Ứng dụng TikTok là gì? Lịch sử hình thành và ưu nhược điểm?

Hiên nay, khi mạng xã hội ngày càng trở nên phát triển thì dẫn đến việc người sử dụng các trang mạng xã hội để thu thập các thông tin trong cuộc sống thường ngày qua các kênh như facebook, instagram, TikTok,... Trong đó, TikTok được nhận định là một trong những ứng dụng phổ biến và được ưa thích.

1. Ứng dụng TikTok là gì?

TikTok là một ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn cho phép người dùng tạo và chia sẻ video 15 giây về bất kỳ chủ đề nào. TikTok duy trì một ứng dụng riêng cho thị trường Trung Quốc, được gọi là Duyin, có hơn 300 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Biểu trưng của ứng dụng mới là sự kết hợp của biểu trưng Musical.ly và Duyin.

TikTok là một ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn, cho phép người dùng tạo và chia sẻ video 15 giây về bất kỳ chủ đề nào. Người tạo ra nó, Bytedance, chạy một phiên bản khác của ứng dụng, Douyin, tại thị trường quê hương của nó, Trung Quốc. Cả hai phiên bản của TikTok đều cung cấp nhiều lựa chọn âm thanh và đoạn trích bài hát, cùng với tùy chọn thêm các hiệu ứng và bộ lọc đặc biệt. Bạn cũng có thể thêm video được tạo trên điện thoại của mình. Công ty quảng bá ứng dụng như một mạng xã hội chia sẻ video.

Người nói theo thống kê là một người trưởng thành ở độ tuổi xấp xỉ từ “millennial” đến “boomer”. Các số liệu phân tích cho thấy khả năng cao là bạn biết rằng có một ứng dụng tên là TikTok và khả năng cao là bạn không hoàn toàn chắc chắn về ứng dụng đó. Có thể bạn đã hỏi ai đó trẻ hơn trong cuộc đời mình, và họ đã cố gắng giải thích và có thể thất bại. Hoặc có thể bạn đã nghe nói rằng ứng dụng video mới, cực kỳ phổ biến này là “một ứng dụng mới mẻ trong thế giới truyền thông xã hội” “thực sự thú vị khi sử dụng”.

“Sợ bị bỏ lỡ” là một cách phổ biến để mô tả cách mạng xã hội có thể khiến mọi người cảm thấy như những người khác là một phần của điều gì đó – một buổi hòa nhạc, một bãi biển bí mật, một bữa nửa buổi – mà họ không như vậy. Một nếp nhăn mới trong khái niệm này là đôi khi “cái gì đó” chính là một nền tảng truyền thông xã hội. Có thể bạn đã nhìn thấy ảnh của một số người bạn trên Instagram trong một bữa tiệc tuyệt vời và tự hỏi tại sao bạn lại không có mặt ở đó. Nhưng sau đó, tiếp theo trong nguồn cấp dữ liệu của mình, bạn thấy một video kỳ lạ, được đánh dấu bằng biểu tượng TikTok rung, được ghi điểm bằng một bài hát bạn chưa từng nghe, có sự tham gia của một người bạn chưa từng thấy. Có thể bạn đã thấy một trong những số lượng đáng kinh ngạc quảng cáo cho TikTok được dán trên khắp các mạng xã hội khác và thế giới thực, và tự hỏi tại sao bạn lại không tham gia bữa tiệc đó và tại sao nó lại có vẻ quá xa vời.

Ứng dụng TikTok được dịch sang với tên tiếng anh đó chính là: TikTok app”.

2. Lịch sử hình thành và ưu nhược điểm:

Musical.ly là ứng dụng phát trực tuyến và chia sẻ video dạng ngắn (15 giây) phổ biến, với hơn 100 triệu người dùng, tính đến tháng 8 năm 2018. Ứng dụng cho phép người dùng rất nhiều tùy chọn âm nhạc và hội thoại, nhờ đó họ có thể đồng bộ hóa và hát nhép. video hài hước hoặc giải trí. Ứng dụng này đã trở nên phổ biến rộng rãi với một số người sáng tạo nội dung đã vươn lên thành danh dựa trên nội dung hấp dẫn của họ trên Musical.ly. Người dùng đã chia sẻ video Musical.ly trên các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, càng thúc đẩy sự phổ biến của ứng dụng. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2018, ứng dụng đã được tiếp quản bởi một công ty Trung Quốc ByteDance và người dùng của nó đã được chuyển sang Tik Tok. Tất cả nội dung và tài khoản có trên Musical.ly đã được tự động chuyển sang ứng dụng Tik Tok mới.

Ứng dụng TikTok dựa trên cùng một khái niệm video dạng ngắn nhưng có phạm vi rộng hơn nhiều và không giống như Musical.ly không chỉ tập trung vào đồng bộ hóa nhép theo nhạc. ,

Ứng dụng TikTok cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn về âm thanh và đoạn trích bài hát, cùng với tùy chọn thêm các hiệu ứng và bộ lọc đặc biệt. Ngoài ra còn có một tùy chọn để thêm trực tiếp video được tạo trên điện thoại của bạn. Vào tháng 9, TikTok đã thêm tính năng phản ứng cho phép người dùng ghi lại phản ứng của họ với video và chia sẻ. TikTok cũng đã thêm một tính năng kỹ thuật số để cảnh báo người dùng khi họ dành hơn hai giờ trên ứng dụng.

Ứng dụng mới đang được quảng cáo như một mạng xã hội chia sẻ video. Người dùng TikTok có thể tạo nhiều video khác nhau, từ thử thách, video khiêu vũ, ảo thuật và video hài hước.

Yếu tố khác biệt chính giữa Musical.ly và Tik Tok là cái sau có phạm vi rộng hơn nhiều để tạo video.

Kể từ khi ra mắt, mức độ phổ biến của ứng dụng TikTok đã tăng lên rất nhiều. Vào tháng 10 năm 2018, đây là ứng dụng ảnh và video được tải xuống nhiều nhất trên Apple Store trên toàn cầu. Ứng dụng được báo cáo đã thu hút được hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, Hoa Kỳ là quốc gia phổ biến nhất với hơn 80 triệu lượt tải xuống. Một số lý do chính đằng sau sự gia tăng phổ biến của ứng dụng TikTok là:

3. Người nổi tiếng qua ứng dụng Tiktok:

Ứng dụng được một số người nổi tiếng thích và sử dụng, chẳng hạn như Jimmy Fallon, người đã giúp thúc đẩy sự phổ biến của ứng dụng. Ứng dụng có quan hệ đối tác trả phí với một số người nổi tiếng, ở các khu vực khác nhau, những người quảng cáo ứng dụng cho khán giả địa phương. Sự quan tâm của Jimmy Fallon đối với ứng dụng bắt đầu một cách tự nhiên nhưng sau đó đã được ứng dụng tận dụng, thông qua quan hệ đối tác có trả phí.

Vào tháng 11 năm 2018, Jimmy Fallon bắt đầu phần “thử thách” trong chương trình của mình và sử dụng TikTok làm nền tảng cho thử thách. Anh ấy kêu gọi người xem của mình sử dụng #TumbleweedChallenge và đăng video lên TikTok về cảnh họ đang lăn lộn như một tấm thảm. Chính người dẫn chương trình truyền hình đã thực hiện thử thách để khởi động xu hướng này.

Thử thách này đã lan truyền mạnh mẽ và thu thập được hơn 8.000 mục nhập và 10,4 triệu lượt tương tác, trong vòng một tuần. Ứng dụng Tik Tok cũng có quan hệ đối tác với người nổi tiếng ở các khu vực khác. Khi ra mắt tại Nhật Bản, ứng dụng đã thu hút được sự chú ý của những người nổi tiếng như Kinoshita Yukina, Kyary Pamyu Pamyu và Watanabe Naomi. Ở Thái Lan, TikTok đã hợp tác với người nổi tiếng trên mạng xã hội Kaykai Salaider và ở Ấn Độ với Aashika Bhatia. Quan hệ đối tác với người nổi tiếng là một chiến thuật quan trọng trong chiến lược mở rộng địa lý của TikTok.

Ứng dụng sử dụng những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng để thúc đẩy buzz trên nền tảng và tạo ra nội dung lan truyền. Những người nổi tiếng này không chỉ đăng nội dung trên TikTok mà còn quảng bá TikTok trên các kênh truyền thông xã hội khác. Ví dụ, trong bài đăng dưới đây, người nổi tiếng Ấn Độ, Aashika Bhatia, đã quảng cáo ứng dụng TikTok trên Instagram.

TikTok không có bất kỳ không gian nào cho quảng cáo hiển thị hình ảnh truyền thống và thậm chí không cạnh tranh được với các nền tảng truyền thông xã hội khác, xét về khía cạnh nó là một kênh tiếp thị. Tuy nhiên, do tốc độ phát triển nhanh và ngày càng phổ biến, nhiều thương hiệu hiện đang nhận ra tiềm năng của TikTok như một kênh tiếp thị. Một số thương hiệu đã sử dụng các kỹ thuật như thử thách và cuộc thi TikTok để thu hút người dùng tạo nội dung liên quan đến thương hiệu. Các thương hiệu cũng đang tận dụng các thẻ bắt đầu bằng #, theo cách ít nhiều tương tự như trên các nền tảng truyền thông xã hội khác, để quảng bá các chiến dịch tiếp thị TikTok của họ.

4. Một số ví dụ về mức độ phổ biến của Tiktok:

Chiến dịch #InMyDenim của thương hiệu Guess. Vào ngày 1 tháng 9 năm 2018, thương hiệu Guess đã tiếp quản TikTok và mời tất cả người dùng TikTok có trụ sở tại Hoa Kỳ tham gia thử thách gắn thẻ hashtag #InMyDenim của họ. Cuộc thi kêu gọi người dùng tạo nội dung video mặc denim (tất nhiên) và sử dụng thẻ bắt đầu bằng #. Đây là sự khởi đầu của quan hệ đối tác thương hiệu của TikTok tại Hoa Kỳ.

Một cách khác mà các thương hiệu có thể sử dụng TikTok là cộng tác với những người nổi tiếng trên TikTok để tạo nội dung quảng cáo dành riêng cho thương hiệu. Điều này sẽ tương tự với bất kỳ sự hợp tác với người ảnh hưởng nào khác, chỉ với định dạng video TikTok 15 giây.

Mức độ phổ biến hiện tại của ứng dụng TikTok là đáng kinh ngạc nhưng vẫn không đảm bảo rằng nó sẽ đạt được mức mà các mạng xã hội khác như Instagram và YouTube đạt được. Vine là một nền tảng chia sẻ video cực kỳ phổ biến vào ngày đó, nhưng bây giờ nó đã hoàn toàn không còn tồn tại. Và có rất nhiều ứng dụng khác nhanh chóng nổi tiếng và sau đó biến mất. Để duy trì sự phổ biến hiện tại, TikTok sẽ phải tiếp tục đổi mới và tìm ra những cách mới để thu hút cơ sở người dùng của họ. Họ cũng sẽ phải làm cho nền tảng thân thiện với tiếp thị hơn cho các thương hiệu để thiết lập ứng dụng như một mạng xã hội sẽ tồn tại. Với việc nhiều thương hiệu tìm đến TikTok để mở rộng hơn nữa phạm vi tiếp thị trên mạng xã hội, TikTok đang đi đúng hướng. Nếu có thể tận dụng các cam kết với thương hiệu, nó chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa và thậm chí có thể cạnh tranh với các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Tóm lại, TikTok là một ứng dụng thú vị, giải trí và gây nghiện đã chứng kiến ​​sự gia tăng phổ biến trong vài tháng qua. Ứng dụng TheTik Tok cũng có tiềm năng trở thành nền tảng mạng xã hội và tiếp thị lớn tiếp theo. Tuy nhiên, người tạo ứng dụng tận dụng tiềm năng này và duy trì sự phổ biến hiện tại của ứng dụng như thế nào thì vẫn chưa được nhìn thấy.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )