Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay

Dàn ý Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay và ấn tượng nhất? Dàn ý Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa ngắn gọn? Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay? Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa ngắn gọn?


Nguyễn Minh Châu được coi là một trong những cây bút mở đường của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới đặc biệt ngòi bút xuất sắc của ông được thể hiện qua tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Dưới đây là bài viết tham khảo về Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay.

1. Dàn ý Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay:

Mở bài:

Giới thiệu đôi nét về nhà văn và tác phẩm.

Thân bài:

Phát hiện về nghệ thuật

- Bối cảnh: họa sĩ nhiếp ảnh Phùng đi chụp thực tế

- Khung cảnh “cảnh trời cho đắt giá”:  “một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ”, “Mũi thuyền in một nét mơ hồ...vào bời”, vẻ đẹp đơn toàn bích.

- Tâm trạng họa sĩ Phùng: “trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào”, “bản thân cái đẹp chính là đạo đức”.

Phát hiện bức tranh cuộc sống

- Cảnh bạo lực gia đình hàng chài.

- Thái độ: “kinh ngạc đến mức trong mấy phút đầu, tôi cứ đứng há mồm ra mà nhìn”.

Sau cái đẹp là cái xấu xa của cuộc sống.

Người nghệ sĩ phải có cái nhìn đa diện.

- Câu chuyện ở tòa án huyện

Một người phụ nữ nhút nhát: Khi chánh án đề nghị ly hôn, “con lạy quý tòa … đừng bắt con bỏ nó”, là Một người phụ nữ từng trải; giàu đức hy sinh, hiểu được nỗi khổ của chồng

- Thái độ của mọi người khi người đàn bà không muốn bỏ chồng:

Giận dữ trước hoàn cảnh của người hàng chài. Sau khi nghe lời tâm sự thấy như có “một cái gì vừa mới vỡ ra”.

Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa.

2. Dàn ý Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa ấn tượng nhất:

Mở bài:

Giới thiệu về tác giả và tác phẩm

Thân bài:

Phát hiện của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng về “cảnh trời cho đắt giá"

- Phùng phát hiện ra: “một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ”, vẻ đẹp toàn bích.

- Cảm xúc của nhân vật Phùng: bối rối và hạnh phúc, nhận ra vai trò thực sự của nghệ thuật.

Phát hiện bức tranh cuộc sống

- Từ chiếc thuyền nhỏ, Phùng thấy: “Người đàn bà thô kệch xấu xí, mặt đầy sự mệt mỏi bước ra và một lão chồng với tấm lưng rộng, mái tóc tổ quạ, đôi mắt độc dữ cùng bước ra từ con thuyền”. Người chồng “vừa đánh vừa nguyền rủa bằng cái giọng rên rỉ đau đớn”

- Thái độ: “kinh ngạc đến mức trong mấy phút đầu, tôi cứ đứng há mồm ra mà nhìn”.

Câu chuyện của người đàn bà hàng chài

- Khi chánh án đề nghị ly hôn, chị không đồng ý. Bởi theo chị, bản chất người chồng vốn không phải kẻ vũ phu chỉ là nạn nhân của đói khổ.

- Qua câu chuyện có thể nhận thấy kiếp người bất hạnh và số phận đen đủi dồn đến chân tường. Nhưng tâm hồn vị tha, tình yêu thương.

- Thái độ của chánh án Đẩu và nhiếp ảnh Phùng “một cái gì vừa mới vỡ ra” sau khi biết câu chuyện đằng sau

=> Cần nhìn hiện tượng đánh giá bản chất.

=> Nghệ thuật chân chính không bao giờ tách rời khỏi cuộc sống.

Kết bài:

Khẳng định lại giá trị của tác phẩm, nêu cảm nhận cá nhân về Chiếc thuyền ngoài xa.

3. Dàn ý Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa ngắn gọn:

Mở bài:

- Giới thiệu về tác giả: là một người mở đường tinh anh của nền văn học Việt Nam những năm sau đổi mới.

- Giới thiệu về tác phẩm: những khám phá quan trọng từ cuộc sống nghệ thuật của thời kì mới.

Thân bài:

Bức tranh toàn bích

Trong từng làn sương mờ ảo, bóng một con thuyền tiến vào bờ. Ánh bình minh mang màu hồng nhạt khiến con thuyền tạo nên vẻ toàn bích.

Cảnh tượng sau vẻ đẹp toàn bích

Cảnh tượng Bạo lực gia đình.

Phùng đã nỗ lực cản ngăn nhưng cảnh tượng ấy vẫn tiếp tục.

Cảnh tượng trong toà 

- Người phụ nữ với vẻ đầy lúng túng.

- Chánh án và Phùng bày tỏ muốn giúp đỡ người phụ nữ ly hôn với chồng vũ phu nhưng không được

Vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài

- Bao dung, nhân hậu.

- Yêu thương con vô điều kiện.

- Giàu đức hy sinh.

- Luôn hướng tới hạnh phúc và tìm thấy sự ủi an trong cuộc sống

Kết bài:

Cảm nghĩ cá nhân về truyện Chiếc thuyền ngoài xa.

4. Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay:

Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu, được sáng tác ngày 8 tháng 8 trong tập truyện ngắn mang cùng tên, là tác phẩm tiêu biểu của văn học Việt Nam sau năm 1983 đến hết thế kỉ XX. Từ câu chuyện về bức ảnh nghệ thuật và cuộc đời đằng sau bức ảnh, truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” đưa ra một bài học chân thực về cách nhìn cuộc sống và con người: cái nhìn đa diện, bóc trần bản chất thật đằng sau vẻ ngoài của con người.

Bước đầu là phát hiện ra nét nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Phùng. Theo yêu cầu của trưởng phòng để có bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển, Phùng đã về vùng biển từng là chiến trường mà anh chiến đấu. Anh đã lên kế hoạch phục kích từ nhiều buổi sáng. Dưới con mắt nhà nghề của người nghệ sĩ một vẻ đẹp tựa thiên đường trên biển, một cảnh đẹp mà cả đời chỉ được gặp một lần. Nó thật đẹp như một bức tranh màu mực của một họa sĩ thời cổ đại. Nóc thuyền in mờ vào màn sương trắng sữa pha hồng nhạt của ánh nắng. Người lớn và đám trẻ em đang ngồi như những bức tượng trên những chiếc mũi khum lại như hướng mặt về phía bờ biển.

Phát hiện thứ hai của nhân vật nhà đầy nghịch lý, bất ngờ và trớ trêu như trò đùa của cuộc đời. Phùng chứng kiến ​​từ con thuyền đánh cá đẹp như mơ ấy một người phụ nữ xấu xí, cam chịu và một ông chồng thô bạo, coi việc đánh vợ là cách để tống khứ những uất ức, đau khổ. Anh ta trút cơn giận như lửa đốt dùng thắt lưng đánh vào lưng người phụ nữ, vừa đánh vừa chửi bằng một giọng đau đớn. Khi nhìn thấy cảnh đó, anh ấy đã rất ngạc nhiên đến nỗi trong vài phút đầu tiên. Ba ngày sau anh lại chứng cảnh này một lần nữa nên đã lao ra can ngăn và bị lão chồng đáng phải vào trạm y tế huyện.

Nhận lời mời của chánh án tòa án huyện, người phụ nữ bị chồng đánh có mặt tại tòa án huyện. Trước lời đề nghị và sự giúp đỡ của Đẩu và Phùng, người đàn bà dứt khoát từ chối. Chị đau đớn đánh đổi bằng mọi giá để không bỏ người chồng vũ phu.Trước tòa, chị kể về cuộc đời mình và gián tiếp lý giải vì sao quyết không bỏ người chồng vũ phu: thứ nhất, người chồng đó là chỗ dựa quan trọng trong cuộc sống của những ngư dân như chị nhất là khi biển động và nhiều gió. Thứ hai, cô cần người chồng cùng nhau nuôi dạy các con. Ngoài ra trên thuyền có những lúc vợ chồng con cái chung sống hòa thuận, vui vẻ. Nếu như lúc đầu đến tòa, người phụ nữa e ngại, lúng túng, một lạy, hai lạy thì sau khi nghe chán án tòa khuyên nhủ, chị trở nên mạnh dạn, chủ động. Cô lập tức bác bỏ đề nghị của chánh án và Phùng. Câu chuyện đã giúp Phùng hiểu người đàn bà hàng chài là một người phụ nữ nghèo, nhưng sâu sắc, hiểu chân lý cuộc đời, giàu đức hi sinh, vị tha); còn Chánh án Đẩu là người sẵn sàng bảo vệ công lý nhưng ít kinh nghiệm sống và suy nghĩ đơn giản. Sau khi nghe chuyện, như có “một cái gì vừa mới vỡ ra” trong người nghệ sĩ.

Từ câu chuyện về một bức ảnh nghệ thuật và sự thật đằng sau bức ảnh, truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa đưa ra một bài học chân thực về cách nhìn cuộc sống và con người: nhìn đa diện, đa chiều, khám phá bản chất chân thực đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng.

5. Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa ngắn gọn:

Theo yêu cầu của trưởng phòng, Phùng – một nhiếp ảnh gia nghệ thuật đã ra một vùng biển miền Trung (nơi Phùng từng chiến đấu) để chụp ảnh Tết dương lịch. Sau một hồi mai phục”, anh đã phát hiện và chụp được một cảnh tượng đắt giá” – đó là cảnh một chiếc thuyền ngoài xa ẩn hiện trong làn sương sớm trên biển. Bức tranh ấy từ đường nét đến ánh sáng hài hòa phản ảnh một vẻ đẹp giản dị nhưng hoàn hảo. Khi đứng trước một tác phẩm tuyệt vời, người nghệ sĩ bối rối và cảm thấy như có gì đó bóp chặt trong lòng. Không cần phải lựa chọn chuyển đi nữa, anh nhiếp ảnh bấm chụp liên tiếp 1/4 bộ phim với sự sung sướng tràn ngập. Đây là sự nhạy cảm trong trái tim nghệ sĩ. Trong hình ảnh con thuyền xa xa giữa biển trời mù sương, anh Phùng thấy tâm hồn mình như được gột rửa, trở nên trong trẻo, thanh khiết bởi những vẻ đẹp hài hòa, lãng mạn của cuộc sống.

Nhưng khi thuyền cập bờ, anh ta ngạc nhiên khi nhìn thấy từ cùng một chiếc thuyền, người chồng vũ phu đang đánh đập vợ mình một cách tàn nhẫn, người con trai vì muốn bảo vệ mẹ mình đã chống trả lại cha mình.  Nhiều ngày sau, cảnh tượng đó vẫn tiếp tục, và lần này anh ta đã can thiệp. Phùng từng là người lính cầm súng chiến đấu vì hòa bình tươi đẹp của đất nước, không đành lòng nhìn cảnh đánh vợ dã man nên đã lao ra can ngăn và bị người đàn ông đánh.

Theo lời mời của chánh án Đẩu (cựu đồng chí của Phùng), người đàn bà hàng chài đến tòa án huyện. Tại đây, người phụ nữ đã từ chối sự giúp đỡ của anh Dậu và quyết không bỏ người chồng bội bạc. Cô kể câu chuyện về cuộc đời mình và đó cũng là lý do từ chối. Trong hoàn cảnh đó, hành vi của cô dường như là không thể. Cũng như Đẩu, nghệ sĩ Phùng im lặng sau câu chuyện của người phụ nữ. Có lẽ, người chụp ảnh cũng đang suy ngẫm về những gì vừa xảy ra. Lúc này Phùng mới vỡ ra nhiều điều, hiểu rõ hơn về người đàn bà, về chánh án Đẩu và về chính mình. Người phụ nữ nông thôn ít học ấy không cam chịu một cách vô lý, không ngây thơ khờ khạo mà thực chất chị là một người rất sâu sắc, thấu hiểu lẽ ​​đời. Trong khổ cực, nhọc nhằn, chị biết chắt chiu từng giọt hạnh phúc đời thường. Cô luôn sống với quan niệm thiêng liêng “sống vì con chứ không sống vì mình”. Qua câu chuyện về người đàn bà làng chài, tác giả giúp người đọc hiểu rằng: không thể dễ dãi, giản đơn trong việc nhìn nhận mọi sự vật, hiện tượng của cuộc sống. Ra khơi trở về với khá nhiều ảnh, Phùng đã chọn được một tấm trong bộ lịch tĩnh vật “thuyền và biển” trọn vẹn năm ấy. Tuy nhiên, mỗi lần đứng trước bức ảnh, Phùng lại thấy màu hồng của sương sớm và nếu nhìn lâu hơn bao giờ hết, anh lại thấy hình ảnh người phụ nữ tội nghiệp, đáng thương bước ra từ bức ảnh.

Nguyễn Minh Châu đã xây dựng tình huống trong đó mọi mối quan hệ, khả năng ứng xử, thử thách phẩm chất, nhân cách, tạo ra những bước ngoặt trong tư tưởng, tình cảm của từng nhân vật. Đặc biệt qua tác phẩm nhà văn muốn phản ánh chân lí cần nhìn hiện tượng đánh giá bản chất và nghệ thuật chân chính không bao giờ tách rời khỏi cuộc sống.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )