Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta

Dàn ý viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta? Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta hay và ấn tượng nhất? Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta điểm cao nhất?

Việt Nam quê hương ta là bài thơ tiêu biểu của Nguyễn Đình Thi mang lại cho người đọc niềm tự hào và tình yêu quê hương đất nước sâu sắc. Dưới đây là bài viết tham khảo về Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta.

1. Dàn ý viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta:

1.1. Mở đoạn văn:

- Giới thiệu về tác giả Nguyễn Đình Thi, bài thơ Việt Nam quê hương ta

- Nêu khái quát những ấn tượng và cảm xúc chung về bài thơ Việt Nam quê hương ta

1.2. Thân đoạn văn:

Nêu cảm xúc của bản thân về nội dung Việt Nam quê hương ta:

- Vẻ đẹp thiên nhiên hiện ra với những hình ảnh cánh đồng lúa trù phú bao la; khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ trữ tình của đỉnh núi Trường Sơn.

- Vẻ đẹp con người và dân tộc Việt Nam: luôn cần mẫn chịu thương chịu khó mà mãi mãi bất khuất anh hùng,...

Nhận xét về giá trị nghệ thuật của bài thơ Việt Nam quê hương ta:

- Hình ảnh trong thơ gần gũi, giản dị, quen thuộc mà sâu sắc.

- Ngôn từ giản dị mang đậm phong vị quê hương.

- Các biện pháp tu từ ấn tượng được sử dụng khéo léo như: so sánh hay nói quá,... 

1.3. Kết đoạn văn:

Khẳng định lại khái quát về giá trị của bài thơ và cảm xúc về bài thơ.

2. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta hay nhất:

Bài thơ "Việt Nam quê hương ta" của nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã mang đến cho người đọc những xúc cảm trầm lắng về khung cảnh thiên nhiên non sông đất nước ta. Với cách sử dụng những ngôn ngữ chân thành giản dị, từ ngay câu thơ mở đầu người đọc đã cảm nhận được một giọng nói gần gũi nhất, đó là lời mời gọi đến thăm làng quê Việt Nam yên bình. Bức tranh làng quê ấy được khắc họa với cánh đồng lúa bao la, trù phú. Hình ảnh cò trắng từng đàn, từng đàn đang như ẩn trên bầu trời trong xanh rộng lớn như càng tô đậm nét thanh bình và dịu êm của khung cảnh. Ngòi bút của Nguyễn Đình Thi tiếp tục vẽ nên bức tranh hùng vĩ, trữ tình nơi núi rừng Trường Sơn được bao quanh bởi mây mù. Chỉ với vài nét phác họa, khung cảnh nước Việt Nam ta hiện lên vô cùng sinh động và hài hòa. Dường như, cảnh sắc thiên nhiên ấy trở nên tươi đẹp và rực rỡ hơn nhờ sự bóng dáng của con người. Ở bốn khổ thơ tiếp theo, nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã khắc họa vẻ đẹp chân thực của con người mang "đậm đà bản sắc Việt Nam". Họ - người nông dân luôn chân lấm tay bùn, ngày qua ngày làm việc "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nhưng chưa bao giờ than khó nhọc mà luôn cần mẫn, chịu thương, chịu khó hòa mình trong lao động và sản xuất. Họ không chỉ là những người anh hùng lao động bước ra từ đời sống nghèo đói "Đất nghèo nuôi những anh hùng". Trong họ luôn khắc ghi tình yêu nước cháy bỏng, nồng nàn cùng ý chí kiên cường, quyết tâm, sự gan dạ khi đối mặt với kẻ thù tàn ác "Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên/ Đạp quân thù xuống đất đen". Theo dòng chảy của thời gian và không gian, cũng chính những con người bình dị mà anh dũng ấy vẫn hết mình cố gắng dựng xây đất nước Việt Nam ngày một tươi đẹp. Những đôi bàn tay tài hoa ấy "Trên tre lá cũng dệt nghìn bài thơ" truyền lại cho thế hệ tương lai biết bao giá trị tốt đẹp vĩnh cửu. Những hình ảnh thơ giản dị cùng ngôn ngữ thơ thân thuộc đã khắc họa nên bức tranh thiên nhiên cùng đất nước con người Việt Nam ta. Qua những thơ ấy , em cũng thấu hiểu được tấm lòng ngợi ca, tình yêu đất nước của tác giả.

3. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta ấn tượng nhất:

Tuyệt tác thơ mang tên Việt Nam quê hương ta của tác giả Nguyễn Đình Thi là những câu thơ lục bát thấm đậm âm hưởng ngợi ca hào hùng, chứa đựng lòng yêu quê hương đất nước. Với những hình ảnh thơ được sử dụng các biện pháp so sánh, nhân hóa ấn tượng, tác giả đã tái hiện lại khung cảnh đất nước và con người Việt Nam cùng những vẻ đẹp giản dị mà đáng quý. Đó là hình ảnh mảnh đất nông thôn Việt Nam với biển lúa bao la, cánh cò bay lả rập rờn, cùng những đỉnh núi được bao phủ bởi mây mờ cả sớm chiều. Ở nơi đó, người dân lao động chân chất thật thà và luôn chịu thương chịu khó. Mặc khó khăn, vất vả gian khổ, mặc kẻ thù hung tàn, họ vẫn mạnh mẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để giữ trọn mảnh đất lịch sử của cha ông đã dày công gây dựng bao đời nay. Và rồi khi chiến tranh đi qua, chính những người nông dân ấy lại tiếp tục với công việc với điền viên, được trở về với sự hiền hòa, thân thiện của mình. Những vẻ đẹp duyên dáng ấy không chỉ là phẩm chất cao quý, mà đã trở thành một nét truyền thống văn hóa quý báu được truyền dạy từ bao đời và được người dân ta giữ gìn và phát huy đến nay. Nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã tài ba khéo léo lựa chọn thể lục bát của dân tộc để xây dựng, khắc họa những vẻ đẹp anh dũng và thân thương ấy. Qua đó, tác giả muốn truyền tải đến người đọc lòng tự hào và tình yêu sâu sắc dành cho quê hương đất nước Việt Nam.

4. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta điểm cao nhất:

Nhà thơ Nguyễn Đình Thi với tài năng của mình có rất nhiều tác phẩm đặc sắc viết về quê hương, đất nước. Trong đó không thể không kể đến là bài thơ “Việt Nam quê hương ta” viết về lòng yêu nước và tinh thần ngợi ca những phẩm chất của con người trên quê hương, đất nước Việt Nam:

“Việt Nam đất nước ta ơi
Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn
Cánh cò bay lả rập rờn
Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều

Quê hương biết mấy thân yêu
Bao nhiêu đời đã chịu nhiều thương đau
Mặt người vất vả in sâu
Gái trai cũng một áo nâu nhuộm bùn”

Những lời thơ mở đầu bài thơ tác giả đã giúp người đọc hình dung về khung cảnh dân tộc và con người Việt Nam. Đó không chỉ là phong cảnh bao la rộng lớn, hùng vĩ  mà còn mang đậm vẻ thơ ca, trữ tình đặc sắc. Những hình ảnh đặc trưng cho đất nước và con người dân tộc Việt Nam được khắc họa sắc nét như: biển lúa, những cánh cò, đỉnh núi Trường Sơn, màu áo nâu nhuộm bùn, vùng đất nghèo cùng với những hoa thơm quả ngọt. Nổi bật trên nền bức tranh thiên nhiên đó là đức tính và phẩm chất tốt đẹp của conngười Việt Nam - cần cù, chịu thương chịu khó luôn vất vả nhưng vẫn giữ gìn phẩm chất tốt đẹp và đáng quý. Đến bốn câu thơ tiếp theo, nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã cho đọc giả thấy được những trang sử về truyền thống đánh giặc bảo vệ đất nước đầy vẻ vang. Từ bao đời nay, dân tộc và con người Việt Nam luôn phải đối mặt với những kẻ thù xâm lược vừa mạnh về số lượng vừa tàn ác về thủ đoạn. Nhưng trong bối cảnh đó, nhân dân và dân tộc ta vẫn kiên cường, mạnh mẽ đoàn kết đấu tranh đến cùng chống lại kẻ thù để giữ vẹn bờ cõi đất nước. Nhiều anh hùng với tài năng kiệt suất đã đứng lên lãnh đạo đoàn kết nhân dân bảo vệ non sông đất nước. Như vậy tám câu thơ đầu của bài thơ giúp người đọc không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên bao la hùng vĩ mà còn thấm thía vẻ đẹp của người lao động chân chính luôn cần cù, chăm chỉ cùng sự ngợi ca về vẻ đẹp của truyền thống chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, tấm lòng trước sau như một thủy chung son sắc, sự tài hoa mềm dẻo và khéo léo của con người.

Khi đọc đến những dòng thơ tiếp theo, ta sẽ cảm nhận rõ hơn về phẩm chất cao quýa của con người Việt Nam:

“Đất nghèo nuôi những anh hùng
Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên
Đạp quân thù xuống đất đen
Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa

Việt Nam đất nắng chan hoà

Hoa thơm quả ngọt bốn mùa trời xanh
Mắt đen cô gái long lanh
Yêu ai yêu trọn tấm tình thuỷ chung”

Đó là tinh thần anh dũng kiên cường, bất khuất tuy đã phải trải qua nhiều đau thương, mất mát chìm trong máu lửa lại lại mạnh mẽ đứng lên đấu tranh, đạp quân thù xuống đất đen và luôn chịu thương chịu khó sau khi vứt bỏ súng gươm để trở lại nét hiền hòa như xưa. Cùng với đó là tình nghĩa thủy chung một lòng- “yêu ai yêu trọn tấm lòng thuỷ chung”. Bên cạnh đó là cả sự tài hoa và khéo léo của người dân Việt Nam - “tay người như có phép tiên”. Trên cơ sở đó nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã biểu lộ niềm tự hào và tình yêu cháy bỏng dành cho con người trên đất nước Việt Nam hình chữ S này.

Bài thơ “Việt Nam quê hương ta” đã mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc chân thành mà sâu sắc về tình yêu với quê hương, đất nước của mình.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )