Xuất hành là gì? Hướng và giờ xuất hành 2023 đại cát, đại lợi?

Xuất hành là phong tục tập quán của người Việt Nam ta. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến xuất hành

1. Thế nào là xuất hành?

Xuất hành là đi rời, bước chân ra khỏi nhà, đi khỏi vùng đất mình hay ở. Xuất hành không quá quan trọng địa điểm sẽ đến hay công việc sẽ làm. Theo kinh nghiệm của ông cha ta, vào đầu năm mới, nếu xuất hành vào ngày tốt, giờ tốt, hướng tốt thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc, cuộc sống. Không chỉ vậy, đối với người đang đi tìm người yêu, bạn đời thì việc xuất hành đầu năm tốt đẹp cũng được xem là một cách giúp họ được như ý nguyện, gặp được người có duyên phận với mình.

Người Việt còn có quan niệm trong ba ngày Tết (mùng một, mùng hai, mùng ba), dù có đi bất cứ đâu thì cứ đến chiều tối cũng phải trở về nhà. Tục này có ý nghĩa là tránh việc có đi mà không có về, gây xui xẻo vận hạn cho cả gia đình.

2. Nguồn gốc của xuất hành:

Từ rất lâu rồi, ông cha ta đã dựa vào việc xuất hành để đoán trước thời tiết trong một năm. Theo đó, khi mặt trời lên, người ta sẽ rời khỏi nhà để xem gió thổi chiều nào, từ đó chiêm nghiệm xem năm mới may mắn hay xui xẻo. Nếu gió thổi theo hướng Nam thì năm ấy sẽ gặp đại hạn, nếu gió thổi theo hướng Tây thì năm ấy sẽ xảy ra nhiều vụ cướp bóc loạn lạc, nếu gió đi theo hướng Tây Nam thì khả năng cao năm đó sẽ xuất hiện bệnh dịch tả, nếu gió theo hướng Bắc thì năm mới được mùa vừa phải, còn gió theo hướng Tây Bắc thì năm đó chỉ thích hợp gieo trồng đỗ, đậu, hay gió Đông chỉ có lụt lớn…

Nếu xuất hành để đến chùa hay đền thì sau khi làm lễ cúng bái, dân hương, trước khi về, ông cha ta có thói quen hái một cành cây mang về với ý nghĩa là lấy lộc của Trời Đất Phật Thần ban cho. Trước cửa đình, cửa đền, ta thường thấy có những cây đa, cây đề, cây si cổ thụ, cành lá xum xuê, người đi lễ bái, dâng hương sẽ bẻ một cành mang về - còn được gọi là cành lộc. Trở về nhà, người ta sẽ cắm cành lộc này trước bàn thờ cho đến khi tàn khô. Với niềm tin rằng lộc hái về trong đêm giao thừa sẽ mang tới những điều may mắn, tốt đẹp cho cả năm, người Việt trong buổi xuất hành đầu tiên bao giờ cũng hái lộc. Thay vì hái lộc từ các cành cây, một số người khi xin lộc trong lúc xuất hành đi lễ, họ lại xin lộc bằng cách đốt một nắm hương hoặc một cây hương lớn tại các đình đền chùa miếu, sau đó mang những hương đó về nhà và cắm vào lư hương bàn thờ. Thậm chí, có những người lấy lửa từ các nơi thờ bởi lẽ họ tin rằng ngọn lửa tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt. Họ mong rằng xin Thánh Thần, Phật Tổ phù hộ độ trì cho được phát triển, tiền tài tấn lộc cả năm. Cũng cần lưu ý rằng, nhiều khi gặp gió, nắm hương mang về bị bốc cháy, ông cha rằng đó là một điềm báo cho sự tốt lành, may mắn cả năm. Vì liên quan đến tài lộc nên thường những người xin lộc là thương nhân. 

Về tục xuất hành cũng có không ít người không mặc định lựa chọn đêm giao thừa, mà họ xem trước ngày nào tốt, giờ nào đẹp trong mấy ngày đầu năm mới và xuất hành theo đúng hướng chỉ dẫn để có được một năm vạn sự như ý, tấn tài tấn lộc tấn bình an.

3. Xuất hành đầu năm có ý nghĩa như thế nào?

Trong phong tục của ông cha ta, khi xuất hành phải đi vào giờ Hoàng đạo. Tốt nhất là ngày giờ không khắc với tuổi của người xuất hành, nếu hợp thì càng tốt. Mọi người ai cũng có có ước muốn may mắn đầu năm nên sau khi xuất hành, họ mới bắt đầu các công việc khác như đi chúc tết bà con họ hàng hai bên nội ngoại. Mọi người cũng có thể chọn mục đích xuất hành là chúc tết họ hàng nội ngoại để các mối quan hệ càng thêm thân tình và mong ước vạn sự may mắn sẽ đến với những người thân và các thành viên trong gia đình mình. Như vậy, mọi người có thể cùng nhau hướng đến những điều tốt lành.

4. Hướng và ngày xuất hành năm 2023 may mắn cả năm:

4.1. Hướng xuất hành:

Năm 2023 Quý Mão, nếu muốn tấn tài tấn lộc mọi người nên lựa chọn hướng xuất hành là hướng Tây Nam hoặc Tây Bắc. Để cầu may mắn, tấn bình an thì mọi người nên chọn hướng xuất hành là hướng Tây Bắc. 

4.2. Ngày xuất hành:

- Mùng 1 Tết ( ngày 22/01/2023): nhìn chung vô cùng thích hợp cho việc xuất hành vào đầu xuân năm mới. Ngày mùng một Tết năm Quý Mão 2023, mọi người có thể xuất hành để cầu vạn sự như ý. Năm 2023 Quý Mão, nếu muốn tấn tài tấn lộc mọi người nên lựa chọn hướng xuất hành là hướng Tây Nam hoặc Tây Bắc. Để cầu may mắn, tấn bình an thì mọi người nên chọn hướng xuất hành là hướng Tây Bắc. 

Khung giờ Hoàng đạo nên xuất hành: Dần (03h-05h); Thìn (07h-09h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Dậu (17h-19h); Hợi (21h-23h)

Giờ xuất hành đẹp: 

Giờ Tý (23h-01h) - Đại An: Vạn sự tốt đẹp, nếu cầu tài lộc thì xuất hành theo hướng Tây Nam . Nhờ đó, nhà cửa cũng bình yên. Người xuất hành sẽ yên lành.

Giờ Sửu (01h-03h) - Tốc Hỷ: Niềm vui sẽ đến trong thời gian tới, nếu cầu tài lộc thì nên lựa chọn xuất hành đi hướng Nam. Nhờ đó, khi làm việc với các cán bộ, các sếp lớn sẽ gặp nhiều thuận lợi, chăn nuôi đều tốt, người ở xa sẽ có tin trở về.

Giờ Thìn (07h-09h) - Tiểu Các: Vô cùng tốt đẹp. Khi xuất hành gặp thuận lợi, làm ăn giao thương có tiến triển, phụ nữ có tin mừng, người đi xa sắp trở về nhà. Vạn sự đều thông thuận, sức khỏe dồi dào, mọi người bình an.

Giờ Ngọ (11h-13h) - Đại An: Vạn sự tốt đẹp, nếu cầu tài lộc thì xuất hành theo hướng Tây Nam . Nhờ đó, nhà cửa cũng bình yên. Người xuất hành sẽ yên lành.

Giờ Mùi (13h-15h) - Tốc Hỷ: Niềm vui sẽ đến trong thời gian tới, nếu cầu tài lộc thì nên lựa chọn xuất hành đi hướng Nam. Nhờ đó, khi làm việc với các cán bộ, các sếp lớn sẽ gặp nhiều thuận lợi, chăn nuôi đều tốt, người ở xa sẽ có tin trở về.

Giờ Tuất (19h-21h) - Tiểu Các: Vô cùng tốt đẹp. Khi xuất hành gặp thuận lợi, làm ăn giao thương có tiến triển, phụ nữ có tin mừng, người đi xa sắp trở về nhà. Vạn sự đều thông thuận, sức khỏe dồi dào, mọi người bình an.

- Mùng 2 Tết (23/01/2022) có thể coi là ngày Hoàng Đạo (Kim Đường): 

Khung giờ Giờ hoàng đạo nên xuất hành: Sửu (01h-03h); Thìn (07h-09h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h)

Giờ xuất hành:

Giờ Tí (23h-01h) - Tốc Hỷ: Niềm vui sẽ đến trong thời gian tới, nếu cầu tài lộc thì nên lựa chọn xuất hành đi hướng Nam. Nhờ đó, khi làm việc với các cán bộ, các sếp lớn sẽ gặp nhiều thuận lợi, chăn nuôi đều tốt, người ở xa sẽ có tin trở về.

Giờ Mão (05h-07h) - Tiểu Các: Vô cùng tốt đẹp. Khi xuất hành gặp thuận lợi, làm ăn giao thương có tiến triển, phụ nữ có tin mừng, người đi xa sắp trở về nhà. Vạn sự đều thông thuận, sức khỏe dồi dào, mọi người bình an.

Giờ Tị (09h-11h) - Đại An: Vạn sự tốt đẹp, nếu cầu tài lộc thì xuất hành theo hướng Tây Nam . Nhờ đó, nhà cửa cũng bình yên. Người xuất hành sẽ yên lành.

Giờ Ngọ (11h-13h) - Tốc Hỷ: Niềm vui sẽ đến trong thời gian tới, nếu cầu tài lộc thì nên lựa chọn xuất hành đi hướng Nam. Nhờ đó, khi làm việc với các cán bộ, các sếp lớn sẽ gặp nhiều thuận lợi, chăn nuôi đều tốt, người ở xa sẽ có tin trở về.

- Mùng bốn Tết (24/01/2023) cũng là ngày Hoàng đạo (Ngọc Đường). Ngày mùng 4 Tết âm lịch cũng là ngày hợp cho việc xuất hành. Người xuất hành có thể gặp được quý nhân phù trợ, tấn tài tấn lộc tấn bình an.

Khung Giờ hoàng đạo: Dần (03h-05h); Mão ( 5h-7h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h)

Giờ xuất hành:

Giờ Sửu (01-03h) - Tiểu Các: Vô cùng tốt đẹp. Khi xuất hành gặp thuận lợi, làm ăn giao thương có tiến triển, phụ nữ có tin mừng, người đi xa sắp trở về nhà. Vạn sự đều thông thuận, sức khỏe dồi dào, mọi người bình an.

Giờ Mão (05h-07h) - Đại An: Mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam Nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.

Giờ Thìn (07h-09h) - Tốc Hỷ: Niềm vui sẽ đến trong thời gian tới, nếu cầu tài lộc thì nên lựa chọn xuất hành đi hướng Nam. Nhờ đó, khi làm việc với các cán bộ, các sếp lớn sẽ gặp nhiều thuận lợi, chăn nuôi đều tốt, người ở xa sẽ có tin trở về.

Giờ Mùi (13h-15h) - Tiểu Các: Vô cùng tốt đẹp. Khi xuất hành gặp thuận lợi, làm ăn giao thương có tiến triển, phụ nữ có tin mừng, người đi xa sắp trở về nhà. Vạn sự đều thông thuận, sức khỏe dồi dào, mọi người bình an.

Giờ Dậu (17h-19h) - Đại An: Vạn sự tốt đẹp, nếu cầu tài lộc thì xuất hành theo hướng Tây Nam . Nhờ đó, nhà cửa cũng bình yên. Người xuất hành sẽ yên lành.

5. Khi xuất hành cần lưu ý những gì?

- Không nên mặc trang phục màu đen - trắng: bởi theo phong tục của ông cha ta từ ngàn đời nay, hai màu này tượng trưng cho sự buồn rầu, những vận hạn và sự mất mát, đau thương. Mọi người có thể chọn cho mình những bộ quần áo có màu sắc tươi sáng, may mắn: cam, hồng, vàng,...

- Tích cực làm việc thiện giúp đời. Điều này sẽ giúp bạn có được những điều tích cực trong năm mới.

- Nên gặp được những người phù hợp khi xuất hành: đó có thể là những người hợp tuổi, hợp mệnh hay đơn giản là những người có tích cách vui vẻ, hoà đồng,...

- Nếu xuất hành đến đền, chùa thì thay vì cầu tài cầu lộc, bạn nên cầu phúc, cầu bình an thì sẽ hợp lý hơn.

- Chọn hướng và ngày, giờ xuất hành phù hợp với gia đình, bản thân; phù hợp với mục đích đề ra trong năm mới. 

    5 / 5 ( 1 bình chọn )