Thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm kỳ thị người khác giới

Trong vài năm trở lại đây, ta dễ nhận thấy sự xuất hiện của các hình ảnh và nội dung liên quan về cộng đồng LGBT trên nhiều trang mạng xã hội. Thật hạnh phúc khi có những người yêu thương, cổ vũ và đấu tranh vì sự phát triển của cộng đồng LGBT đến thế. Tuy nhiên, ở đâu đó, còn tồn tại nhiều cái nhìn kì thị LGBT vô ý lẫn cố tình, một số định kiến cổ hủ gây chia rẽ khó hiểu. ..

1. Dàn bài thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm kỳ thị người khác giới: 

1.1. Mở bài:

- Nêu thói quen mà người viết chuẩn bị thuyết phục người khác từ bỏ: quan niệm kì thị người khác giới.

1.2. Thân bài:

Giải thích khái niệm người khác giới.

Nguyên nhân của quan niệm kì thị người khác giới:

- Xuất phát từ sự nhận thức không đầy đủ về giới của một bộ phận người.

- Cái nhìn định kiến, thiếu bao dung.

Biểu hiện của quan niệm này:

- Đánh đập, chửi bới, kì thị người thuộc thế giới thứ ba.

Tác hại của quan niệm kì thị người khác giới:

- Khiến họ bị mặc cảm và gây nên tổn thương tâm lí.

 Nêu lên lợi ích khi từ bỏ quan niệm:

- Giúp họ hòa nhập vào cuộc sống và tự tin vào bản thân mình.

- Xây dựng được một cộng đồng văn minh, tiến bộ.

Giải pháp để từ bỏ quan niệm kì thị người khác giới:

- Có nhận thức đầy đủ về giới.

- Có cái nhìn bao dung, đồng cảm.

1.3. Kết bài:

 - Khẳng định ý nghĩa của việc từ bỏ quan niệm kì thị người khác giới.

4. Thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm kỳ thị người khác giới hay nhất:

Trong cuộc sống hiện nay, cộng đồng giới tính thứ ba đang ngày càng lớn mạnh và có sức tác động mạnh mẽ đến xã hội. Bên cạnh một số người ủng hộ nhóm người đồng tính, cũng còn khá nhiều cá nhân không có cách nhìn nhận công bằng, khách quan và thể hiện thái độ kỳ thị người chuyển giới. Thông thường khi nói đến người chuyển giới, hầu hết mọi người sẽ lí giải giới tính căn cứ trên đặc điểm về mặt sinh lý. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có khá đông người theo giới tính thứ ba. Nhóm còn được gọi chung là LGBT gồm: đồng tính nữ (Lesbian) , đồng tính nam (Gay) , lưỡng tính (Bisexual) và người khác giới (Transgender) . Họ có thể yêu người đồng giới hay cả hai giới hoặc phẫu thuật thẩm mỹ nhằm chuyển đổi thành nam sang nữ và ngược lại.

Không thể phủ nhận trong vài năm trở lại đây, với sự phát triển của mạng xã hội cùng truyền thông đại chúng, nhiều người đã có cách tiếp cận thoáng hơn về vấn đề đồng tính luyến ái và chuyển giới. Tuy nhiên, nhận thức của một bộ phận người Việt Nam về giới không thật rõ ràng đã khiến họ coi những người đồng tính luyến ái là dấu hiệu của bệnh tâm thần, là sự rối loạn về mặt hành vi và tâm lí. Thái độ kỳ thị, phân biệt với người chuyển giới được biểu hiện dưới các mức độ và khía cạnh khác nhau. Đó có thể là lời trêu ghẹo, chế giễu, mỉa mai hoặc tệ hơn nữa là hành vi đánh, bạo lực người khác.

Tình trạng ấy xuất phát do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân lớn nhất là những hạn chế về mặt nhận thức, đặc biệt lệch lạc với xu hướng tình dục đồng giới ở Việt Nam. Do không có hiểu biết đối với người đồng giới, dị giới và khác giới mà nhiều người cho rằng người đồng tính khó đẻ con. Hơn nữa, văn hoá Việt Nam không xem nặng những giá trị đạo đức, cụ thể là vấn đề bảo tồn nòi giống khiến nhóm người đồng tính ngày càng bị coi thường và kỳ thị. Đánh đồng chuẩn mực ấy đòi hỏi nam giới cần bản lĩnh, mạnh mẽ và phụ nữ lại dịu dàng, mềm mại. Tư tưởng đã ăn sâu vào tâm thức của từng người dân Việt Nam. Vì thế, các hành vi có thể coi là "lệch chuẩn" của người đồng tính sẽ bị cho là biến thái, "bệnh hoạn".

Rõ ràng, nhiều người ở giới tính thứ ba vẫn đang trong quá trình đấu tranh nhằm được xã hội công nhận. Thái độ, hành vi và sự đối xử của người xung quanh khiến họ bị đẩy vào tình trạng bế tắc, không lối thoát. Họ phải giấu diếm giới tính và khuynh hướng tình dục thực của bản thân nhằm đáp ứng kỳ vọng của gia đình, bạn bè, xã hội. Với một số người mạnh dạn khác, họ dám bộc lộ mình ra bên ngoài nhưng không hiếm trường hợp bị gia đình cấm cản, đánh đòn thậm chí là dẫn vào những cơ sở y tế hay dùng phương pháp cúng tâm linh để chuyển đổi giới tính cho con. Trước con mắt soi mói, dò xét của nhiều người, họ sống một cách rụt rè, nhút nhát và âm thầm chịu sự đau đớn kể cả trong thể chất lẫn tâm hồn.

Nhóm người ở thế giới thứ ba giống với ta, họ cũng cần sự cảm thông và chia sẻ trong cuộc sống. Chỉ khi bắt gặp và lắng nghe các hoàn cảnh quá đỗi bi thương của họ, ta mới thấy hết nghị lực sống kiên cường và khâm phục những cố gắng không ngừng ấy. Việc bỏ quan điểm kỳ thị người chuyển giới giúp chúng ta có cách nhìn nhận thiện cảm hơn nữa với cộng đồng lgbt. Theo tôi, tích cực thay đổi cách nhìn của cộng đồng và rộng hơn là xã hội đối với nhóm người LGBT.

Bên cạnh họ, còn vô số người lgbt ở thế giới thứ ba cũng đang hằng ngày hàng giờ vật lộn với sự tự ti của mình cùng thái độ kỳ thị của nhiều người. Chính vì thế, chúng ta cần thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ với họ. Là những người trong thế hệ này, ta cần hiểu biết, trang bị kiến thức giới cùng quan niệm đúng về LGBT. Qua đó, tuyên truyền và lan toả các giá trị tốt đẹp của nhóm người trên đến cộng đồng để từng bước xoá bỏ định kiến về người chuyển giới.

Hi vọng thông qua bài báo trên, tôi và nhiều bạn sẽ cùng nhau ủng hộ nhóm người chuyển giới. Họ thật đáng thương và cần được cảm thông, sẻ chia của tất cả mọi người mới thể hoà nhập với cộng đồng.

5. Thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm kỳ thị người khác giới ý nghĩa nhất:

“Tôi xinh đẹp trên phong cách của mình, bởi vì Chúa đã tạo ra tôi như thế”

Qủa đúng thật như vậy, vì mỗi người được tạo nên sẽ sở hữu trong mình một vẻ đẹp riêng, một cá tính khác biệt cũng như một lối suy nghĩ khác hẳn. Không ai được đẻ ra đời có đặc quyền chọn lựa giới tính, cũng như thay đổi nhân cách của mình. Vì vậy đây không phải là một chuyện không hay, mà trái lại đó chính là một điều toàn thế giới nên lưu tâm.

Trước hết đồng tính luyến ái không phải là bệnh và cũng không có bài thuốc hay phương pháp điều trị chuyên biệt nào mà nhiều người lầm hiểu. "Đồng tính" là chữ kết hợp của hai âm "đồng" và có nghĩa là "cùng, giống". Con "tính" cũng là thiên hướng và giới tính của từng người. Các nghĩa tương tự, đồng tính luyến ái là một thể loại của nhiều người cùng lúc.

Ngày nay trong cuộc sống, đồng tính đã thành một chủ đề "nóng" khiến dư luận thế giới chú ý và theo dõi. Nhiều người đồng tính, theo cách nào đấy lại đang cố che đậy bản chất thực của mình. Họ phần lớn đều là tuýp người ưa cảm giác an toàn, thích khép kín và thỉnh thoảng một trong số đó lại ít tiếp xúc với xã hội chung quanh. Đồng tính có thể phân chia thành hai loại: đó là đồng tính nam (gay) và đồng tính nữ (les) . Các nghiên cứu nhận định về khuynh hướng tính dục của con người đang ngày càng biến đổi. Đa phần những người đồng tính nam (gay) có xu hướng sống công khai hơn đồng tính nữ (les) . Ho nghĩ như vậy, cũng là vì nam là nhóm người mạnh nhất luôn sẵn sàng đối mặt với khó khăn và thử thách nên khi công khai có thể sẽ dễ hơn nữa.

Giống là nam, nhưng gay thì trong sâu thẳm luôn có một tâm hồn yếu đuối cũng như đồng tính thông thường sẽ nhạy cảm và cẩn trọng với cuộc sống của bản thân hơn nhiều người khác. Les cũng thế, đây cũng là những người rất giống nhau nhưng đều cần một quãng thời gian tương đối dài khi ta tiếp xúc và trò chuyện mới thể phát hiện ra. Những phần lớn ưa thích cuộc sống yên tĩnh về nội tâm có khả năng nhận biết nhiều người và mọi thứ xung quanh cũng khá thầm lặng. Vì vậy les hiếm khi bạn có thể nêu lên quan điểm thực của bản thân.

Họ nói rằng kể cả les và gay cũng đều là những người hết sức tầm thường giống nhau khi cùng nhìn trên một màn hình, cùng ngửi trong một không khí. Vậy thì vì sao lại có thể kỳ thị và mạt sát con người với nhiều lời lẽ đắng cay? Sao lại phải sử dụng hai từ ngữ "ghê tởm, dơ bẩn" khi gán ghép với les? Chúng ta có tin rằng, mỗi câu họ nói ra đều là một đoạn thoại thông thường? Ta có tin chắc họ sẽ không đau đớn hay buồn bã hoặc là tuyệt vọng? Chúng ta có dám chắc chắn rằng họ sẽ không thấy chán chường với xã hội đầy những kẻ ghét họ?

Và chính ta cũng đang kỳ thị, xúc phạm khi thốt nên hai chữ "ghê tởm, dơ bẩn" có cần xem xét kỹ con người mình trước khi phát ngôn không. Người với người chỉ vì yêu nhau nhưng chúng ta đều đang cố tách ra ngoài vòng tình cảm, cố cô lập đối phương khỏi vực ngăn cách và gắng dìm họ dưới hố thẳm sâu khôn cùng. Nào có thể nói là tình yêu? Những gì gọi là yêu thương? Hay thứ tình cảm khiến bạn nghĩ là đẹp đẽ ấy mỗi ngày đều được xây đắp và vun vén nhưng rốt cục cũng là các chứng cứ nhằm chống lại người khác mà thôi. Những người vứt đi tình yêu thương để cố tạo ra vẻ nhân văn cao cả ấy còn đáng "ghê tởm" hơn nhiều các les và gay.

Mỗi lời nói, cho dù vô tình hoặc cố ý cũng sẽ tựa như một nhát dao cứa xuyên thấu tim họ. Sau này khi đã nguôi ngoai nỗi buồn nhưng vết thương trong tâm hồn và trái tim họ cũng sẽ là một cơn đau dai dẳng. Nó sẽ bám vào linh hồn đó mãi, ám lên tâm trí ấy rồi thành các vết sẹo trong ký ức. Vì vậy ta hãy dang rộng vòng tay đón chào tất cả các người phụ nữ, nam, thương yêu đồng cảm và san sẻ với họ. Cho dù là les hay gay chung quy cũng đều là những người tốt không bị xã hội kỳ thị. Vì vậy, chúng ta là người có học thức và hiểu rõ hãy mạnh mẽ đứng dậy bênh vực họ. Những người đi làm người ta sợ, từ đáy lòng họ cũng chính là muốn có được sự can đảm và dũng cảm nói nên sự thật giống họ. Les, gay đúng là những người sống thực với giới tính của mình, không né tránh hay che giấu ai.

Tuy tôi không hiểu rõ về cuộc sống của những người này nhưng tôi biết mình sẽ mãi ủng hộ họ bởi họ đáng được che chở. Họ chỉ là các thiên thần gục ngã và được con người chở che. Đúng như lời ca của Lady Gaga: "Tôi đẹp trên cơ thể của mình và vì Chúa đã cho thấy tôi như thế". Chúng ta hãy tự tin sống với giới tính thực của bản thân và tin tưởng vào một ngày mai tươi sáng.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )