Thuyết minh về một giống vật nuôi mà em yêu thích hay nhất

Thuyết minh về một giống vật nuôi là một trong những dạng bài tập trong chương trình học ngữ văn trung học cơ sở. Dưới đây là những bài thuyết minh về một giống vật nuôi mà em yêu thích hay nhất. 

1. Dàn bài thuyết minh về một giống vật nuôi hay nhất: 

1.1. Mở bài: 

- Giới thiệu về vấn đề cần thuyết minh - giống vật nuôi mà em yêu thích nhất là gì?

1.2. Thân bài: 

- Thuyết minh về đặc điểm của giống vật nuôi đó. 

- Thuyết minh về ngoại hình của giống vật nuôi. 

- Thuyết minh những tập tính của giống vật nuôi. 

- Thuyết minh những tác dụng mà giống vật nuôi đó mang lại. 

1.3. Kết bài: 

- Liên hệ bản thân: tình cảm, cảm xúc đối với giống vật nuôi đó. 

2. Thuyết minh về một giống vật nuôi mà em yêu thích hay nhất: 

Cuộc sống của con người sẽ buồn tẻ và tẻ nhạt biết bao nếu thiếu đi những loài động vật. Trong khi những chú mèo con dễ thương là thú cưng của nhiều người và chú chó là người bảo vệ dũng cảm thì chú heo hiền lành, duyên dáng luôn mang đến cho mọi người  những phút giây  thư thái và yêu đời hơn. 

Chắc hẳn ai cũng  biết con vật này, heo đã trở thành thú cưng được nhiều người biết đến. Heo nhà là hậu duệ của heo rừng, đầu tiên được săn bắt và thu hoạch, heo rừng được bắt và mang về nhà để nhân giống. Dần dần, người dân có nhận thức và biết chọn heo tốt để làm giống, heo kém chất lượng có thể bị giết thịt để làm thức ăn. Tổ tiên của heo là heo rừng, các nghiên cứu cho thấy heo nhà ngày nay có nguồn gốc từ heo rừng châu Âu hoặc châu Á. 

Heo được chia thành giống chính và  giống  phụ. Có tới bốn giống heo chính và 25 giống heo phụ trong các khu rừng ở Châu Á và Châu Âu. Ngày nay, heo bao gồm ba giống phụ châu Á- Sus directionalis, Sus vitatus, và giống  châu Âu- Sus crofa. Heo rừng và heo tự nhiên không giống nhau, chúng là những loại heo khác nhau ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Heo nước hay heo đầm lầy là giống heo thích nghi được dưới nước gần như những động vật bán thủy sinh. 

 Heo thuộc lớp thú có guốc. Kích thước và hình dạng của heo thường  khác nhau giữa các giống. Chiều dài đầu và  thân của heo có thể lên tới 190.500 mm, đuôi 35-450 mm. Heo trưởng thành có thể nặng tới 350 cân. Đôi mắt của chúng nhỏ và phẳng, nằm cao trên hộp sọ. Đôi tai của chú heo khá dài và dễ thương với chùm lông ở gần chóp. Hộp sọ  heo có xu hướng dài và  khá  phẳng. Mũi  heo to bằng nắm tay  và khá linh hoạt. Bốn chân của heo đều có móng, nhưng  chỉ có ngón giữa là có thể hoạt động. Heo có bộ lông trắng hồng và một số con lông trắng. 

Heo nuôi  thịt có chất lượng thịt  ngon, tỷ lệ thịt xẻ và  mỡ xẻ cao. Heo có thể tạo ra một lượng chất béo đáng kể. Chất béo là  nguồn  năng lượng tuyệt vời giúp  thịt có hương vị thơm ngon hơn. Ngoài ra, bản chất thịt heo là một trong số những thực phẩm có giá cao, ổn định trên thị trường. Heo có nhiều đóng góp quý báu cho đời sống  con người. Hầu hết cơ thể heo được sử dụng để chế biến hoặc phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho con người. Da  heo có thể được sử dụng trong thực phẩm hoặc trong ngành thuộc da, và da sống có thể được sử dụng cho bàn chải và bàn chải. Sự phát triển của công nghệ chế biến thịt hun khói và thịt lên men đã tạo ra nhiều loại sản phẩm thịt heo rất đa dạng, góp phần vào quá trình bảo quản, cải thiện khâu chọn lọc, mùi vị, chất lượng sản phẩm thịt lợn và nâng cao  chất lượng dinh dưỡng cho con người. 

Sau khi nuôi dưỡng và cải tạo, heo nhanh chóng trở thành một mặt hàng có giá trị. Khi tiền chưa xuất hiện, heo đã được coi là một đơn vị tiền tệ để trao đổi lấy hàng hóa khác. Thương mại hóa diễn ra và phát triển nhanh chóng cũng đồng nghĩa với việc con heo bắt đầu có giá trị kinh tế. Việc bán heo và các sản phẩm từ heo mang lại nguồn thu nhập cho ổn định và cao cho hàng triệu gia đình nông dân trên khắp thế giới. Những sản phẩm này đã có tác động rộng rãi đến các lĩnh vực kinh doanh khác như thương mại, vận tải, chợ, giết mổ, chế biến thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kích thích đối với  ngành công nghiệp chế biến, chế biến thực phẩm, thuốc thú y và các thiết bị khác. Vì heo có giá trị kinh tế, nên chúng được là của để dành của những người nông dân. 

 Heo được coi là một loài động vật  quan trọng không chỉ vì giá trị dinh dưỡng mà còn vì những giá trị văn hóa độc đáo của chúng. Nó được thể hiện trong các bài hát, bài thơ, hình ảnh, bức tranh, sách. Heo được coi là có  đặc tính của con người. Nó được trình bày như những anh hùng hoặc nhân vật phản diện trong  truyện cổ tích. 

Heo mang lại lợi ích to lớn cho con  người  và mang lại giá trị tinh thần to lớn. Vì vậy chúng ta phải quan tâm và yêu quý loài động vật này.

3. Thuyết minh về một giống vật nuôi mà em yêu thích đạt điểm cao nhất: 

Mỗi con vật đều có những đặc điểm và vai trò riêng. Và cả con chó - một  vật nuôi rất phổ biến. Chó được xem một trong những vật nuôi phổ biến nhất trong gia đình. Nó là một con vật nuôi trong nhà từ khi được người xưa thuần hoá. Chó có nguồn gốc tổ tiên  là  cáo và chó sói (loài động vật thuộc họ chồn). 

Khắp nơi trên thế giới đều có những loài chó khác nhau. Dựa vào những đặc điểm khác biệt ấy mà người ta đặt tên cho chúng những cái tên riêng. Tuy nhiên, chó có  đặc điểm nhận dạng độc đáo. Họ nhà chó đều có một điểm chung, đó là con vật có bốn chân: hai chân trước và hai chân sau. Bàn chân của chúng thường có bốn ngón và một ngón thòng xuống, có vuốt. Giống như một con mèo, chó có lớp  đệm rất mềm ở dưới chân. 

Cơ thể chó có 2 lớp lông, lớp  ngoài có thể nhìn thấy bằng mắt thường, lớp  trong có nhiệm vụ giữ ấm cho chúng trong những ngày mưa lạnh và “làm mát” cho chúng trong những ngày nắng nóng. Đầu nhỏ, mõm dài, hàm răng  sắc nhọn nhưng không quá sắc sau quá trình dài thuần hóa. Não của chúng đang phát triển và  hàm của chúng thì cứng lại. Não chó nhỏ, các thùy thường kém phát triển. Đầu mũi chúng thường có hình tam giác, lúc nào cũng ươn ướt và rất nhạy bén. Có những vết nhỏ trên các cạnh và mõm. Lưỡi chúng dài, thô, trên bề mặt nhám. 

Tiếng nói của loài chó chỉ đơn giản là "whoah" -  đây được xem là tiếng sủa của chúng. Chó càng lớn, tiếng sủa càng to và rõ hơn. Đuôi của một con chó dài và tỷ lệ thuận với kích thước  cơ thể của nó. 

Đặc biệt là đôi mắt sáng của nó được so sánh với "đèn". Mắt chó gồm 3 mí mắt: mí trên, mí dưới và mí giữa. Mí mắt giữa hơi hướng vào trong và bảo vệ mắt chó khỏi bụi bẩn đến từ môi trường. Đôi tai của chó thường to, hướng ra ngoài để âm thanh có thể truyền đến màng nhĩ. Tai của chúng phát hiện 35.000 rung động mỗi giây, khiến chúng rất nhạy cảm và có thể nghe thấy âm thanh từ rất xa. Đặc biệt  chiếc mũi của chúng rất nhạy cảm. 

Chó đẻ mỗi lứa khoảng 5 đến 6 con chó con. Có nhiều loài năng suất cao hơn. Khoảng mười lăm ngày sau khi sinh, chó con  mở mắt. Chó con sơ sinh  ban đầu cũng chưa mọc răng. Và sau 4 tuần, chúng có thể có tới 28 chiếc răng. Quá trình sinh trưởng của chúng  khá nhanh nên tuổi thọ của chúng thường ngắn hơn  con người. Khi chó phát triển đến một giai đoạn nhất định, nó sẽ thay lông mới, đổi màu  và  mềm  hơn. 

Khả năng vận động của chó rất tốt, chúng lao về phía trước với tốc độ khoảng 70 - 80km/ giờ. Chó thường vẫy đuôi khi vui mừng đặc biệt là khi nhìn thấy chủ nhân của mình. Chó thường không kén ăn nên đa phần các loài chó khá dễ nuôi. Ngoại trừ những giống chó quý hiếm, quý tộc mới được nuôi ở những gia đình có điều kiện. 

Chó là người bạn thân thiết của con người, là vật nuôi cần thiết trong cuộc sống. Đầu tiên, nhắc đến loài chó, người ta nghĩ ngay đến sự trung thành của nó. Chó nhà có trách nhiệm  trông nhà. Loài chó này thường rất thính,  sủa to và vang. Nó sống trong gia đình và trở thành người bạn thân thiết của mỗi gia đình. Cho dù bị bắt đi rất xa, nó nhất định sẽ tìm được đường về cho ngay khi được thả ra. Nhiều câu chuyện cảm động về những chú chó cứu chủ đã thể hiện lòng trung thành và tình yêu thương của chúng. 

Ngày nay người ta vẫn nuôi chó như thú cưng, chăm sóc chúng như người và coi chúng là những thành viên trong gia đình. Người già, cô đơn coi chó là bạn. Các giống chó lớn, chẳng hạn như chó chăn cừu, được con  người thuần hóa để làm  chó nghiệp  vụ  truy bắt tội phạm, phá án và điều tra. Chúng được huấn luyện về kỹ năng đánh hơi, tốc độ và cả  chiến đấu. Ở một số nơi trên thế giới, chó còn chuyên dùng để điều khiển xe trượt tuyết. 

Ngoài ra, tác hại của chó là tiềm ẩn khả năng gây bệnh dại ở người. Đôi khi chúng còn tấn công con người và gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều này đòi hỏi người chăn nuôi phải chú ý chăm sóc, phát hiện và điều trị. Cách tốt nhất là tiêm phòng cho nó thường xuyên. 

Chó là vật nuôi có giá trị đối với con người. Chúng ta hãy trân trọng, bảo vệ và yêu thương loài động vật tuy nhỏ bé nhưng trung thành này. Cuối cùng, hãy truyền tải thông điệp tới mọi người rằng “Chó là bạn, không phải thức ăn”. 

    5 / 5 ( 1 bình chọn )