Trình bày suy nghĩ về điều bản thân cần làm gì để tuổi trẻ có ý nghĩa?

Mỗi chúng ta ai cũng sống một cuộc đời vì vậy tuổi trẻ giống như chìa khóa vàng giúp chúng ta đặt được những thành  công nhất định trong cuộc sống. Vậy bản thân cần làm gì để tuổi trẻ trôi qua có ý nghĩa nhất?

1. Dàn ý bàn văn nghị luận suy nghĩ về điều bản thân cần làm gì để tuổi trẻ có ý nghĩa hay nhất: 

1.1. Mở bài: 

- Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: vấn đề mà đề bài đề cập đến và những điều bản thân cần làm để tuổi trẻ trở nên có ý nghĩa nhất. 

1.2. Thân bài: 

a. Giải thích

- Tuổi trẻ là gì?

- Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất của mỗi người để con người có đầy đủ sức khỏe và thể chất tốt nhất để trau dồi, học tập và dám thực hiện những ước mơ của mình. Cuộc đời mỗi người thành công hay thất bại đều dựa vào quá trình cố gắn, nỗ lực học tập ở tuổi trẻ. Chính bởi vậy, tuổi trẻ cần phải rèn luyện, không ngừng cố gắng chinh phục những chặng đường mới, tôi luyện bản thân để ngày một tốt hơn. 

b. Phân tích

Khi xác định được vai trò quan trọng của tuổi trẻ, mỗi chúng ta cần làm gì? 

- Đối với học sinh: cần phải học tập, rèn luyện và có thái độ đúng đắn để vương lên trong quá trình học tập. Bởi hơn tất cả, cánh cửa học tập sẽ giúp chúng ta có những sự nhìn nhận về cuộc sống một cách tích cực.

- Ước mơ đóng một vai trò quan trọng bởi nó như kim chỉ nan dẫn chiếu cuộc đời chúng ta, là cho chúng ta có mục tiêu phấn đấu. 

- Rèn luyện, hoàn thiện bản thân từng ngày để mỗi ngày trở nên tốt hơn không bị bỏ lại phía sau

c. Dẫn chứng

Học sinh có thể lấy dẫn chứng những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn về những sự cố gắn trong tuổi trẻ hoặc câu chuyện ( giả định ) về vấn đề trên để truyền cảm hứng đến tất cả mọi người.

d. Phản đề

- Một số bạn trẻ sống buông thả, kh0oong cố gắng mặc cho cuộc đời đưa đẩy,...

1.3. Kết bài: 

- Kết luận lại vấn đề cần nghị luận

- Liên hệ bản thân

2. Trình bày suy nghĩ về điều bản thân cần làm gì để tuổi trẻ có ý nghĩa nhất: 

" Cuộc đời chỉ sống có một lần/ Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận". Câu nói ấy luôn trong suy nghĩ của tôi, hối thúc tôi phải luôn suy nghĩ rằng: bản thân cần làm gì để tuổi trẻ của mình thật có ý nghĩa? Với tôi, tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất của con người, là độ tuổi mà chúng ta có dường như có tất cả: sức khỏe, nhiệt huyết, sự tự tin và tràn đầy nhựa sống, tràn đầy những ước mơ, đam mê để không ngừng thay đổi và hoàn thiện. Ở ngưỡng cửa tuổi mười tám đôi mươi, tôi tự nhận thấy bản thân mình cần học hỏi và trải nghiệm thật nhiều để tích lũy kinh nghiệm, kĩ năng sống cho bản thân, đó chính là điều ý nghĩa nhất của tuổi trẻ. Học hỏi để biết rằng những thứ mình biết chỉ là hạt cát, rằng bản thân phải không ngừng tiến bộ và đừng tỏ ra hài lòng về những gì mình có. Trải nghiệm là cách chúng ta đưa bản thân vào những thử thách mới mẻ, làm những điều chúng ta chưa từng làm và nghĩ những điều ta chưa từng nghĩ. Đó cũng là sự thử thách chúng ta trên những chặng đường mới để tôi luyện ý chí vững vàng, có bản lĩnh vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Trải nghiệm cuộc sống tự lập, khám phá những miền đất mới, những kiến thức ngoài sách vở, đó chính là cách để tuổi trẻ và cuộc sống của ta trở nên có ý nghĩa hơn. Thật đáng buồn cho những ai để lãng phí tuổi trể trôi qua mà chẳng gặt gái được gì! Điều đó chỉ làm cuộc sống trở nên u tối hơn. 

3. Trình bày suy nghĩ về điều bản thân cần làm gì để tuổi trẻ có ý nghĩa hay số 2: 

Thời gian trôi qua và chẳng thể quay trở lại. Tuổi trẻ cũng vậy. Thanh xuân ấy, quãng thời gian tươi đẹp ấy sẽ bị bỏ quên một cách lãng phí nếu chúng ta không hành động để tuổi trẻ trở nên có ý nghĩa hơn. Hơn tất cả, tuổi trẻ đóng một vai trò vô cùng quan trọng bởi nó như chìa khóa vàng dẫn đến thành công của mỗi chúng ta. Trong quá trình đó, bản thân mỗi người cần trân trọng từng giây, từng phút để không ngừng nỗ lực, hoàn thiện bản thân. Mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn trong cuộc đời mỗi người đều có những ý nghĩa riêng và mang lại cho ta những suy nghĩ, những bài học khác nhau. Nhưng có lẽ, để lại ấn tượng sâu sắc đối với mỗi người hơn cả đó chính là tuổi trẻ. Quãng thời gian ấy, chúng ta có thể vấp ngã, có thể nghỉ ngơi nhưng không được từ bỏ. Từ bỏ, nản chí là những từ mà tuổi trẻ không được phép nghĩ đến. Những váp ngã, thấy vọng ấy chỉ là thử thách để chúng ta kiên cường hơn, có thêm ý chí và động lực để vươn lên. Để rồi, đến một lúc nào đó, khi đã đi qua quãng thời gian quý báu ấy, người ta nhìn lại và thầm cảm ơn, thầm trân trọng nó vì đã cho ta vỡ lẽ bao điều và trưởng thành hơn từ vấp ngã. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Tuy nhiên vẫn còn đó một số bộ phận bạn trẻ có lối sông buông thả, phó mặc cho cuộc đời xô đẩy, để tuổi trẻ trôi qua một cách lãng phí. Điều này thật đáng buồn, đáng chê trách và lên án. Thái độ sống như vậy sẽ chỉ khiến cuộc đời họ thêm thất bại và khó có thể trở nên tốt đẹp hơn. Bởi vậy, thái độ sống và trân trọng tuổi trẻ của mỗi người sẽ giúp họ có một cuộc sống ý nghĩa hơn. Nó sẽ cho ta thêm những kĩ năng cuộc sống, ứng xử đối với mọi người xung quanh. Tâm hồn ta vì thế mà cũng được rộng mở hơn. Không những thế, mỗi người hãy mang trong mình những phẩm chất cao đẹp như dũng cảm, bản lĩnh,.... do đó chính là thước đo cốt cách và là nguồn động lực to lớn giúp bạn tiến lên phía trước và nhận được tình cảm của mọi người. Qua đây, mỗi người hãy tích cực, chủ động vạch ra những kế hoạch cho riêng bản thân mình để tuổi trẻ không trôi qua lãng phí.

4. Trình bày suy nghĩ về điều bản thân cần làm gì để tuổi trẻ có ý nghĩa ấn tượng nhất: 

Tuổi trẻ là những thứ quý báu nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi người. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi: “Điều bản thân cần làm để tuổi trẻ có ý nghĩa hơn?”. Đây là một câu hỏi chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng đang đi tìm đáp án. Thế giới rộng lớn, mỗi chúng ta cần phải xác định phương hướng đi cho mình và cần quyết tâm đạt được những mục đích lớn. Trang bị những khiến thức, lối sống tốt và thái độ sống tích cực hay nói cách khác nó là cách sống một cách chủ động. Trước hết, chúng ta cần có cho mình những ước mơ, hoài bão để chúng trở thành những ngọn hải đăng thắp sáng cho quãng đường chúng ta đi. Không chỉ vật, nó còn trở thành động lực phấn đấu để chúng ta vượt qua những vấp ngã, những khó khăn trong cuộc sống. Sống chủ động là chúng ta biết vạch ra cho mình những kể hoạch và mục tiêu hoàn thành, nhắc nhở bản thân phải cố gắng không ngừng. Mỗi người chỉ được sống một lần, tuổi trẻ là lúc thích hợp nhất để con người học hỏi và trau dồi để trở thành một công dân tốt, một con người có ích. Cũng bởi vậy, để tuổi trẻ trở nên có ý nghĩa, chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ, không cho phép bản thân từ bỏ, tôi luyện bản lĩnh để sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách trong cuộc sống. Cuộc sống muôn hình vạn trạng, luôn mang đến những điều bất ngờ và khó lý giải. Bởi vậy, chúng ta phải luôn trong tâm thế chủ động và sẵn sàng đón nhận, giải quyết. Chúng ta càng giải quyết vấn đề nhiều thì càng trở nên nhạy bén và nhanh nhẹn với các tình huống trong cuộc sống cũng như đúc rút được cho bản thân những kinh nghiệm, bài học quý báu để hoàn thiện chính mình. Chủ động nắm bắt cuộc sống của mình không chỉ giúp chúng ta thông minh, nhanh nhạy hơi mà còn giúp ta làm chủ được những tình huống khó khăn của cuộc sống, khi làm chủ được cuộc sống ta sẽ vượt qua được chúng và tiến đến con đường thành công rộng mở. Hiểu được tầm quan trọng trong việc chủ động của cuộc sống, mỗi người hay năng động hơn nữa, tìm cho mình một lối đi riêng để có được những điều tốt đẹp nhất. Qua đây, chúng ta cần phải nên án mạnh mẽ một số người có thái độ sống tiêu cực, buông thả và dễ dàng bị khó khăn, thất bại đánh ngục ngã. Đây là những tấm gương xấu cần phải loại bỏ để xã hội trở nên tích cực và tốt đẹp hơn. Hãy luôn nhớ rằng: " Đoạn đường nào trải bước trên hoa hồng bàn chân sẽ thấm đau vì những mũi gai đâm"!

    5 / 5 ( 1 bình chọn )