Tiêu dùng tự định là gì? Tiêu dùng tự định và tiêu dùng dẫn dụ?

Tiêu dùng tự định là gì? Đặc điểm của tiêu dùng tự định? Tiêu dùng tự định và tiêu dùng dẫn dụ? Ý nghĩa, vai trò của tiêu dùng tự định?

Tiêu cùng của các cá nhân là vấn đề luôn tồn tại của con người trong suốt quá trình sinh sống, tồn tại. Tiêu dùng của các cá nhân cũng được chia thành các loại khác nhau. Một bộ phận không thể thiếu của tiêu dùng đó chính tiêu dùng tự định. Tiêu dùng tự định đề cập đến các khoản chi phí mà người tiêu dùng phải trả bất kể thu nhập.

1. Tiêu dùng tự định là gì?

Định nghĩa tiêu dùng tự định: Là mức tiêu dùng không phụ thuộc vào thu nhập. Lập luận là ngay cả khi có thu nhập bằng không, bạn vẫn cần phải mua đủ thực phẩm để ăn - bằng cách vay mượn hoặc tiết kiệm.

Hàng hóa và dịch vụ nhất định phải được mua ngay cả khi một cá nhân bị phá sản hoặc có ít hoặc không có thu nhập khả dụng. Chúng bao gồm các hàng hóa như thực phẩm, chỗ ở (tiền thuê nhà và thế chấp), các sản phẩm vệ sinh và các dịch vụ như tiện ích và chăm sóc sức khỏe. Vì lợi ích của họ trong việc duy trì mức sống cơ bản là không thể bàn cãi, nên các khoản chi tiêu được coi là độc lập và do đó tự chủ đối với thu nhập kiếm được.

Trong mô hình Keynes về tổng chi tiêu, tiêu dùng tự định đóng một vai trò quan trọng.

C = a + bY. Trong công thức này, a là mức tiêu dùng tự định, trong đó b là xu hướng tiêu dùng biên ngoài thu nhập.

Một cách khác để xem xét thuật ngữ là nhu cầu và mong muốn. Thuật ngữ tiêu dùng tự chủ là tên kinh tế chính thức để chỉ những nhu cầu mà bạn muốn vay hoặc gánh nợ để trả nếu bạn không có tiền. Bạn muốn là những món đồ bạn không cần để tồn tại, chẳng hạn như đăng ký dịch vụ phát trực tuyến hoặc một đôi giày thiết kế riêng.

2. Đặc điểm của tiêu dùng tự định:

Mức độ tiêu dùng tự định của một cá nhân hoặc một hộ gia đình cụ thể là không cố định.

Mặc dù được coi là độc lập với mức thu nhập, nhưng nó có thể thay đổi do các sự kiện có thể hạn chế hoặc loại bỏ các nguồn thu nhập, chẳng hạn như sa thải và cắt giảm lương.

Mức độ tiêu dùng tự định cũng có thể thay đổi do những thay đổi trong các lựa chọn tài chính. Ví dụ, lãi suất cao hơn làm tăng chi phí tín dụng, có thể làm giảm mức tiêu dùng tự chủ trong nền kinh tế. Những thay đổi khác trong lối sống, chẳng hạn như giảm kích thước, thay đổi thói quen ăn uống hoặc sử dụng các tiện ích, cũng có thể ảnh hưởng đến mức tiêu dùng tự chủ.

Thu nhập khả dụng trong tiêu dùng tự định được mô tả là thu nhập kiếm được vượt quá tiền trả thuế và các khoản thanh toán An sinh xã hội khác. Khi thời kỳ khó khăn, người tiêu dùng buộc phải đào tiền tiết kiệm trong gia đình để trang trải mức sống của họ. Trong tình hình tiết kiệm của các hộ gia đình cũng ở mức thấp, hầu hết người tiêu dùng cuối cùng phải tăng nợ để trang trải chi phí.

Khi bạn cần trả tiền thế chấp hoặc tiền thuê nhà để đảm bảo bạn có một nơi ở, đó là tiêu dùng tự chủ. Nếu bạn mua hàng tạp hóa để bạn có thể tự ăn, đó là tiêu dùng tự chủ. Đây là những nhu cầu cơ bản, không phải mong muốn. Bạn có thể không có đủ tiền để trả cho những món đồ này, điều này có thể dẫn đến việc bạn phải mua chúng bằng thẻ tín dụng hoặc rút tiền tiết kiệm của mình. Bạn thậm chí có thể cần vay tiền từ gia đình hoặc bạn bè để đảm bảo có thể ăn và có mái.

Mức tiêu dùng tự chủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố giúp xác định những tài sản mà người tiêu dùng có thể rút ra để đảm bảo rằng mức sống cơ bản được cung cấp nếu không có thu nhập hiện tại. Mức độ tiêu dùng tự định phụ thuộc vào:

- Những tài sản như nhà ở - với tài sản, người ta có thể rút vốn chủ sở hữu - thế chấp căn nhà để đi vay.

- Kỳ vọng về thu nhập trong tương lai. Thu nhập kỳ vọng trong tương lai mang lại cho người tiêu dùng niềm tin hơn khi vay.

- Khó khăn / dễ vay tiền để tài trợ cho tiêu dùng tự chủ. Các khoản vay ngắn hạn thường được sử dụng bởi những người có thu nhập thấp, những người muốn duy trì chi tiêu hàng ngày.

- Khoảng thời gian. Trước mắt, người dân có cam kết thanh toán hóa đơn nên mức tiêu dùng tự chủ là khá cao. Tuy nhiên, nếu thời gian không có thu nhập kéo dài, các cá nhân sẽ ‘giảm bớt quy mô’ - chấm dứt hợp đồng điện thoại, chuyển đến chỗ ở rẻ hơn và cố gắng tự trồng rau.

- Mức tiết kiệm

- Mức sống tối thiểu và ý tưởng về tình trạng nghèo đói tuyệt đối.

Chi tiêu tự định cho các chính phủ: Chi tiêu của chính phủ cũng có thể tác động đáng kể đến chi tiêu tự định trong nền kinh tế. Ví dụ, khi các chính phủ tăng cường phân bổ cho các chương trình như An sinh xã hội và Medicare để chúng hoạt động tốt, gánh nặng chi trả của cá nhân sẽ giảm xuống. Chúng là những khoản chi bắt buộc, còn được gọi là những khoản chi tiêu tự chủ cho chính phủ.

Mặt khác, chính phủ cũng có thể tham gia vào các khoản chi tiêu tùy ý, chẳng hạn như chương trình giáo dục, giao thông công cộng miễn phí, v.v. Một hệ thống phúc lợi xã hội hoạt động tốt thường dẫn đến tăng tiết kiệm của các hộ gia đình.

3. Tiêu dùng tự định và tiêu dùng dẫn dụ:

Nếu có tiêu dùng tự định, thì cũng có tiêu dùng tùy nghi. Điều này đề cập đến hàng hóa và dịch vụ có sẵn để mua ngoài mức tiêu dùng tự định. Ví dụ, bạn có thể cần vay tiền để trả tiền ăn uống, nhưng bạn không cần phải vay tiền để mua một cặp vé xem buổi hòa nhạc. Tiêu dùng tùy ý ngụ ý rằng có đủ tiền để lựa chọn chi tiêu nhiều hơn cho những việc không cần thiết, chẳng hạn như giải trí hoặc các kỳ nghỉ đắt tiền. Để tham gia vào việc tiêu dùng tùy ý, bạn phải có thu nhập tùy ý.

Tất nhiên, có những biến số trong mỗi loại tiêu dùng. Ví dụ, bạn có thể cần vay tiền để mua thực phẩm, đây là cách tiêu dùng tự định. Tuy nhiên, việc mua thực phẩm từ nhà hàng là tùy ý tiêu dùng, có thể tốn kém hơn so với mua hàng tạp hóa cho gia đình bạn.

Tiêu dùng cảm ứng xảy ra khi thu nhập tùy ý tăng lên. Nó làm tăng chi tiêu. Trước khi thu nhập tùy ý tăng, bạn có thể cần chú ý đến chi phí tiêu dùng tự chủ. Nhưng khi bạn có thêm thu nhập, bạn không cần phải trả các khoản cần thiết bằng nợ hoặc tiền tiết kiệm. Bạn có thể có đủ tiền để trang trải những nhu cầu thiết yếu của mình, tiết kiệm nhiều hơn, trả bớt nợ và mua bất cứ thứ gì khác mà bạn muốn.

Từ đó có thể thấy tiêu dùng tự định cũng khác với tiêu dùng cảm ứng, vốn dao động dựa trên mức thu nhập. Trong tình huống thu nhập khả dụng của một hộ gia đình tăng lên, người ta có thể nhận thấy mức tiêu dùng tăng lên. Do đó, không có tiêu dùng cảm ứng khi thu nhập khả dụng bằng không. Tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ thông thường có thể được phân loại như vậy.

4. Ý nghĩa, vai trò của tiêu dùng tự định:

Tiêu dùng tự định chỉ đơn giản là chi phí cho các nhu cầu cơ bản của bạn, chẳng hạn như nhà ở, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và phương tiện đi lại. Là một người tiêu dùng, biết chi phí hàng tháng của những nhu cầu thiết yếu này có thể giúp bạn phát triển một quỹ khẩn cấp để trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản của bạn trong ít nhất ba đến sáu tháng nếu bạn mất thu nhập hoặc cần trợ giúp tài chính.

Nó cũng có thể giúp bạn xây dựng tín dụng của mình để bạn có thêm nguồn lực để giúp trang trải các nhu cầu cần thiết nếu có sự thay đổi trong tình hình tài chính của bạn.

Chi tiêu tiết kiệm cho những nhu cầu cơ bản của bạn được gọi là “tiêu xài hoang phí”. Về cơ bản, nó ngược lại với việc tiết kiệm tiền. Để chi trả cho các nhu cầu cơ bản, bạn có thể cần chi tiêu tiết kiệm, vay tiền cá nhân hoặc yêu cầu ứng trước tiền mặt từ thẻ tín dụng của mình. Mỗi người trong số này có thể được coi là tiêu biến.

Mức tiêu dùng tự định có thể giúp các nhà hoạch định chính sách phân biệt xu hướng tiết kiệm trong nền kinh tế. Ví dụ, trong tình huống chi tiêu tự chủ trong một mẫu, chẳng hạn như một cộng đồng hoặc một bộ phận dân cư nhất định, vượt quá tổng thu nhập của tất cả các cá nhân trong mẫu đó, nền kinh tế được cho là chứng tỏ tiết kiệm âm.

Tiết kiệm tiêu cực còn được gọi là tiết kiệm tiêu cực, điều này chỉ ra sự gia tăng nhu cầu tiền tệ. Do đó, các cá nhân tài trợ cho chi tiêu hiện tại bằng cách vay nợ dựa trên thu nhập trong tương lai của họ, hoặc sử dụng thẻ tín dụng, thế chấp hoặc vay mua ô tô, hoặc sử dụng tiền mặt.

Mức tiết kiệm thấp trong nền kinh tế cũng có thể là kết quả của việc tăng chi tiêu tự chủ thay vì thu nhập hiện tại. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc chia tay cũng là kết quả của những khó khăn về tài chính. Ví dụ, khoản tiết kiệm đáng kể có thể dùng vào các khoản chi tiêu tùy ý, chẳng hạn như học đại học, đám cưới hoặc mua nhà.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )