Tứ Vị Vua Bà là ai? Sự tích, văn khấn Tứ Vị Thánh Nương?

Tứ Vị Vua Bà là thần mẫu được người dân duyên hải vùng biển thờ cúng từ lâu đời với niềm tin vào sự bình yên, an nhiên trong cuộc sống. Dưới đây là bài viết về Tứ Vị Vua Bà là ai? Sự tích, văn khấn Tứ Vị Thánh Nương?

1. Tứ Vị Vua Bà là ai? 

Trong tín ngưỡng dân gian thờ cúng Mẫu tứ phủ, Tứ Vị Vua Bà là vị thần Mẫu được cúng thờ trong hệ thống thần điện. Nhân dân ở vùng biển duyên hải nước ta tin rằng thần mẫu có quyền phép rất linh thiêng sẽ phù hộ cho cuộc sống an cư lạc nghiệp, mưa gió thuận hòa, giúp con dân làm ăn thuận lợi, có gia sản của ăn của để, bình yên, êm ấm, và cho những chuyến ra khơi được bình an may mắn.

2. Sự tích Tứ Vị Thánh Nương:

Có rất nhiều sự tích liên quan đến Tứ Vị Thánh Nương. Dưới đây là sự tích phổ biến nhất:

Tương truyền ở đền Cờn, xưa kia có một vị vua tên là Đế Bình. Anh ta lên ngôi vào thời điểm khó khăn khi những kẻ thù bên ngoài, những kẻ có sức mạnh huyền thoại, đe dọa sự tồn tại của vương quốc. Thật không may, trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, quân đội nước ngoài đã chiếm được kinh thành, khiến Đế Bình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ đất nước của mình. Trong lúc nguy cấp đó, một vị tướng trung thành đã giúp nhà vua và hoàng hậu lên một con tàu và dong buồm ra khơi. Tuy nhiên, sau ba ngày, một cơn bão xuất hiện và phá hủy toàn bộ con tàu, cướp đi sinh mạng của nhiều hành khách, trong đó có Đế Bình. Chỉ có hoàng hậu và ba công chúa sống sót sau thảm họa đó. Sau đó họ được cứu bởi một nhà sư, người đã chết sau khi giúp đỡ họ. Tuyệt vọng, hoàng hậu nhảy xuống biển tự tử; ba cô công chúa đã tự vẫn theo mẹ ngay sau đó.

3. Văn khấn Tứ Vị Thánh Nương:

Hoa thơm hoa nở bốn mùa

Trên ngàn xanh đua sắc hương bay

Gió rung cây lay lay cành lá

Nhác trông lên nhang xạ ngát mùi

Cảnh rừng núi anh linh lừng lẫy.

Nức danh thơm đã dậy muôn phương

Vẻ cốt cách hình dung tươi tốt,

Nét thanh tân tuyết nhường màu da

Gió thoảng đưa mái tóc rườm rà

Con tiến dâng văn tứ vị vua bà

Cờn môn nơi ấy bao xa

Danh lam cổ tích một tòa ngôi cao

Cảnh bồng lai tiêu giao một thú

Khi ngao du bến thủy sông thao

Lạng Sơn Yên Bái Nghệ An ra vào

Vận bốn mùa cầu đảo khói nhang

Khi ngự đèo kẻng lại sang Bảo Hà

Thượng ngàn nức tiếng vua bà

Ban tài tiếp lộc gần xa cho đồng

Nguyện tâm thành sở cầu tất ứng

Sắm lễ trình ắt thời chứng cho

Vua bà chứng cho tai qua nạn khỏi

Cứu người đời thoát mọi trầm luân

Nước tiên tẩy sạch bụi trần

Lưu tài giáng phúc độ trì muôn dân

Ân trên ghi nhớ đời đời

Ngồi lặng nhìn hoa rơi lai láng

bức rèm châu thấp thoáng sang canh

Đệ tử con một dạ lòng thành

Cứu xin vua bà ngự giáng chứng minh

Độ cho đệ tử khang ninh thọ trường

Dù ai lưu xứ xa phương

Nhớ ngày mở hội về cờn môn

Lòng tôn kính dâng hương bái thánh

Độ cho người phúc thọ trường sinh

Cửa nhà phú quý khang vinh đời đời

Dưới trần gian mấy lời kêu tấu

Từ cổ triều lưu dấu anh linh

Xe loan thánh giá hồi cung.

4. Nơi thờ Tứ Vị Thánh Nương:                

Một số nơi thờ Tứ Vị Thánh Nương có thể kể đến như Đền Cờn – Nghệ An, Đền Đại Lộ - Hà Nội, Đền Mẫu Hưng Yên...

4.1. Đền Cờn:

Đền Cờn là một trong bốn ngôi đền linh thiêng của tỉnh Nghệ An. Đền được xây dựng cách đây gần 800 năm để thờ Tứ Vị Thánh Nương. Vị trí của nó bên bờ biển và liền kề với những ngọn núi tạo nên một khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Tuy không lớn nhưng ngôi đền là nơi hội tụ những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc, là chốn linh thiêng để người dân cầu bình an, cầu may.

Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng 142 cổ vật quý và 28 tượng gỗ, đá từ thời Lê. Các vị vua nhà Trần thường xuyên đến thăm ngôi đền và một số nhà thơ nổi tiếng, bao gồm Nguyễn Du và Lê Hữu Trác, đã sáng tác các tác phẩm của họ lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của ngôi đền.

Do sự độc đáo về kiến ​​trúc và ý nghĩa lịch sử, đền Cờn thu hút không chỉ cư dân ở tỉnh Nghệ An. Người dân từ khắp mọi miền đất nước đến đây mỗi mùa xuân để nhận ra nguồn gốc của họ và cầu nguyện cho hòa bình, giàu có và may mắn. Ngôi đền trở nên nhộn nhịp hơn trong lễ hội diễn ra từ ngày 15 đến ngày 21 tháng giêng âm lịch.

Lễ hội đền Cờn mang đến cho du khách cơ hội để tưởng nhớ bốn vị thánh mẫu và tham gia vào các hoạt động văn hóa khác nhau, bao gồm một trận thủy chiến được tái tạo để kể lại truyền thuyết về lịch sử của ngôi đền, đấu vật, chơi cờ và đua thuyền rồng. Điểm nhấn của lễ hội là tục chạy từ đền Cờn ra đảo Ó gắn với truyền thuyết về bốn vị thánh mẫu và một vị sư được thờ tại đền Quy Linh, xã Quỳnh Lương.

Do lịch sử lâu dài và bi tráng của ngôi đền, lễ hội của nó được tổ chức long trọng với sự chuẩn bị chu đáo. Thông thường, phần cúng gồm 4 thủ tục: Lễ Yết Cao, Lễ Yên Vị, Lễ rước từ Đền Trong ra Đền Ngoài và Lễ rước từ Đền Ngoài vào Đền Trong. Điều thú vị là các cuộc diễu hành được tổ chức cả trên đường phố và trên bãi biển. Nó bao gồm những người từ 4 thế hệ bao gồm cả nam và nữ. Đi qua địa bàn các thôn Quỳnh Phương, Quỳnh Liên, Quỳnh Bảng, đoàn diễu hành có chiều dài hơn 10km làm say lòng người dân cả vùng.
Sau thủ tục cúng bái, lễ kỷ niệm bắt đầu với nhiều trò chơi truyền thống như cờ người, chọi gà, đua thuyền, bóng chuyền, bóng đá, v.v. Ngoài ra còn có nhiều tiết mục múa, hát, kịch địa phương, cũng như một cuộc triển lãm chắc chắn sẽ cho bạn một khoảng thời gian đáng nhớ.

4.2. Đền Đại Lộ:  

Đền Đại Lộ được xây dựng vào cuối thời Trần (niên đại là năm 1280) và đã được trùng tu nhiều lần, trong đó có năm 1925, sau đó là năm 2003 nhờ sự đóng góp của dân làng. Nó được bảo quản tốt và vẫn giữ được kiến trúc ban đầu. Nó cũng chứa nhiều vật phẩm nguyên bản (tượng, chuông, đồ trang trí, v.v.).

Theo truyền thuyết, trong thời kỳ quân Mông Cổ chiếm đóng nước Nam Tống, hoàng thất đã tự sát bằng cách gieo mình xuống biển; chỉ có thi thể của bốn người phụ nữ là mẫu hậu và ba vị công chúa, bị dòng nước cuốn về phía nam, bị sóng đánh trả. Họ được đặt tên là “Thánh Mẫu” và một ngôi đền được dựng lên để thờ họ vì người ta tin rằng họ bảo vệ các thuyền buôn. Họ được thờ trong các đền thờ khác dành riêng cho họ bên bờ sông Hồng. Các nữ thần khác gắn liền với tín ngưỡng truyền thống của địa phương cũng được thờ tại đền Đại Lộ, chẳng hạn như Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Lễ hội đền Đại Lộ được khai mạc từ ngày mùng 1 đến mùng 10 tháng 2 theo âm lịch hàng năm thu hút rất nhiều khách thập phương đến thăm viếng.

4.3. Đền Mẫu – Hưng Yên:

Tọa lạc tại đường Bãi Sậy, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên – đền Mẫu (hay còn được gọi là Hoa Dương Linh Từ) là một trong những nơi thờ cúng linh thiêng của tỉnh Hưng Yên, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách thập phương. Đây là ngôi đền độc nhất vô nhị nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt phố Hiến, một di tích lịch sử không chỉ đẹp về địa thế, kiến trúc, cảnh quan mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo của Phố Hiến xưa.

Đền được xây trên thế đất “Ngọa Long” nhìn ra hồ Bán Nguyệt với không gian rộng rãi, tạo nên thế “Sơn Diễu Thủy”. Cổng Nghi môn của đền khá bề thế, kiến trúc kiểu chồng diêm hai tầng tám mái, với các đầu đao uốn cong. Cửa xây vòm cuốn, có một cửa chính và hai cửa phụ, hai cột trụ trên đỉnh có đắp 2 con sấu chầu vào cửa. Trên vòm cuốn có bức đại tự ghi kiểu chữ Triện “Dương Thiên Hậu - Tống Triều” và bức chữ Hán “Thiên Hạ mẫu nghi”.

Qua Nghi môn là sân đền, giữa sân có cây cổ thụ với tuổi đời hơn 700 năm, được kết hợp bởi 3 cây sanh, đa, si quấn lấy nhau vững chắc, rủ bóng um tùm quanh đền, càng tăng thêm vẻ trang nghiêm, u tịch. Đây là một trong những cây cổ thụ lâu đời nhất Bắc Bộ.

Tòa Đại bái của đền gồm 3 gian, kiến trúc theo kiểu tám mái lợp ngói vẩy rồng, các đao mái uốn cong kiểu rồng chầu. Các con rường, đấu sen, trụ chạm hình lá hoa, rồng, phượng, các bẩy chạm hình đầu rồng. Hai bên tòa Đại bái là điện Lưu Ly và cung Quảng Hàn.

Ngoài ra, trong đền còn lưu giữ nhiều di vật quý như long sàng, long kỷ có niên đại thế kỷ 18-19 và 15 đạo sắc phong từ triều Lê đến Nguyễn, ca ngợi tấm gương trung tiết của Dương Quý Phi.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )