Thể lệ cuộc thi và hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 52

Cuộc thi UPU hiện nay càng ngày càng phổ biến đối với giới trẻ, năm 2023 đã là năm thứ 52 của cuộc thi. Tuy nhiên, còn vài điều nhiều thí sinhc òn chưa năm rõ, sau đây hãy cùng theo dõi và hướng dẫn chi tiết về cuộc thi UPU lần thứ 52 nhé:

1. Cuộc thi viết thư UPU là gì?

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU hay còn có tên gọi khác là Cuộc thi Viết thư Quốc tế dành cho các bạn nhỏ. Đây là cuộc thi viết tác phẩm văn học dưới dạng thư phát do liên minh bưu chính quốc tế, tổ chức giáo dục khoa học văn hóa của Liên hợp quốc và một số tổ chức nghề nghiệp khác. Cuộc thi được tổ chức thường niên dành cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Mỗi năm tại trụ sở chính của UPU, một chủ đề sẽ được trình bày, các thành viên trong nước nhận chủ đề của cuộc thi và sau đó phát triển rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước, chấm điểm và tuyển chọn. những bài dự thi xuất sắc nhất để tham gia các cuộc thi quốc tế. Đây là hoạt động mang tính xã hội cao, thu hút đông đảo trẻ trong trường tham gia, thực sự là hoạt động lành mạnh, thiết thực và là hình thức giáo dục công dân hiệu quả cho các em thông qua các chủ đề được lựa chọn. Đông đảo sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia thảo luận để đưa ra ý kiến ​​về các vấn đề nóng được xã hội quan tâm. Đây là một trong số ít cuộc thi về lĩnh vực văn học dành cho giới trẻ có truyền thống lâu đời, sức hấp dẫn và sức thuyết phục mạnh mẽ. Mục đích của cuộc thi nhằm góp phần phát triển năng lực viết lách và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của học sinh. Đồng thời tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ, giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành nghề chính đối với đời sống và sự phát triển của xã hội.

2. Chủ đề cuộc thi viết thư UPU lần thứ 52:

"Tưởng tượng bản thân em là một siêu anh hùng mang trong mình một sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh này của mình".

* Quy định về viết thư UPU

+ Mỗi bài thi là một bức thư được viết dưới dạng văn xuôi về tùy theo các chủ đề của cuộc thi đưa ra

+ Độ dài không được quá 800 từ và cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường Bưu điện

+ Bài thi chưa từng được đăng báo hay in sách 

+ Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài cần phải có một bản dịch tiếng Việt gửi kèm, các giám khảo sẽ chấm theo bản tiếng Việt

+ Bài thi trình bày phải rõ ràng sạch sẽ  và viết tay trên một mặt giấy, những bài thi đánh máy hoặc photocopy được coi là không hợp lệ và bị hủy

+ Góc trên cùng bên trái cần phải ghi đầy đủ các thông tin của thí sinh cần thiết như: họ và tên,số điện thoại, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ, trường lớp, huyện, tỉnh, hoặc địa chỉ gia đình. Trường hợp bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung nêu trên bài thi sẽ bị loại

+ Trong nội dung bài dự thi viết thư học sinh không được nêu cụ thể rõ đúng tên trường, lớp, địa chỉ của mình

+ Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của học sinh đi thi chưa được đăng tải ở bất cứ đâu trước khi ban tổ chức công bố giải thưởng

* Giải thưởng của cuộc thi

Đối với mỗi cá nhân sẽ bao gồm 01 giải Nhất trị giá 5.000.000đ; 03 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000đ; 05 giải Ba, mỗi giải:  2.000.000đ; 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000đ. Hơn nữa, Ban tổ chức còn trao các giải đồng hành như Giải thưởng dành cho thí sinh là người dân tộc thiểu số: 1.000.000đ/giải; Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1.000.000đ/giải; Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000đ/giải. Các cá nhân mà đạt được giải Nhất và giải Nhì sẽ được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ chi phí đi lại, ăn uống nghỉ ngơi cho các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và kèm hai người thân đi kèm (phụ huynh và nhà trường) dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

Với giải thưởng tập thể: các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 1.000.000đ.

Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU. Nếu đạt giải, sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng; được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

* Về thành phần Ban Tổ chức và Ban Giám khảo Cuộc thi

Trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 là ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các phó trưởng ban gồm: bà Trần Thanh Hà, Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Lê Hải Long, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; ông Nguyễn Phan Khuê, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Nhi Đồng; bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Trưởng Ban Giám khảo là nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Phó trưởng ban giám khảo là Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình, Phó Tổng biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Thành phần Ban Giám khảo bao gồm các nhà văn, nhà báo, nhà thơ, nhà biên kịch và các nhà giáo đã gắn bó và có nhiều kinh nghiệm trong việc chấm, tuyển chọn các cuộc thi Viết thư UPU trong nhiều năm. .

3. Hướng dẫn gửi bài dự thi:

Mỗi bài dự thi phải được cho vào phong bì có dán tem bưu chính đầy đủ, ghi rõ địa chỉ người gửi người nhận, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính. Gửi qua hệ thống bưu cục của bưu điện Việt Nam. Ngoài phong bì thư cần phải ghi rõ Bài dự thi cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52

Nơi nhận bài thi: báo Thiếu Niên Tiền Phong và nhi đồng

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày mùng 10 tháng 01 năm 2022 đến 15 tháng 03 năm 2023

4. Dàn ý viết thư UPU:

A. Phần đầu thư

Địa điểm mình viết thư, thời gian viết thư, lời chào hỏi đầu tư

B. Phần nội dung

+ Trình bày lý do mà em viết bức thư này

+ Nội dung chính của câu chuyện em muốn kể

+ Nêu cảm nghĩ về sự việc xảy ra đó và mong muốn của mình hay lời gửi gắm đến bạn

C. Phần cuối thư

Gửi lời chúc tốt đẹp đến người nhận thư mình gửi 

Lời tạm biệt cuối thư với bạn và chữ ký

Khi viết thư các bạn cần phải liên hệ với kiến ​​thức thực tế trong quá trình tham gia giao thông đường bộ có liên quan đến trẻ. Giải quyết các vấn đề giao thông không an toàn có ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ em và đưa ra giải pháp khắc phục các vấn đề đó. Khi vào vai một nhân vật, họ phải thể hiện được cá tính, hình dáng, ý chí kiên cường và khả năng siêu phàm của nhân vật đó. Đặc biệt những anh hùng đó phải gánh trên vai một sứ mệnh mang tên: làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn cho trẻ em.

5. Mẫu bài dự thi viết thư UPU lần thứ 52:

Ngày .... tháng .... năm....

Gửi Nobita,

Tôi là Người Nhện. Chắc hẳn bạn đang cảm thấy rất bất ngờ khi nhận được thư của tôi. Hãy coi tôi là bạn của bạn mặc dù chúng ta chưa bao giờ gặp nhau. Những câu chuyện về kho báu ma thuật của bạn đã gây ấn tượng mạnh với tôi, và tôi hy vọng tôi cũng có nhiều kho báu ma thuật như bạn. Chắc hẳn bạn cũng đang bận rộn với công việc của mình. Lời đầu tiên tôi xin gửi lời chào đến các bạn.

Gần đây tôi có một nhiệm vụ mới trên Trái đất, công việc mới của tôi là làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn cho trẻ em. Bạn biết đấy, đây là công việc rất khó khăn. Đường sá trên Trái đất đang xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, đặc biệt là với trẻ em khi tham gia giao thông. Nhiệm vụ của tôi là giúp mọi người cải thiện chất lượng đường và cứu các nhiệm vụ tai nạn. Bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, chỉ cần họ gọi là tôi có mặt.

Tôi sẽ kể cho bạn nghe về một nhiệm vụ khó khăn và đáng nhớ đối với tôi. Hôm đó tôi đang thong dong trên trời thì nghe thấy một tiếng hét lớn, tôi lập tức vận dụng năng lực của mình để xác định vị trí xảy ra tai nạn và đến đó càng nhanh càng tốt. Khi đến nơi thì thấy một bé trai khoảng 10 tuổi bị ngã xuống mương nước gần đó. Vì đường đầy hố ga và bóng đá nên cậu bé và chiếc xe đạp của mình đã chơi giữa sông. Tôi ngay lập tức dùng hết sức mình để cứu cậu bé. Mọi người xung quanh như thở phào nhẹ nhõm. Thành thật mà nói, đó là một nhiệm vụ khó khăn vì phải thay nước đang chảy.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, tôi thấy rất nhiều giá trị. Ta đã vận dụng thần thông của bản thân, còn nghĩ đến việc thuê cho ngươi một số bảo vật hữu dụng để dùng trong những trường hợp cần thiết. Một điều ý nghĩa mà tôi nhận ra đó là tình yêu đối với Trái đất và con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Đây là hành trang quý giá nhất giúp tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc với những đóng góp của mình. Tôi hy vọng rằng mọi người trên Trái đất cùng nhau xây dựng những con đường an toàn và những sân chơi bổ ích cho trẻ em.

Thư dài nên dùng bút ở đây. Em hứa với anh sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ của mình.

Bạn tốt

Spider Man

    5 / 5 ( 1 bình chọn )