Dàn ý Thuyết minh về cây tre Việt Nam ngắn gọn nhất

Cây tre là biểu tượng và giá trị tượng trưng cho sự trường tồn, bất khả chiến bại của một dân tộc. Ngay cả sau nhiều năm chiến tranh khắc nghiệt, cây tre vẫn là một thực thể hùng vĩ và linh thiêng. Chúng ta cùng tìm hiểu về cây tre Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Dàn ý Thuyết minh về cây tre Việt Nam ngắn gọn nhất:

1. Mở bài

Trong hàng ngàn năm, nhân dân ta đã chiến đấu, chiến thắng và giữ vững được giang sơn, đất nước của mình. Đất nước ta đã trải qua biết bao khó khăn, gian khổ. Có những điều đã bị lãng quên theo năm tháng, nhưng có những giá trị vẫn luôn ở bên chúng ta qua bao năm tháng và khắc sâu trong trái tim mỗi người dân nói riêng và tất cả người Việt Nam nói chung. Cây tre là biểu tượng và giá trị tượng trưng cho sự trường tồn, bất khả chiến bại của một dân tộc. Ngay cả sau nhiều năm chiến tranh khắc nghiệt, cây tre vẫn là một thực thể hùng vĩ và linh thiêng. Chúng ta cùng tìm hiểu về cây tre Việt Nam.

2. Thân bài:

a. Nguồn gốc

Cây tre đã tồn tại và xuất hiện rất lâu đời trong lịch sử, văn hóa văn học của người dân Việt Nam. Cây tre xuất hiện trong các trong các câu chuyện lịch sử từ xưa như câu chuyện Thánh Gióng, Cây tre trăm đốt,…

Cây tre có thể được tìm thấy khắp trên dải đất hình chữ S thân yêu, từ miền núi đến đồng bằng, từ đầu làng đến cuối xóm. Bất cứ nơi đâu, cây tre vẫn đứng hiên ngang trước gió, thể hiện được sự kiên cường của nó.

b. Phân loại tre

Trên thực tế có rất nhiều loại tre khác nhau, việc phân loại tre sẽ phụ thuộc vào từng vùng miền hay dựa vào đặc điểm tự nhiên, trong đó có thể kể đến một số loại tre tiêu biểu như: Tre Đồng Nai, vầu Việt Bắc, tre ngút ngàn rừng cả Điện Biên,...

c. Đặc điểm của tre

- Tre rất dễ thích nghi và có thể mọc ở bất cứ đâu.

- Tre thường mọc thành bụi hoặc từng khóm tre nhỏ.

- Thân tre mỏng gầy và có nhiều mắt nối với nhau.

- Cành nhỏ mọc quanh ống tre. Bên trong thân rỗng Tre có lá mỏng và gai nhọn. Rễ tre là rễ chùm.

- Mặc dù trông có vẻ thô ráp nhưng rễ cây tre rất khỏe.

- Rất hiếm khi nhìn thấy hoa tre và một khi tre “nở hoa” thì tuổi thọ của nó sẽ kết thúc.

d. Công dụng của cây tre

- Tre được sử dụng để làm các đồ dùng gia đình, nhà cửa (cột, kèo), đũa, máng nước, giỏ đựng nước, v.v.
- Vật tư, thiết bị nông nghiệp (xô, cán cuốc, cán xẻng)
- Thực phẩm: Măng tre non được dùng để ngâm măng ớt. Tre còn được dùng để phơi khô tới tận rễ có thể dùng làm củi.
- Trong chiến tranh, tre được sử dụng làm vũ khí rất mạnh (giáo tre, gậy, cung tên).
e. Ý nghĩa cây tre
- Tre đã đi vào lịch sử một cách quen thuộc và đầy ý nghĩa: Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt; Tre gia măng mọc
- Trong chiến tranh: Từ xa xưa, Thánh Gióng đã dùng tre để chiến đấu với kẻ thù của mình; Ngô Quyền dùng tre để đánh giặc; Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, tre là vật dụng không thể thiếu trong cuộc đấu tranh của nhân dân ta.

3. Kết bài: Nêu cảm nghĩ về cây tre

Dù đất nước đang trong giai đoạn phát triển và trong thời đại máy móc, công nghệ hiện đại nhưng tre vẫn thịnh hành và ngày càng phát triển cùng đất nước. Dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, tre vẫn luôn ở lại trong lòng mọi người con đất Việt và lịch sử hào hùng của Việt Nam ta.

2. Dàn ý Thuyết minh về cây tre Việt Nam hay nhất:

1. Mở bài: Giới thiệu cơ bản cây tre Việt Nam, mối quan hệ giữa cây tre với đời sống, văn hóa, lịch sử với con người Việt Nam.

2. Thân bài:

a. Nguồn gốc:

- Cây tre có từ xa xưa và gắn liền với lịch sử giành và giữ nước của người dân Việt Nam ta từ hàng nghìn năm lịch sử.

- Cây tre có thể được tìm thấy ở khắp các làng mạc, bản làng Việt Nam, cả ở đồng bằng và miền núi.

b. Các loại tre:

Tre có nhiều loại khác nhau, trong đó có tre Đồng Nai, tre, trúc, tre Việt Bắc, tre Lam Sơn, tre từ ngàn rừng ở Điện Biên, thậm chí cả rừng trúc nổi tiếng đầu làng…

c. Đặc điểm:

- Tre thường mọc thành chùm bất kể đất đai hay thời tiết, dù là loại đất xấu nhất, cây tre vẫn mọc lên xanh tốt mà không kén chọn đất đai hay khí hậu.

- Vốn dĩ tre là một loại chồi nhỏ và yếu ớt. Sau đó nó trưởng thành theo thời gian để trở thành cây tre "trưởng thành", cây tre trở nên chắc chắn và dẻo dai.

- Thân tre mỏng, hình trụ, rỗng bên trong, màu xanh lục và sẫm dần về phía gốc. Thân tre có nhiều gai nhọn. Lá tre có màu xanh đậm, mỏng manh với những đường gân hình mũi mác song song.

- Rễ tre là rễ chùm bám chắc vào đất. → Nó sẽ không bị đổ ngay cả khi có gió mạnh. Tre chỉ nở hoa một lần trong đời và khi tre “nở hoa” thì vòng đời của nó kết thúc.

d. Vai trò và ý nghĩa của cây tre đối với con người Việt Nam:

- Trong lao động:

- Tre giúp người dân trăm công nghìn việc và cây tre được coi là cánh tay của người nông dân. - Tạo ra công cụ sản xuất: Cối xay;...

- Trong đời sống hằng ngày:

+ Những chiếc ô tre trải rộng, những chiếc lán được thiết kế bằng tre bao bọc làng xóm, mang lại bóng mát. Nép mình trong những rặng tre, tre dang rộng bàn tay tỏa bóng mát cho những ngôi nhà mát mẻ, những chú trâu thả rông gặm cỏ dưới bóng cây, những người nông dân đang ngủ trưa dưới những bụi tre xanh mướt…

+ Dưới bóng tre, người dân luôn cố gắng giữ gìn nét đẹp văn hóa cổ xưa: Người ngồi đan sợi, người ngồi chăn trâu,...

+ Tre sẽ sống mãi với con người, tre ăn đời ở kiếp với con người. Vào thời chưa có gạch, ngói và bê tông, những ngôi nhà bằng tre được xây dựng để che nắng và mưa cho con người. Tre có thể được sử dụng để làm những vật dụng sinh hoạt hàng ngày như đũa, giỏ, nồi cơm điện cho đến giường, nôi, tủ.

+ Tre còn là một trò chơi thú vị và bổ ích cho trẻ em nông thôn. Họ chơi chuyền bằng gậy tre, chạy nhảy và cổ vũ bằng cách lắng nghe tiếng sáo được thiết kế bằng tre gắn trên những chiếc diều cũng được ba, được mẹ làm nên từ cây tre,...

- Trong chiến đấu:

+ Tre là đồng chí, tre góp sức của mình đánh đuổi quân thù. Gậy tre và gai tre chống lại kẻ thù sắt thép. Tre tình nguyện, bảo vệ làng quê, bảo vệ mái tranh...

3. Kết bài:

Cây tre từ lâu đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam.

3. Dàn ý Thuyết minh về cây tre Việt Nam ngắn gọn:

1. Mở bài:

Giới thiệu về cây tre và ý nghĩa của cây tre đối với người dân Việt Nam.

2. Thân bài:

a. Nguồn gốc của cây tre

Tre có nguồn gốc, học hàng với nhiều loài cây khác như cây trúc, vầu,... Tre thuộc nhóm cây xanh, có thể tồn tại nhiều năm, còn gọi là cây lâu năm và được trồng ở nhiều nơi.

b. Phân loại và những đặc điểm chủ yếu của cây tre

Tre được phân thành nhiều loại như sau: Mỗi loại có những đặc điểm riêng như tre gai, tre sẫm màu, tre sọc vàng. Đặc điểm chính của tre:

+ Thân tre: Nó thường cao khoảng 8 đến 10 mét, được chia thành nhiều phần khác nhau và thường có ruột bên trong rỗng. Màu sắc của thân tre và độ dài của các đốt khác nhau tùy thuộc vào loại tre.

+ Lá tre: Lá dài, mỏng và dẹt, đầu nhọn và có nhiều gân song song dọc theo chiều dài của lá. Thông thường, cây tre thường được kết hợp thành chùm năm lá được nhóm với nhau,

+ Hoa tre: Chúng không nở thường xuyên, thường chỉ nở một lần vào cuối vòng đời. Rễ tre: Rễ chùm Tre không sống đơn lẻ mà sống thành từng cụm nhiều cây.

c. Công dụng và ý nghĩa của cây tre trong đời sống con người Việt Nam

Măng là món ăn ngon và quen thuộc của hàng triệu người Việt Nam từ xưa đến nay. Tre là nguyên liệu quan trọng để làm đồ thủ công độc đáo Tre được dùng để làm ra nhiều vật dụng hữu ích cần thiết trong đời sống hằng ngày của người Việt. Trong cuộc đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân, tre là vũ khí giúp nhân dân đẩy lui quân xâm lược. Tre là loại cây tượng trưng cho “tinh hoa của con người Việt Nam” với nhiều tài sản quý giá, đồng thời cũng là biểu tượng của làng quê Việt Nam.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )