng lẻo trong ứng xử là nguyên nhân của tình trạng này, trong khi những người khác tin rằng lối sống công nghiệp đã thay đổi con người hoặc tính cách của một người nào đó về cơ bản họ ngại nói xin lỗi và cảm ơn. Song còn có một lý do khác, đó là một quy luật bất thành văn. Lâu nay, chỉ có con cái mới xin lỗi hoặc cảm ơn cha mẹ, người nhỏ tuổi xin lỗi hoặc cảm ơn người lớn tuổi, nhưng nhiều bậc cha mẹ không cẩn thận nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi khi giao tiếp với người khác.

Trong các giao tiếp xã hội, đặc biệt là giao tiếp nơi công cộng, người cao tuổi hiếm khi xin lỗi hay khen ngợi, ngay cả khi họ được giúp đỡ hoặc khi hành vi của họ gây rắc rối cho người khác. Khi được giúp đỡ hoặc mắc lỗi, trẻ thường không ngần ngại nói lời xin lỗi hoặc cảm ơn, nhưng khi lớn hơn, thói quen này dường như mất đi vì trẻ chỉ học cách cảm ơn và xin lỗi thông qua giáo dục văn minh, qua những bài học, lời dạy của cha mẹ mà còn mà không học được qua ứng xử và việc làm của những người lớn tuổi?

Xin lỗi khi bạn mắc lỗi là điều bình thường và mọi người phản ứng với lỗi lầm của họ theo cách khác nhau. Có người nhận lỗi, xin lỗi rồi sửa sai; có những người biết lỗi mà không dám nhận, hoặc nhận nhưng không chịu sửa, không biết cầu xin sự tha thứ. Biết nói và sử dụng lời cảm ơn, lời xin lỗi thể hiện ý thức và cách ứng xử có văn hóa.

Để những lời nói thân tình ấy trở thành thói quen trong các mối quan hệ xã hội, mỗi chúng ta phải có sự nhận thức đúng đắn, để mỗi chúng ta ứng xử văn minh hơn trong giao tiếp.

Cảm ơn và xin lỗi là một tiêu chí đánh giá phẩm chất và vốn văn hóa của mỗi cá nhân từ đó góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn. Nhưng cũng cần phải loại trừ lời cảm ơn và xin lỗi không chân thành. 

  5 / 5 ( 1 bình chọn )