Tổ chức Quốc tế Người tiêu dùng là gì? Lịch sử hình thành?

Tổ chức Quốc tế Người tiêu dùng là gì? Lịch sử hình thành và nhiệm vụ chính của Tổ chức Quốc tế Người tiêu dùng?

Tổ chức quốc tế người tiêu dùng ra đời hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế để tạo ra các Tiêu chuẩn cung cấp giải pháp cho các thách thức toàn cầu. Bên cạnh đó, sự ra đời của tổ chức này còn giữ vị trí tham vấn chung cho Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc. Đây là địa vị cao nhất do Liên hợp quốc cấp cho các tổ chức phi chính phủ, cho phép họ tham gia vào công việc của Liên hợp quốc.

1. Tổ chức quốc tế người tiêu dùng là gì?

– Tổ chức quốc tế người tiêu dùng ( Consumers International- CI) là một liên đoàn toàn cầu bao gồm các nhóm người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới. Mục đích của nó là bảo vệ, thúc đẩy, phát triển và theo đuổi quyền của người tiêu dùng như là cơ sở quốc tế của bảo vệ người tiêu dùng.

– Tổ chức quốc tế người tiêu dùng cũng hợp tác và tổ chức Đối thoại Người tiêu dùng Xuyên Đại Tây Dương (TACD) [một diễn đàn của các tổ chức người tiêu dùng Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu phát triển và đồng ý về các khuyến nghị chính sách người tiêu dùng cho chính phủ Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu để thúc đẩy sự quan tâm của người tiêu dùng đối với chính sách của Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu. chế tạo – tại văn phòng của nó ở London.

– Tổ chức quốc tế người tiêu dùng, trước đây (1960–95) Tổ chức Liên hiệp Người tiêu dùng Quốc tế (IOCU) , tập đoàn quốc tế của các nhóm vận động chính sách thúc đẩy quyền và lợi ích của người tiêu dùng. CI được thành lập với tên gọi Tổ chức Hiệp hội Người tiêu dùng Quốc tế (IOCU) vào năm 1960 và đến đầu thế kỷ 21 đã phát triển bao gồm hơn 200 tổ chức thành viên tại hơn 100 quốc gia. Nó có trụ sở chính tại London và có văn phòng tại Kuala Lumpur , Malay. Và Santiago. CI có đại diện cho một số tổ chức chính sách toàn cầu có ảnh hưởng, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ủy ban Codex Alimentarius , UNICEF ( Quỹ Nhi đồngLiên hợp quốc) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

– Người tiêu dùng quốc tế tìm cách đạt được những thay đổi trong chính sách của chính phủ và hành vi của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng. Các chiến dịch của nó thường thuộc các chủ đề về công bằng và bảo vệ người tiêu dùng, chính sách lương thực, quyền của người tiêu dùng kỹ thuật số và tính bền vững. Consumers International đã vận động về các vấn đề như tiếp thị đồ ăn vặt và quảng cáo thuốc phi đạo đức, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và hành vi phi đạo đức hoặc không bền vững của các tập đoàn và chính phủ.

2. Lịch sử hình thành và nhiệm vụ chính:

* Lịch sử hình thành của tổ chức quốc tế người tiêu dùng:

– Tổ chức quốc tế người tiêu dùng là tổ chức thành viên của các nhóm người tiêu dùng trên khắp thế giới. Được thành lập vào ngày 1 tháng 4 năm 1960, nó có hơn 250 tổ chức thành viên tại 120 quốc gia. Trụ sở chính của nó được đặt tại London , Anh, với các văn phòng khu vực ở Châu Mỹ Latinh, Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi.

– Tổ chức lần đầu tiên được thành lập vào năm 1960 với tên gọi Tổ chức Hiệp hội Người tiêu dùng Quốc tế (IOCU) bởi các tổ chức người tiêu dùng quốc gia , những người muốn tạo ra các chiến dịch xuyên biên giới và chia sẻ kiến ​​thức.

– IOCU được thành lập bởi Elizabeth Schadee, người sau này là chủ tịch hội đồng quản trị của Consumentenbond của Hà Lan , và Caspar Brook, giám đốc đầu tiên của Hiệp hội Người tiêu dùng Vương quốc Anh . Hai người đề xuất một hội nghị quốc tế để lập kế hoạch cho các tổ chức thử nghiệm sản phẩm tiêu dùng trên toàn thế giới hợp tác chặt chẽ hơn với nhau.Tổ chức Consumers Union của Hoa Kỳ đã cung cấp 10.000 đô la Mỹ theo yêu cầu của Colston Warne để giúp tài trợ cho sự kiện này. [1]

– Vào tháng 1 năm 1960, ba tổ chức này đã tài trợ cho Hội nghị quốc tế đầu tiên về thử nghiệm người tiêu dùng ở La Hay .  Ba mươi bốn người đại diện cho mười bảy tổ chức người tiêu dùng ở mười bốn quốc gia đã tham dự để thảo luận về việc thử nghiệm sản phẩm và thành lập Tổ chức Hiệp hội Người tiêu dùng Quốc tế với tư cách là một tổ chức quốc tế. Bỉ ‘s Association des Consommateurs và Người tiêu dùng Úc’ Hiệp hội tham gia vào ba nhà tài trợ hội nghị như các tổ chức thành lập năm người trở thành hội đồng ban đầu tổ chức quốc tế.

– Tổ chức quốc tế người tiêu dùng có hơn 250 tổ chức thành viên tại 120 quốc gia. Các thành viên này là các tổ chức tiêu dùng độc lập. Khoảng 2/3 số tổ chức thành viên ở các nước đang phát triển kinh tế , 1/3 còn lại ở các nước công nghiệp phát triển .

– Ngày Quyền của Người tiêu dùng Thế giới là một dịp hàng năm để kỷ niệm và đoàn kết trong phong trào người tiêu dùng quốc tế. Những người tham gia quan sát ngày bằng cách thúc đẩy các quyền cơ bản của tất cả người tiêu dùng, yêu cầu các quyền đó phải được tôn trọng và bảo vệ, đồng thời phản đối việc lạm dụng thị trường và những bất công xã hội làm suy yếu họ.

– Ngày Quyền của Người tiêu dùng Thế giới được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 hàng năm.  Chủ đề cho năm 2018 là Thị trường kỹ thuật số công bằng hơn . Consumers International đang kêu gọi: 1. Truy cập internet công bằng và an toàn vì một nửa thế giới vẫn đang ngoại tuyến. 2. Hành động chống lừa đảo và gian lận. 3. Bảo vệ người tiêu dùng nói chung tốt hơn trực tuyến. Chủ đề cho năm 2019 là “Sản phẩm thông minh đáng tin cậy” nêu bật những gì người tiêu dùng cần từ các sản phẩm tốt như điện thoại thông minh và thiết bị đeo được. Chủ đề cho năm 2020 sẽ là “Người tiêu dùng bền vững” nhằm truyền bá nhận thức về phá vỡ môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu.

* Nhiệm vụ chính của tổ chức quốc tế người tiêu dùng:

– CI bảo vệ những gì họ coi là tám quyền cơ bản của người tiêu dùng: quyền được bảo vệ khỏi các sản phẩm không an toàn, quyền được cung cấp thông tin về sản phẩm, quyền được lựa chọn nhiều loại sản phẩm, quyền đại diện trong chính sách của chính phủ, quyền đối với các sản phẩm đáp ứng cơ bản nhu cầu, quyền giải quyết các khiếu nại liên quan đến sản phẩm không đạt yêu cầu, quyền được giáo dục người tiêu dùng, và quyền có một môi trường không đe dọa đến hạnh phúc của con người.

– CI hoạt động thông qua các tổ chức thành viên của mình để tác động đến các chính sách địa phương và quốc tế có ảnh hưởng đến người tiêu dùng, đồng thời tổ chức các chiến dịch thúc đẩy trách nhiệm giải trình của doanh nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng khỏi tiếp thị lừa đảo thực hành. Để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, nhóm cũng xuất bản nghiên cứu về các vấn đề an toàn sản phẩm và việc lạm dụng trên thị trường.

– Công việc của tổ chức cũng bao gồm các vấn đề liên quan đến việc bảo vệ người tiêu dùng trong môi trường kỹ thuật số. Một số sáng kiến ​​liên quan tập trung vào: trao quyền cho các tổ chức người tiêu dùng để yêu cầu cung cấp dịch vụ băng thông rộng công bằng và dễ tiếp cận, tôn trọng quyền của người tiêu dùng; ủng hộ các luật và thông lệ công bằng hơn trong lĩnh vực viễn thông và bắt các công ty trong ngành phải chịu trách nhiệm về quyền lợi của người tiêu dùng; các sáng kiến ​​nâng cao năng lực truyền thông để giúp nâng cao nhận thức về quyền của người tiêu dùng; khám phá sức mạnh của các công cụ truyền thông xã hội để thúc đẩy hoạt động tích cực của người tiêu dùng; và ủng hộ quyền riêng tư của người tiêu dùng và bảo vệ dữ liệu trong không gian trực tuyến.

– Năm 1979, IOCU (sau đó trở thành Người tiêu dùng Quốc tế) và các nhóm công dân khác đã thành lập Mạng lưới Hành động Thực phẩm cho Trẻ em Quốc tế (IBFAN)  để xóa bỏ tử vong và bệnh tật ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ sơ sinh ở các nước đang phát triển kinh tế do tiêu thụ bình sữa- bú sữa công thức. Sau khi IBFAN vận động mạnh mẽ, bao gồm tổ chức các cuộc tẩy chay người tiêu dùng chống lại Nestlé, mà các chiến dịch tinh vi nhưng hiệu quả đang phá hoại việc nuôi con bằng sữa mẹ,  Đại hội đồng Y tế Thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới, đã thông qua Quy tắc Tiếp thị Quốc tế về Sữa mẹ Thay thế mã đầu tiên như vậy được thiết kế để kiểm soát việc lạm dụng tiếp thị trên diện rộng của các công ty thực phẩm dành cho trẻ em.

– Năm 1981, Consumers International đồng sáng lập Health Action International (HAI),  một mạng lưới không chính thức của khoảng 120 nhóm người tiêu dùng và lợi ích công cộng, HAI đã tham gia vào các chiến dịch trên toàn thế giới về việc sử dụng dược phẩm an toàn, hợp lý và kinh tế. Tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 41 vào năm 1987,  HAI đã tổ chức một hành lang lớn của các đại biểu để thúc giục các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ hơn đối với quảng cáo của ngành công nghiệp thuốc.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )