Trái phiếu Châu Âu là gì? Nội dung liên quan đến trái phiếu Châu Âu?

Trái phiếu Châu Âu là một công cụ nợ có mệnh giá bằng đơn vị tiền tệ khác với đồng nội tệ của quốc gia hoặc thị trường mà nó được phát hành. Nội dung liên quan đến trái phiếu Châu Âu?

Như tất cả chúng ta đều biết thì các quốc gia ở châu Âu thì sẽ sử dụng một loại đồng tiền chung gọi là đồng tiền chung Châu Âu. Tuy nhiên thì trên thị trường chứng khoán thì đối với những trái phiếu sẽ được phát hành bởi các chính phủ, tổ chức tài chính hoặc doanh nghiệp bằng đồng tiền khác theo như quy định.

1. Trái phiếu Châu Âu là gì?

Trái phiếu Châu Âu là một công cụ nợ có mệnh giá bằng đơn vị tiền tệ khác với đồng nội tệ của quốc gia hoặc thị trường mà nó được phát hành. Trái phiếu Châu Âu thường được nhóm lại với nhau theo đơn vị tiền tệ mà chúng được mệnh giá, chẳng hạn như trái phiếu eurodollar hoặc Euro-yen. Vì trái phiếu Châu Âu được phát hành bằng ngoại tệ nên chúng thường được gọi là trái phiếu bên ngoài. Trái phiếu Châu Âu rất quan trọng vì chúng giúp các tổ chức huy động vốn trong khi có thể linh hoạt phát hành chúng bằng một loại tiền tệ khác.

Việc phát hành trái phiếu Châu Âu thường được xử lý bởi một tổ chức tài chính quốc tế thay mặt người vay, một trong số đó có thể bảo lãnh cho trái phiếu, do đó đảm bảo việc mua toàn bộ đợt phát hành.

Trái phiếu Châu Âu là một công cụ nợ có mệnh giá bằng đơn vị tiền tệ khác với đồng nội tệ của quốc gia hoặc thị trường mà nó được phát hành. Trái phiếu Châu Âu rất quan trọng vì chúng giúp các tổ chức huy động vốn trong khi có thể linh hoạt phát hành chúng bằng một loại tiền tệ khác. Trái phiếu Châu Âu chỉ đề cập đến thực tế là trái phiếu được phát hành bên ngoài biên giới của quốc gia sở tại của đồng tiền; nó không có nghĩa là trái phiếu được phát hành ở Châu Âu.

Trái phiếu Châu Âu là một công cụ nợ có thu nhập cố định (chứng khoán) có giá trị bằng đơn vị tiền tệ khác với đơn vị tiền tệ địa phương của quốc gia nơi trái phiếu được phát hành. Do đó, nó là một loại trái phiếu duy nhất.  Trái phiếu Châu Âu cho phép các công ty huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ. Trái phiếu còn được gọi là trái phiếu bên ngoài vì chúng có thể có nguồn gốc bằng ngoại tệ (ngoại tệ). Nếu một Eurobond được mệnh giá bằng đô la Mỹ, thì nó có thể được gọi là trái phiếu đồng đô la euro. Nếu nó được mệnh giá bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, thì đây sẽ được đặt tên là trái phiếu đồng euro-nhân dân tệ.

Bản chất của trái phiếu Châu Âu là một công ty có thể chọn bất kỳ quốc gia nào để phát hành trái phiếu tùy thuộc vào môi trường kinh tế và quy định của quốc gia đó (ví dụ: lãi suất tại quốc gia đó, chu kỳ kinh tế, quy mô thị trường, v.v.). Điều làm cho trái phiếu trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư là một lượng nhỏ trái phiếu (mệnh giá hoặc mệnh giá), có nghĩa là trái phiếu có giá tương đối rẻ. Điều quan trọng là trái phiếu Châu Âu có tính thanh khoản cao và có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm tài chính. Việc phân loại trái phiếu Châu Âu phụ thuộc vào loại tiền tệ mà trái phiếu được phát hành. Nếu một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ quyết định phát hành trái phiếu Châu Âu ở Trung Quốc bằng bảng Anh, thì trái phiếu đó sẽ được phân loại là trái phiếu đồng bảng Anh.

Thông thường, các tổ chức tài chính, chẳng hạn như ngân hàng đầu tư, phát hành trái phiếu thay mặt cho người đi vay. Nếu một ngân hàng chịu trách nhiệm về quy trình bảo lãnh phát hành, điều đó ngụ ý đảm bảo với người vay rằng toàn bộ trái phiếu phát hành sẽ được bán trên thị trường sơ cấp trong quá trình chào bán nợ ban đầu. Xin lưu ý rằng thuật ngữ "Eurobond" chỉ đề cập đến thực tế là trái phiếu được phát hành ở một quốc gia và đơn vị tiền tệ khác. Nó không cần phải là một quốc gia ở Châu Âu. Nó có thể là bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Ví dụ, Trái phiếu Châu Âu có thể được phát hành ở Trung Quốc và mệnh giá bằng đô la Mỹ. Trái phiếu Châu Âu được phát hành bởi nhiều tổ chức, chẳng hạn như:

-Tập đoàn

- Chính phủ

- Syndicates

Lý do chính để phát hành Eurobonds là cần vốn ngoại tệ. Vì trái phiếu là chứng khoán có thu nhập cố định; họ thường đưa ra một mức lãi suất cố định cho các nhà đầu tư. Ví dụ, hãy tưởng tượng, một công ty Hoa Kỳ muốn thâm nhập vào một thị trường mới và có kế hoạch xây dựng một nhà máy lớn ở Trung Quốc.

Công ty sẽ cần đầu tư một khoản tiền lớn bằng đồng nội tệ - đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Vì công ty là một công ty mới gia nhập thị trường Trung Quốc, nó có thể thiếu khả năng tiếp cận tín dụng ở Trung Quốc. Công ty quyết định sử dụng Eurobonds bằng đồng nhân dân tệ tại Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư nắm giữ nhân dân tệ trong tài khoản của họ sẽ đầu tư vào trái phiếu, vốn sẽ cung cấp vốn cho một cơ sở mới ở Trung Quốc. Nếu một nhà máy mới có lãi, dòng tiền sẽ chuyển sang thanh toán tiền lãi cho các trái chủ có trụ sở tại Hoa Kỳ.

2. Nội dung liên quan đến trái phiếu Châu Âu:

Sự phổ biến của trái phiếu Châu Âu như một công cụ tài chính phản ánh mức độ linh hoạt cao của chúng khi chúng cung cấp cho các tổ chức phát hành khả năng lựa chọn quốc gia phát hành dựa trên bối cảnh pháp lý, lãi suất và độ sâu của thị trường. Chúng cũng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vì chúng thường có mệnh giá hoặc mệnh giá nhỏ mang lại khoản đầu tư với chi phí thấp. trái phiếu Châu Âu cũng có tính thanh khoản cao, có nghĩa là chúng có thể được mua và bán dễ dàng.

Thuật ngữ trái phiếu Châu Âu chỉ đề cập đến thực tế là trái phiếu được phát hành bên ngoài biên giới của quốc gia sở tại của đồng tiền; nó không có nghĩa là trái phiếu được phát hành ở Châu Âu hoặc được mệnh giá bằng đồng tiền chung euro. Ví dụ: một công ty có thể phát hành trái phiếu Châu Âu bằng đô la Mỹ ở Nhật Bản.

Nguồn gốc của trái phiếu Châu Âu

Trái phiếu Châu Âu đầu tiên được phát hành vào năm 1963 bởi Autostrade, công ty điều hành các tuyến đường sắt quốc gia của Ý. Đó là một trái phiếu trị giá 15 triệu đô la euro do các chủ ngân hàng ở London thiết kế, được phát hành tại Sân bay Amsterdam Schiphol và được thanh toán tại Luxembourg để giảm thuế. Nó cung cấp cho các nhà đầu tư châu Âu một khoản đầu tư an toàn bằng đồng đô la. Các nhà phát hành điều hành cuộc chơi từ các tập đoàn đa quốc gia đến các chính phủ có chủ quyền và các tổ chức siêu quốc gia. Quy mô của một đợt phát hành trái phiếu đơn lẻ có thể lên đến hơn một tỷ đô la và thời gian đáo hạn là từ năm đến 30 năm, mặc dù phần lớn nhất có thời gian đáo hạn dưới 10 năm. Eurobonds đặc biệt hấp dẫn đối với các tổ chức phát hành có trụ sở tại các quốc gia không có thị trường vốn lớn trong khi cung cấp sự đa dạng hóa cho các nhà đầu tư.

Các trái phiếu Châu Âu sớm nhất đã được chuyển đến tay các nhà đầu tư. Chúng được phát hành dưới dạng điện tử thông qua một loạt các dịch vụ, bao gồm Công ty Ủy thác Lưu ký (DTC) ở Hoa Kỳ và Cơ quan đăng ký không cấp chứng chỉ cho Chuyển nhượng cổ phần điện tử (CREST) ​​ở Vương quốc Anh. Trái phiếu Châu Âu thường được phát hành dưới dạng không ghi tên, điều này giúp các nhà đầu tư dễ dàng trốn tránh các quy định và thuế. Biểu mẫu mang nghĩa là trái phiếu không được đăng ký và do đó, không có hồ sơ về quyền sở hữu. Thay vào đó, quyền sở hữu vật chất đối với trái phiếu là bằng chứng duy nhất về quyền sở hữu.

Quy mô thị trường

Thị trường trái phiếu toàn cầu có tổng dư nợ hơn 100 nghìn tỷ USD. Thực tế là nhiều trái phiếu Châu Âu chưa được đăng ký và hình thức không ghi tên thương mại khiến cho lĩnh vực này không thể có được những con số chính xác, nhưng có khả năng chúng chiếm khoảng 30% tổng số. Phần phát hành trái phiếu Châu Âu ngày càng tăng là từ các quốc gia thị trường mới nổi, với cả chính phủ và các công ty đang tìm kiếm các thị trường phát triển và sâu rộng hơn để vay.

Eurobond là một trái phiếu quốc tế có mệnh giá bằng đơn vị tiền tệ không có nguồn gốc từ quốc gia nơi nó được phát hành. Chúng còn được gọi là liên kết bên ngoài. Chúng thường được phân loại theo đơn vị tiền tệ mà chúng được phát hành: eurodollar, euroyen, v.v. Cái tên này đã trở nên hơi gây hiểu nhầm với sự ra đời của đồng tiền chung euro vào năm 1999; eurobonds được tạo ra vào những năm 1960, trước khi đồng euro tồn tại, và do đó từ nguyên là "trái phiếu châu Âu" chứ không phải "trái phiếu mệnh giá bằng đồng Euro".

 Thị trường eurobond theo truyền thống tập trung ở Thành phố Luân Đôn, với Luxembourg cũng là trung tâm niêm yết chính cho các công cụ này. Eurobonds kể từ đó đã mở rộng và được giao dịch trên khắp thế giới, với Singapore và Tokyo cũng là những thị trường đáng chú ý. Những trái phiếu này ban đầu được tạo ra để trốn tránh quy định: bằng cách giao dịch bằng đô la Mỹ ở London, một số yêu cầu tài chính nhất định của chính phủ Mỹ không được các chủ ngân hàng ưa chuộng có thể được né tránh và London vui mừng chào đón doanh nghiệp phát triển lĩnh vực tài chính của riêng họ. Kể từ đó, eurobonds đã trở thành một cách tổng quát hơn để thực hiện các hoạt động tài chính bằng tiền tệ trong khi sử dụng khuôn khổ quy định của một quốc gia riêng biệt.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )