Thị trường ngách là gì? Nội dung, ưu và nhược điểm của thị trường ngách

Thị trường ngách là gì? Thị trường ngách có tên trong tiếng Anh là gì? Nội dung, ưu và nhược điểm của thị trường ngách?

Thị trường ngách là một phần tập trung, có thể nhắm mục tiêu của thị trường rộng lớn hơn, trong đó các sản phẩm hoặc dịch vụ chuyên biệt có thể được bán. Thị trường ngách được định nghĩa là chuyển hướng tất cả các nỗ lực tiếp thị đến một phân khúc dân số được xác định rõ ràng. Có một điều quan trọng cần hiểu rằng ‘niche’ không tồn tại, mà được tạo ra bởi các kỹ thuật tiếp thị thông minh và xác định những gì khách hàng muốn. Xác lập thị trường ngách giúp doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh. Vậy thị trường ngách là gì? Nội dung, ưu và nhược điểm của thị trường ngách ra sao? Hãy tìm hiểu thêm về thị trường ngách và cách tìm thị trường thích hợp cho doanh nghiệp của bạn.

1. Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách là một phân khúc của thị trường lớn hơn có nhu cầu và sở thích riêng. Các công ty tập trung vào các thị trường thích hợp để phục vụ tốt hơn cho một người tiêu dùng cụ thể hơn là các đối thủ cạnh tranh nhắm mục tiêu đến nhiều đối tượng. Phục vụ các nhu cầu riêng biệt mà các nhà cung cấp chính thống không giải quyết, các doanh nghiệp theo đuổi các thị trường thích hợp để xây dựng lòng trung thành và doanh thu với một lượng lớn khán giả bị bỏ qua.

Ví dụ: thay vì cung cấp dịch vụ tổng vệ sinh, một doanh nhân có thể theo đuổi thị trường ngách bằng cách cung cấp riêng dịch vụ đánh bóng sàn. Một doanh nghiệp khác trong cùng thành phố có thể chiếm một thị trường ngách riêng, chỉ chuyên về các sản phẩm tẩy rửa có thể phân hủy sinh học.

Thị trường ngách là một chiến thuật tiếp thị được triển khai để nhắm mục tiêu đến một phân khúc thị trường cụ thể là duy nhất. Thị trường ngách thường được tạo ra bằng cách xác định những gì khách hàng muốn và điều này có thể được thực hiện nếu công ty biết khách hàng cần gì và sau đó cố gắng đưa ra giải pháp tốt hơn cho một vấn đề mà các công ty khác không đưa ra. Thị trường ngách không có nghĩa là một thị trường nhỏ, mà nó liên quan đến những đối tượng mục tiêu cụ thể với một dịch vụ chuyên biệt. Bằng cách đó, công ty trở thành công ty dẫn đầu thị trường và các công ty khác có thể tham gia vào phân khúc cụ thể đó. Ví dụ, có rất nhiều phòng chiếu phim trên khắp Ấn Độ, nhưng có rất ít phòng có ghế tựa để cung cấp. Không phải ai cũng muốn xem phim bằng cách trả gấp 5 – 6 lần giá vé bình thường. Do đó, đối tượng mục tiêu là rất khác nhau và hội trường cũng chỉ mở cửa ở những nơi mà công ty cảm thấy rằng nó có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu, đặc biệt là ở những khu vực sang trọng.

Có nhiều lợi thế khác nhau của tiếp thị thích hợp. Một trong những lợi ích của thị trường ngách là không có hoặc ít có sự cạnh tranh trong phân khúc đó. Công ty hầu như dẫn đầu thị trường và được độc quyền về giá. Một lợi ích khác là mối quan hệ bền vững với khách hàng vì thực tế là công ty hoạt động trong một phân khúc nhỏ, mối quan hệ giữa công ty và thương hiệu trở nên bền chặt hơn, đây cũng là một chìa khóa cho lòng trung thành của khách hàng. Các doanh nghiệp ngách thường là những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao. Khách hàng không ngại trả thêm một chút bởi vì, họ chỉ có thể nhận được dịch vụ đó tại công ty đó hoặc dưới thương hiệu của công ty đó.

2. Thị trường ngách có tên trong tiếng Anh là gì?

Thị trường ngách có tên trong tiếng Anh là: “Niche market”.

3. Nội dung, ưu và nhược điểm của thị trường ngách

Thị trường ngách là tập hợp con của thị trường tập trung vào một sản phẩm cụ thể. Thị trường ngách xác định các tính năng của sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của thị trường, cũng như phạm vi giá cả, chất lượng sản xuất và nhân khẩu học mà nó dự định nhắm mục tiêu. Nó cũng là một phân khúc thị trường nhỏ. Đôi khi, một sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn toàn có thể được thiết kế để đáp ứng một thị trường thích hợp

Không phải mọi sản phẩm đều có thể được xác định theo thị trường ngách của nó. Thị trường ngách có tính chuyên môn hóa cao và nhằm mục đích tồn tại giữa sự cạnh tranh của nhiều siêu công ty. Ngay cả các công ty đã thành lập cũng tạo ra các sản phẩm cho các ngóc ngách khác nhau; Hewlett-Packard có các máy tất cả trong một để in, quét và fax nhắm mục tiêu cho thị trường văn phòng gia đình, đồng thời có các máy riêng biệt với một trong những chức năng này cho các doanh nghiệp lớn. Mặc dù bạn có thể có các mục chuyển động rõ ràng hiệu quả ở đầu danh sách ưu tiên. Mặc dù bạn có thể xây dựng cơ hội đạt được thành tích của mình bằng cách bắt đầu với một thị trường thích hợp ..

Trên thực tế, các nhà cung cấp sản phẩm và các doanh nghiệp thương mại thường được gọi là các nhà cung cấp chính thống hoặc các nhà cung cấp thị trường ngách theo nhân khẩu học thu hẹp (nói một cách thông tục là chỉ các nhà cung cấp thị trường ngách). Các nhà cung cấp vốn nhỏ thường chọn thị trường ngách với nhân khẩu học hẹp như một biện pháp để tăng biên lợi nhuận tài chính của họ.

Chất lượng sản phẩm cuối cùng (thấp hay cao) không phụ thuộc vào độ co giãn của cầu theo giá mà là các nhu cầu cụ thể mà sản phẩm hướng đến để thỏa mãn và trong một số trường hợp, các khía cạnh của nhận diện thương hiệu (ví dụ: uy tín, tính thực dụng, tiết kiệm tiền, đắt tiền , lương tâm môi trường, hoặc địa vị xã hội). Khi có nhu cầu hoặc mong muốn với các đặc điểm cụ thể và thậm chí phức tạp, thị trường ngách đòi hỏi các nhà cung cấp chuyên biệt có khả năng đáp ứng các kỳ vọng đó.

Thứ nhất, nội dung của thị trường ngách

Chìa khóa để thiết lập một thị trường ngách là nghiên cứu. Bằng cách siêng năng nghiên cứu các thị trường ngách, một doanh nghiệp có thể xác định những phân khúc độc đáo nào đã tồn tại và khám phá nơi những phân khúc mới có thể được phát triển thành công. Khi bạn đã tìm thấy một thị trường ngách tiềm năng, điều cần thiết là phải suy nghĩ về việc liệu nó có thể mang lại lợi nhuận hay không.

Nếu đó là một thị trường ngách không có sự cạnh tranh, có thể các doanh nghiệp đã nhận thấy rằng nó không mang lại lợi nhuận hoặc không đáng để nỗ lực. Nếu có một số lượng nhỏ sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự, đó có thể là dấu hiệu cho thấy ý tưởng của bạn có khả năng sinh lời. Mẹo để tận dụng thị trường ngách là tìm hoặc phát triển một phân khúc có khách hàng dễ tiếp cận, có khả năng tăng trưởng và không có cạnh tranh thống trị.

Bạn có thể xác định thị trường ngách dựa trên nhiều yếu tố, nhưng một số cách phổ biến là:

– Giá trị

– Sở thích và sở thích

– Địa lý

– Giá bán

– Thu nhập = earnings

– Phẩm chất

Việc đáp ứng một cách có lợi nhu cầu của một đối tượng nhất định phụ thuộc vào sự chuyên môn hóa, đảm bảo chất lượng và giao tiếp với đối tượng mục tiêu của một người.

Thứ hai, ưu điểm của thị trường ngách

Có một số lợi ích khi nhắm mục tiêu thị trường thích hợp:

– Giảm cạnh tranh

– Nỗ lực kinh doanh tập trung

– Cung cấp kiến ​​thức chuyên môn

– Thiết lập lòng trung thành với thương hiệu

Sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp càng chuyên biệt thì càng ít cạnh tranh, điều này giúp doanh nghiệp có cơ hội tận dụng thị phần lớn hơn và ít cạnh tranh về giá hơn. Việc nhắm mục tiêu đến một đối tượng hẹp hơn cũng cho phép các doanh nghiệp tập trung nỗ lực vào việc đáp ứng các nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Ví dụ: nếu bạn bán ba lô, có vô số loại bạn có thể cung cấp, và nếu bạn cố gắng cung cấp tất cả chúng, thì hầu như không thể làm hài lòng tất cả các loại khách hàng. Tuy nhiên, giả sử bạn tập trung vào ba lô được thiết kế cho những người thích đi bộ đường dài, những người thực hiện các chuyến đi nhiều ngày và cắm trại bên ngoài. Trong trường hợp đó, việc tập trung nỗ lực của bạn vào việc tạo ra sản phẩm tốt nhất có thể cho người tiêu dùng đó trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Nỗ lực tập trung này mang lại cơ hội được biết đến với tư cách là chuyên gia trong một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể và làm cho một doanh nghiệp có nhiều khả năng được khách hàng giới thiệu hơn. Việc củng cố vị trí thị trường ngách có thể giúp một doanh nghiệp tự tin mở rộng việc cung cấp sang các thị trường mới, rộng lớn hơn. Nếu bạn được biết đến là nhà cung cấp ba lô đi bộ đường dài chất lượng cao, thương hiệu của bạn sẽ khiến người tiêu dùng có nhiều khả năng tin tưởng sản phẩm của bạn hơn nếu bạn quyết định mở rộng và bắt đầu cung cấp ba lô đi học.

Thứ ba, nhược điểm của thị trường ngách

Bất lợi chính của việc tập trung vào thị trường ngách là bạn có thể trở nên quá phụ thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ, khiến bản thân dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của thị trường và tăng trưởng trì trệ. Mặt khác, nếu bạn thấy mình đang thành công, bạn sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn. Một khi một doanh nghiệp đã thành lập và xác định được một thị trường ngách có lợi nhuận, thì những doanh nghiệp khác sẽ nhanh chóng chuyển đến. Điều này đặc biệt đúng với các công ty lớn hơn với tiền và nguồn lực để tránh các rào cản gia nhập.

Như vậy có thể thấy rằng, thị trường ngách là một phân khúc của thị trường rộng lớn hơn với những nhu cầu và sở thích riêng. Tìm thị trường ngách đòi hỏi phải nghiên cứu sở thích của người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh và những thay đổi tiềm năng của thị trường. Thị trường ngách có thể được xác định dựa trên giá trị, sở thích, vị trí hoặc chất lượng. Có được thành công trong một thị trường ngách sẽ chào đón nhiều đối thủ cạnh tranh hơn.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )