Thông điệp truyền thông là gì? Vai trò và các dạng phổ biến?

Đối với các nhà quản trị truyền thông, điều mà họ muốn khách hàng, khán giả tiếp nhận sâu sắc nhất là thông điệp truyền thông, đây là yếu tố cốt lõi để tạo nên những giá trị sau đó.

1. Thông điệp truyền thông là gì?

Khi xã hội càng phát triển, hoạt động cạnh tranh trong kinh doanh, sản xuất ngày các khốc liệt thì việc chuyển một thông điệp hiệu quả đến với khách hàng và công chúng cũng càng trở nên khó khăn hơn.

Thông điệp truyền thông là một câu, một ngữ nhấn mạnh hành động cần thực hiện và kết quả/ lợi ích có được khi thực hiện hành động

Ví dụ về một số thông điểm truyền thông như: "Chỉ có thể là Heiniken"; "Trung Nguyên- Khơi nguồn sáng tạo"; "Vinamilk- mắt sáng dáng cao",...

03 thành tố chính của thông điệp:

– Ai (đối tượng đích)

– Làm gì? Hành động gì cần thực hiện

– Để đạt được điều gì?

2. Thông điệp truyền thông cần gì?

Tác động và động lực của hành vi.

– Nhận thức nguy cơ, sự sợ hãi: người bạn bị chết vì ung thư phổi, người còn sống sẽ sợ không dám hút thuốc tiếp/ bỏ thuốc.

– Phản ứng (ủng hộ/ phản đối) của xã hội, cộng đồng, nhóm với hành vi đó. Ví dụ, mọi người đều phản đối hút thuốc, cộng đồng không hút thuốc thì người hút thuốc sẽ có xu hướng bỏ thuốc.

– Khả năng thực hiện của bản thân đối tượng đích.

Tác động và trở ngại.

– Hạn chế được trở ngại thì hành vi mới được thiết lập, và thực hiện.

Tác động và thái độ, niềm tin.

– Đàn ông phải chính trực, nam tính,.. Thông điệp “Là đàn ông mình không bạo hành giới".

Thông điệp truyền thông trong tiếng anh là "Media message".

3. Vai trò của thông điệp truyền thông:

Hầu hết các thông điệp truyền thông phục vụ ít nhất một trong ba mục đích — giáo dục, giải trí hoặc thuyết phục — và một số thực hiện cả ba mục đích cùng một lúc. Ví dụ: một bài đăng trên blog có thể giúp người đọc giải trí nhưng cũng chia sẻ một số tin tức hoặc quảng bá một mục đích hoặc sản phẩm. Luôn nghĩ về mục đích của thông điệp truyền thông trước khi xem nó theo mệnh giá. Cũng phân tích mục đích trước khi gửi tin nhắn phương tiện truyền thông của riêng bạn.

Để giáo dục hoặc thông báo

Ngành công nghiệp tin tức được xây dựng dựa trên sự quan tâm của xã hội đối với việc học hỏi và cập nhật những gì đang diễn ra trên thế giới. Chúng tôi đọc các câu chuyện trên báo, tạp chí và blog tin tức; nghe các chương trình phát thanh và podcast; và xem và nghe các bản tin truyền hình, phim tài liệu và video hướng dẫn trực tuyến. Các thông điệp truyền thông nhằm mục đích giáo dục hoặc cung cấp thông tin thường trung lập và không thiên vị hơn so với các thông điệp chỉ nhằm mục đích giải trí hoặc thuyết phục. Tuy nhiên, hãy lưu ý về thành kiến ​​của tác giả hoặc tổ chức có thể đi kèm với thông điệp.

Để giải trí

Một số thông điệp phương tiện được đóng gói để giải trí. Âm nhạc, phim ảnh, phim sitcom truyền hình, chương trình thể thao và mạng xã hội chỉ là một vài ví dụ về phương tiện giải trí. Các phương tiện giải trí phổ biến đặc biệt thu hút các nhà quảng cáo vì chúng được nhiều khán giả xem.

Thuyết phục

Một khái niệm chính của kiến ​​thức về truyền thông là biết tất cả các thông điệp truyền thông đều chia sẻ một số quan điểm, ngay cả những quan điểm có vẻ khách quan. Trong khi các thiết bị thuyết phục dễ dàng nhận ra trong các quảng cáo và quảng cáo, chúng có thể tinh tế hơn trong các thông điệp truyền thông khác. Ví dụ: một bài đăng trên blog chính trị có thể khiến bạn suy nghĩ theo một hướng khác bằng cách chỉ đưa ra một mặt của câu chuyện. Những cá nhân am hiểu về phương tiện truyền thông có thể phát hiện ra sự thiên vị và luôn cân nhắc sự phản đối hoặc các khía cạnh khác của câu chuyện trước khi quyết định về một vấn đề nào đó.

4. Các dạng phổ biến của thông điệp truyền thông:

Sự tồn tại của thông điệp truyền thông để nói về các dạng của nó có thể tiếp cận dưới nhiều góc độ khác nhau, thông điệp truyền thông thông thường chia làm 02 loại là thông điệp theo giọng điệu và thông điệp theo mục đích (chính trị, xã hội hoặc thương mại) được linh hoạt áp dụng theo từng sản phẩm, dịch vụ vào từng giai đoạn, thời điểm phù hợp với mục tiêu chiến lượng của doanh nghiệp. Thông điệp truyền thông luôn gắn liền với dịch vụ, sản phẩm, nhìn vào thông điệp là nhận diện được dịch vụ, sản phẩm, đó là sự thành công của một thông điệp truyền thông. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông điệp truyền thông ở trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các sản phẩm. Thực tế, việc xác định dạng phổ biến của thông điệp truyền thông chỉ có ý nghĩa với người làm truyền thông, tức là người tạo ra thông điệp truyền thông mà không có ý nghĩa với người tiếp cận thông điệp, điều này dẫn đến việc tiếp cận các dạng đó cũng có phần khó khăn.

Mục tiêu của việc tạo ra các thông điệp truyền thông không chỉ để tiếp cận khán giả của bạn mà còn để đạt được hiệu quả như mong đợi. Ngữ pháp và dấu câu phù hợp rất quan trọng trong việc tạo thông điệp truyền thông, cũng như độ chính xác. Một lỗi bất cẩn có thể làm giảm uy tín thương hiệu của bạn. Dưới đây là một vài yếu tố khác cần xem xét khi tạo thông điệp truyền thông.

Sự tương tác: Hơn nhiều hình thức truyền thông, thông điệp  cần phải thúc đẩy khán giả tham gia vào nội dung. Một số chiến lược có thể khuyến khích sự tương tác, chẳng hạn như phản hồi nhanh chóng phản hồi từ các thành viên khán giả, tạo các cuộc thi và mời khán giả trả lời câu hỏi. Việc đưa ảnh và video vào các bài đăng trên mạng xã hội làm tăng đáng kể mức độ tương tác, cũng như tích hợp các chủ đề thịnh hành. Điều này đòi hỏi sự cân nhắc và nghiên cứu cẩn thận sẽ mang lại hiệu quả nếu các thẻ bắt đầu bằng # thịnh hành được chọn một cách khôn ngoan. Hai Poke, một nhà hàng khởi nghiệp ở Columbus, đã làm được điều này bằng cách khai thác cơn sốt Pokemon Go vào mùa hè năm 2016. Nhà hàng đã phát động một cuộc thi trên mạng xã hội và tạo ra một thông điệp tương tác vui nhộn, đúng lúc.

Tính nhất quán: Thông điệp cốt lõi cần phải được thể hiện rõ ràng trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội theo một cách nhất quán để truyền tải một tiếng nói thống nhất. Thông điệp cũng cần phản ánh hình ảnh thương hiệu; nói cách khác, nó phải củng cố “cảm nhận” hoặc tính cách của thương hiệu. Nhắc lại cuộc tranh cãi trên Twitter của IHOP, một lý do khiến khán giả không thích thông điệp này là vì giọng điệu gợi ý của nó không phù hợp với tính cách thương hiệu thân thiện với gia đình của công ty.

Cách viết ngắn gọn: Bởi vì bạn đang cạnh tranh với vô số thông điệp khác trong lĩnh vực truyền thông xã hội, bạn không có nhiều thời gian và không gian để thu hút sự chú ý của khán giả. Điều này đặc biệt xảy ra với Twitter, với giới hạn 140 ký tự hiện tại. Bạn phải suy nghĩ cẩn thận không chỉ về những gì thông điệp sẽ nói mà còn phải làm thế nào để nói nó một cách ngắn gọn và có tác dụng dự định.

Để hiểu biết về một thông điệp truyền thông, bạn phải trả lời được 06 câu hỏi sau:

Ai đã tạo hoặc trả tiền cho thông điệp? Công ty, nhóm hoặc tổ chức tạo ra một thông điệp truyền thông hoặc trả tiền cho việc tạo ra một thông điệp đều có lý do hoặc động cơ.

Các đối tượng mục tiêu là ai? Người sản xuất thông điệp hướng thông điệp của họ đến các nhóm cụ thể. Khi nhà sản xuất muốn tiếp cận một số nhóm, họ thường đưa ra các thông điệp riêng biệt nhắm vào từng nhóm.

Sản phẩm là gì? Thông điệp truyền thông, đặc biệt là trong quảng cáo, có một cái gì đó để quảng bá. Thông thường, sản phẩm hoặc dịch vụ là hiển nhiên; đôi khi, sản phẩm hoặc dịch vụ không rõ ràng cho đến khi kết thúc thông báo.

Các thông điệp trực tiếp là gì? Tin nhắn trực tiếp rất dễ xác định. Chúng bao gồm tên của sản phẩm và giá cả, và lợi ích của nó đối với người tiêu dùng được nêu rõ ràng trong văn bản, đối thoại hoặc thuyết minh.

Các thông điệp gián tiếp là gì? Thông điệp gián tiếp không được nêu trực tiếp, dù là văn bản, đối thoại hay thuyết minh. Những thông điệp này có thể cũng mạnh mẽ như những thông điệp trực tiếp.

Điều gì được bỏ qua trong thông điệp? Trong quảng cáo, các thông điệp thường nêu bật những phẩm chất tích cực của sản phẩm, dịch vụ hoặc nguyên nhân của họ. Họ hạ thấp bất kỳ phẩm chất tiêu cực nào. Thông thường, họ chỉ không nói về bất cứ điều gì có thể khiến người tiêu dùng không thích những gì thông điệp đang quảng cáo. Tự hỏi bản thân điều gì còn thiếu trong bất kỳ tin nhắn nào bạn đọc, xem hoặc nghe.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )