Đền Mẫu Đồng Đăng? Sắm lễ, văn khấn đền Mẫu Lạng Sơn?

Đền Đồng Đăng Mẫu là địa điểm du lịch tâm linh bạn nên đến ít nhất một lần. Dưới đây là bài viết về Đền Mẫu Đồng Đăng? Sắm lễ, văn khấn đền Mẫu Lạng Sơn?

1. Đền Mẫu Đồng Đăng:

Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn hay còn gọi là “Đồng Đăng Linh Từ” tọa lạc tại thị trấn Đồng Đăng,  tỉnh Lạng Sơn, nằm gần chợ Đồng Đăng, cách cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 4km. Nơi này 40 năm trước, vào ngày 17 tháng 2 năm 1979, 600.000 quân xâm lược Trung Quốc đã tràn qua biên giới Việt Nam, giết chết hàng ngàn dân thường kể cả phụ nữ và trẻ em. Thị trấn Đồng Đăng bị mất trong ngày đầu tiên của cuộc tấn công, nhưng pháo đài của thành phố đã chống cự trong năm ngày và chỉ bị chiếm sau trận pháo kích.

Trái ngược với sự chết chóc và tàn phá cách đây 4 thập kỷ, các tín đồ tụ tập để cầu nguyện cho hòa bình và thịnh vượng cũng như tận hưởng không khí lễ hội. Khắp các con đường dẫn vào chùa chật ních ô tô, xe máy.

Đền Mẫu Đồng Đănglà một ngôi đền lớn, mang nhiều giá trị văn hóa tâm linh của người dân xứ Lạng nói riêng và văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam nói chung. Hàng năm chùa thu hút một lượng lớn du khách cả trong và ngoài nước đến đây. Đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ Phật và Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Du khách đến đây để viếng chùa và dâng hương cầu mong cuộc sống ấm no hạnh phúc cầu bình an công danh sự nghiệp, đây là hành trình tiêu biểu cho chuyến du lịch Lạng Sơn.

Ngoài việc quan tâm đến việc đền Mẫu Đồng Đăng thờ ai, du khách còn bị hấp dẫn bởi truyền thuyết về nơi đây. Đây là nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Trảng Búng và Thánh mẫu Liễu Hạnh.

Tương truyền, Ngọc Hoàng có cô con gái Quỳnh Hoa, thường xuất hiện ở trần gian để giúp đỡ mọi người. Vì vậy, bà được triều đình nhà Hậu Lê sắc phong là Thượng Đẳng Phúc và Công Chúa Liễu Hạnh. Một hôm đi du ngoạn vùng núi ở Lạng Sơn, cô nhìn thấy một ngôi chùa bỏ hoang trong rừng.

Khi gặp Trảng Bùng, bà nhắc tu sửa chùa để dâng hương tượng Phật. Nhận lời đề nghị, ông cùng các bô lão trong vùng nghe theo lời khuyên của thánh mẫu Liễu Hạnh. Đồng thời, người dân nơi đây cũng thường xuyên ngửi thấy mùi khói từ ngày đó cho đến nay.

Trải qua thăng trầm của lịch sử Đền Mẫu Đồng Đăng đã nhiều lần được tôn tạo, trùng tu. Hiện nay, ngôi chùa này đã trở nên khang trang hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính vốn có. Khu thờ tự của chùa gồm 5 bàn thờ tất cả. Trong cùng là Tam Bảo, nơi đây thờ Bồ Tát Quán Thế Âm linh thiêng và thờ Đức Phật Chuẩn Đề. Bên ngoài là điện thờ Đức Thánh Mẫu. Gồm có: Đệ nhị Mẫu Thượng Ngàn, Đệ tam Mẫu Thoại Phu và Đệ nhất Mẫu Thượng Thiện.

Trong chính điện là gian thờ chúa Liễu. Hai bên là châu Lục và châu Bộ. Gian bên phải thờ Sơn Trang. Gian này gồm Chùa Chín và Châu Mười Đồng Mỏ, gian bên trái thờ Đệ tứ Khâm sai. Ngoài ra, còn thờ các vị thánh hiền, thánh mẫu và Triệu Đức Đại Vương.

Bên ngoài  đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn có khuôn viên khá rộng rãi. Tại cổng tam quan của chùa được xây theo kiểu cửa tò vò với nhiều họa tiết, hoa văn độc đáo. Đặc biệt ở sân cò có 2 con voi tả hữu che chắn lối vào chùa. Ở phía sau của ngôi đền cũng có một bảo tháp. Tuy nhiên, lối vào này chỉ mở vào dịp các ngày lễ hội.

Thời gian tổ chức  lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng là  vào ngày 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Thời điểm này lượng khách đổ về đây rất đông. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ, ban quản lý chùa đã có quy định nghiêm cấm mọi hoạt động thắp hương, dâng hương bên trong chùa. Do đó, theo  kinh nghiệm đi lễ Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn,  du khách chỉ nên mua một ít hoa quả hoặc quà bánh. Điều quan trọng nhất là phải có tấm lòng chân thành. Đặc biệt, đây còn là một trong những  lễ hội của Lạng Sơn  đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc. Đồng thời, bạn sẽ có cơ hội hiểu thêm về tín ngưỡng, giá trị nghệ thuật, thưởng thức các món ngon như heo quay, vịt quay, khau hum, phở chua, mía.

2. Sắm lễ đền Mẫu Lạng Sơn:

Khi sắm mâm lễ, khách không cần mua lớn nhưng phải đầy đủ. Bạn có thể chọn mua lễ chay hoặc lễ mặn.

• Lễ Chay: có thể bao gồm trà, quả, hương hoa, phẩm oản… dùng để cúng lễ ban Phật và Bồ Tát (nếu có). Mâm lễ chay cũng có thể dùng để dâng lên ban Thánh Mẫu.

• Lễ Mặn: Nếu khách hành hương có quan điểm phải dùng lễ  mặn thì các bạn nên mua đồ chay có hình dáng gà, lợn, giò, chả.

• Lễ đồ sống: Các nên chú ý tuyệt đối không được dùng các loại đồ lễ sống như là gạo,  trứng, muối hoặc đồ thịt tại các ban quan Bạch xà, Ngũ Hổ, Thanh xà ngự tại hạ ban Công Đồng Tứ phủ.

• Cỗ sơn trang: Bao gồm những món ăn đặc sản chay của Việt Nam: Không được dùng ốc, lươn, chanh quả, cua, ớt, … Nếu bạn có loại gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng có thể chuẩn bị vào lễ này.

• Lễ ban thờ cậu, thờ cô: Thường gồm hương hoa, gương, oản, quả, lược… là những đồ chơi mà trẻ nhỏ yêu thích. Nhưng loại lễ vật này được thiết kế cầu kỳ, rất đẹp mắt.

3. Văn khấn đền Mẫu Lạng Sơn:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (sau đó 3 lạy)

– Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

– Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mấu.

– Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

– Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hưởng tử (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………….

Hôm nay là ngày ……. tháng …… năm ……

Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) ……… chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (sau đó 3 lạy)

4. Hướng dẫn đường đi Đền Mẫu Đồng Đăng:

Hướng dẫn cách di chuyển đến  đền Mẫu Lạng Sơn này  , du khách có thể lựa chọn phương tiện di chuyển bằng xe máy, ô tô – ô tô, xe khách hoặc tàu hỏa. Nhìn chung, giao thông thuận tiện và có nhiều lựa chọn cho du khách.

- Xe cá nhân:  Xuất phát từ cầu Vĩnh Tuy, Hà Nội, đi theo hướng Cổ Linh – Thạch Bàn Đến địa chỉ ngõ 68 Nguyễn Văn Linh thì tiếp tục đi vào ngõ vào Cao tốc Hà Nội Bắc Giang/Quốc lộ 1A. Sau đó bạn tiếp tục chạy thẳng theo Xa lộ Hà Nội Bắc Giang/Quốc lộ 37 khoảng 3km là đến cao tốc Bắc Giang Lạng Sơn. Tại đây bạn tiếp tục di chuyển theo quốc lộ 1A khoảng 42km thì rẽ trái tại Kim Động là đến đượcĐền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn.

- Đối với xe khách: Có rất nhiều xe khách bạn có thể bắt tại bến xe Giáp Bát, Lương Yên hay Mỹ Đình đều có tuyến chạy thẳng đến Đồng Đăng. Sau khi đến Đồng Đăng, bạn có thể đi taxi hoặc xe ôm đến địa điểm du lịch này.

- Tàu hỏa:  Có 2 tuyến tàu là HDR và ​​tàu Lạng Sơn – Cao Bằng – Đồng Đăng cho du khách lựa chọn. Khi đến thị trấn Đồng Đăng, bạn tiếp tục bắt xe ôm hoặc taxi để đến với đền Mẫu Lạng Sơn.

5. Một số lưu ý khi đi đền mẫu Đồng Đăng:

Khi đến thăm ngôi đền Đồng Đăng Mẫu thuộc tỉnh Lạng Sơn, bạn cũng cần biết những lưu ý sau: 

Thứ nhất, khi đến thăm Đền Mẫu Đồng Đăng hay các địa điểm linh thiêng khác ở Lạng Sơn như Đền Mẫu Thượng Ngàn Lạng Sơn hay bất kỳ địa điểm du lịch tâm linh nào khác, du khách cần chú ý đến trang phục của mình. Về trang phục: Cần ăn mặc sang trọng. Không mặc quần đùi, hở hang, không mặc váy ngắn đến những nơi linh thiêng. 

Thứ hai, khi cúng Thánh Mẫu khách hàng hương nên cúng cả ba người, tránh cúng một hoặc hai người.

- Mồng năm lễ cúng cô chú: Thường là đồ chơi của trẻ nhỏ như hương hoa, lược, hương trầm, hương trầm. 

- Thứ ba, thường vào các ngày lễ sẽ rất đông nên bạn có thể đi vào ngày thường nếu không muốn chen lấn.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )