Tiếp thị gián tiếp là gì? Sự khác biệt với tiếp thị trực tiếp?

Tiếp thị gián tiếp là gì? Tiếp thị gián tiếp tên tiếng Anh là Indirect marketing. Sự khác biệt với tiếp thị trực tiếp?

Về cốt lõi, tiếp thị trực tiếp và gián tiếp đều có cùng một mục tiêu cuối cùng. Cả hai đều nhằm mục đích cải thiện lợi nhuận cuối cùng  và tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, trong khi tiếp thị trực tiếp là thẳng thừng, tiếp thị gián tiếp tập trung vào việc phát triển mối quan hệ với khách hàng. Điều đó có nghĩa là doanh số bán hàng tăng lên là một tác dụng phụ của nỗ lực của bạn hơn là mục đích cốt lõi.

1. Tiếp thị gián tiếp là gì?

- Tiếp thị gián tiếp là một cách để các công ty như của bạn giới thiệu dịch vụ, sản phẩm và thậm chí là danh tính của họ mà không cần quảng cáo quá rõ ràng. Bạn không gửi thư rác cho khách hàng tiềm năng bằng các yêu cầu mua sản phẩm hoặc bản tin bán hàng của bạn. Thay vào đó, bạn cung cấp thông tin hữu ích cho thị trường mục tiêu của mình với hy vọng rằng họ sẽ muốn tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn. Trong khi tiếp thị trực tiếp tập trung vào chuyển đổi, tiếp thị gián tiếp là xây dựng nhận thức về thương hiệu và tạo cảm giác quen thuộc với khách hàng tiềm năng của bạn.

- Ví dụ: giả sử bạn muốn thu hút nhiều sự quan tâm hơn đến dịch vụ thiết kế logo của mình. Thay vì gửi cho khách hàng tiềm năng một email nêu rõ chi phí thiết kế của bạn và những gì bạn phải cung cấp, bạn có thể ghi lại một podcast về việc tạo logo. Trong podcast này, bạn cung cấp cho khán giả của mình thông tin hữu ích về những điều họ cần tìm kiếm ở một biểu trưng tuyệt vời. Điều này cung cấp cho họ thông tin mà họ có thể sử dụng, đồng thời làm nổi bật một cách tinh tế vị trí của bạn với tư cách là nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành. Đồng thời, bạn có thể tình cờ tham khảo thương hiệu của mình trong podcast, bằng cách nói về kinh nghiệm của bạn khi thiết kế cho các công ty khác hoặc thu hút sự chú ý đến các nghiên cứu điển hình.

- Ý tưởng là các nỗ lực tiếp thị gián tiếp của bạn cung cấp giá trị tức thì cho đối tượng mục tiêu của bạn thông qua giải trí hoặc giáo dục. Đồng thời, những chiến lược này gieo mầm trong tâm trí khách hàng rằng bạn là một công ty thiết kế logo có điều gì đó hữu ích để cung cấp. Họ tìm hiểu về các kỹ thuật bạn sử dụng và những khách hàng hài lòng mà bạn đã làm việc cùng. Khi đến giai đoạn quyết định trong phễu người mua, họ đã cảm thấy thoải mái với tổ chức của bạn.

- Ưu điểm tiếp thị gián tiếp : Đối với những khách hàng chán ngấy và mệt mỏi vì bị la mắng bởi các chiến dịch tiếp thị rõ ràng, quảng cáo gián tiếp cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn.

Các thương hiệu như Brewdog không chỉ dựa vào các chiến dịch quảng cáo trực tiếp rõ ràng để thu hút sự chú ý của khán giả. Doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu đầu tư vào các kỹ thuật tiếp thị truyền thống như bảng quảng cáo ngoại tuyến. Thay vào đó, công ty đã sử dụng các trải nghiệm bật lên độc đáo và thông cáo báo chí để tạo dựng danh tiếng trong ngành của mình theo thời gian.

- Tương tự, nhiều thương hiệu lớn khác đã đạt được thành công bằng cách từng bước xây dựng mối liên hệ hoặc “mối quan hệ” với đối tượng mục tiêu của họ. Starbucks không có quảng cáo truyền hình truyền thống, nhưng nó có một sự hiện diện xã hội vững chắc có nghĩa là mọi người không ngừng nói về công ty. Ngoài ra, cam kết của Starbucks đối với các kế hoạch trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp có nghĩa là các ấn phẩm khác luôn nói về những gì họ sẽ làm tiếp theo.

- Một trong những chuyên gia hàng đầu trong thế giới tiếp thị hiện đại, Seth Godin nói rằng nhiệm vụ của các chiến dịch tiếp thị hiện đại là kể một câu chuyện “gây được tiếng vang” với khách hàng. Đó chính xác là những gì mà tiếp thị gián tiếp cho phép chúng tôi làm. Thay vì tập trung vào việc khiến mọi người mua thứ gì đó ngay lập tức, tiếp thị gián tiếp đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho khách hàng thông tin và cảm xúc dẫn đến việc mua hàng

- Những lợi thế của tiếp thị gián tiếp bao gồm những thứ như:

+ Ít gây rối hơn: Bạn sẽ không la hét với khán giả của mình cho đến khi họ chú ý đến bạn. Thay vì giới thiệu nội dung của bạn trước mặt họ, bạn đang thuyết phục họ đến xem và tìm hiểu thêm về những gì bạn phải cung cấp. Điều này cải thiện mối quan hệ mà bạn xây dựng với khách hàng và có thể tăng cơ hội trung thành với thương hiệu của bạn. + Nhận thức về thương hiệu nhiều hơn: Thông qua các loại hình tiếp thị gián tiếp như tiếp thị nội dung và SEO, bạn dần dần xây dựng được mức độ hiển thị nhiều hơn cho thương hiệu của mình. Điều này dẫn đến cảm giác quen thuộc giữa bạn và khán giả khi đến thời điểm họ mua hàng. + Lãnh đạo tư tưởng: Cũng như nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn, các ví dụ về tiếp thị gián tiếp như tiếp thị nội dung và truyền thông xã hội cho phép bạn thể hiện kiến ​​thức của mình về một thị trường ngách cụ thể. Điều này nâng cao uy tín của công ty bạn theo thời gian. + Hiệu quả về chi phí: Các chiến dịch tiếp thị gián tiếp thường ít tốn kém hơn rất nhiều so với việc trả tiền cho các nhóm gọi điện cho khách hàng hoặc quảng cáo Google. Hơn thế nữa, những nỗ lực của bạn tiếp tục tạo ra giá trị kép theo thời gian. Mỗi blog hoặc video bạn xuất bản đều đóng góp vào danh tiếng của bạn.

+ Hỗ trợ tiếp thị truyền miệng: Bởi vì khách hàng của bạn cảm thấy say mê hơn với các thương hiệu mà họ có mối quan hệ, họ có nhiều khả năng giới thiệu bạn bè và cộng sự của mình đến công ty đó hơn. Các kênh tiếp thị gián tiếp của bạn có thể dẫn đến tiếp thị truyền miệng.

- Tiếp thị gián tiếp tên tiếng Anh là: "  Indirect marketing".

2. Sự khác biệt với tiếp thị trực tiếp:

* Về khái niệm:

- Tiếp thị trực tiếp là hình thức quảng cáo rõ ràng nhất. Khi bạn đầu tư vào một chiến dịch tiếp thị qua email cho khách hàng biết về sản phẩm hoặc dịch vụ mới nhất của bạn, bạn đang tiếp thị “trực tiếp”. Toàn bộ mục đích của chiến dịch này là để có được các đăng ký và giao dịch mua mới.  Trong định nghĩa tiếp thị trực tiếp trung bình, bạn thường sẽ thấy tham chiếu đến quảng cáo "đẩy".

- Tiếp thị gián tiếp là tất cả về xây dựng kết nối và tăng cường tiềm năng bán hàng theo thời gian, nó có thể khó đo lường hơn rất nhiều so với quảng cáo trực tiếp. Trên thực tế, một trong những nhược điểm lớn của tiếp thị gián tiếp là bạn không phải lúc nào cũng có thể chắc chắn rằng chiến lược nào đang có tác động tốt nhất đến kết quả của bạn. Ngoài ra, với tiếp thị gián tiếp, bạn sẽ nhắm mục tiêu đến đối tượng chung rộng hơn. Điều đó có nghĩa là không phải lúc nào bạn cũng có thể tạo ra mối tương quan trực tiếp giữa các chiến dịch của mình, doanh số bán hàng của thành viên mới và các KPI quan trọng khác.

* Về lợi ích:

- Tiếp thị trực tiếp:  là phần “thúc đẩy” của thế giới quảng cáo, thì tiếp thị gián tiếp là “lực kéo”. Với chiến dịch tiếp thị gián tiếp, bạn tập trung vào việc xây dựng nội dung cho thương hiệu của mình và thuyết phục khách hàng rằng họ muốn tìm hiểu thêm về công ty của bạn.

- Tiếp thị gián tiếp: Tiếp thị gián tiếp cũng mang lại cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp thể hiện cá tính giúp họ kết nối với khách hàng sau này. Thay vì ngay lập tức cho mọi người biết tất cả về sản phẩm và dịch vụ của bạn, bạn chia sẻ kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc của mình với khán giả. Điều này giúp bạn có cơ hội thể hiện kiến ​​thức chuyên môn trong ngành của mình và chứng minh cho khách hàng thấy rằng bạn có thứ gì đó có giá trị để cống hiến.

* Về hình thức:

- Tiếp thị gián tiếp có thể có nhiều hình thức khác nhau, từ quảng cáo trên mạng xã hội, đến tiếp thị nội dung, SEO và thậm chí là PR:

+ Tiếp thị nội dung: Tiếp thị nội dung là một trong những ví dụ rõ ràng nhất về tiếp thị gián tiếp hiện nay. Theo Content Marketing Institute, đây cũng là cách hiệu quả nhất để quảng bá doanh nghiệp của bạn. Các chiến dịch tiếp thị nội dung có thể bao gồm mọi thứ, từ các bài báo và blog, đến podcast, video và các tài liệu khác nhằm giáo dục và giải trí cho khán giả mục tiêu của bạn.

+  SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm): Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một thành phần phổ biến khác của tiếp thị gián tiếp. Ở một mức độ nào đó, chiến lược này sẽ song hành với các chiến dịch tiếp thị nội dung của bạn. Bạn có thể phân tích đối thủ cạnh tranh của mình và thực hiện tìm kiếm với Google AdWords để đảm bảo rằng bạn đang xếp hạng cho các cụm từ mà đối tượng của bạn đang tìm kiếm.

Bạn càng xuất hiện nhiều trên mạng khi khách hàng của bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng nhất của họ, thì uy tín của bạn càng tăng lên. Bạn thậm chí có thể sử dụng chiến lược nội dung và SEO của mình để cải thiện cơ hội xuất hiện cho các tìm kiếm địa phương cụ thể khi khách hàng của bạn tiếp tục xuống kênh bán hàng:

Xuất hiện ở đầu các trang kết quả của công cụ tìm kiếm giúp tăng cường khả năng hiển thị thương hiệu của bạn ngay lập tức. Ngoài ra, điều đó có nghĩa là bạn có thể tiếp tục thu hút nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn theo thời gian mà cuối cùng có thể chuyển thành doanh số bán hàng nhiều hơn.

+ Các sáng kiến ​​về trách nhiệm xã hội: Trong một thế giới được thúc đẩy bởi các thế hệ trẻ như millennials và Gen Z, trách nhiệm xã hội và tính bền vững của doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng. Khách hàng phát ngán và mệt mỏi khi mua hàng từ các doanh nghiệp chỉ muốn kiếm tiền. Nếu bạn có thể thuyết phục khán giả của mình rằng bạn muốn tạo ra sự khác biệt tích cực cho môi trường, thì họ sẽ có nhiều khả năng hỗ trợ bạn bằng các khoản đầu tư và thậm chí là chia sẻ xã hội. Đầu tư vào sáng kiến ​​trách nhiệm xã hội cũng có nghĩa là các doanh nghiệp cũng có thể tham gia vào các sự kiện địa phương và trải nghiệm cộng đồng. Điều này có nghĩa là bạn liên tục được hiển thị mà không phải quảng cáo quá mức.

+  PR: Báo chí là một trong những ví dụ phổ biến nhất về tiếp thị gián tiếp mà các công ty đã sử dụng trong suốt nhiều năm. Bạn có thể đã sử dụng một số khía cạnh của PR để giúp khởi động doanh nghiệp của mình, bằng cách xuất bản thông tin trên các ấn phẩm địa phương hoặc thực hiện các cuộc phỏng vấn với những người khác trong ngành của bạn. PR là tất cả về việc tương tác với các tổ chức khác để trả lời các câu hỏi về thương hiệu của bạn.

Nếu bạn có thể xuất hiện trong các ấn phẩm và môi trường phù hợp, bạn không chỉ được tiếp xúc tốt hơn; bạn cũng được hưởng lợi từ sự tín nhiệm cao hơn. Các câu chuyện PR và tin tức về thương hiệu của bạn cũng có thể mang lại cho bạn sự thúc đẩy thông qua các liên kết ngược SEO giúp củng cố vị trí của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Thông thường, thành công trong các nỗ lực tiếp thị gián tiếp PR liên quan đến việc hợp tác với các thương hiệu hoặc nhóm phù hợp. Ví dụ: Lyft và Netflix đã hợp tác để tạo ra một chiêu trò PR nhằm tạo ra sự chú ý cho cả hai công ty mà không quá rõ ràng. Mục đích là tạo ra sự phấn khích cho các thương hiệu và cung cấp trải nghiệm độc đáo cho khách hàng.

+ Phương tiện truyền thông xã hội: Cuối cùng, ngoài tiếp thị nội dung, truyền thông xã hội có lẽ là chiến lược mà hầu hết mọi người kết hợp với tiếp thị gián tiếp. Chỉ cần tích cực hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội là đủ để khiến thương hiệu của bạn luôn được chú ý đến với khán giả mục tiêu - ngay cả khi bạn không đăng về sản phẩm và dịch vụ của mình. Để bắt đầu, tất cả những gì bạn cần làm là tìm ra nơi khách hàng của bạn dành phần lớn thời gian trên mạng xã hội. Ví dụ: nếu bạn là một công ty có tính trực quan cao, thì bạn có thể nhận được kết quả tốt hơn trên Instagram so với Facebook. Khi bạn đã tìm thấy kênh xã hội của mình, hãy sử dụng kênh đó để xây dựng kết nối mạnh mẽ hơn với khán giả.

- Tiếp thị trực tiếp:  Sự chuyển hướng ngày càng tăng đối với tiếp thị kỹ thuật số như một giải pháp thay thế chi phí thấp, có tác động cao cho các phương tiện tiếp thị truyền thống đã tạo ra các kênh tiếp thị trực tiếp mới và đầy hứa hẹn. Các tổ chức bán sản phẩm thông tin hoặc phần mềm có thể phân phối hiệu quả sản phẩm của họ qua internet, làm cho quảng cáo trên web trở thành công cụ hiệu quả để kết nối khách hàng tiềm năng với sản phẩm hoặc dịch vụ. Các kênh kỹ thuật số phổ biến nhất bao gồm:

+ Tiếp thị qua email :  Email không tốn kém để tạo, thiết kế và thử nghiệm, đồng thời chúng cho phép các tổ chức giao tiếp trực tiếp với khách hàng hiện tại và với khách hàng tiềm năng, những người có thể đã gửi thông tin liên hệ của họ hoặc đăng ký nhận bản tin hoặc danh sách gửi thư.

+ Quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) - Quảng cáo PPC trên các nền tảng như Google và Facebook cho phép các doanh nghiệp tiếp cận các phân khúc thị trường cụ thể với thông điệp được nhắm mục tiêu kết nối khách hàng tiềm năng trở lại trang web của doanh nghiệp nơi có thể bán hàng và các loại chuyển đổi tiếp thị khác.

+ Truyền thông xã hội : Các trang web truyền thông xã hội là nền tảng hiệu quả để quảng cáo trực tiếp, vì chúng tạo điều kiện giao tiếp hai chiều trực tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp đồng thời khuyến khích sự tham gia và tương tác.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )