Viết đoạn văn về ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống

Trải nghiệm là điều không thể thiếu trong cuộc sống, nhưng quan trọng sau mỗi trải nghiệm bạn sẽ nhận lại được gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của trải nghiệm thông qua bài viết dưới đây nhé

1. Dàn ý đoạn văn về ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống ngắn gọn nhất: 

Mở đoạn: dẫn dắt vấn đề

Thân bài:

- Giải thích: Trải nghiệm là trải qua chính mình để đạt được tri thức, kinh nghiệm; tích lũy được nhiều kiến thức và vốn sống.

- Bày tỏ quan điểm: Kinh nghiệm có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc đời mỗi người vì:

Trải nghiệm mang lại kiến thức và trải nghiệm thực tế; giúp chúng ta nhanh chóng trưởng thành trong cách nghĩ và cách sống, bồi đắp tình cảm và tâm hồn, giúp mỗi người gắn bó và cống hiến hết mình cho đời, cho đất nước.

Trải nghiệm giúp mỗi người khám phá bản thân để có những lựa chọn đúng đắn và sáng suốt cho tương lai.

Trải nghiệm giúp mỗi người dấn thân, thử nghiệm để sáng tạo; biết vượt qua trở ngại, rèn luyện bản lĩnh, ý chí vươn tới thành công.

Không có kinh nghiệm sống mỗi người sẽ nghèo nàn, thụ động, nhàm chán, vô dụng; không cảm nhận được niềm vui của cuộc sống.

Hãy lấy ví dụ của những người có kinh nghiệm để chứng minh...

- Thảo luận mở rộng:

+ Khuyên mọi người, nhất là các bạn trẻ hãy trải nghiệm để khám phá cuộc sống và bản thân. Cần tạo điều kiện để thanh niên trải nghiệm sống tốt, có ích.

- Thực tế nhiều bạn trẻ chưa coi trọng các hoạt động trải nghiệm để phát triển bản thân. Đó là những bạn chỉ lo học, lo thi mà chưa tích cực trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống. Số khác thì đắm chìm trong thế giới ảo. Cá biệt hơn, có những bạn trẻ lao vào thử nghiệm những điều độc hại, sa vào tệ nạn.

- Đối với bài học về nhận thức và hành động: Cần nhận thức được vai trò quan trọng và cần thiết của sự trải nghiệm, biết rằng những trải nghiệm tích cực giúp bạn trưởng thành, vững vàng và sống đẹp hơn.

Kết luận: khẳng định lại tầm quan trọng của sự trải nghiệm trong cuộc sống.

2. Những đoạn văn về ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống hay nhất:

2.1. Đoạn mẫu 1 - Những đoạn văn về ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống hay nhất:

Khi mỗi người xây dựng cuộc sống, phát triển bản thân cũng là xây dựng đất nước. Con người càng có nhiều kinh nghiệm thì càng rút ra được nhiều bài học để hoàn thiện bản thân. Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định kinh nghiệm có ý nghĩa to lớn đối với đời sống con người. Kinh nghiệm là sự hiểu biết hay nắm vững về một sự kiện hay một chủ đề, lĩnh vực do con người phát hiện, sờ mó, chạm tới. Các bạn trẻ hãy biết tìm tòi, học hỏi, va chạm thực tế nhiều hơn để rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân và tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình. Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất, thích hợp nhất để học tập, tiếp thu, những nguồn tri thức khác nhau và vận dụng vào thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm của mỗi người. Có rất nhiều sự khác biệt giữa lý thuyết trong sách vở và thực tế cuộc sống. Nếu chúng ta chỉ học trong sách vở thì không đủ, kiến thức thực tế cuộc sống là vô cùng quan trọng. Không có kinh nghiệm, con người sẽ không rút ra được bài học và không tiến bộ. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người lười biếng, không chịu học hỏi và không áp dụng lý thuyết vào thực tế để đánh giá, có những người có cái nhìn sai lệch về kinh nghiệm cũng như công việc, những người này sẽ khó thành công và dần dần sẽ bị tụt lại phía sau. Không ai là hoàn hảo, nhưng khi chúng ta nỗ lực vươn lên và hoàn thiện bản thân, chúng ta sẽ đạt được thành quả xứng đáng.

2.2. Đoạn mẫu 2 - Những đoạn văn về ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống hay nhất:

Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu trong đó con người là những lữ khách không biết mệt mỏi. Vì vậy, để trở thành những du khách thông thái, giàu kiến thức và hiểu biết, chúng ta cần không ngừng phấn đấu và vươn lên, thành quả của mọi nỗ lực chính là những trải nghiệm quý giá nhất. Kinh nghiệm là tổng số kiến thức, kỹ năng hoặc quan sát được tích lũy thông qua việc tham gia hoặc tiếp xúc với sự vật hoặc sự kiện. Trải nghiệm không chỉ là khám phá một vùng đất mới, thưởng ngoạn một danh lam thắng cảnh mà còn là cơ hội để chúng ta học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm, rèn luyện những kỹ năng cần thiết và cũng là một cách để trẻ học hỏi. Đó là cơ hội để mọi người hiểu rõ hơn về giá trị của bản thân. Để có được những kinh nghiệm, chúng ta đừng ngại gian khổ, hy sinh, thất bại vì sau những khó khăn, thử thách trong hoạt động khám phá, dù thất bại chúng ta cũng đã tích lũy được cả một kho báu, kiến thức sâu rộng thực sự giàu có. Để có những trải nghiệm, hãy hành động vì bản thân, hãy tham gia để cảm nhận kết quả của những hoạt động đó. Đừng sống xa hoa, hẹp hòi như ếch ngồi đáy giếng, cũng đừng sống dựa vào kinh nghiệm của người khác mà hãy sẵn sàng học hỏi và làm việc để có những trải nghiệm.

3. Những đoạn văn về ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống đạt điểm cao nhất:

3.1. Đoạn mẫu 1 - Những đoạn văn về ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống đạt điểm cao nhất:

Một người không vấp ngã là không thành công. Kinh nghiệm đóng vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trên con đường hoàn thiện bản thân của mỗi người. Chúng ta cần học hỏi và tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu nhất để tự tin bước vào đời. Trải nghiệm là người học hỏi và rút ra bài học cho mình, từ đó hoàn thiện và phát triển bản thân theo hướng tích cực hơn. Trải nghiệm là vô cùng quan trọng đối với con người, đặc biệt là giới trẻ ngày nay, các bạn trẻ hãy biết tìm tòi, học hỏi và va chạm thực tế nhiều hơn để rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Thứ nhất, trải nghiệm giúp ta đương đầu với sự khắc nghiệt của cuộc sống, giúp ta trưởng thành. Chính sự trải nghiệm mới cho ta những bài học vô giá để ta nhận ra nhiều điều tốt đẹp, khám phá tiềm năng của bản thân; biết bạn thích gì, bạn là ai, khả năng của bạn là gì và sống hết mình. Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất, thích hợp nhất để học tập, tiếp thu, tiếp thu những nguồn tri thức khác nhau và vận dụng vào thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm của mỗi người. Vì vậy, chúng ta cần phải biết phấn đấu vươn lên trong học tập và công tác, tích cực học tập, tham gia, khám phá cái mới, cái hay và biết tiếp thu, rút kinh nghiệm một cách có chọn lọc cho chính mình sau mỗi sự kiện, mỗi hành động mà tôi đã trải qua. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều người lười biếng, không chịu học hỏi, không chịu áp dụng lý thuyết vào thực tế để đánh giá. Có những người nhút nhát không dám học hỏi hoặc khi vấp ngã thì chán nản bỏ cuộc, không rút ra được bài học cho bản thân để bước tiếp. Những người này nếu muốn cuộc đời phát triển tốt đẹp thì cần phải thay đổi cách sống của mình.  Cuộc đời mỗi người quá ngắn ngủi để rụt rè, tự ti, lười biếng, hãy tích cực trau dồi bản thân và nỗ lực hết mình để có những trải nghiệm tốt nhất giúp ích cho đời, giúp ích cho bản thân và giúp ích cho người khác. 

3.2. Đoạn mẫu 2 - Những đoạn văn về ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống đạt điểm cao nhất:

Không có gì trong cuộc sống là đáng trải nghiệm. Tôi luôn nhớ kinh nghiệm tình nguyện của mình. Năm đó, tôi học lớp 11. Do không bận thi cử nên tôi quyết định tham gia hiến máu cùng các anh chị. Vị trí cách nhà tôi 20 km. Ngày hôm đó là một thử thách đối với tôi. Tôi đã vượt qua những lo lắng của mình để đến địa điểm tập trung. Tôi chưa bao giờ đi du lịch xa như thế này trước đây. Tôi đã cùng mọi người đi phát tờ rơi và vận động khách du lịch tham gia sự kiện hiến máu của chúng tôi. Tôi được chị đội trưởng khen ngợi và vinh danh là một trong những thành viên xuất sắc nhất. Đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy được công nhận và phân biệt. Kể từ đó, tôi bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến những hành động nhân đạo, tôi luôn cố gắng làm thật nhiều việc thiện để được hạnh phúc. Nhờ trải nghiệm đó, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc. Hy vọng rằng trong tương lai tôi sẽ luôn có cơ hội để tham gia nhiều hoạt động bổ ích hơn nữa, mỗi trải nghiệm là một lần tôi thêm trưởng thành và có thêm một góc nhìn, có đánh giá khách quan hơn về cuộc sống. Cũng nhờ những trải nghiệm đó mà tôi đã và đang không ngừng phát triển hơn trong cuộc sống. 

    5 / 5 ( 1 bình chọn )