Thị trường Chứng khoán Mỹ (ASE hoặc AMEX) là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ (AMEX) từng là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba tại Hoa Kỳ, được đo bằng khối lượng giao dịch. Sàn giao dịch, ở thời kỳ đỉnh cao, đã xử lý khoảng 10% tổng số chứng khoán được giao dịch tại Hoa Kỳ.

1. Nguồn gốc của thị trường Chứng khoán Mỹ (ASE hoặc AMEX):

AMEX có từ cuối thế kỷ 18 khi thị trường thương mại Mỹ vẫn đang phát triển. Vào thời điểm đó, chưa có sàn giao dịch chính thức, những người môi giới chứng khoán sẽ gặp nhau trong quán cà phê và trên đường phố để giao dịch chứng khoán. Vì lý do này, AMEX đã từng được biết đến với cái tên New York Curb Exchange.3

Những thương nhân ban đầu gặp nhau trên đường phố New York được gọi là những người môi giới bên đường. Họ chuyên giao dịch cổ phiếu của các công ty mới nổi. Vào thời điểm đó, nhiều doanh nghiệp mới nổi này đang hoạt động trong các ngành như đường sắt, dầu mỏ và Ô may, trong khi các ngành này vẫn đang khởi động.3

Vào thế kỷ 19, kiểu buôn bán lề đường này không chính thức và khá lộn xộn . Năm 1908, Cơ quan thị trường lề đường New York được thành lập để đưa các quy tắc và quy định vào hoạt động giao dịch.3

Năm 1929, Chợ lề đường New York trở thành Sàn giao dịch lề đường New York. Nó có một sàn giao dịch chính thức và một bộ quy tắc và quy định. Vào những năm 1950, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mới nổi bắt đầu giao dịch cổ phiếu của họ trên Sàn giao dịch Curb New York. Giá trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch gần như tăng gấp đôi từ năm 1950 đến năm 1960, từ 12 tỷ USD lên 23 tỷ USD trong thời gian đó. New York Curb Exchange đổi tên thành American Stock Exchange vào năm 1953

Trong những năm qua, NYSE American đã trở thành một địa điểm có cửa sổ hấp dẫn đối với các công ty kinh doanh trẻ hơn, một số công ty đang trong giai đoạn đầu phát triển và chắc chắn không nổi tiếng như các công ty blue chip . Vì vậy, với NYSE và Nasdaq , NYSE American giao dịch với khối lượng nhỏ hơn nhiều.

2. Thị trường Chứng khoán Mỹ (ASE hoặc AMEX) là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ (AMEX) từng là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba tại Hoa Kỳ, được đo bằng khối lượng giao dịch. Sàn giao dịch, ở thời kỳ đỉnh cao, đã xử lý khoảng 10% tổng số chứng khoán được giao dịch tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, có một số thay đổi và điều chỉnh về tên gọi và cơ cấu. Dựa trên thông tin hiện có đến tháng 9 năm 2021, sau đây là giải thích về chúng:

  1. ASE (American Stock Exchange): Trước đây, ASE là tên gọi của sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, còn được gọi là Sở giao dịch chứng khoán Mỹ (American Stock Exchange - AMEX). ASE hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán cạnh tranh với NYSE và NASDAQ. Tuy nhiên, sau một số sáp nhập và thay đổi cơ cấu, tên gọi ASE đã không còn sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây.

  2. AMEX (American Stock Exchange): Tên gọi AMEX đã được sử dụng phổ biến hơn để chỉ Sở giao dịch chứng khoán Mỹ. Trước đây, AMEX là một sàn giao dịch riêng biệt, nhưng sau đó đã sáp nhập vào NASDAQ và trở thành một phần của hệ thống NASDAQ vào năm 1998. Do đó, hiện tại, tên gọi "AMEX" không còn sử dụng trong ngữ cảnh thị trường chứng khoán Mỹ

Giao dịch chứng khoán với khối lượng giao dịch lớn thứ hai tại Hoa Kỳ, tọa lạc tại 86 Trinity Place ở trung tâm thành phố Manhattan. Cổ phiếu và trái phiếu được giao dịch trên Amex chủ yếu là của các công ty vừa và nhỏ, trái ngược với các công ty lớn có cổ phiếu được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Các lựa chọn cổ phiếu cũng được giao dịch trên Amex, đôi khi được gọi là Curb.

3. Cách để mua - bán cổ phiếu Mỹ:

3.1. Cách để mua - bán cổ phiếu Mỹ:

a) Chọn một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến

Cách dễ nhất để mua cổ phiếu là thông qua một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến. Sau khi mở và cấp tiền cho tài khoản của mình, bạn có thể mua cổ phiếu thông qua trang web của nhà môi giới chỉ trong vài phút. Các tùy chọn khác bao gồm sử dụng một nhà môi giới chứng khoán đầy đủ dịch vụ hoặc mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty.

Mở tài khoản môi giới trực tuyến cũng dễ dàng như thiết lập tài khoản ngân hàng: Bạn hoàn thành đơn đăng ký tài khoản, cung cấp bằng chứng nhận dạng và chọn xem bạn muốn cấp tiền cho tài khoản bằng cách gửi séc qua thư hay chuyển tiền điện tử.

b) Nghiên cứu cổ phiếu bạn muốn mua

Khi bạn đã thiết lập và tài trợ cho tài khoản môi giới của mình, đã đến lúc đi sâu vào công việc chọn cổ phiếu. Một nơi tốt để bắt đầu là nghiên cứu các công ty mà bạn đã biết từ kinh nghiệm của mình với tư cách là người tiêu dùng.

Đừng để lượng dữ liệu khổng lồ và sự biến động của thị trường theo thời gian thực lấn át bạn khi tiến hành nghiên cứu. Giữ mục tiêu đơn giản: Bạn đang tìm kiếm các công ty mà bạn muốn trở thành chủ sở hữu một phần.

Warren Buffett có câu nói nổi tiếng: “Hãy mua một công ty vì bạn muốn sở hữu nó, không phải vì bạn muốn cổ phiếu tăng giá”. Anh ấy đã làm khá tốt cho bản thân bằng cách tuân theo quy tắc đó.

Khi bạn đã xác định được các công ty này, đã đến lúc thực hiện nghiên cứu của bạn. Bắt đầu với báo cáo hàng năm của công ty - cụ thể là thư hàng năm của ban quản lý gửi cho các cổ đông. Bức thư sẽ cung cấp cho bạn một bản tường thuật chung về những gì đang xảy ra với doanh nghiệp và cung cấp bối cảnh cho các con số trong báo cáo.

Sau đó, hầu hết các thông tin và công cụ phân tích mà bạn cần để đánh giá doanh nghiệp sẽ có sẵn trên trang web của nhà môi giới của bạn, chẳng hạn như hồ sơ SEC, bảng điểm cuộc gọi hội nghị, cập nhật thu nhập hàng quý và tin tức gần đây. Hầu hết các nhà môi giới trực tuyến cũng cung cấp các hướng dẫn về cách sử dụng các công cụ của họ và thậm chí cả các buổi hội thảo cơ bản về cách chọn cổ phiếu.

c) Quyết định mua bao nhiêu cổ phần

Bạn hoàn toàn không cảm thấy áp lực phải mua một số lượng cổ phiếu nhất định hoặc lấp đầy toàn bộ danh mục đầu tư của mình bằng một cổ phiếu cùng một lúc. Cân nhắc bắt đầu giao dịch trên giấy tờ , sử dụng trình mô phỏng thị trường chứng khoán, để bắt đầu. Với giao dịch giấy, bạn có thể học cách mua và bán cổ phiếu bằng tiền chơi. Hoặc nếu bạn đã sẵn sàng bỏ tiền thật xuống, bạn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ — thực sự nhỏ. Bạn có thể cân nhắc mua chỉ một cổ phiếu để cảm nhận cảm giác sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ và liệu bạn có đủ can đảm để vượt qua những giai đoạn khó khăn mà ít bị mất ngủ hay không. Bạn có thể bổ sung vị thế của mình theo thời gian khi bạn thành thạo sự vênh váo của cổ đông.

Các nhà đầu tư chứng khoán mới cũng có thể muốn xem xét cổ phiếu phân đoạn , một đề nghị tương đối mới từ các nhà môi giới trực tuyến cho phép bạn mua một phần cổ phiếu thay vì toàn bộ cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tham gia vào các cổ phiếu đắt tiền với khoản đầu tư nhỏ hơn nhiều. SoFi Active Investing , RobinhoodCharles Schwab là một trong số những nhà môi giới cung cấp cổ phiếu phân đoạn.

Nhiều công ty môi giới cũng cung cấp công cụ chuyển đổi số tiền đô la thành cổ phiếu. Điều này có thể hữu ích nếu bạn có một số tiền cố định mà bạn muốn đầu tư — chẳng hạn như $500 — và muốn biết số tiền đó có thể mua được bao nhiêu cổ phiếu.

d) Mua cổ phiếu bằng loại lệnh phù hợp với bạn

Đừng bỏ qua tất cả những con số và tổ hợp từ vô nghĩa trên trang đặt hàng trực tuyến của nhà môi giới của bạn. Tham khảo bảng cheat này về các điều khoản giao dịch chứng khoán cơ bản.

3.2. Biết khi nào nên bán cổ phiếu - và khi nào thì không?

Bạn có thể bán cổ phiếu của mình khi bạn hài lòng với lợi nhuận mà chúng kiếm được hoặc khi bạn cần tiền mặt. Lý tưởng nhất là bạn muốn đặt mục tiêu cụ thể, dài hạn cho các khoản đầu tư của mình để có thể đánh dấu vào cả hai ô đó cùng một lúc.

Nếu bạn đang mua cổ phiếu, nguyên tắc chung là tránh đầu tư số tiền mà bạn sẽ cần trong ít nhất 5 năm tới. Đó là do sự biến động của thị trường chứng khoán — có thể giá trị cổ phiếu bạn mua sẽ giảm xuống trước khi tăng lên. Bạn có thể xem xét việc bán cổ phiếu của mình nếu bạn cần tiền mặt và chúng đã tăng giá trị, nhưng làm như vậy có nghĩa là bạn có thể phải trả thuế lãi vốn khi bán và bạn có thể bỏ lỡ các khoản lãi trong tương lai theo thời gian.

Có lẽ điều quan trọng hơn là cân nhắc khi nào thì không nên bán cổ phiếu. Khi thị trường đi xuống, bạn có thể muốn bán để tránh thua lỗ thêm. Điều này được nhiều người công nhận là một chiến lược tồi, vì một khi bạn bán, bạn sẽ phải chịu những khoản thua lỗ mà mình đã gánh chịu. Một chiến lược mà nhiều cố vấn tài chính đề xuất là vượt qua sự biến động và nhắm đến lợi ích lâu dài với sự hiểu biết rằng thị trường sẽ phục hồi trở lại theo thời gian

    5 / 5 ( 1 bình chọn )