VAPE là gì? So sánh thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống?

Các công ty thuốc lá đã phát triển các thiết bị đốt nóng, thay vì đốt thuốc lá. Những thiết bị này khác với các thiết bị vaping làm nóng chất lỏng có thể chứa nicotine. Bởi vì những thiết bị này đốt nóng có khả năng tạo ra ít chất độc hơn nhiều so với hút thuốc lá thông thường. Cùng tìm hiểu về Vpage:

1. VAPE là gì?

Vape đã trở thành một trong những cách phổ biến hơn để tiêu thụ cả thuốc lá và cần sa. Nhưng, như bất cứ điều gì, với sự nổi tiếng sẽ làm tăng thêm sự chú ý đến những rủi ro tiềm ẩn.

"Vape," hay thuốc lá điện tử, là một thiết bị làm nóng chất lỏng để tạo ra hơi mà bạn hít vào. Một số loại thiết bị vaping bao gồm bút, thuốc lá điện tử (như JUUL) và hookahs. Mặc dù vaping dường như là một phương pháp chữa bệnh thay thế cho việc hút thuốc lá, nhưng vẫn có nhiều rủi ro sức khỏe liên quan. Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Các thiết bị tạo hơi có thể khác nhau về hình dạng, kích thước và màu sắc. Các thiết bị tạo ra một sản phẩm phụ từ bình xịt khi làm nóng một chất lỏng mà đôi khi chứa hương liệu và các hóa chất khác làm cho hơi có vẻ ít gay gắt hơn (ít nhất là ban đầu) so với hút thuốc. Chất lỏng này cung cấp nicotine, cần sa hoặc các loại ma túy khác cho người dùng thông qua ống ngậm được hít vào phổi sau đó được thải ra ngoài qua miệng hoặc mũi.

Mặc dù nhiều sản phẩm trong số này thường có chất lỏng chứa từ một phần ba đến một nửa lượng nicotine có trong điếu thuốc — ví dụ: một JUULpod có độ mạnh 5% được thiết kế để thay thế toàn bộ gói thuốc lá có nồng độ nicotine — người dùng vaping vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe và an toàn. Nicotine, một chất kích thích có thể gây hại cho não đang phát triển của thanh thiếu niên (tiếp tục phát triển cho đến khoảng 25 tuổi), được tìm thấy trong nhiều loại thuốc lá điện tử, mặc dù không phải lúc nào cũng được ghi trên nhãn, theo một nghiên cứu gần đây của CDC.

2. Tác động của Vape tới sức khỏe:

Việc sử dụng nicotine trong não trẻ vị thành niên đang phát triển có thể gây hại cho các bộ phận kiểm soát:

Học tập

Tâm trạng

Chú ý

Kiểm soát xung động

Việc sử dụng nicotin ảnh hưởng đến cách hình thành các khớp thần kinh - kết nối giữa các tế bào não. Sử dụng thường xuyên ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện thuốc lá và các loại ma túy khác trong tương lai. Ngoài nicotine, chất lỏng vaping và hơi tiếp theo có thể bao gồm các chất độc hại khác bao gồm:

Hóa chất gây ung thư

Kim loại nặng như niken, thiếc và chì

Hương liệu như diacetyl, một chất hóa học có liên quan đến bệnh phổi

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi

Các hạt siêu mịn có thể hít sâu vào phổi

Các nhà khoa học vẫn đang tích cực tìm hiểu về tác động của vaping, đặc biệt là xung quanh Vitamin E acetate, một chất hóa học được thêm vào một số chất lỏng vaping để giúp pha loãng. Đã có hơn 2.500 trường hợp người dùng phải nhập viện vì chấn thương liên quan đến vaping tính đến ngày 17 tháng 12 năm 2019. Vaping cũng đã dẫn đến 54 trường hợp tử vong trên 27 tiểu bang và Quận Columbia.

Theo số liệu Khảo sát Quốc gia về Thuốc lá Thanh niên (NYTS) năm 2018, 3,6 triệu trẻ em ở độ tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông sử dụng thuốc lá điện tử. Việc sử dụng, được xác định ít nhất một lần mỗi ngày trong 30 ngày qua, đã tăng 78 phần trăm từ 11,7 lên 20,8 phần trăm vào năm 2018. Việc gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đã dẫn đến tỷ lệ sử dụng thuốc lá nói chung tăng 38% ở học sinh trung học và 29% ở học sinh trung học cơ sở. Việc sử dụng thuốc lá điện tử không chỉ giới hạn ở thanh thiếu niên: 9% người trưởng thành ở Hoa Kỳ nói rằng họ "thường xuyên hoặc thỉnh thoảng" vape.

Chất lỏng vape (còn được gọi là e-liquid) thường chứa propylene glycol, glycerine thực vật, cộng với hương vị và tùy chọn nicotine.

Propylene glycol tạo ra cảm giác cổ họng tương tự như khi hút thuốc.

Glycerine thực vật có tỷ lệ cao hơn sẽ cho nhiều hơi hơn.

Các hương vị khác nhau được thêm vào theo sở thích cá nhân và hương vị phải hòa tan trong nước. Các hương liệu không phải là chất chiết xuất từ ​​thuốc lá phải đáp ứng các tiêu chuẩn thực phẩm trong Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand 2002.

Thiết bị vape hay còn được gọi là thuốc lá điện tử. Có hai loại, cả hai đều cần sạc:

Thiết bị pod hoặc bút kín đáo là những thiết bị dùng để ngậm miệng. Thiết bị pod có pin và hộp mực chất lỏng điện tử dùng một lần. Thiết bị bút có pin, bình chứa chất lỏng và cuộn dây làm nóng hơi.

Các thiết bị xe tăng phức tạp hơn là thiết bị trực tiếp tới phổi và là những thiết bị có thể tạo ra những đám mây lớn.

3. So sánh thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống:

Giống nhau: Vape được coi như dạng thay thế cho thuốc lá. Hút vape cũng giống như hút thuốc.

Khác nhau:

- Chứa nhiều chất độc hại

Thuốc lá từ lâu đã được khoa học chứng minh là vô cùng độc hại vì nó chứa tới hơn 7000 chất chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, điển hình nhất là nicotin một chất gây nghiện khiến cho người hút thuốc lá luôn có cảm giác thèm và khó chịu khi không được hút.

Trong Vape không chứa chất gây nghiện, hút loại thuốc này bạn cũng có cảm giác giống hệt như bạn đang hút thuốc lá vậy nhưng lại vô cùng an toàn cho người sử dụng. Bạn có thể ngưng sử dụng nó bất cứ khi nào bạn muốn chứ không hề khó từ bỏ giống như thuốc lá. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã không phát hiện ra vaping là an toàn và hiệu quả trong việc giúp những người hút thuốc bỏ thuốc lá. Một nghiên cứu1 cho thấy rằng vaping hiệu quả hơn các liệu pháp thay thế nicotine khác (như miếng dán nicotine) trong việc giúp mọi người bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn tiếp tục vaping sau khi họ ngừng sử dụng thuốc lá, vì vậy họ vẫn nhận được nicotine và các hóa chất nguy hiểm khác. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng vaping có thể khiến thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc nhiều hơn.

- Khả năng gây ung thư cao với người hút

Thuốc lá có chứa chất độc, kim loại độc hại và chất gây ung thư xâm nhập vào cơ thể theo từng hơi thở. Vapers cũng hít phải các hóa chất nguy hiểm, chẳng hạn như axeton, được sử dụng làm dung môi. Acetone có thể gây kích ứng da và mắt khi bạn tiếp xúc với nó. Các hóa chất khác trong vapes có thể gây ung thư theo thời gian.

Nhiều nam giới mỗi khi căng thẳng, mệt mỏi thì họ thường lựa chọn hút thuốc lá để thư giãn có khi ngồi một lúc có thể hút hết một bao thuốc, thậm chí là nhiều hơn thế.Tuy nhiên giờ đã có Vape bạn không cần phải tìm đến thuốc lá để xả stress nữa. Vape giúp bạn có được cảm giác thoải mái, dễ chịu khi hút, giảm căng thẳng, tạo hưng phấn để bạn có thể làm việc tốt hơn.

- Khói thuốc vô tình gây hại cho người xung quanh

Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh khi ngửi phải khói thuốc. Và đây cũng là lý do mà Chính phủ đã ra sức ngăn cấm việc hút thuốc lá nhất là ở những nơi công cộng để hạn chế đến mức tối đa nhất tác hại của thuốc lá đối với tất cả mọi người.

Trong vape không hề chứa chất độc hại vì nó được làm từ các tinh dầu tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, đặc biệt khi hút khói thuốc tỏa ra đều dưới dạng hơi nước nên không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh. Mặc dù thuật ngữ 'hơi' thường được sử dụng, các thiết bị vape không tạo ra hơi nước. Hơi nước tạo ra sương mù dạng sol khí. Không giống như hơi nước, sương mù aerosol bao gồm các hạt siêu mịn được thở vào phổi.

- Hút thuốc lá – hạnh phúc vỡ tan

Hít phải khói thuốc phụ là một nguy cơ sức khỏe cho những người xung quanh hút thuốc lá, bao gồm cả những người hút thuốc lá. Ngoài ra, khói thuốc phụ trên quần áo và đồ đạc có mùi và có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh về đường hô hấp. Hơi nước không tạo ra khói có mùi giống như thuốc lá, nhưng hơi thuốc thụ động có chứa các hóa chất và hợp chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Mặc dù bạn có thể không ngửi thấy nó, nhưng các hạt phân tử thứ ba vẫn bám vào các bề mặt và bụi và có thể được hít thở sâu vào phổi hoặc hấp thụ qua da.

Nhiều bạn trai khác nhau “trai không rượu, thuốc, gái không yêu” nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vì khi hút thuốc bạn sẽ thấy hàm răng của mình nhanh ố vàng và đen hơn, đồng thời hơi thở của mình có mùi hôi thật sự rất khó chịu. Vì vậy mà khi gần gũi bạn gái bạn sẽ cảm thấy thật sự rất mất tự tin và đối phương cũng không hề thấy thích thú chút nào đôi khi còn ảnh hưởng trực tiếp đến những cuộc yêu của bạn. Nhưng một khi đã dùng Vape thì bạn lại hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )