Thuyết minh về cây compa hay nhất Văn mẫu lớp 7

Compa là dụng cụ quen thuộc và không thể thiếu đối với mỗi học sinh. Xin mời các em học sinh theo dõi bài viết dưới đây với chủ đề Thuyết minh về cây compa để có thêm kiến thức về dụng cụ học tập này và đạt điểm cao trong môn văn học.

1. Thuyết minh về cây compa hay nhất:

Mẫu 1:

Compa là một công cụ học tập hữu ích giúp các bạn học sinh vẽ các vòng tròn trong nhiều môn học khác nhau như toán học, địa lý, vẽ và kỹ thuật.

Cấu trúc của cây compa bao gồm ba phần cụ thể. Đầu được làm bằng nhựa hoặc kim loại và là nơi được người dùng giữ cố định. Côma được kết nối với thân bằng  một con vít.

Phần thân của cây compa được chia thành hai phần: thân đứng và thân ngang. Giữa hai phần thân là một bảng tỷ lệ hình vòng cung có thể dùng để đo bán kính hình tròn hoặc độ dài của khoảng cách đoạn thẳng. Cuối cùng, phần chân bao gồm một chân kim loại có đầu nhọn để giữ cố định tâm hình tròn khi vẽ, chân còn lại gắn vào bút chì để vẽ hình tròn.

Compa được phát minh ra nhằm hỗ trợ vẽ vòng tròn trong toán học, vẽ đường tròn theo tỷ lệ chia theo địa lý, vẽ đường tròn trong môn họa hình cây quạt hay vẽ đường tròn kỹ thuật trong lĩnh vực kỹ thuật hoặc chi tiết cơ khí.

Ngay cả khi nó quá không đắt tiền, thì bạn cũng hãy giữ gìn cẩn thận chiếc compa của mình. Không làm rơi compa vì có thể làm hỏng đầu kim loại hoặc làm gãy bút chì. Không làm gãy hai chấu của compa vì có thể làm hỏng dụng cụ và thậm chí nguy hiểm hơn là làm tổn thương bàn tay của mình nữa đấy.

Hãy tưởng tượng việc vẽ một vòng tròn sẽ khó khăn như thế nào nếu các bạn học sinh không có cây compa trong đồ dùng học tập của mình. Cùng với bút chì, bút mực, thước kẻ, tẩy, thì compa là một trong số các đồ dùng học tập không thể thiếu của học sinh.

Mẫu 2:

Có lẽ compa là một dụng cụ học tập mà tôi đã biết đến muộn nhất. Khi vào lớp một, tôi không có cây compa để vẽ. Nhưng cho đến nay, tôi đã có đến năm chiếc với những thiết kế và kiểu dáng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, cây compa mà tôi sử dụng thường xuyên nhất là compa ngòi kim.

Compa được làm bằng nhựa tổng hợp. Nó rất nhẹ và phù hợp với mục đích sử dụng trong học tập của tôi. Cấu tạo của chiếc compa bao gồm phần đầu, phần thân và phần chân.

Phần đầu là một núm nhỏ dài khoảng 2,5 xăng ti mét, chỉ đủ dài để ngón tay cầm. Phần đầu của compa có màu hồng nhạt. Thân compa thì lại có màu xám nhạt. Cả hai chân đều có phần chân thiết kế khá giống nhau. Tuy nhiên, chân cố định còn có một miếng sắt sắc nhọn được gắn làm điểm chính giữa. Để tránh bị thương, mẩu sắt ấy được làm không quá sắc. Mẩu sắt dài khoảng 1cm được đặt vào giữa thân của hai chân để tạo nên sự cân đối và thăng bằng.

Chân còn lại của cây compa được gắn vào một cây bút chì kim ngắn dài khoảng năm xăng ti mét. Chiếc bút chì kim cũng có ngòi bấm màu hồng, thân bút màu xám giống như cây compa. Ngòi chì được sử dụng  là ngòi chì mảnh. Chỉ cần nhấn và giữ đầu bấm là có thể đưa ngòi chì vào trong.

Cây compa được sử dụng để vẽ các vòng tròn. Các bài toán liên quan đến vẽ vòng tròn không thể không có sự hỗ trợ của cây compa. Nhờ có cây compa mà tôi mới có thể vẽ nên những vòng tròn hoàn hảo và đẹp mắt. Chính vì thế mà chiếc compa đã trở thành người bạn của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. Hình ảnh chiếc compa cũng được đăng trên các tờ báo dành cho thiếu nhi học sinh. Tôi hiểu rõ hơn ai hết cây compa thực sự hữu ích như thế nào đối với việc học của bản thân.

2. Thuyết minh về cây compa ấn tượng:

Compa là một dụng cụ vẽ kỹ thuật có hình chữ V, bao gồm hai ngòi: một ngòi để đặt ở trung tâm và một ngòi để vẽ. Compa được sử dụng để vẽ các hình tròn, đường tròn hoặc vòng cung, cũng như để đo khoảng cách trên bản đồ. Compa cũng thường được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan đến hình học và kỹ thuật đồ họa. Từ Compa có nguồn gốc từ tiếng Pháp, có nghĩa là "compas".

Compa được phát minh vào cuối thế kỷ 16 bởi nhà khoa học nổi tiếng Galilée. Tuy nhiên, ý tưởng về compa cũng như một số ứng dụng của nó có thể xuất hiện từ trước đó. Chiếc compa đầu tiên có thể đã do Guidobaldo del Monte, bạn của Galilée, làm vào năm 1658. Compa được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như toán học, kỹ thuật, kiến trúc và nghệ thuật.

Com-pa gồm có ba phần chính: phần đầu, chân quay và chân trụ. Phần đầu được làm bằng nhựa hoặc kim loại, có hình dạng tròn hoặc bầu dục, là nơi để người sử dụng cầm và điều chỉnh độ rộng của hai chân. Chân quay và chân trụ được nối với phần đầu bằng một con vít, có thể xoay được để tăng hoặc giảm khoảng cách giữa hai chân. Chân quay có đầu nhọn, được làm bằng kim loại, dùng để cố định tâm của đường tròn khi vẽ. Chân trụ có đầu rỗng, được gắn với một cây bút chì, dùng để vẽ vòng tròn. Giữa hai chân có một bảng chia độ hình vòng cung, dùng để đo bán kính của đường tròn hoặc độ dài của đoạn thẳng.

Compa là một dụng cụ vẽ kỹ thuật đặc biệt có thể được sử dụng để vẽ hình tròn, đường tròn hoặc vòng cung. Để vẽ hình tròn bằng compa thì chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau: Lắp bút vào đầu compa và vặn chặt cho hai chân đều nhau; Đặt đầu nhọn của compa vào vị trí tâm đường tròn mong muốn; Điều chỉnh khoảng cách giữa hai chân compa bằng cách xoay ốc vít để tạo ra bán kính đường tròn phù hợp; Giữ chắc compa và quay nó xung quanh tâm đường tròn để vẽ đường tròn hoàn chỉnh. Vậy là bạn đã vẽ được một hình tròn bằng cây compa rồi.

Cmo-pa không chỉ dùng để vẽ hình tròn mà còn có thể dùng để dựng các hình hình học khác bằng phép dựng hình bằng compa và thước kẻ. Thước kẻ thẳng lý tưởng được giả định là dài vô hạn, chỉ có một cạnh và không khắc vạch. Bằng cách sử dụng compa và thước kẻ, bạn có thể dựng được các độ dài, góc, tam giác, vuông góc, song song, trung điểm, phân giác góc và nhiều hình khác nữa. Com-pa cũng có thể được sử dụng cho toán học, soạn thảo bản vẽ, định vị, để đo khoảng cách, đặc biệt trên bản đồ và các mục đích khác.

Cây compa thực sự là một dụng cụ quen thuộc và hữu ích cho các em học sinh cùng các kỹ sư cũng như trong mọi lĩnh vực của đời sống.

3. Thuyết minh về cây compa ngắn gọn:

Có ai từng trải qua thời học sinh mà không biết compa là gì không? Đó là dụng cụ học tập rất phổ biến trong các lớp học như công nghệ, toán hình, địa lý, v.v.

Compa thường được làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa, bao gồm hai phần được nối với nhau bằng một bản lề có thể điều chỉnh cho phép bạn thay đổi bán kính của vòng tròn khi vẽ. Thường có một cây kim gắn vào ở cuối để làm thành tâm của đường tròn, còn đầu kia có gắn một cây bút chì, và đôi khi là một cây bút để vẽ. Một số loại compa chỉ có hai đầu nhọn.

Trước sự ra đời của máy tính cá nhân ngày càng trở nên phổ biến, compa và các công cụ vẽ tay khác thường được bán theo bộ với các bộ phận có thể thay thế cho nhau. Ngày nay, những thao tác này thường được thay thế bằng máy  tính và các chương trình thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính, vì vậy những công cụ này chủ yếu được sử dụng cho mục đích giáo dục, chẳng hạn như dạy hình học hoặc vẽ phác thảo.

Thiết kế tuy rất đơn giản, nhưng hãy nghĩ xem sẽ khó biết bao nếu vẽ một vòng tròn mà không có compa. Thực sự là không thể tưởng tượng được. Vì vậy, ngoài bút chì, máy tính, tẩy, compa cũng là một trong những dụng cụ học tập không thể thiếu của mỗi học sinh. Thiếu gì thì thiếu chứ thiếu những thứ này thì khó mà học cho tốt được.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )