Viết đoạn văn 200 chữ về suy nghĩ và thái độ sống tích cực

Suy nghĩ tích cực, lạc quan là chủ đề dễ gặp trọng nghị luận xã hội vè tư tưởng đạo lý. Dưới đây là một số đoạn văn tham khảo viết về suy nghĩ và thái độ sống tích cực.

1. Đoạn văn 200 chữ về suy nghĩ và thái độ sống tích cực hay nhất:

Cuộc sống đầy ắp những việc không như ý, không suôn sẻ mà chúng ta chẳng thể nào né tránh. Điều duy nhất có thể làm là thay đổi góc nhìn về nó. Thay vì u buồn, đau khổ, chúng ta hãy suy nghĩ và giữ thái độ sống tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp để tận hưởng cuộc sống. Hiểu đơn giản suy nghĩ và thái độ sống tích cực là tư duy theo chiều hướng lạc quan, cảm nhận được niềm vui, những điều ý nghĩa của cuộc sống, thấy được phương hướng, kết quả giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống, biến cái xấu thành cái tốt. Người có suy nghĩ và thái độ sống tích cực là người có kế hoạch, mục tiêu, lí tưởng sống cho bản thân; biết hài lòng về những gì bản thân mình đang có, cố gắng trau dồi bản thân và vươn lên để bản thân ngày càng tốt đẹp hơn. Khi khó khăn thử thách, người có thái độ sống tích cực luôn giữ vững được tinh thần, bình tĩnh tìm cách vượt qua một cách tốt nhất. Sở dĩ chúng ta đều nên suy nghĩ và giữ thái độ sống tích cực vì chính suy nghĩ tích cực ấy giúp ta không nản chí, không bỏ cuộc, tiến gần hơn với thành công đồng thời dễ dàng vượt qua căng thẳng, stress, những áp lực cuộc sống. Hơn thế nữa, người có thái độ sống tích cực luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác, giúp lan tỏa tình yêu thương, niềm vui với người xung quanh. Chắc hẳn nhiều người đều biết đến Nick Vujicic, một diễn giả truyền cảm hứng vô cùng đặc biệt. Anh dù được sinh ra mà không có 2 tay lẫn 2 chân mà chỉ có 2 bàn chân nhỏ, nhưng bằng cố gắng vượt qua sự mặc cảm, tủi nhục khi bị chế nhạo, sự trầm cảm, nỗ lực học viết chữ bằng bàn chân, học đánh máy tính, tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân để thực hiện được tất cả những việc mà tất cả những người bình thường có thể làm được. Anh cũng giúp rất nhiều bạn đọc trên thế giới thay đổi thái độ sống theo hướng tích cực hơn với các buổi nói chuyện gây quỹ cho các tổ chức từ thiện, các cuốn sách về hành trình vượt lên hoàn cảnh của anh. Tuy nhiên, suy nghĩ tích cực, lạc quan không đồng nghĩa là luôn nhìn cuộc đời bằng sự ngây thơ, quá vô tư mà phải xuất phát từ sự hiểu đời, hiểu người và hiểu chính bản thân mình và hiểu cả vấn đề mình gặp phải. Nói tóm lại, suy nghĩ và thái độ sống tích cực giúp ta vượt qua được khó khăn, thử thách và nắm bắt kịp thời cơ hội và đạt được thành công trong cuộc sống.

2. Đoạn văn mẫu nghị luận xã hội về suy nghĩ và thái độ sống tích cực:

Cách bạn phản ứng, đối mặt với các sự kiện trong cuộc đời là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tìm thấy hạnh phúc, tìm thấy giá trị cuộc sống. Tập trung vào những điều tích cực chính là kim chỉ nam dẫn dắt bạn tìm kiếm hạnh phúc. Suy nghĩ và thái độ sống tích cực là cách nhìn nhận vấn đề theo hướng tốt đẹp, lạc quan nhưng không phải là ở viễn cảnh thiếu thực tế hay xem mọi thứ trong cuộc sống luôn màu hồng, không chịu phấn đấu. Họ tìm kiếm cơ hội trong mọi khó khăn. Thay vì xem xét những gì đã xảy ra trong quá khứ và tìm người đổ lỗi. Họ luôn có nét mặt vui tươi, tâm hồn họ lúc nào cũng phong phú rộng mở, luôn tìm thấy trong mọi sự việc hàng ngày những lí do để vui sống, để sống có ý nghĩa, có ích. Đặc biệt trong công việc, suy nghĩ tích cực, lạc quan giúp cố gắng hoàn thành nhiệm vụ thay vì bị lo lắng, sợ sệt bị sếp khiển trách, lo lắng bản thân không hoàn thành, từ đó nâng cao hiệu quả công việc. Bên cạnh đó, việc suy nghĩ tích cực là liều thuốc tinh thần, mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe như hướng con người ăn uống điều độ hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn, tránh được nguy cơ trầm cảm,... Sự tích cực ấy còn giúp mọi người sống hòa đồng, yêu thương và gần gũi nhau hơn. Vậy chúng ta cần làm gì để có suy nghĩ và thái độ sống tích cực ? Hiện nay các loại sách self-help thay đổi cuộc sống, được bày bán rất nhiều trên thị trường giúp chúng ta kiểm soát luồng những suy nghĩ tiêu cực được tốt hơn, chẳng hạn: "Hãy nói về hạnh phúc, đừng nói về thành công" – một trong những cuốn sách triệu bản của tác giả Kishimi Ichiro, hay cuốn Quẳng gánh lo đi và vui sống – Dale Carnegie,... giúp hàng triệu bạn đọc xây dựng thái độ sống tích cực, an tâm tận hưởng hạnh phúc. Ngoài ra chúng ta có thể giữ được tinh thần tích cực bằng cách thay đổi môi trường sống, tìm đến người người sống tích cực, tự tin, lạc quan. Vì vậy, suy nghĩ và thái độ sống tích cực có vai trò hết sức quan trọng mà mỗi người đều cần có.

3. Đoạn văn về suy nghĩ và thái độ sống tích cực súc tích ngắn gọn:

Không ai trong chúng ta biết trước được ngày mai sẽ ra sao? Và có thể chúng ta gặp phải những khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Muốn vượt qua và khiến cuộc sống của chúng ta có giá trị thì ta cần phải giữ vững sự lạc quan, luôn suy nghĩ và có thái độ sống tích cực. Suy nghĩ và thái độ sống tích cực là luôn hướng về những điều tốt đẹp, “thấy” được những tia hy vọng trong mọi việc, mọi hoàn cảnh, không cảm thấy bi quan và chán nản. Dễ dàng thấy người sống tích cực hay cười, tâm lý thoải mái, yêu đời. Họ thường rất mạnh mẽ, luôn biết cách tự động viên mình để có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn phía trước. Chính suy nghĩ và thái độ tích cực ấy giúp họ tự tin, thỏa sức sáng tạo, tìm kiếm cơ hội, dễ dàng vượt qua khó khăn. Thế nên ngay trong các tác phẩm nghệ thuật, không ít tác giả truyền tải thông điệp này Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, Chọn những bông hoa, chọn những nụ cười…”. Tinh thần tích cực, lạc quan, yêu đời của những người lính lái xe trong "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" giúp họ vượt qua mọi khó khăn gian khổ, chiến đấu vì Tổ quốc. Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, mỗi người sống tích cực góp phần tạo nên xã hội tích cực, tươi đẹp, tiến bộ. Vì vậy, mọi người đặc biệt là giới trẻ cần tích cực phấn đấu rèn luyện trong học tập, trong cuộc sống, bồi dưỡng lòng tự tin, chủ động.

4. Đoạn văn ngắn bàn luận về suy nghĩ và thái độ sống tích cực:

Hellen Keller từng nói: “ Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn”. Đúng vậy, những suy nghĩ lạc quan, tích cực chính là con đường dẫn ta tới thành công. Suy nghĩ tích cực có nghĩa là tiếp cận những thách thức trong cuộc sống với một cái nhìn tích cực, tập trung vào những điều tốt đẹp. Đối với những người có suy nghĩ tích cực, họ luôn đưa ra những mục tiêu rõ ràng và kiên trì theo đuổi những mục tiêu đó. Họ cho rằng mọi thất bại chỉ là tạm thời, là bước dừng lại để rút kinh nghiệm và chỉ khi họ bỏ cuộc thì đó mới gọi là sự thất bại thật sự. Những người có thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan thường có sự tự tin cao, họ thường cảm thấy rất thoải mái, tự tin vào khả năng của bản thân và luôn cố gắng tìm cách phát huy chúng. Nhờ luôn nỗ lực tìm kiếm giải pháp, họ có thể sẽ có nhiều sáng kiến và sự sáng tạo phong phú hơn. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những người có lối sống tích cực có tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch thấp hơn, giảm thiểu nguy cơ trầm cảm, và còn có khả năng giúp bạn tăng tuổi thọ nữa. Chính bởi những lợi ích mang lại từ việc suy nghĩ và có thái độ sống tích cực như vậy, mỗi người hãy rèn luyện tư duy tích cực bằng cách sống có mục tiêu, có lý tưởng, hãy biết ơn những điều xung quanh, ngay cả những điều nhỏ nhất như có một bữa ăn ngon, khi bạn tắm thư giãn sau một ngày dài làm việc, hãy chia sẻ và tìm giải pháp khi gặp khó khăn, trở ngại; tìm kiếm những người có suy nghĩ tích cực để giao lưu, học hỏi. Dẫu biết rằng có những tình huống trớ trêu như bị kẹt xe khi đang muộn giờ làm, hoặc bị sếp khiển trách,... việc giữ thái độ tích cực có khi là bất khả thi. Mặt khác, sống tích cực không phải phải giả vờ như đang sống trong mơ tưởng, không cố gắng mà thay vào đó, hãy tập trung vào cách tiếp cận lạc quan với thế giới và tin rằng bản thân đủ kiên cường để vượt qua chính vấn đề ấy.

5. Đoạn văn viết về thái độ sống tích cực hay:

 Thái độ sống tích cực rất quan trọng trong cuộc sống con người. Có thể bạn không được chọn cho mình một thực trạng sống, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một thái độ của mình trước thực trạng đó. Suy nghĩ và thái độ sống tích cực được hiểu là xúc cảm vui mừng, tự do, vô tư dù gặp phải tình hình khó khăn vất vả khó khăn vất vả hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Người sống tích cực đều có tham vọng, hoài bão, dám phấn đấu cho tham vọng, tham vọng dù phải trái chiều với nhiều thử thách khó khăn vất vả. Thêm nữa, họ luôn có nguồn năng lượng sống dồi dào, can đảm và mạnh mẽ, không buông xuôi đầu hàng trước khó khăn vất vả khó khăn vất vả, không phụ thuộc ỷ lại vào người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu, họ không thể tìm thấy lối thoát và lúc nào cũng trong tâm thế nơm nớp lo sợ, chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá tích cực mà trở nên vô tâm. Mặt khác, cần phân biệt thái độ sống tích cực với sự huyễn hoặc, ảo tưởng không thực tế hay nói cách khác là lạc quan thái quá. Lạc quan thái quá khiến ta không chuẩn bị kế hoạch cho những điều không mong đợi, hạn chế ý chí và khả năng hành động để tạo ra những thay đổi tốt đẹp hơn. Mỗi người chỉ được sống một lần trên đời, cho nên tất cả chúng ta hãy sống và cảm nhận cuộc sống bằng tình yêu thương, một thái độ sống tích cực nhất để giúp cho bản thân mình tận hưởng được cuộc sống. 

    5 / 5 ( 1 bình chọn )