Viết bài văn về tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội hay

Bài văn về tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội điểm cao và hay nhất? Bài văn về tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội ngắn gọn và ấn tượng nhất? Bài văn về tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội đặc sắc nhất?

Trong thực tế, người tốt và việc tốt ở khắp mọi nơi, sự hiện diện của họ khiến cho cuộc đời chúng ta thêm tươi đẹp và hạnh phúc hơn bao giờ hết. Dưới đây là bài viết tham khảo về tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội hay.

1. Bài văn về tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội điểm cao nhất:

Có rất nhiều người tốt bụng trong cuộc sống, trong trường học và ngoài xã hội, nhưng người tôi ngưỡng mộ nhất là cậu bé tên là Nam sống cạnh nhà tôi.

Gần nhà tôi có một đàn mèo hoang, chúng hoạt bát, đáng yêu và đáng thương, tôi thích nhất là con mèo con nhỏ nhất màu trắng, nên tôi đặt tên nó là Mi. Mỗi ngày sau khi ăn xong, tôi làm một nồi thức ăn cho mèo con, tất nhiên thức ăn ngon nhất là dành cho Mi. Một lần vào buổi sáng, tôi chuyển chúng đến một nơi an toàn để chúng không bị người khác nhặt được. Bằng cách này, tôi có thể chăm sóc chúng cả ngày lẫn đêm. Nhưng có một ngày, tôi như thường lệ giao cơm cho mèo con, đột nhiên phát hiện Mi đã mất tích, tìm hồi lâu cũng không thấy, đành ngồi xổm trên mặt đất khóc. Lúc này, tôi đột nhiên nghe thấy tiếng mèo kêu, không cần phải nói cũng phải là giọng kêu của Mi. Tôi đi theo âm thanh đó và nhìn thấy một cậu bé đang ngồi trên một tấm ván gỗ, trên tay ôm Mi và một lọ thuốc. Khi nhìn thấy cảnh này, tôi chạy đến chộp lấy Mi và kéo cậu bé xuống đất. Cậu ấy không vội vàng đứng dậy, bình tĩnh kể lại toàn bộ câu chuyện, lúc đó tôi mới biết rằng Mi chui ra khỏi tổ, bị người bên cạnh ném mấy hòn đá trúng đầu, bị thương. Tình cờ có cậu bé ấy đi ngang qua, nên định khử trùng cho Mi. Tôi nghe cậu ấy nói như vậy mà xấu hổ nên ngượng ngùng nói: "Tôi xin lỗi vừa rồi... thứ lỗi cho tôi!” Cậu bé gãi gãi đầu cười với tôi: “Không sao đâu!”. Sau sự cố này, chúng tôi đã trở thành bạn tốt  và cùng nhau chăm sóc đám mèo hoang.

Qua sự việc này, tôi biết rằng có những người tốt ở khắp mọi nơi, đừng nên vội đánh giá sự việc và chúng ta phải lan tỏa tình yêu thương của mình để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn

2. Bài văn về tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội hay nhất:

Những người tốt, việc tốt xung quanh chúng ta không phải là hiếm, họ là những người giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Nói đến những người tốt xung quanh tôi, tôi nghĩ ngay đến bà của mình.

Tuy là một phụ nữ nông thôn nhưng bà rất cởi mở và quan tâm đến người khác, được dân làng kính trọng. Ngoại đã sáu mươi tuổi nhưng tâm hồn không già, tóc đen nhánh và có một đôi mắt nhân hậu khiến tôi cảm thấy rất ấm áp, tôi thường nghe mẹ kể những việc tốt bà tôi làm. Bây giờ tôi xin kể cho các bạn nghe. Bà sống trong một tòa nhà nhỏ kiểu phương Tây, cạnh nhà có một ngôi nhà gỗ nhỏ. Có hai người ở trong phòng ấy, có một bà già sống bằng nghề nhặt rác. Bà có năm người con trai, nhưng các con trai đều bất hiếu, ba người con trai ra ngoài làm việc, hai người ở với bà.  Khi bà bị ốm, hai người con trai cũng không quan tâm đến bà. Và chỉ có bà ngoại tôi là đứng ra giúp đỡ, chỉ cần bà ngoại tôi nấu được một chút đồ ăn ngon gìc, bà cũng sẽ cho bà lão đáng thương kia một bát. Vì con trai của bà ấy đã lấy TV đi bán nên hàng ngày bà lão ấy sẽ đến nhà bà ngoại tôi cùng xem những bộ phim truyền hình. Và cứ thế bà ngoại tôi thành người bạn thân của bà lão ấy.

Bà không chỉ nhiệt tình giúp đỡ người khác mà còn không tham lợi bất chính. Tôi nghe mẹ kể lại: Có lần bà nội tôi bán 5 cân mận, đóng gói mận vào bao bán cho người buôn mận, nguyên một cân mận giá 20 nghìn, bán được 100 nghìn. Khi bà ngoại về nhà thấy trong ví có dư 100 nhìn, bà nhớ ngay người mua mận đưa nhầm nên đã nhất quyết đi tìm họ để trả lại.

Nghĩ đến đây, trong đầu tôi hiện lên một câu: Đạo lý là vấn đề đúng sai đơn giản, nhưng thực hành mới là điều khó. Bà ngoại đã gieo mầm đạo đức vào lòng tôi từ khi còn nhỏ, bà là tấm gương để sau này tôi noi theo.

3. Bài văn về tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội ngắn gọn nhất:

Ở xóm tôi có một bác gác cửa già và chăm chỉ, tôi nghe bố tôi kể lại rằng ông đã gần bảy mươi lăm tuổi, tóc bạc phơ và lưng hơi gù, nhưng ông còn khỏe lắm!

Ông ấy là người bảo vệ của cộng đồng chúng tôi— Ông nội Ba. Tuy rằng tuổi đã cao, nhưng ngày nào ông cũng không nhàn rỗi, một lúc thì nhổ cỏ trong vườn, một lúc thì tưới cây khỏe mạnh, một lúc thì dọn dẹp và dọn rác trong khu dân cư, lúc thì sửa hàng rào trước xóm. Nói tóm lại, trừ khi ăn và ngủ, ông nội Ba đều phục vụ cộng đồng. Bố nói thực ra phần ông không có nhiều việc như vậy, ông tự nguyện làm rất nhiều việc, làm hơn mười năm rồi. Trong khi những bảo vệ khác đang uống trà và trò chuyện trong khu vực canh gác, thì ông nội Ba đổ mồ hôi đầm đìa. Bất cứ khi nào tôi nhìn thấy ông ấy cũng đang làm gì đó cho khu nhà tôi.

Vì có những người sống như ông nội Ba trong cộng đồng nên môi trường chúng tôi sống rất sạch sẽ và hợp vệ sinh. Bạn khó lòng có thể nhìn thấy một mẩu giấy vụn hay một mẩu rác nào. Nhưng bạn có thể nhìn thấy những cành cây đung đưa trong gió đang vẫy tay mỉm cười với bạn, những bông hoa nhỏ mỏng manh đang gật đầu và mỉm cười với bạn. Mỗi khi trở về nhà sau giờ học, bước trên con đường yên tĩnh và thoải mái, sạch sẽ được ông nội Ba chăm chút, tôi muốn hát một bài hát để bày tỏ niềm hạnh phúc trong trái tim mình! Nhờ với  sự làm việc không mệt mỏi của ông nội Ba, ông đã mang lại niềm vui cho mọi người và được mọi người tôn trọng và khen ngợi!

Nếu xung quanh chúng ta có nhiều người sống tốt bụng và có trách nhiệm như ông nội Ba, thì thế giới nhất định sẽ trở nên tươi đẹp và ấm áp hơn!

4. Bài văn về tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội ấn tượng nhất:

Tạo dựng một đô thị văn minh là ước mơ trong mỗi chúng ta, ước mơ này lan tỏa trong tim và xuyên qua hiện thực.

Hôm đó, tôi và các bạn đang trên đường đi tới trường học, đến ngã tư đường số 3 của con đường, có một cụ già đi xe máy điện đậu trước mặt tôi, nhìn quanh thì thấy phía trước có một mẩu tàn thuốc của ai đó vô ý thức vứt xuống đường. Cụ già ấy không ngần ngại cúi xuống nhặt mẩu thuốc lá. Sau đó, một túi rác nhỏ lăn qua ngã tư bởi sức thổi của gió lúc này đèn xanh đã sáng nhưng ông lão không bỏ đi mà tiếp tục cúi xuống nhặt túi rác nhỏ rồi đi ngang qua tôi, chờ tôi ngước lên, bóng ông lão đã khuất vàotrong biển người mênh mông.

Cách cư xử của cụ khiến tôi rất cảm động, thực tế hàng ngày còn rất nhiều người tốt, việc tốt mà chúng ta chưa biết. Có lẽ, sự giúp đỡ của bạn đối với người khác không phải là động trời, và những hành động tế nhị, ấm áp của bạn có thể khiến người khác cảm thấy vô cùng vui vẻ, hạnh phúc. Những lời nói của bạn có thể sưởi ấm trái tim người khác, hành động của bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của người khác, nụ cười ngọt ngào của bạn như gió xuân nuôi dưỡng, khiến người ta cảm thấy vui vẻ và mạnh mẽ. Ví dụ: Bạn phát hiện mình quên tiền trên xe buýt, có người tốt bụng giúp bạn trả tiền; bạn cùng con nhỏ lên xe buýt, có người tốt bụng nhường ghế cho bạn; bạn là đi lại không thuận tiện, lại có người tốt bụng giúp bạn qua đường... Chúng ta đều yêu thành phố này, nhưng ai lại để tâm đến những chuyện vặt vãnh như vậy, hành vi của những người tốt này chẳng phải là tấm gương cho chúng ta sao? Những hành vi này khiến tôi đánh giá sâu sắc vẻ đẹp bên trong của mỗi con người.

Lòng tốt và sự quan tâm của mọi người khiến cuộc sống xã hội đang xô bồ bận rộn chậm lại và ấm áp hơn.

5. Bài văn về tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội đặc sắc nhất:

Xung quanh chúng ta còn rất nhiều người đang cống hiến cho xã hội. Họ là những con người bình thường nhất trong xã hội, nhưng họ làm được những điều phi thường ở những vị trí bình thường. Họ là những hình mẫu của xã hội, những hình mẫu tốt nhất trong xã hội. Tôi đã gặp nhiều người tốt, có bác sĩ cứu người, bác bảo vệ tận tụy với nhiệm vụ, người làm đẹp đô thị - công nhân vệ sinh... nhưng tôi thích nhất là chú công an liều mình xả thân để cứu người!

Sở dĩ tôi thích chú Cảnh sát là vì tôi xem được một đoạn video ngắn trên mạng: câu chuyện xảy ra ở một ga tàu, bỗng một cơn gió nổi lên, sau đó chỉ nghe một tiếng “đùng” một cái, chiếc xe nôi bị thổi bay , rơi xuống đường ray xe lửa. Đứa bé vừa mới ngủ say, đột nhiên bị đánh thức, lập tức òa khóc. Lúc này đoàn tàu sắp vào ga, tiếng sáo đã vang lên. Mẹ của đứa trẻ lo lắng đến mức giậm chân và khóc, nhưng bà bất lực và bất lực. Không có ai ra tay cứu giúp, ai nấy đều đang nghĩ đến tính mạng của mình, dù sao liều mạng cứu người cần có cả lòng dũng cảm và quyết tâm hy sinh bản thân vì người khác. Đúng lúc nguy cấp, một chú công an nhanh chóng từ trong đám đông chạy ra, lao vào đường ray, bế cháu bé ra khỏi xe và ném xuống sân ga. Thấy đoàn tàu sắp lao tới, viên cảnh sát đã lật người đẹp mắt và bật dậy "vù" một cái, thoát khỏi nanh vuốt tử thần. Em bé đã được cứu, và chú cảnh sát không hề hấn gì, và mọi người vỗ tay nhiệt liệt.

Tôi muốn tán thưởng kỹ năng hoạt bát của chú cảnh sát, và càng khen ngợi hành vi dũng cảm của chú ấy. Các bạn cùng lớp, khi chúng tôi yên lặng học tập trong lớp, chơi thỏa thích trên sân chơi, cùng bố mẹ xem phim và cuối tuần đi mua sắm ở trung tâm thương mại, chính nhờ sự tận tâm của chú cảnh sát mà chúng tôi có được cuộc sống hạnh phúc ! Tinh thần hy sinh quên mình của các chú công an thật cao đẹp. Tinh thần này khiến tôi khâm phục và đáng học hỏi!

    5 / 5 ( 1 bình chọn )