Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài hay, ngắn gọn

Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm tiêu biểu khi tác giả Tô Hoài viết về đề tài Tây Bắc, lấy cảm hứng từ chuyến đi 8 tháng đến nơi đây, được sống, gắn bó với thiên nhiên và con người ở mảnh đất diệu kỳ này. Vợ chồng A Phủ là câu chuyện về đôi vợ chồng, họ vì hoàn cảnh éo le, cùng là thân phận làm trâu, làm ngựa để gán nợ. Rồi cùng nhau đồng cảm, cùng bỏ trốn và được giải phóng bởi con đường cách mạng. 

1. Ý nghĩa tác phẩm Vợ Chồng A Phủ: 

- Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là tác phẩm đặc sắc trong tập truyện Tây Bắc (1953), là thành quả chuyến đi chiến dịch Tây Bắc. Với nhan đề “Vợ chồng A Phủ”, Tô Hoài đã bước đầu gợi mở cho người đọc về chủ đề tư tưởng của tác phẩm. Nhan đề chủ yếu tập trung khắc họa hình tượng hai nhân vật trung tâm của tác phẩm là Mị và A Phủ. Vậy, tại sao nhà văn lại không đặt tên truyện ngắn của mình là “Mị và A Phủ”? Nhan đề “vợ chồng A Phủ” đã thể hiện được mối quan hệ mật thiết giữa hai nhân vật – mối quan hệ “vợ chồng”. Mặc dù, Mị và A Phủ là hai con người xa lạ nhưng lại gặp gỡ nhau ở hoàn cảnh khốn cùng, khổ sở. Quá trình họ trở thành vợ chồng cũng là quá trình họ nương tựa, cảm thông, kết nối với nhau để vận động từ bóng tối ra ánh sáng, tìm đến tự do. Như vậy, qua nhan đề giúp người đọc cảm nhận được sức sống tiềm tàng cũng như khát vọng tự do của người dân lao động vùng cao Tây Bắc.

2. Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài hay nhất:

Truyện kể về cuộc đời của vợ chồng A Phủ. Mị là cô gái trẻ đẹp, nghèo, sống ở làng Hồng Ngài. Cô bị bắt về làm vợ A Sử, làm con dâu gạt nợ nhà thống Lí Pá  ra, phải lao động quần quật, sống không khác gì con trâu, con ngựa. Khi mùa xuân đến, cô muốn đi chơi liền bị A Sử trói đứng trong buồng nhà suốt cả đêm. Chỉ đến khi A Sử bị đánh, cô mới được cởi trói để đi lấy lá thuốc, săn sóc chồng. A Phủ là một chàng trai nghèo, mồ côi, khỏe mạnh, giỏi lao động. Vì đánh A Sử nên hắn bị bắt, bị đánh đập, bị phạt vạ, phải tiền thống lí để nộp phạt, rồi trở thành người ở đợ trừ nợ trong nhà thống lí. Một lần để hổ ăn mất một con bò, A Phủ bị trói đứng, bị bỏ đói suốt mấy ngày đêm dằng dẵng. Một đêm, khi trở dậy thổi lửa để sưởi, Mị bắt gặp dòng nước mắt lăn dài trên gò má đen sạm của A Phủ. Mị nghĩ về thân phận mình, đồng cảm với cảnh ngộ của A Phủ. Cô đã cắt dây trói giải thoát cho A Phủ và cùng hắn bỏ. Hai người đến Phiềng Sa, thành vợ chồng, xây dựng gia đình và cuộc sống mới. A Phủ được sự giác ngộ của cán bộ cách mạng A Châu trở thành tiểu đội trưởng du kích, rồi hai vợ chồng cùng mọi người cầm súng để gìn giữ bản làng.

3. Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài ý nghĩa nhất:

Vợ chồng A Phủ kể về cuộc đời đôi nam nữ H’Mông, Mỵ và A Phủ. Khi xưa, cha mẹ Mị lấy nhau không đủ tiền đã phải vay tiền của cha thống lí Pá Tra, món nợ qua bao nhiêu năm, đến khi mẹ Mỵ chết vẫn chưa trả hết. Một đêm nọ, Mị bị A Sử bắt về nhà. Tại nhà thống lí, Mị bị đối xử còn thua con trâu con ngựa, làm việc quần quật suốt ngày đêm. Đã nhiều lần Mỵ định tự tử, vì thương cha già nên cô đàng căn s răng chịu đựng, khổ nhiều rồi cũng thành quen. Tết đến, theo truyền thống người dân tộc, Mị cũng uống rượu và nghe tiếng sáo gọi bạn tình, Mị cũng muốn đi chơi, nhưng khi chuẩn bị đi thì bị A Sử bắt trói đứng.
A Phủ là chàng trai hiền lành, khỏe mạnh, vì bất bình mà đã đánh A Sử, bị làng phạt vạ, phạt tiền, anh phải vay tiền và về làm trả nợ cho nhà thống lý. Trong một lần A Phủ đi chăn bò không cẩn thận đã để hổ vồ mất bò nên bị anh phạt bị trói đứng ở góc nhà, không được ăn uống suốt mấy ngày. Một lần, trong đêm đông giá rét, khi trở mình dậy sưởi lửa, Mỵ nhìn thấy A Phủ khóc vì đói, rét, kiệt sức, tuyệt vọng. Mị động lòng thương nên đã quyết định cắt dây trói cho A Phủ rồi cùng nhau bỏ trốn. Cả hai chạy trốn t đến Phiềng Sa rồi kết duyên thành vợ thành chồng. A Phủ gia nhập với cách mạng, được giác ngộ bởi A Châu, từ đó họ cùng nhau chống giặc Pháp xâm lược, bảo vệ quê hương.

4. Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài ngắn gọn nhất:

Mị là một cô gái trẻ, xinh đẹp, nết na, đa tài nhưng bạc phận. Vì cha mẹ của nàng thiếu nợ nhà Thống Lý Pá Tra nên cô bị bắt về làm vợ của A Sử, con trai nhà Thống Lý để trừ nợ. Từ khi về làm dâu nhà Thống Lý, nàng trở nên ít nói hơn, suốt ngày lủi thủi trong nhà như con rùa nuôi trong xó cửa. Sống khổ sở như trâu như ngựa để trả nợ. Năm ấy tết đến, Mị tình cờ nghe được tiếng sáo vọng lại, tâm hồn nàng trở nên bồi hồi, thiết tha, nàng nhớ lại những chuyện xưa kia và nàng muốn đi chơi, nhưng bị A Sử bắt lại và trói ở cột nhà. Hôm đó, A Sử đi chơi bên Làng bên, vì chọc ghẹo con gái nên bị A Phủ đánh.

A Phủ bị làng bắt, bị phạt vạ và phải đền tiền cho A Sử. Cũng vì hắn mồ côi, không có tiền, cũng không có tài sản, nên  phải vay tiền nhà Thống lý Pá Tra rồi về nhà hắn làm công trừ nợ. Trong đêm tình mùa đông, A Phủ bị A Sử trói ở góc nhà vì lỡ để hổ vồ mất trâu. Mị trông thấy và nàng nghĩ cảnh ngộ của chính mình, nàng thấy tủi thân cho mình và thương thay cho số phận của A Phủ, Nàng đã cởi trói cho A Phủ và cả hai cùng bỏ trốn khỏi đến Phiềng Sa.

5. Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài 10 điểm:

Vợ chồng A Phủ câu chuyện kể về Mị cô gái xinh đẹp, hiền lành nhưng phải làm dâu nhà thống lí Pá Tra để trừ nợ cho cha. Về làm vợ A Sử, nhưng nàng trở nên ít nói, lầm lũi. Trong dịp tết đến rộn ràng trên vùng, Mị nghe được tiếng sáo, khiến nàng bồi hồi và muốn đi chơi nhưng A Sử ngăn cản.

Trong buổi đêm hôm đó, A Sử bị A Phủ đánh, vì tức giận A Sử bắt A Phủ về. Tại đây, A Phủ bị bắt đền bù và làm công trừ nợ. Nhìn thấy, A Phủ bị trói, bị đánh đập, nó khiến Mị nghĩ về cuộc đời mình. Nàng tủi thân và đồng cảm với số phận A Phủ, quyết định cắt dây trói và giải thoát cho A Phủ, cũng là giải thoát cho cuộc đời của chính mình. Mị cùng với A Phủ trốn đến Phiềng Sa, trở thành vợ chồng và A Phủ giác ngộ với cách mạng.

6. Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài ấn tượng nhất:

Vợ chồng A Phủ là câu chuyện kể về cuộc đời của hai nhân vật chính là Mị và A Phủ, Mị là một cô gái trẻ, xinh đẹp, có tài thổi sáo, bị bắt về làm vợ, làm dâu nhà thống lí Pá Tra để gán nợ. Mấy tháng đầu về làm dâu, đêm nào Mị cũng khóc, Mỵ cầm nắm lá ngón định tử tự nhưng thương cha nên lại “lùi lũi sống như con rùa nuôi trong xó cửa”. Mỵ phải làm việc quần quật, hơn cả con trâu, con ngựa. Khi mùa xuân đến, tiếng sáo cất lên khiến Mị nhớ lại mình còn trẻ, trong lòng Mỵ muốn đi chơi, nhưng rồi bị A Sử trói vào cột trong buồng tối.

A Phủ là một chàng trai nghèo, khỏe mạnh và mồ côi cha mẹ. Trong đêm tình mùa xuân, A Phủ đã đánh A Sử nên bị bắt, bị phạt và đã trở thành người gạt nợ nhà thống lí Pá Tra. Trong một lần đi chăn bò vì sơ ý để hổ vồ mất, nên A Phủ phạt trói đứng ở góc nhà. Chứng kiến cảnh đó và nhìn thấy dòng nước mắt của A Phủ, Mị xót thương, đồng cảm. Nàng cắt dây trói cho anh, cùng nhau chốn sang Phiềng Sa. Ở nơi đây, họ đồng cảm và chấp nhận nhau, cùng xây dựng cuộc sống mới. Sau này, A Phủ gặp cán bộ A Châu, được giác ngộ cách mạng nên họ trở thành du kích và quay về giải phóng quê hương.

 7. Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài sâu sắc nhất:

Mị là một cô gái Mèo trẻ đẹp, tài hoa, giỏi giang, yêu đời. Chỉ vì bố mẹ Mỵ vay nợ nhà thống lí Pá Tra nên Mị bị bắt về làm con dâu gạt nợ. Làm vợ A Sử, Mị phải sống kiếp nô lệ khổ nhục, chỉ muốn chết, nhưng vì thương bố nên Mị đành câm lặng chịu đựng.

A Phủ là một thanh niên mồ côi cha mẹ từ nhỏ, khỏe mạnh, lao động giỏi, nhiều cô gái mê, nhưng vì nhà nghèo nên không cưới được vợ. Trong hội xuân, A Phủ đã đánh A Sử nên bị thống lý Pá Tra bắt về đánh đập và phạt vạ. Không có tiền nộp phạt, A Phủ phải ở đợ trả nợ cho nhà thống lí. Một lần, do sơ ý để cọp vồ mất một con bò nên A Phủ bị thống lí Pá Tra trói đứng. Mỵ đã chứng kiến, đã cảm thương cho số phận ấy, Mị cắt dây trói cứu A Phủ. Cả hai cùng trốn khỏi Hồng Ngài.

Đến Phiềng Sa, họ trở thành vợ chồng. Khi quân Pháp xâm lược, A Phủ được giác ngộ bởi A Châu,  rồi A Phủ trở thành tiểu đội trưởng du kích, cùng với Mị và đồng đội bảo vệ quê hương.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )