Thị trường mục tiêu là gì? Đặc điểm của đoạn thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là gì? Đặc điểm của đoạn thị trường mục tiêu? Thị trường mục tiêu và bán sản phẩm? Xác định thị trường mục tiêu? Phân đoạn, nhắm mục tiêu và định vị?

Với tình hình hiện tại của nền kinh tế, việc có một thị trường mục tiêu được xác định rõ ràng là quan trọng hơn bao giờ hết. Không ai có thể đủ khả năng để nhắm vào tất cả mọi người. Các doanh nghiệp nhỏ có thể cạnh tranh hiệu quả với các công ty lớn bằng cách nhắm vào thị trường ngách. Thị trường mà doanh nghiệp đang nhắm tới chính là thị trường mục tiêu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về thị trường mục tiêu.

1. Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu là một nhóm người có một số đặc điểm chung mà một công ty đã xác định là khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của mình. Việc xác định thị trường mục tiêu thông báo cho quá trình ra quyết định khi một công ty thiết kế, đóng gói và tiếp thị sản phẩm của mình.

Thị trường mục tiêu có thể được phân loại rộng rãi theo độ tuổi, vị trí, thu nhập và lối sống. Nhiều nhân khẩu học khác có thể được xem xét. Tất cả đều có thể được xem xét về giai đoạn của cuộc đời, sở thích, mối quan tâm và sự nghiệp của họ.

2. Đặc điểm của đoạn thị trường mục tiêu: 

Rất ít sản phẩm ngày nay được thiết kế để thu hút mọi người một cách tuyệt đối. Một phần của sự thành công của việc bán một hàng hóa hoặc dịch vụ là biết nó sẽ thu hút ai và cuối cùng ai sẽ mua nó. Cơ sở người dùng của nó có thể phát triển theo thời gian thông qua tiếp thị, quảng cáo và truyền miệng bổ sung.

Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp dành nhiều thời gian và tiền bạc để xác định thị trường mục tiêu ban đầu của họ và lý do tại sao họ theo dõi bằng các ưu đãi đặc biệt, chiến dịch truyền thông xã hội và quảng cáo chuyên biệt.

Thị trường mục tiêu của doanh nghiệp chính là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp đang cố gắng bán sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp mình. Trong khi tổng thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp là toàn bộ dân số có thể mua sản phẩm của doanh nghiệp, thị trường mục tiêu của doanh nghiệp phải là dân số được xác định cụ thể có nhiều khả năng mua những gì doanh nghiệp đang bán.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng việc xác định thị trường mục tiêu của doanh nghiệp không có cách nào giới hạn tổng thị trường hoặc cơ sở khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Thay vào đó, đó là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí với việc phát triển, cắt may và quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp. Thay vì chi nhiều tiền để quảng cáo rộng rãi cho bất kỳ ai có thể mua sản phẩm của doanh nghiệp, nhắm mục tiêu tiếp thị của doanh nghiệp đặc biệt đến những người có nhiều khả năng mua nhất là một cách hiệu quả hơn nhiều để tạo ra doanh số bán hàng.

Thị trường mục tiêu phải là một định nghĩa cụ thể dựa trên sự kết hợp của các yếu tố có thể đo lường và quan sát được. Các định nghĩa thị trường cũ hơn như "người từ 18 đến 45 tuổi" không còn hiệu quả nữa, vì người tiêu dùng ngày càng hiểu biết về tiếp thị và không gộp chung vào những thuật ngữ rộng như vậy. Thay vào đó, người tiêu dùng thích được hấp dẫn dựa trên các sự kiện cụ thể về bản thân và cuộc sống của họ.

Thị trường mục tiêu được xác định rõ ràng có thể giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận và thu hút khách hàng mới bằng cách thúc đẩy hiệu quả tiếp thị. Điều này là do doanh nghiệp không lãng phí nguồn lực và thời gian tiếp thị đến những người tiêu dùng không có khả năng quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp. Hiểu rõ về thị trường mục tiêu có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ, khởi nghiệp và thị trường ngách cạnh tranh với các công ty lớn hơn.

3. Thị trường mục tiêu và bán sản phẩm:

Xác định thị trường mục tiêu là một phần thiết yếu của kế hoạch phát triển sản phẩm, cùng với việc lập kế hoạch sản xuất, phân phối, giá cả và xúc tiến. Thị trường mục tiêu quyết định các yếu tố quan trọng về bản thân sản phẩm. Một công ty có thể điều chỉnh các khía cạnh nhất định của sản phẩm, chẳng hạn như lượng đường trong nước giải khát, để sản phẩm đó hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng trong nhóm mục tiêu của mình.

Khi doanh số bán sản phẩm của công ty tăng lên, công ty có thể mở rộng thị trường mục tiêu ra quốc tế. Việc mở rộng ra quốc tế cho phép một công ty tiếp cận một tập hợp con rộng lớn hơn của thị trường mục tiêu của mình ở các khu vực khác trên thế giới.

Ngoài việc mở rộng ra quốc tế, một công ty có thể nhận thấy thị trường mục tiêu trong nước của mình được mở rộng khi sản phẩm của họ có thêm sức hút trên thị trường. Mở rộng thị trường mục tiêu của sản phẩm là một cơ hội doanh thu đáng để theo đuổi.

4. Xác định thị trường mục tiêu: 

Một cách phổ biến để xác định thị trường mục tiêu của bạn là theo danh mục nhân khẩu học, địa lý, tâm lý học và hành vi. Những điều này tương ứng với khách hàng của bạn là ai, họ được tìm thấy ở đâu, tại sao và bằng cách nào họ có thể mua sản phẩm của bạn.

Nhân khẩu học bao gồm tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân hoặc gia đình (có con hoặc không có con), mức thu nhập, trình độ học vấn, nghề nghiệp và nền tảng dân tộc. Thông tin địa lý không phải giới hạn ở vị trí thực tế của khách hàng của bạn. Thay vào đó, nó có thể bao gồm các không gian khác mà họ thường xuyên như các diễn đàn trực tuyến hoặc các trang web cụ thể. Hiểu khách hàng có thể được tìm thấy ở đâu có nghĩa là bạn chỉ trả tiền cho quảng cáo ở những nơi mà họ có nhiều khả năng nhìn thấy nó nhất.

Thông tin tâm lý bao gồm tính cách, giá trị, thái độ, lối sống và sở thích của khách hàng. Cách viết tắt phổ biến cho một số yếu tố này là tôn giáo hoặc đảng phái chính trị. Hành vi mua hàng của khách hàng phân biệt xem họ có nhiều khả năng mua sắm trực tiếp hay trực tuyến hơn, những giờ họ có thể đến doanh nghiệp của bạn cũng như các phương thức và sở thích thanh toán của họ.

Một thị trường mục tiêu nên sử dụng kết hợp các yếu tố này để có hiệu quả. Ví dụ, một doanh nghiệp bán quần áo cho bà bầu sẽ gặp rất nhiều cạnh tranh nếu không thu hẹp trọng tâm của mình. Nó có thể có các cách tiếp cận khác nhau tùy thuộc vào việc trọng tâm của nó là trang phục chuyên nghiệp hay trang phục bình thường.

Một thị trường mục tiêu ví dụ có thể là những người trong độ tuổi từ 22 đến 40 có thể mang thai và có trình độ học vấn cao đẳng hoặc những người làm việc trong các ngành bảo thủ như luật, kinh doanh hoặc bất động sản. Tùy thuộc vào doanh nghiệp và sản phẩm của bạn, bạn có thể có nhiều thị trường mục tiêu - chỉ cần đảm bảo rằng mỗi thị trường cụ thể.

Việc xác định thị trường mục tiêu có thể ảnh hưởng đến sản phẩm của bạn thông qua màu sắc, hình dạng hoặc hương vị.

5. Phân đoạn, nhắm mục tiêu và định vị:

Tiếp thị mục tiêu đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Phân đoạn, Nhắm mục tiêu và Định vị, (STP). Phân đoạn là việc chia tổng thị trường thành các nhóm xác định trên cơ sở các đặc điểm đã giải thích ở trên. Các phân khúc doanh nghiệp muốn nhắm mục tiêu là thị trường mục tiêu của doanh nghiệp. Điều này sẽ chuyển sang bước tiếp theo: nhắm mục tiêu.

Khi doanh nghiệp đã xác định được các phân khúc thị trường, doanh nghiệp phải đánh giá chúng dựa trên mức độ hấp dẫn của từng khách hàng tiềm năng đối với doanh nghiệp. Yếu tố sức mua, chi phí nghiên cứu và tiếp cận một phân khúc nhất định, mức độ cạnh tranh trong thị trường ngách cụ thể đó và các yếu tố khác xung quanh hiệu quả chi phí. Khi các phân khúc đã được đánh giá, doanh nghiệp có thể chọn thị trường mục tiêu của mình và bắt đầu định vị bản thân để tiếp cận chúng.

Để định vị doanh nghiệp hoặc thương hiệu của mình, doanh nghiệp phải phát triển phương pháp tiếp cận và nâng cao nhận thức về thương hiệu bằng cách sử dụng quảng cáo, tiếp thị nội dung và tiếp thị truyền miệng. Điều này đặt sản phẩm và / hoặc thương hiệu của bạn vào không gian mà nhân khẩu học mục tiêu của bạn chiếm giữ theo cách mà họ thấy hấp dẫn và lôi cuốn.

Khi đã rõ ai có nhiều khả năng cần hoặc muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, doanh nghiệp phải tìm hiểu cụ thể hơn về nhóm hoặc các nhóm người này. Doanh nghiệp nên quyết định cách tiếp cận nào gần nhất với việc mô tả chính xác khách hàng hoàn hảo của mình:

- Người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp - Bắt đầu bằng cách làm rõ xem bạn có cung cấp dịch vụ B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) hay B2C (doanh nghiệp với người tiêu dùng) hay không.

- Địa lý - Các cửa hàng truyền thống tại địa phương có thể nhận thấy rằng những khách hàng tiềm năng nhất của họ đang ở trong bán kính hai dặm từ cửa hàng của họ hoặc trong một mã zip cụ thể. Thị trường mục tiêu này được xác định về mặt địa lý, dựa trên nơi họ sống hoặc làm việc hoặc đi nghỉ hoặc kinh doanh.

- Nhân khẩu học - Mô tả khách hàng tốt nhất của doanh nghiệp về mặt nhân khẩu học có nghĩa là bạn xác định thị trường mục tiêu của mình về giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân hoặc các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ.

- Tâm lý - Đôi khi khách hàng không phù hợp với một nhóm cụ thể dựa trên các đặc điểm bên ngoài, mà dựa trên thái độ và giá trị bên trong nhiều hơn. Đây là những đặc điểm tâm lý học.

- Thế hệ - Nhiều công ty ngày nay xác định thị trường mục tiêu của họ dựa trên thế hệ họ sinh ra, chẳng hạn như những người bùng nổ trẻ sơ sinh hoặc Thế hệ Y.

- Nhóm thuần tập - Các công ty khác nhận thấy rằng thị trường mục tiêu của họ được xác định tốt hơn bằng cách xem xét các nhóm thuần tập hoặc các nhóm người từng có trải nghiệm tương tự trong thời thơ ấu, chẳng hạn như được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ đơn thân hoặc học trường nội trú.

- Giai đoạn cuộc đời - Các thị trường mục tiêu khác giống nhau hơn vì họ đang ở giai đoạn nào của cuộc đời, chẳng hạn như sau đại học, nghỉ hưu, mới kết hôn, mới ly hôn hay đang nuôi con nhỏ.

- Hành vi - Một cách tiếp cận khác chỉ đơn giản là dựa trên tần suất sử dụng hoặc hành vi, chẳng hạn có thể là một lựa chọn tốt cho các tiệm làm móng, rửa xe hoặc cho thuê nhà nghỉ.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )