Việt vị là gì? Lỗi việt vị và cách hiểu về luật việt vị đúng đắn?

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích trên khắp thế giới, để hiểu được luật chơi bóng rất quan trọng đối với các cầu thủ. Vì vậy để không bị mắc lỗi trên sân và để hiểu thêm tại sao trọng tài lại thổi phạt tình huống Việt vị và không công nhận bàn thắng đó thì chúng ta cần hiểu về lỗi việt vị một lỗi khá khó để nhận biết trọng bóng đá. 

1. Việt vị là gì ?

Việt vị là một thuật ngữ cơ bản của bóng đá các cầu thủ tham gia trò chơi thể thao này cần phải biết đề phòng mình rơi vào thế việt vị. Từ "việt vị" (Chữ Hán: 越位) với "việt" nghĩa là đi ngang (thường sử dụng trong "ưu việt ") và" vị "nghĩa là đứng.

Một cầu thủ được cho là đang ở vị trí việt vị khi 4 điều kiện sau đây bao gồm:

Thứ nhất, Cầu thủ phải đứng ở giữa sân của đối phương. 

Thứ hai, Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương ở giữa anh ấy và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

Thứ ba, Anh ấy phải ở phía bên kia sân (Theo hướng di chuyển) .

Thứ tư, Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn được coi là một cầu thủ của đối phương và bởi vì thủ môn luôn là vị trí thấp nhất trong khung thành nhưng tại một thời điểm thích hợp lại không phải thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Theo Luật Bóng Đá sửa đổi năm 2005 thì các điều kiện thứ hai và thứ tư được giải thích rõ ràng là "[. ..] cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất kì bộ phận nào của anh ấy cũng được quyền tiếp cận bóng ở sát đường biên ngang cuối sân đối phương một chút so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 chính là thủ môn) ." 

Như bạn đã biết thì bóng đá mỗi đội có 11 người trừ thủ môn họ thi đấu ở các vị trí khác nhau bao gồm:

Thủ môn: đứng gần cầu gôn và có nhiệm vụ cản phá bóng. Ở vị trí đầu tiên và nằm sau hàng hậu vệ. Ngăn cản đối thủ tấn công và tiếp cận khung thành đội khách. Đây là vị trí quan trọng nhất trong bóng đá chuyên nghiệp mà bất kì đội bóng nào cũng phải có, Là người bảo vệ khung thành và chỉ được có 1 thủ môn của 1 đội. Trong mọi vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp đây cũng là vị trí duy nhất trên sân bóng có thể cầm bóng cả tay và cánh tay khi chạm bóng và bắt bóng (trong vòng cấm của đội khách). Ngoài vòng cấm các thủ môn chỉ được sử dụng chân. Thủ môn mặc trang phục khác với các thành viên trong đội.

Một số thủ môn nổi tiếng thế giới: Jean-Marie Pfaff, Rinat Dasaev,Michel Preud’Homme, Walter Zenga, Peter Schmeichel, Andreas Köpke, José Luis Chilavert, Oliver Kahn, Fabien Barthez, Petr Čech, Iker Casillas, Gianluigi Buffon.

Hậu vệ: bao gồm Trung vệ – Hậu vệ quét – Hậu vệ biên – Hậu vệ tấn công.

Những cầu thủ nổi tiếng thế giới: Franz Beckenbauer,Gaetano Scirea,  Bobby Moore, Laurent Blanc, Ruud Krol, Matthias Sammer, Franco Baresi, Daniel Passarella, Paolo Maldini.

Tiền vệ: bao gồm Tiền vệ phòng ngự – Tiền vệ trung tâm – Tiền vệ cánh – Tiền vệ tấn công

Những cầu thủ nổi tiếng thế giới: Gareth Bale, Eden Hazard, Alexis Sanchez, Angel Di Maria,  Kevin De Bruyne, N’Golo Kante, Casemiro, Fabinho, Dele Alli, Kevin De Bruyne, James Rodríguez, David Silva, Mesut Özil, Luka Modrić, Paul Pogba,…

Tiền đạo: Vị trí này rất quan trọng, chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình và gần khung thành đội bạn nhất.

Một số cầu thủ nổi tiếng thế giới: Cristiano Ronaldo, Neymar, Kylian Mbappe, Raheem Sterling, Sadio Mané, Mohamed Salah, Gareth Bale…

2. Lỗi liệt vị và cách hiểu về luật việt vị đúng đắn?

Việt vị là vượt qua vị trí cho phép trên sân bóng và là một lỗi khá thường gặp trong các trận bóng đá. Việc người không biết nhiều về bóng đá thường đọc nhầm việt vị thành liệt vị nhưng đây không phải từ chính xác được dùng để nói về lỗi này. 

Luật việt vị là luật thứ XI được qui định trong quyết định số 982-QĐ/UBTDTT. Ở đây đã quy định vị trí việt vị là khi cầu thủ đứng ở gần đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thì có nghĩa là họ đang ở vị trí việt vị và có khả năng phạm lỗi liệt vị.  

Cầu thủ bóng đá đang không trong thế việt vị thì là khi cầu thủ đó đang còn ở phần sân của đội nhà và đứng ngang hàng với hậu vệ đối phương cuối cùng thứ 2 cũng như việc ngang hàng với 2 đối phương cuối cùng của đội bạn.

Có thể thấy đơn giản rằng bất cứ bộ phận treeb cơ thể nào như đầu, bàn chân hoăc thân mình đứng gần với đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2 (không gồm cánh tay) thì đó là vị trí việt vị.

Luật việt vị cũng là luật thứ XI trong Luật Bóng đá được công bố bởi FIFA. Việt vị cũng là một trong những luật khá khó để hiểu và khó thực hiện đúng nhất trong bóng đá. Thường trọng tài phải dùng đến công nghệ Vả mới có thể bắt lỗi việt vị. 

Các hành động như là làm ảnh hưởng đến trận đấu là chơi hoặc chạm bóng do đồng đội chuyền hoặc chạm bóng trước đó. Làm ảnh hưởng, tác động đến đối phương đội bạn là ngăn không cho họ chơi hoặc có thể chơi bóng nhưng lại ngăn cản thể hiện một cách rõ ràng về tầm nhìn của đối phương, hướng di chuyển của họ hoặc cử chỉ mà theo trọng tài đó là hành vi nhằm để làm rối trí và đánh lừa đối phương.

Việc giảm thiểu cơ hội chiếm ưu thế của bên phòng ngự khi xử lí bóng trong tình huống ở giữa cầu thủ đối phương và khung thành chỉ có thủ môn hay hậu vệ cuối của họ. Luật này cũng nhằm tăng cường tính ổn định và hiệu quả của đội hình thi đấu, kích thích khả năng sáng tạo chiến thuật và đa dạng hoá cách chơi bóng đá.

3. Phạm lỗi và không mắc lỗi liệt vị:

Phạm lỗi việt vị:

Cầu thủ đang ở trong tư thế việt vị bị coi là vi phạm việt vị và sẽ bị phạt nếu tại thời điểm đồng đội đẩy bóng hay phá bóng, theo nhận xét của trọng tài thì cầu thủ ấy đã thực hiện pha bóng đó một cách tích cực hơn khi: Tham gia pha đó; Cản trở đối phương.

Không phạm lỗi:

Cầu thủ đang ở tư thế thi đấu không bị xử phạt nếu lấy bóng trực tiếp từ: Quả phát bóng; Quả ném biên; Quả phạt góc; Phạt những vi phạm này khi cầu thủ phạm bất cứ lỗi thô bạo nào, trọng tài sẽ cho phía đối phương ăn quả phạt tại nơi diễn ra lỗi.

4. Hình thức xử phạt lỗi việt vị:

Sau khi cầu thủ bóng đá mắc lỗi việt vị, trọng tài người sẽ cho đội đối thủ hưởng quả đá phạt gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi (trong đó phải thông qua việc chạm bóng của một cầu thủ bất kỳ khác thì nếu có bàn thắng bàn thắng đó mới được công nhận).

5. Mức độ phổ biến của môn thể thao vua:

Môn thể thao vua này có khoảng hơn 250 triệu người hâm mộ ở hơn 200 đất nước và vùng lãnh thổ rộng lớn, đưa nó thành bộ môn thể thao lớn nhất trên trái đất. Nó chơi trên một mặt sân hình chữ nhật còn lại là sân bóng đá với một khung thành ở mỗi đầu. Mục tiêu là dứt điểm vào khung thành đối thủ. Đội bóng có số bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng trung cuộc. 

Bóng đá phải chơi theo một bộ luật khác là Luật bóng đá. Quả bóng có hình dạng cầu chu vi 68 – 70 cm (27 – 28 in) . Hai đội thi nhau chuyền bóng đến khung thành đội đối phương (giữa cột dọc và dưới xà ngang) , sau đó ghi điểm. Các cầu thủ không được quyền sử dụng đầu hay đụng tay vào bóng khi đang thi đấu, trừ thủ môn trong vùng cấm địa. Những cầu thủ khác có thể dùng ngực khi sút hay rê bóng, tuy nhiên cũng không sử dụng bất cứ cơ quan nào khác trên người ngoài bàn tay và cánh tay. Đội bóng có nhiều bàn thắng trước ở cuối trận là đội chiến thắng; nếu tất cả hai đội giành được số bàn thắng bằng nhau thì tỷ số không được thay đổi hoặc trận chung kết sẽ đi đến hiệp phụ hay lượt đá penalty tuỳ thuộc theo luật FiFa. Mỗi đội được điều hành bằng một đội trưởng, người chỉ có nhiệm vụ chính theo quy định của Luật bóng đá: thay mặt các cầu thủ của fifa ném đồng xu ngay lúc đầu trận thi đấu hay sút penalty. 

Bóng đá thế giới được tổ chức bởi Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA; tiếng Pháp: Fédération Internationale de Football Association), đăng cai các kì World Cup ở cấp độ nam và nữ bốn năm một lần. Giải vô địch bóng đá nam thế giới bắt đầu xảy ra liên tục từ năm 1930, trừ năm 1942 và 1946 đã phải huỷ vì Chiến tranh thế giới thứ hai. Khoảng 190 – 200 đội tuyển quốc gia tham gia vào tất cả những trận thi đấu vòng loại trong khuôn khổ mỗi liên đoàn châu lục nhằm tranh giành một suất dự vòng chung kết. Vòng chung kết, được thi đấu bốn năm một lần và có sự tham dự của 32 đội tuyển quốc gia so tài suốt thời gian bốn tuần (con số sẽ nâng thành 48 đội sau năm 2026) . Đây là giải thi đấu bóng nam lớn nhất thế giới cũng đồng thời là môn thể thao có số lượng người hâm mộ đến xem đông nhất trên thế giới, vượt mặt Olympic. Tương tự, Giải vô địch bóng đá u-20 thế giới được thi đấu lần đầu tính từ năm 1991 mặc dù môn thể thao trên đã được tổ chức với phụ nữ ngay từ lúc nó ra đời. Kỷ lục có 1,12 tỷ người theo dõi giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019 tại Pháp. 

Những giải bóng đá lớn nhất của các câu lạc bộ châu Âu là UEFA Champions League và UEFA Women ' s Champions League, có số lượng cổ động viên rất đông trên khắp thế giới. Trận chung kết của giải này, trong vài năm trở lại đây, là sự kiện thể thao quốc tế được xem rộng rãi nhất trên thế giới. Năm giải bóng đá vô địch quốc gia nam hàng đầu châu Âu là Bundesliga của Đức, Premier League của Anh, La Liga của Tây Ban Nha, Ligue 1 của Pháp và Serie A của Ý. Thu hút nhiều các cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, mỗi giải đấu có tổng chi phí tiền lương vượt quá 600 triệu bảng/763 triệu euro/1,185 tỷ đô la Mỹ.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )