Thuyết minh về con mèo chọn lọc hay nhất (có kèm theo dàn ý)

Mèo là thú cưng rất đáng yêu và được nuôi trong nhiều gia đình. Chúng là những người bạn động vật thân thiết của con người giúp chúng ta xua tan đi những buồn tẻ trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu về những mẫu thuyết minh về con mèo chọn lọc hay nhất trong bài viết dưới đây nhé!

1. Dàn ý thuyết minh về con mèo:

Mở bài:

Dẫn dắt và giới thiệu về hình ảnh con mèo.

Thân bài:

a. Khái quát về loài mèo

- Động vật lớp thú, có 4 chân rất gần gũi với con người.

- Có nhiều giống mèo khác nhau như về màu sắc, kích thước, giá tiền.

b. Thuyết minh về con mèo

- Bộ lông dày, mượt mà

- Một cái đầu nhỏ, tròn, cử động linh hoạt 

- Mắt tròn xoe, màu mắt khác nhau tùy thuộc vào giống mèo như: màu xanh, vàng, đen, nâu,...

- Có hai tai rất thính và vểnh lên, có khả năng nghe được những âm thanh ở rất xa. 

- Chân mèo nhỏ nhắn, thon dài, có đệm thịt và vuốt ở bàn chân giúp chúng di chuyển tốt trên những bề mặt gồ ghề.

- Da dày, nhiều lông. Bộ lông mềm, với nhiều màu sắc khác nhau nhưng phổ biến là trắng, vàng, xám tro…

c. Đặc tính của con mèo

- Mèo rất sợ lạnh, vào mùa đông, mèo hay ngủ cạnh bếp củi hay chui vào trong chăn ấm. 

- Lông mèo được chiếu sáng sẽ tổng hợp thành vitamin D, mèo liếm lông để lấy vitamin. 

- Thức ăn chủ yếu là chuột, ngoài ra thêm cơm, cá,.... 

- Móng vuốt ở chân đàn hồi, bình thường móng sẽ cụp lại nhưng khi tự vệ hay bắt mồi thì móng vuốt sẽ duỗi ra.

d. Vai trò của loài mèo

- Giúp con người bắt chuột, bảo vệ lương thực thực phẩm khỏi loài chuột Làm bạn với con người.

Kết bài:

Khái quát lại vai trò và vẻ đẹp của con mèo trong cuộc sống

2. Thuyết minh về con mèo hay nhất:

Nếu như loài chó biết trông giữ nhà, con gà trống biết gáy báo hiệu khi trời đã sáng thì loài mèo lại biết bắt chuột để bảo vệ đồ vật, lương thực có trong gia đình. Đã từ rất lâu, loài mèo đã gắn bó thân thiết với cuộc sống của con người. Ở Việt Nam, loài mèo đã được nuôi từ khoảng hai nghìn năm về trước.

Mèo có vẻ ngoài rất nhanh nhẹn, uyển chuyển. Đầu của chúng nhỏ, khá tròn, phía trước miệng hơi nhô. Mèo sỡ hữu một hàm răng nó lại có đến ba mươi cái răng. Trong đó, có bốn chiếc răng nanh sắc nhọn còn các chiếc răng còn lại thì nhỏ xíu. Mèo có đôi mắt tròn xoe trong veo như hai hòn bi ve. Đồng tử của chúng co giãn cực tốt. Vào ban ngày, đồng tử thu nhỏ nhưng vào ban đêm đồng tử lại giãn ra giúp cho mèo có thể nhìn rõ được trong bóng tối. Mèo thuộc nhóm động vật bậc thấp bởi vẫn có một cái đuôi dài. Thân hình nhỏ bé nhanh nhẹn của mèo được nâng đỡ bởi bốn cái chân khá chắc khỏe. Chân mèo có bốn ngón nhỏ nhắn, dưới ngón chân có móng vuốt rất sắc và đệm thịt giúp mèo có thể đi lại một cách nhẹ nhàng dễ dàng. Mèo có một tập tính mà ai cũng biết đó là biết bắt chuột. Chỉ cần nghe thấy tiếng "meo meo" của mèo bọn chuột xấu xí chỉ còn biết bạt mạng mà chạy. Thêm vào đó bộ ria và đôi tai nhỏ vểnh lên nhạy bén mèo lại càng có thể bắt được rất nhiều chuột. Loài mèo có tập tính là khi mèo con được khoảng một tháng tuổi, mèo mẹ sẽ dạy cho chúng những kỹ năng cơ bản để bắt chuột như rình mồi, vồ con mồi, chạy, nhảy. Khoảng từ bốn đến năm tháng tuổi là mèo có thể tự săn bắt mồi. Từ khoảng mười tháng đến mười hai tháng tuổi là mèo bắt đầu sinh sản. Khi ấy, con mèo cái có một bộ lông mới rất mượt mà và dày hơn bình thường. Cơ thể mèo cái sẽ có mùi đặc biệt và tiếng kêu khác thường để thu hút hấp dẫn những con mèo đực. Sau khi được giao phối, mèo cái tự nuôi con và sống đơn độc như trước đây. Mỗi một lứa, mèo cái đẻ khoảng từ hai đến sáu con mèo con. Mèo con mới đẻ khoảng một tuần sau mới bắt đầu biết mở mắt.

Có rất nhiều loài mèo khác nhau từ màu sắc đến kích thước và giá tiền để mua chúng. Mèo mun có bộ lông đen tuyền từ đầu tới gót. Mèo mướp có một bộ lông màu xám tro, mèo vàng với bộ lông vàng óng ả. Giống được nuôi phổ biến nhất có lẽ là giống mèo tam thể với bộ lông pha lẫn lộn màu đen, vàng, trắng. Mèo là loài động vật ăn thịt nên chúng thường săn mồi những con vật nhỏ bé như chuột, cá,... Vũ khí của mèo là các móng vuốt ở các đầu ngón chân nhỏ sắc nhọn dài hơn 1cm, có hình cong bán nguyệt. Ngày nay mèo thường sống chung với con người nên thức ăn chủ yếu là cơm, cá, rau.

Mèo có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Ở Việt Nam, mèo gắn bó gần gũi thân thiết với con người. Mèo trở thành một người bạn trong gia đình giúp tiêu diệt lũ chuột phá hoại.

3. Thuyết minh về con mèo có chọn lọc:

Mèo là loài động vật gắn bó gần gũi với con người, trở thành một người bạn thân thiết của con người.

Mèo nguồn gốc từ thú hoang, đã được con người thuần hoá và chúng trở thành thú cưng trong nhiều gia đình. Theo khoa học, khoảng từ 3500-8000 năm loài mèo đã sống gần gũi với con người. Mèo là loài ăn thịt. Trung bình một con mèo nặng từ 2,5-7kg và có kích thước khoảng từ 25 -30 cm. Đầu mèo khá tròn, nhỏ bé và cử động rất linh hoạt. Mắt mèo có nhiều màu sắc khác nhau như màu đen, vàng, đen, nâu nhưng chủ yếu đôi mắt chúng có màu xanh. Mắt mèo khá đặc biệt vào ban đêm mèo có tầm nhìn tốt nhưng lại kém khi vào ban ngày. Mắt mèo phát sáng trong bóng tối, rất tinh anh có thể nhìn được ở khoảng cách xa. Chúng có đôi tai vểnh rất thính. Mèo có một chiếc mũi mèo đen, rất thính, lúc nào cũng ươn ướt như người bị cảm cúm. Chân mèo khá nhỏ và thon dài, có móng vuốt và đệm thịt ở phần bàn chân giúp chúng di chuyển tốt khi tiếp xúc với mặt đất hay trên bề mặt gồ ghề. Da mèo khá dày và nhiều lông. Đuôi mèo khá dài, nhỏ và uyển chuyển nhẹ nhàng giúp chúng giữ được thăng bằng khi chạy nhảy, leo trèo.

Loài mèo sinh sản vô tính, mang thai trong vòng ba tháng. Mèo có thể đẻ rất nhiều lứa và mỗi lứa đẻ từ 2 đến 6 con. Từ một tháng tuổi trở lên mèo mẹ sẽ dạy mèo con các động tác săn mồi như chạy, nhảy, rình và vồ mồi. Từ bốn tháng tuổi mèo có thể tự mình bắt được mồi. Vào khoảng thời gian sinh sản, mèo cái sẽ có bộ lông óng ả mượt mà, mùi hấp dẫn để tìm mèo đực. Mèo là một loài động vật ăn thịt, thức ăn chủ yếu của chúng là cá và chuột. Tính mèo khá sạch sẽ nhưng lại rất sợ nước. Vì vậy chúng vệ sinh cơ thể bằng cách lè lưỡi ra liếm vào chân rồi bôi lên mặt và toàn thân chúng. Chúng thường thực hiện hoạt động này hằng ngày, thường là lúc nó vừa ngủ dậy hay vừa đi đâu về. Ngoài ra, mèo cũng sợ lạnh nên chúng rất thích tắm nắng và nằm trong bếp củi. Mèo rất dễ nuôi, chỉ cần môi trường luôn khô ráo và sạch sẽ. Cần phải tiêm phòng cho mèo để phòng bệnh dại bởi tính mèo thường thay đổi theo từng hoàn cảnh và giới tính.

Loài mèo rất quen thuộc với con người, chúng không chỉ là vật nuôi mà còn trở thành thú cưng trong gia đình. Hình ảnh của chúng thường được con người sử dụng để sáng tạo ra các nhân vật hoạt hình như mèo Hello Kitty, mèo máy Doraemon, ...

4. Thuyết minh về con mèo ngắn gọn:

Chắc chẳng có ai trong mỗi chúng ta đều không biết đến con mèo. Mèo là loài vật nuôi rất đáng yêu được nhiều gia đình nuôi dưỡng coi chúng giống như một thành viên nhỏ trong gia đình.

Mèo có một vẻ ngoài nhanh nhẹn, uyển chuyển. Có rất nhiều loài mèo khác nhau với những bộ lông có màu sắc đa dạng như trắng, đen vàng, tam thể… Đầu mèo nhỏ và tròn, hai tai vểnh lên để nghe ngóng xung quanh. Mèo có một bộ râu ria trông rất oai, với một chiếc mũi màu đen và khá ướt. Đôi mắt của mèo thường có màu xanh lam và phát sáng trong bóng tối. Hàm răng của mèo có đến ba mươi chiếc răng. Trong đó có bốn chiếc răng nanh nhỏ xíu và sắc nhọn. Mèo thuộc nhóm động vật có bốn chân nên mèo chân mèo móng vuốt sắc nhọn và đệm thịt giúp mèo đi lại nhẹ nhàng. Mèo thường có sở thích liếm láp lòng bàn chân và vuốt râu ria, hay chúng nằm phơi nắng giúp cho bộ lông thêm phần mượt mà óng ả. Khi mùa đông về, mèo lại có sở thích cuộn trọn người trong chăn hay đùi chủ nhân hoặc nằm cạnh lò sưởi vì chúng rất sợ lạnh. Ngoài ra, mèo có một tập tính là rình mồi và bắt chuột rất giỏi. Chỉ cần nghe thấy tiếng "meo meo" thì những bọn chuột hay phá hoại đều phải khiếp sợ. Vì mèo có đôi mắt rất tinh, đồng tử giãn căng vào đêm tối cùng với bộ râu tìm tín hiệu mỗi khi có con mồi xuất hiện. Khi tự vệ hoặc chiến đầu với con mồi, những bộ vuốt sắc nhọn của chúng vờn con mồi vô cùng chuẩn xác.

Khi mèo trưởng thành, chúng sẽ bước vào thời kỳ giao phối. Vào thời kỳ này, chú mèo có bộ lông mượt mà và dày hơn so với bình thường, chúng có mùi cơ thể đặc trưng để hấp dẫn những con mèo đực. Sau khi giao phối thành công, mèo mẹ sẽ đẻ ra tầm 3-6 con mèo con và mèo mẹ sẽ thực hiện nhiệm vụ tự mình nuôi con. Khi mèo con được một tháng tuổi, chúng được học cách sinh tồn và bắt mồi từ mèo mẹ. Và những mèo con này tương lai sẽ trở thành vật nuôi dễ thương trong gia đình.

Con mèo là loài vật thân quen trong cuộc sống của chúng ta, chúng mãi là những người bạn thân thiện dễ thương khiến chúng ta không còn tẻ nhạt và buồn chán.

5. Thuyết minh về con mèo chi tiết:

Mèo là loài vật đã rất quen thuộc gần gũi đối với cuộc sống con người. Loài mèo cũng giống như những loài vật khác, chúng cũng có những đặc điểm riêng biệt.

Mèo là một loài động vật ăn thịt, là vật nuôi sống trong gia đình, bên cạnh đó cũng có loài sống hoang dã. Trước khi được thuần hoá tổ tiên của loài mèo là mèo rừng Châu Phi. Có nhiều giống mèo khác nhau như mèo mun, mèo mướp, mèo tam thể, mèo Ba Tư lông dài,... Loài mèo giao tiếp bằng tiếng kêu "meo meo" hay tiếng gầm gừ. Đối với loài chuột thì tiếng kêu của mèo luôn là nỗi ám ảnh và là vũ khí đe dọa tính mạng của nó. Mỗi con mèo có trọng lượng trung bình từ 2 - 7kg tùy từng giống mèo, tuổi thọ trung bình từ 12 - 18 năm. Mèo sinh theo lứa, mỗi lứa từ một đến bốn con và có thể nhiều hơn. Mèo con trông rất đáng yêu. Sau khi sinh được vài tuần thì những chú mèo con bắt đầu tập đi và leo trèo. Chúng thường học khá nhanh và nhanh nhẹn. Bằng bộ lông mượt mà kết hợp với những màu sắc khác nhau, để giữ ấm cho cơ thể, hơn nữa trong những lúc chơi đùa trông chúng rất đáng yêu. Mèo khá thân thiện với con người, chúng thích đùa giỡn và thích chơi đùa cùng trẻ nhỏ. Với tốc độ rất nhanh của mình, trong những lúc vồ bắt mồi, thi chúng giống như một vận động viên điền kinh.

Ngoài ra loài mèo cũng có những sở thích như nằm cuộn mình trong vòng tay chủ, thích ngắm cảnh bằng sự tĩnh lặng và bình yên. Ngoài ra mèo còn rất thích ngủ và ngủ rất nhiều, đây như là một cách để chúng giữ và nạp đầy năng lượng cho mình. Với đặc tính sợ lạnh của mình, mèo rất hay ở góc bếp hay chui vào chăn ấm vào những ngày đông lạnh và chúng hay sưởi nắng vào những buổi sớm. Tính tình của nó cũng như con người vậy khi thì ham chạy nhảy, khi thì nằm ườn vô tư. Mèo đi bằng những đầu ngón chân, khi đi không gây ra tiếng ồn và dấu vết nào. Ngoài ra, chân chúng còn có móng vuốt rất sắc và được thu lại trong lông. Nó có tác dụng để bám chắc điểm tựa khi leo trèo, giúp mèo tự vệ, cũng như là vũ khí sắc bén để bắt chuột.

Thức ăn chính của những chú mèo là các loài vật nhỏ bé như chuột, cá, cóc, nhái…  Trong đó, cá và chuột được xem là món khoái khẩu nhất mà chúng ưa thích nhất. Loài mèo có khả năng săn mồi rất nhanh. Nếu bạn nuôi mèo trong nhà thì thỉnh thoảng bạn sẽ thấy chúng thường hay mang về nhà những món quà xương cá, con cóc nhỏ hay chuột chù. Mèo ăn rất ít và ăn rất nhẹ nhàng và từ tốn như cách ăn của người thiếu nữ mới về nhà chồng. Mèo có thói quen vệ sinh cơ thể hàng ngày, đây là điểm khác biệt so với những loài động vật khác. Mèo sợ ẩm ướt,  ưa sạch sẽ, chúng tự vệ sinh cơ thể bằng cách lè lưỡi ra tiết nước bọt vào bàn chân và chà lên toàn bộ cơ thể. Bởi thế mà chúng ta thường bảo nhau rằng mèo dạy cho chúng ta những bài học về sự sạch sẽ và tế nhị trong từng cử chỉ và hành động của chúng.

Ngày nay, mèo là thú cưng được nuôi dưỡng trong nhiều gia đình. Mèo giúp cho gia đình chống lại sự tàn phá của các con chuột tàn phá đồ đạc trong nhà. Mèo còn là người bạn thân, bầu bạn với chúng ta mỗi ngày. Mỗi người trong chúng ta cần phải che chở vỗ về và bảo vệ những chú mèo hoang và những chú mèo con bị lạc mẹ, bởi chúng cần được bao bọc chở che.  

    5 / 5 ( 1 bình chọn )