Viết bài luận thuyết phục từ bỏ tư tưởng kì thị người đồng tính

Đồng tính là gì? Dàn ý thuyết phục người khác từ bỏ tư tưởng kì thị người đồng tính? Bài luận thuyết phục từ bỏ tư tưởng kì thị người đồng tính hay nhất? Bài luận thuyết phục từ bỏ tư tưởng kì thị người đồng tính có sức thuyết phục nhất? 

Đồng tính là một vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Tuy đã được bình thường hoá và không còn được xếp vào những loại bệnh, nhưng cho đến nay vẫn còn không ít những tư tưởng kì thị người đồng tính. Dưới đây là những mẫu bài luận thuyết phục từ bỏ tư tưởng kì thị người đồng tính. 

1. Đồng tính là gì? 

Đồng tính là một từ dùng để chỉ những người bị hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục hoặc những mối quan hệ giữa những người có cùng giới tính với mình. 

Cần phải khẳng định rằng, đồng tính là thiên hướng tính dục chứ không phải giới tính sinh học. Đồng tính là điều hoàn toàn tự nhiên, thể hiện sự đa dạng về thiên hướng tính dục trong thế giới. 

Người đồng tính còn có tên gọi là Gay - đồng tính nam và Lesbian - đồng tính nữ.

2. Dàn ý thuyết phục người khác từ bỏ tư tưởng kì thị người đồng tính: 

2.1. Mở bài: 

- Giới thiệu nội dung chính của bài luận: Thuyết phục người khác từ bỏ tư tưởng kì thị người đồng tính. 

2.2. Thân bài: 

Đưa ra khái niệm người đồng tính: người đồng tính là những người có xu hướng bị hấp dẫn bởi những người có cùng giới tính với mình. 

Nguyên nhân dẫn đến tư tưởng kì thị người đồng tính: 

- Do người đồng tính là bộ phận thiếu số. 

- Do tư tưởng còn cổ hủ, lạc hậu, mang những định kiến tiêu cực. 

- Do sự thiếu hiểu biết từ người kì thị: cho rằng đồng tính là trái với tự nhiên, là bất bình thường. 

- Thiếu sự đồng cảm, yêu thương giữa con người với con người. 

Biểu hiện của tư tưởng kì thị người đồng tính: 

- Có lời lẽ không đúng chuẩn mực, xúc phạm người đồng tính. 

- Chửi bới người đồng tính. 

- Bịa đặt, phát ngôn sai sự thật về những người đồng tính. 

- Cư xử bất lịch sự, thường xuyên đánh giá xấu về những người đồng tính

Tác hại của tư tưởng kì thị người đồng tính: 

- Tình cảm giữa người với người xa cách, thiếu sự gắn bó. 

- Những người bị kì thị sẽ trở nên mặc cảm. 

- Những người đồng tính bị kì thị nặng hơn thậm chí có thể tổn thương về tâm lí, trầm cảm. 

- Nảy sinh những mâu thuẫn trong xã hội. 

Lợi ích khi từ bỏ tư  tưởng kì thị người đồng tính: 

- Tạo điều kiện để những người đồng tính được hòa nhập vào cuộc sống. 

- Giúp những người đồng tính có cơ hội và điều kiện phát triển. 

- Từ đó xây dựng được một cộng đồng, một xã hội văn minh, tiến bộ. 

Giải pháp để xóa bỏ tư tưởng kì thị người đồng tính: 

- Nâng cao nhận thức, hiểu biết hơn về với đối với mọi người. 

- Khẳng định đồng tính không phải là bệnh. 

- Giáo dục, tuyên truyền giúp những người kì thị biết và hiểu được lợi ích khi không còn tư  tưởng kì thị người đồng tính. 

- Mỗi người cần có cái nhìn bao dung, đồng cảm hơn đối với những người đồng tính.

2.3. Kết bài: 

Khẳng định lại rằng cần phải bỏ tư tưởng kì thị người đồng tính. 

3. Bài luận thuyết phục từ bỏ tư tưởng kì thị người đồng tính hay nhất:

Thật vậy, mỗi người sinh ra đều có một vẻ đẹp riêng, một nét và một cách sống khác nhau. Không ai sinh ra có quyền lựa chọn giới tính và tính cách của mình. Vì vậy, đồng tính không phải là vấn đề xấu mà ngược lại, nó còn là vấn đề cần sự quan tâm của toàn xã hội.

Đầu tiên, đồng tính luyến ái không phải là một căn bệnh và không có cách chữa trị hay điều trị cụ thể như người ta vẫn tin. “Đồng âm” là từ ghép của hai chữ “đồng”, có nghĩa là “giống nhau, như nhau”. "Tính" là định hướng và giới tính của mọi người. Nói cách khác, đồng tính luyến ái là một phạm trù giữa những người cùng giới tính.

Trong cuộc sống hiện nay, đồng tính đang dần trở thành vấn đề “nóng” được cả xã hội quan tâm. Ở một khía cạnh nào đó, những người đồng tính luôn cố gắng che giấu xu hướng thực sự của mình. Họ thường là những người thích sống nhẹ nhàng và lặng lẽ, và đôi khi một trong số họ rất ngại tiếp xúc với thế giới xung quanh.

Đồng tính luyến ái được chia thành hai giới: đồng tính nam (gay) và đồng tính nữ (les). Theo một số nhà nghiên cứu, xu hướng giới tính của xã hội đang thay đổi từng ngày. Hầu hết những người đồng tính nam (gay) có xu hướng sống thoáng hơn những người đồng tính nữ (les). Anh cho rằng vì đàn ông là những người mạnh mẽ, có bản lĩnh, dám đối mặt với dư luận và thử thách nên việc công khai sẽ dễ dàng hơn.

Tuy là nam nhân, nhưng là gay, sâu trong đáy lòng vẫn có một tia nhu nhược yếu ớt, giống như gay thường đối với thế giới trước mắt nhạy cảm và cẩn trọng hơn người khác. Lesbian cũng vậy, họ cũng gay như gay, nhưng phải một thời gian dài chúng ta gặp gỡ, tiếp xúc mới nhận ra. Hầu hết họ đều thích sự im lặng và tình cảm, và nhận thức của họ về mọi người và mọi thứ xung quanh họ cũng rất yên tĩnh. Vì vậy, lesbian ít khi dám nói ra định hướng thực sự của mình.

Những người đồng tính nam và đồng tính nữ cũng giống như chúng ta, họ là những con người rất bình thường, đứng dưới cùng một bầu trời và hít thở cùng một bầu không khí. Vậy tại sao chúng ta lại dùng những từ ác ý để phân biệt đối xử với họ? Tại sao lại dán nhãn chúng bằng những từ "kinh tởm, khó chịu"? Chúng ta có chắc rằng mỗi lời chúng ta nói chỉ là một câu bình thường? Chúng ta có chắc là họ sẽ không đau khổ, đau buồn, thậm chí là tủi nhục không? Chúng ta có thể chắc chắn rằng họ sẽ không cảm thấy mệt mỏi với một thế giới đầy rẫy những người coi thường họ không?

Và chúng ta, những người làm bài thi này, có xúc phạm hay không khi nói ra những từ “kinh tởm, bẩn thỉu” nên nhìn lại mình trước khi nói không. Con người sinh ra là để yêu nhau, nhưng ta lại muốn tách họ ra khỏi vòng yêu thương, dìm họ xuống vực sâu, đẩy họ xuống vực thẳm vô biên. Đây có phải là những gì được gọi là bản chất con người? Đây có phải là những gì bạn gọi là tình yêu?

Mỗi lời ta nói ra, dù cố ý hay vô tình, đều như nhát dao đâm vào tim họ. Sau đó, dù nỗi đau đã nguôi ngoai nhưng vết thương tâm hồn và trái tim vẫn còn nhức nhối. Nó sẽ đeo bám tâm hồn họ, đọng lại trong tâm trí họ và trở thành vết thương trong ký ức họ.

Vì vậy, chúng ta hãy ôm lấy những người đồng cảm nam và nữ với vòng tay rộng mở, với tình yêu và lòng trắc ẩn. Dù là đồng tính nữ hay đồng tính nam, họ cũng chỉ là những con người bình thường bị xã hội kỳ thị. Vì vậy, chúng ta những ai có học thức và có ý thức hãy dũng cảm đứng lên bảo vệ các em. Bởi vì những người nói người khác kỳ quặc, thì trong thâm tâm, họ muốn can đảm như họ, và dám nói ra sự thật. Les, gay là người sống thật với giới tính của mình và không che giấu hay lừa dối bản thân.

Dù chưa hiểu hết về thế giới của những người đồng tính nhưng tôi tin chắc rằng mình sẽ luôn ủng hộ họ vì họ xứng đáng được bảo vệ. Đúng như câu hát của Lady Gaga: “Tôi xinh đẹp trên phong cách của mình, bởi vì Chúa đã tạo ra tôi như thế”.

4. Bài luận thuyết phục từ bỏ tư tưởng kì thị người đồng tính có sức thuyết phục nhất:

Không ai trong chúng ta sinh ra có quyền lựa chọn giới tính và xu hướng tính dục của mình. Một số người khi lớn lên và có ý thức về giới tính mới biết rằng không phải lúc nào đàn ông cũng thích phụ nữ và ngược lại. Có những anh chàng là đàn ông nhưng chỉ quan tâm đến những người đàn ông cùng giới khác, và có những phụ nữ bị thu hút bởi những người phụ nữ khác. Hay với một tên gọi khác, họ là những người đồng tính.

Đồng tính không phải là bệnh và không có thuốc đặc trị cũng như cách chữa trị. "Cùng giới tính" thực chất là từ ghép của hai từ "đồng" (nghĩa là "giống nhau, giống nhau") và "tính" (nghĩa là xu hướng và giới tính của mỗi người). Nói cách khác, đồng tính luyến ái là một phạm trù giữa những người cùng giới tính. Đồng tính luyến ái được chia thành hai giới tính là đồng tính nam (gay) và đồng tính nữ (lesbian/les). Nói chung, những người đồng tính cũng chỉ là những người rất bình thường như chúng ta, đứng chung một bầu trời và hít thở chung một bầu không khí. Vậy tại sao chúng ta lại dùng những từ ác ý để phân biệt đối xử với họ?

Có nhiều lý do khiến một số người kỳ thị người đồng tính. Đầu tiên phải kể đến là sự hiểu biết hạn chế, thậm chí lệch lạc về xu hướng tính dục ở Việt Nam. Những năm gần đây, với sự phát triển của truyền thông và sự cổ súy mạnh mẽ của đất nước đối với người đồng tính, mọi người dần cởi mở hơn trong quan điểm về đồng tính, đặc biệt là nhóm LGBT. Tuy nhiên, một số người Việt Nam hiểu biết chưa đầy đủ về giới tính nên cho rằng đồng tính luyến ái là biểu hiện của bệnh tâm thần, là sự lệch lạc trong hành vi, tâm lý. Ngoài ra, Việt Nam là một quốc gia tôn trọng các chuẩn mực truyền thống, nam phải cứng rắn, nữ phải mềm mỏng, nam giới chỉ được quyến rũ và quan hệ tình dục với nữ giới và ngược lại, nam giới phải quan hệ tình dục với nữ giới để duy trì nòi giống.

Tư tưởng này đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam. Do đó, hành vi đi chệch khỏi những khái niệm này sẽ bị coi là không tự nhiên, bất thường và "bệnh hoạn". Những người kỳ thị đồng tính thậm chí còn dùng những lời lẽ cay nghiệt để phỉ báng đồng tính, cho rằng đồng tính là niềm vui và sự cạnh tranh. Khó khăn nhất đối với những người đồng tính là họ bị kỳ thị, phân biệt đối xử ngay cả trong chính gia đình của mình. Các thành viên trong gia đình thường dùng mọi cách để ngăn cản khi biết con mình là người đồng tính và đang có quan hệ tình cảm đồng giới. Từ những lời ngọt ngào, thuyết phục, đến những biện pháp nghiêm khắc như cấm ra ngoài, đánh người, bắt đi bệnh viện điều trị, thậm chí kết hợp đông tây y, tìm đến yếu tố tâm linh, tôi chỉ mong muốn con mình trở lại “bình thường”. 

Điều cần làm lúc này là xóa bỏ tư tưởng kì thị người đống tính ra khỏi xã hội. Để những người đồng tính được sống bình đẳng, thoải mái và yêu thương như mọi người, chúng ta cần đứng lên bảo vệ họ và yêu thương họ. 

    5 / 5 ( 1 bình chọn )