Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long hay và ngắn gọn

Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long hay và ngắn gọn nhất? Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long xúc tích và ấn tượng nhất? Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long điểm cao nhất?


Lặng lẽ Sapa là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Thành Long viết về những cuộc sống bình thường nhưng lại mang những vẻ đẹp cao quý mà chân thành nhất. Dưới đây là bài viết tham khảo về Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long hay và ngắn gọn nhất mời bạn đọc theo dõi

1. Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long hay nhất:

Rời khỏi cây cầu số 4, chiếc xe chở hành khách tiếp tục chặng hành trình đi lên vùng đất Lai Châu dừng lại để nghỉ chân cũng là để đi lấy nước và cho các dhành khách được nghỉ ngơi. Lúc này bác lái xe lớn tuổi bắt đầu giới thiệu với người họa sĩ và cô gái về một người được mệnh danh là “cô độc nhất thế gian” đó chính là anh thanh niên 27 tuổi đang làm việc tại cơ quan khí tượng thủy văn kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn cao hơn 2600 mét. Anh thanh niên vui vẻ mời mọi người lên thăm nhà, anh háo hức chạy lên trước để hái hoa tặng cô gái, sau đó họ cùng chuyện trò khoảng 30 phút; anh say sưa kể chuyện mình đã sinh hoạt và làm việc tại nơi đây như thế nào, anh rất yêu và nguyện gắn bó với công việc này, anh cũng rất thích đọc sách, ở đây anh còn trồng hoa, trồng rau, và thậm chí là nuôi gà. Ngôi nhà anh ở được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Khi biết người họa sĩ vẽ mình, anh nhiệt tình giới thiệu cho họa sĩ về anh thanh niên trên đỉnh Phan-xi-păng, về ông kĩ sư tại vườn rau Sa Pa hay là người cán bộ nghiên cứu bản đồ sét ở đây. Cô kĩ sư còn được nghe anh kể nói chuyện một cách nhạt nhẽo nhưng vẫn muốn để lại chiếc khăn coi như vật làm kỉ niệm cho cuộc gặp gỡ trong chốc lát này nhưng anh thanh niên không hiểu ý nên đã trả lại cho cô. Sau 30 phút, anh chia tay tất cả mọi người với những món quà giản dị là trứng và hoa, rồi tạm biệt mà không tiễn họ xuống đến tận xe.

2. Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long ngắn gọn nhất:

Câu chuyện này diễn ra tại đỉnh núi Sa Pa, tỉnh Lào Cai vào thời điểm năm 1970. Trên chuyến xe khách chạy từ điểm đi là thị xã Lào Cai đến điểm đến là Lai Châu, một địa danh nghỉ mát rất nổi tiếng ở Sa Pa, có một người hoạ sĩ già cùng một cô kĩ sư nông nghiệp trẻ tuổi vừa mới ra trường, đi lên Lai Châu để nhận nhiệm vụ công tác. Chuyến xe chạy qua thị trấn Sa Pa, và khi đến đỉnh Yên Sơn thì chiếc xe dừng lại nghỉ ngơi khoảng 30 phút. Trong thời gian nghỉ ngơi này, người hoạ sĩ gìa, cô kĩ sư trẻ tuổi và bác lái xe đã cùng ghé thăm anh thanh niên đang công tác tại trạm khí tượng trên tận đỉnh Yên Sơn, Sa Pa. Cuộc gỡ nhau tuy ngắn ngủi nhưng anh thanh niên đã để lại rất nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng người hoạ sĩ già và cả cô kĩ sư trẻ tuổi. Hoàn cảnh sống và không gian làm việc của anh thanh niên có chút cô đơn nhưng cách sống, suy nghĩ cùng tình cảm chân thành của anh khiến mọi người cảm nhận được rằng: Ngay trong cái lặng im của vùng xương mù Sa Pa này luôn có những người làm việc và luôn lo nghĩ cho đất nước một cách thầm lặng

3. Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long xúc tích nhất:

Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa là một truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn tài năng Nguyễn Thành Long. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa nhân vật anh thanh niên, cô kĩ sư cùng ông họa sĩ già. Trong đó nhân vật anh thanh niên là một người có trách nhiệm đang làm công tác tại đài khí tượng kiêm vật lý địa cầu ngay trên đỉnh núi Yên Sơn cao hơn 2600m. Tại đây họ đã có một cuộc gặp gỡ, chia sẻ đầy thú vị với anh thanh niên, người được bác lái xe gọi là cô độc nhất trên thế gian bởi anh than niên phải làm việc một mình trên đỉnh núi quang năm phủ sương mù này. Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi chỉ 30 phút, anh thanh niên đã nhiệt tình giới thiệu cho cô gái kĩ sư trẻ tuổi cùng bác họa sĩ già hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và công việc cũng cuộc sống sinh hoạt của mình ở đây. Công việc của anh tuy là một công việc vất vả, đòi hỏi tính chính xác cao và tinh thần trách nhiệm. Anh thanh niên cũng là con người yêu công việc và nhiệt tình. Hết thời gian giờ nghỉ và ba người họ chia tay nhau trong sự tiếc nuối. Anh thanh niên không quên tặng họ làn trứng để ăn trưa trên cung đường đi. Họ chia và ông họa sĩ hứa sẽ quay trở lại thăm anh thanh niên sớm nhất.

4. Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long ấn tượng nhất:

Lặng lẽ Sa Pa kể về anh thanh niên 27 tuổi sống trên đỉnh núi Yên Sơn quanh năm bao phủ bởi mây mù. Công việc của anh là đo khí tượng thuỷ văn kiêm vật lí địa cầu. Một công việc ấy đòi hỏi phải có trách nhiệm cao vì thế mà bốn năm anh không về thăm nhà. Tại đây anh luôn mong muốn được gặp mọi người vì vậy anh cố tình dùng cây chắn đường để tiếp xúc với những người qua đường. Trong một lần anh được bác lái xe giới thiệu làm quen với các hành khách trên xe là ông hoạ sĩ già cùng cô kĩ sư trẻ. Họ đã cùng nhau lên thăm chỗ anh làm việc là sống. Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi ấy anh thanh niên hào hứng nhiệt tình giới thiệu với các vị khách về công việc âm thầm nhưng có ích cho cuộc sống của mình. Người họa sĩ đã phác họa một bức chân dung của anh thanh niên này. Và qua lời kể chân thành của anh, họ còn được biết đến rất nhiều gương ctrong lao động, công việc và sản xuất, những người luôn nhiệt tình với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau cuộc nói chuyện thì họ chia tay, anh thanh niên không quên tặng những người khách mới quen làn trứng để ăn trưa trên đường.

5. Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long điểm cao nhất:

Chuyến xe khách từ Hà Nội đi Lào Cai ngày hôm ấy có hai vị khách ngồi trên ghế đầu là một người họa sĩ già cùng một cô kĩ sư trẻ tuổi mới ra trường. Người họa sĩ già là người mới về hưu. Còn cô kĩ sư trẻ lên đây để nhận công tác. Bác lái xe lớn tuổi là người đã có 32 năm đi trên tuyến đường và từng chở nhiều họa sĩ nổi tiếng như Tô Ngọc Vân, Hoàng Kiệt

Khi nắng bắt đầu trở nên gay gắt hơn trong rừng cây, hình ảnh Sa Pa bắt đầu hiện ra với những đàn bò lang ở các đồng cỏ trong lũng khiến chiếc xe phải dừng sít lại. Sau đó là quãng thời gian xe nghỉ ngơi lấy nước khoảng nửa tiếng. Bác lái xe lúc này giới thiệu với họa sĩ về  một trong những người cô độc nhất thế gian là một anh thanh niên 27 tuổi công tác tại đài khí tượng kiêm vật lí địa cầu ngay tại đỉnh Yên Sơn cao 2600 m đây

Sống một mình giữa thiên nhiên nên anh thanh niên ta "thèm người” xuất hiện với tầm vóc có chút bé nhỏ, nhưng nét mặt luôn rạng rỡ. Anh thanh niên tốt bụng đưa cho bác lái xe củ tam thất gửi biếu vợ bác lái xe vừa ốm dậy còn bác lái xe đưa anh thanh niên số sách mua hộ từ Hà Nội. Sau đó bác lái xe giới thiệu ba người họ với nhau và dặn anh thanh niên đưa khách lên nhà để thăm thú.

Anh thanh niên vui vẻ chạy về trước và hái một bó hoa đủ thứ màu tặng cô kĩ sư trẻ. Anh cũng hào hứng giới thiệu về công việc của mình là cơ sở để dự báo thời tiết hằng ngày, phục vụ sản xuất và chiến đấu. Anh kể lại cuộc sống ở đây với những đêm gió tuyết hay bão bùng nhưng anh vẫn tiếp tục làm việc lấy số liệu của mình.

Baa gian nhà anh thanh niên ở được sắp sếp sạch sẽ với bàn ghế, máy bộ đàm, một chiếc bàn học, một giá đầy sách.... Cô gái thì lật xem từng bìa sách. Sau đó họ cùng uống chè và trò chuyện về công việc của anh thanh niên với những tâm trạng và nỗi nhớ của anh. Công việc tuy gian khổ, nhưng anh thanh niên vẫn yêu công việc vô cùng. Anh còn khoe về thành tích của mình khi đã phát hiện một đám mây khô giúp quân ta hạ được máy bay của địch trên cầu Hàm Rồng.

Khi thấy họa sĩ hí hoáy về mình anh nhiệt tình giới thiệu những người khác như ông kĩ sư tại vườn rau Sa Pa hay anh kĩ sư chuyên lập bản đồ sét luôn chăm chỉ ở cơ quan khiến cho bác họa sĩ thấy được đức tính tốt đẹp của anh chàng này.

Trước khi chia anh thanh niên tặng họ làn trứng gà để ăn trên đường sau đó chia tay sau cuộc gặp ngắn ngủi này.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )