Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty là gì? Ý nghĩa và thực trạng áp dụng.

Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty là gì? Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty trong tiếng Anh được gọi là Signing Bonus. Ý nghĩa? Thực trạng áp dụng?

Các chính sách thu hút lao động được một công ty thực hiện có hình thức rất đa dạng. Trong đó, phải kể đến là thực hiện các khoản thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty. Như vậy, pháp luật hiện hành có quy định như thế nào trong vấn đề này. Các quyền và nghĩa vụ ràng buộc liên quan được xác định như thế nào.

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Lao động năm 2019.

1. Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty là gì?

Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty trong tiếng Anh được gọi là Signing Bonus.

Phân tích căn cứ pháp lý:

Đồng ý gia nhập công ty là việc xác lập quan hệ hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Các chính sách thu hút lao động được thực hiện. Xác lập khi hai bên đồng ý giao kết hợp đồng. Nội dung này được hai bên thỏa thuận và xác lập trên nguyên tắc tự nguyện về ý chí. Trong trường hợp này, người sử dụng lao động thể hiện sự tôn trọng và đề cao các quyền liên quan dành cho người lao động.

Nội dung này quy định tại khoản 1 Điều 13 về Hợp đồng lao động trong Bộ luật Lao động năm 2019. Theo đó, "Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động". 

Khái niệm tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty:

Là khoản tiền thưởng mà công ty trao cho một nhân viên mới vì đã gia nhập công ty.

Như vậy với nội dung đề cập trên, có thể dễ dàng hiểu danh mục thưởng này. Đây là một hoạt động được công ty tiến hành có thể không dựa trên các thỏa thuận trước đó. Điều khoản thưởng này sẽ phát sinh hiệu lực khi người lao động đồng ý ký kết hợp đồng. Và trở thành nhân viên chính thức của công ty. Như vậy, khoản thưởng này là dành cho nhân viên mới khi họ gia nhập công ty.

Đồng ý gia nhập công ty là hành vi xác lập hợp đồng lao động. Công ty (người sử dụng lao động) và người lao động đã ràng buộc quyền và nghĩa vụ với  nhau trong quan hệ lao động.

Giá tri khoản thưởng được quy đổi ra tiền mặt hoặc quyền chọn cổ phiếu, người lao động nhận được vào khoảng thời gian hai bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Khoản tiền thưởng này được quy định là tiền mặt thanh toán một lần hoặc là quyền chọn cổ phiếu. Điều này phụ thuộc vào quy định của từng công ty và mục đích cụ thể. Thường quyền quyết định hình thức thưởng sẽ thuộc về người sử dụng lao động. Đây là một hình thức của chiêu mộ và tuyển dụng.

- Các công ty thường áp dụng khoản tiền thưởng này đối với các ứng viên có trình độ cao. Họ có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm, được nhiều công ty mời vào làm việc. Việc chiêu mộ và tuyển dụng người tài cùng các chính sách phúc lợi tốt sẽ tạo cơ sở để người lao động tâm huyết với công việc. Các công ty thường áp dụng các ưu đãi để có thể tuyển dụng và giữ chân những nhân tài tốt nhất. Vì vậy, khi kí kết hợp đồng lao động với công ty họ sẽ nhận được nhiều phúc lợi ngay từ đầu.

- Hoặc được áp dụng trong các doanh nghiệp cần số lượng lớn lao động phổ thông. Các chính sách phúc lợi ngay từ khi mới vào công ty sẽ tạo tâm thế hứng khởi, hăng say và đạt hiệu suất cao với công việc. Là một yếu tố để người lao động lựa chọn ký kết hợp đồng với công ty này mà không phải là công ty khác.

Đây là một khoản thưởng được xác định bên cạnh tiền lương, các khoản tiền thưởng khác. Hay các quy định về ngày nghỉ lễ và những phúc lợi khác được thống nhất trong hợp đồng.

Mức tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty được các công ty quy định với các giá trị khác nhau.

Điều này có thể phụ thuộc vào ước lượng giá trị người lao động tạo ra cho công ty. Hay phụ thuộc vào chính sách tuyển dụng được công ty quy định cụ thể. Có thể căn cứ trên phần trăm mức lương cơ bản của người nhân viên mới để xem xét tính giá trị đối với khoản thưởng.

Tuy nhiên, bên cạnh quyền lợi được nhận, sau khi ký kết hợp đồng người lao động cũng phải thực hiện đảm bảo các nghĩa vụ theo kèm.

Cơ bản có thể kể đến như:

- Đảm bảo thực hiện hợp đồng, làm việc cho công ty theo đúng thời hạn giao kết trong hợp đồng. Nếu nhân viên mới nghỉ việc sau khi kí kết hợp đồng lao động, họ có thể sẽ phải hoàn trả các khoản thưởng. Có thể là hoàn trả lại một phần hoặc toàn bộ tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty.

- Bên cạnh đó, khoản tiền thưởng này cũng sẽ bị đánh thuế. Do đây cũng là một phần thu nhập có được quy định trong hợp đồng. Do đó, đây được coi là một khoản trong thu nhập nhận được của họ.

2. Ý nghĩa:

Thứ nhất, Người sử dụng lao động áp dụng tiền thưởng này để bù đắp cho những lợi ích mà người nhân viên mới có thể bị mất khi rời bỏ công ty cũ.

Đây là một giá trị gián tiếp dùng cho mục đích bù đắp một số lợi ích nhất định cho người lao động. Nếu nghỉ việc ở công ty cũ khiến họ mất thu nhập trong một khoản thời gian ngắn. Thì khi đến với doanh nghiệp, sẽ bù đắp cho bạn những lợi ích tối thiểu. Cũng là một cam kết của người sử dụng lao động. Nếu người lao động làm việc với mình chắc chắn sẽ nhận được nhiều lợi ích xứng đáng.

Thứ hai, khoản tiền thưởng này là một phương tiện để công ty thu hút lao động mới.

Với khía cạnh của người tuyển dụng lao động, đây là ý nghĩa được xem xét. Với các yêu cầu đòi hỏi về trình độ chuyên môn của công việc. Khi người lao động đáp ứng các tiêu chí. Việc họ đồng ý làm việc sẽ tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp trong tương lai. Điều này cũng giúp doanh nghiệp nhanh chóng ổn định tổ chức. Các vị trí trống được lấp đầy, bộ máy sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Như vậy, việc bỏ ra một khoản thưởng  trước mắt để thu hút người lao động là hoàn toàn hợp lý. Điều này sẽ giúp người lao động thạo nghề có cái nhìn thiện cảm hơn dành cho vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp.

Thứ ba, người lao động thấy họ được xem trọng, đề cao giá trị của họ đối với công ty.

Đây được xem là ý nghĩa lớn nhất đối với vị trí của một người lao động. Thay vì phải thỏa thuận các khoản lương, thưởng sẽ được nhận thì họ sẽ được nhận một giá trị nhất định ngay từ đầu. Như vậy, người lao động thấy rằng công ty đang có chính sách đặc biệt đối với mình. Bản thân họ sẽ tạo ra những giá trị nhất định trong tương lai, và họ xứng đáng nhận được những quyền lợi đó.

Điều này sẽ đưa đến ý nghĩa thúc đẩy cuối cùng. Thúc đẩy người lao động tận tâm với công việc, sáng tạo và làm việc hết mình vì công ty.

3. Thực trạng áp dụng:

Các chính sách đề cao quyền lợi của người lao động luôn tạo sức hút nhất định đến họ. Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty cũng đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo Monster.com, khoảng 76% người sử dụng lao động ở Mỹ áp dụng loại tiền thưởng này để thu hút người lao động mới.

Chính sách tiền thưởng này phù hợp với tất cả các ngành nghề cần sử dụng đến người lao động. Tuy nhiên trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng chính sách tiền thưởng cho nhân viên mới. Lý do cơ bản có thể kể đến như: Doanh nghiệp của họ đang tạo sức hút với người lao động do các đãi ngộ khác; Người lao động muốn làm việc cho họ có rất nhiều; Nhu cầu tuyển dụng không cao;...

Ngược lai, với các doanh nghiệp đang cần nhu cầu thu hút lao động thường áp dụng hình thức này trong tuyển dụng. Có thể kể đến một số ngành công nghiệp sử dụng hình thức thưởng tiền này như:

- Thể thao chuyên nghiệp (Professional sports). 

Với tính chất đặc biệt, lĩnh vực này cần thu hút các huấn luyện viên có tầm; các vận động viên xuất sắc. Do tính chất đào tạo người mới mất nhiều thời gian, công sức, khó khăn. Do đó, chiêu mộ người giỏi là khả thi hơn cả. Việc kết hợp sẽ củng cố thêm giá trị của công ty và đem về các khoản lợi nhuận lớn. Nhu cầu này thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện hoạt động chi một khoản tiền thưởng xứng đáng nếu chiêu mộ được người tài.

- Lĩnh vực tài chính (Financial sector).

Đây là lĩnh vưc cần trình độ chuyên môn nhất định bên cạnh lượng kinh nghiệm dày dặn. Giá trị công ty có thể được tạo ra khi đầu tư vào đúng người. Người giỏi làm trong lĩnh vực này là những người có tầm hoạch định chính sách. Việc chiêu mộ và hợp tác với họ sẽ đem lại nhiều giá trị trong đầu tư và kinh doanh.

- Truyền thông và giải trí (Media and entertainment).

Lĩnh vực này quen thuộc, gần gũi nhất với đời sống tinh thần của con người. Các công ty giải trí luôn muốn nắm trong tay các thần tượng, các ngôi sao được các thế hệ yêu mến. Làm việc với các đối tượng này, cùng chính sách thông minh trong truyền thông sẽ giúp giá trị công ty tăng nhanh. Giá tri công ty cũng được đánh giá thông qua các ngôi sao giả trí mà họ đang sở hữu.

Đây là những ngành nghề mang tính chất đặc thù. Giá trị quyết định thành công của thuộc rất lớn vào chủ thể người lao động trong hợp đồng. Do đó, tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty chính là chính sách hiệu quả thu hút người tài. Bên cạnh những chính lương, thưởng, phúc lợi.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )