Tháng chạp là gì? Tháng củ mật là gì? Có gì cần lưu ý không?

Nhiều người thắc mắc không hiểu chữ 'chạp' trong tháng Chạp có nghĩa là gì? Vì sao người xưa gọi tháng Chạp là tháng củ mật? tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.


1. Vì sao người ta gọi tháng 12 âm lịch là “ tháng chạp” ?

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, từ “chạp” là phiên âm của từ “lạp” trong tiếng Hán. Lễ tế cuối năm âm lịch của  Trung Quốc cổ đại được gọi là Lạp, vì vậy tháng này còn được gọi là Lạp Nguyệt (nguyệt có nghĩa là mặt trăng). Nói đến chữ “lạp” là nói đến “lạp mả”, thăm viếng, quét dọn mồ mả ông bà tổ tiên để chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. 

Ở Trung Quốc, "lạp" còn có nghĩa là lễ tất niên, cũng liên quan đến phong tục trên. 

Văn hóa Việt Nam phần nào chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, tháng 12 cũng là tháng có nhiều lễ hội, nghi lễ nên dần dần xuất hiện từ “giỗ chạp”. Ngoài ra, vào tháng cuối năm, người Việt rất coi trọng việc đi viếng mộ tổ tiên và chăm sóc cho mồ mả sạch sẽ để cuối  năm  thắp hương mời tổ tiên về  ăn Tết..., thể hiện lòng biết ơn và sự biết ơn Tình cảm ấm áp đối với gia đình, dòng tộc. 

Một cách giải thích khác: từ "lạp" trong tiếng Trung Quốc cũng có nghĩa là thịt. Tháng cuối cùng của năm là thời điểm người dân thu gom lương thực  để sống sót qua mùa đông lạnh giá và cũng là lúc chuẩn bị cho tháng đầy. Trong số đó, thịt là  thực phẩm có giá trị và quan trọng. 

 Đó cũng là ý nghĩa của từ "xường" trong "lạp xường" (hoặc lạp xưởng, tùy thuộc vào cách phát âm). Trong phòng. "xưởng" hay "xường" nghĩa là ruột (âm tiếng Việt nghĩa là "trường"). 

 Đối với người Việt Nam, tháng Chạp là tháng quan trọng trong năm khi mọi người đều mong chờ một cái Tết sum họp bên gia đình. Ai cũng hối hả, làm mọi việc có thể để hoàn thành những dự định trong năm, để khi năm mới sang nhìn lại năm cũ sẽ thấy thật nhiều thành quả. 

Tháng 12 cũng là tháng của những lễ hội thiêng liêng. Ngoài  thắp hương vào ngày mùng 1, ngày rằm như các tháng khác, các gia đình còn có lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, tức là lễ  tất niên vào chiều 30 tết. một năm và lễ mừng năm mới trong thời khắc cuối cùng của năm cũ, thời khắc đầu tiên của năm mới.

2. Tại sao người xưa gọi tháng chạp là “ tháng củ mật” ?

Tháng Chạp - Khi Tết đến gần, người Trung Quốc và  Việt Nam thường đi viếng mộ tổ tiên, mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Nhiều gia đình đưa con cháu đến làm lễ cải táng để bày biện xung quanh mộ và bàn về vai trò, công ơn của những người trong mộ đối với gia đình để con cháu biết ơn, thành kính với tổ tiên. 

Tháng Chạp âm lịch còn được gọi là “tháng củ mật”, có ý  nhắc nhở nhau cẩn thận, vì khá cận Tết, ai cũng tranh thủ gom tiền, thu  nợ  sau một năm làm việc vất vả. Ngoại trừ có quá nhiều việc cấp bách phải lo, từ  dọn dẹp nhà cửa đến làm việc nhà, nên họ thường rơi vào tâm trạng bồn chồn, bất an mệt mỏi. 

Những người xấu biết điều này nên tìm cách trốn đi ăn cắp để có một cái Tết thành công như nhà giàu. Thời điểm này, nhiều người sẵn sàng bỏ tất cả để ngủ cho ngon, thậm chí có khi quên khóa cổng, khóa cửa, thu dọn đồ đạc... Cũng là thời tiết cuối năm thời tiết khô, lạnh thường xuyên kiệt quệ, dễ gây cháy nổ. Cho nên ngày xưa, quan lại các cấp đều đến nhắc nhở  phải cẩn thận, tăng cường “Củ mật” để đề phòng trộm cắp. 

Ngoài ra, “tháng củ mật” cũng là tháng mà nhiều người cho rằng mình không may mắn hoặc bị “tai bay vạ gió”. Vì vậy trong tháng 12, đặc biệt là những ngày trước Tết, người dân thường tụ tập đông hơn. Hầu hết mọi người đều có công việc và cần phải đi ra đi vào thường xuyên. Cùng với công việc, khách đến nhà chơi nên thường xuyên gây ra tình trạng  mệt mỏi, căng thẳng và buồn ngủ. Cũng là lúc tiệc tùng lớn hơn, uống nhiều bia rượu  dễ gây tai nạn... 

Ngày cuối năm để không tiền mất tật mang, cẩn thận kẻo lấy đi nhiều đồ có giá trị, kẻo bỏ đi ví, điện thoại... của bạn ở những nơi dễ thấy và dễ lấy. Khi bạn đi  xe máy ra đường, ô tô phải đậu cẩn thận, không được bỏ mặc. Ngoài ra, hãy khóa cẩn thận hơn hoặc lắp đặt các thiết bị chống trộm như hệ thống khóa mã số điện tử, khóa chân, v.v. Khi cả gia đình về nhà hoặc ra ngoài, các lối ra vào nhà phải được kiểm soát và khóa cẩn thận, nhờ hàng xóm trông hộ… 

Để làm việc thuận lợi hơn, theo các chuyên gia phong thủy, khi làm việc trong tháng 12 năm nay, bạn nên tránh những ngày mà người ta cho là xấu, cũng như những tháng khác. Đây là các ngày 3, 5, 7, 13, 18, 22, 27. Được coi là  ngày tam ương, rất xấu. Tuy chưa có  nghiên cứu chính thức nào, nhưng lòng tin của người dân đã có trong truyền thống quan niệm xưa, nên việc điều trị cũng nên tránh và kiêng.

3. Tháng củ mật là gì?

Từ “củ” trong tháng củ mật thực chất không phải là loại củ nào hết, theo nghĩa Hán Việt thì từ “củ” có nghĩa là đốc trách, xem xét cẩn thận mọi việc xung quanh, đề phòng trước mọi hành vi xấu. Trước đây ông cha ta thường nói “củ sát” để nói cần phải kiểm soát cẩn thận mọi vấn đề không để xảy ra việc gì.

Từ “mật” trong từ củ mật theo nghĩa Hán Việt được hiểu là cẩn thận, bí mật và kín đáo.

Như vậy, hiểu trọn vẹn theo nghĩa Hán Việt của từ "củ mật" là "củ sát cẩn mật", kiểm soát cẩn thận, đề phòng mọi thứ cẩn thận, xem xét, giữ gìn tài sản.

Một yếu tố khác phải "củ mật" là cẩn thận với củi. Tháng cuối năm tiệc tùng  nhiều,  say xỉn bất cẩn dễ  gây  hỏa hoạn. Thời tiết hanh khô cũng ảnh hưởng đến các đám cháy dễ bùng phát, nhà cửa, tài sản bị thiêu rụi.

4. Những điều cần lưu ý trong tháng củ mật để tránh xui xẻo:

Vì tháng chạp được coi là tháng quan trọng trước khi kết thúc năm cũ và chào đón năm mới bắt đầu, nên mỗi người cần biết những lưu ý trong ” tháng Củ mật “ dưới đây để tránh chuyện không xui rủi:

- Không tạo mâu thuẫn, hạn chế tung tin đồn thất thiệt 

Tháng 12 được coi là tháng cuối, khi bạn tranh cãi với người khác trong những ngày này dễ ảnh hưởng đến hạnh phúc của năm mới, dễ gặp nhiều  rắc rối. . 

Nếu có mâu thuẫn với người khác, đừng bao giờ tranh cãi vào sáng sớm, đặc biệt là trong kinh doanh và làm nhà, rất nhiều người  làm ăn không biết rằng sáng sớm khó chịu, cả ngày không yên 

- Không để nhà cửa bừa bộn, chủ động tiến hành dọn dẹp nhà đón Tết

Nhà cửa bừa bộn, đầu óc càng rối bời vì lúc nào cũng cảm thấy mọi thứ đều dở dang. Chưa kể  nhà  ẩm thấp, rêu mốc mọc nhiều cũng là dấu hiệu của tà khí. Một trong những điều cần lưu ý trong tháng 12 mà bạn nên đặc biệt chú ý là luôn đảm bảo nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng nhất có thể. 

- Không vay mượn vào ngày rằm tháng Chạp 

Bị rơi vào cảnh cho mượn tiền  khiến bạn lo lắng, bất an, làm ăn khó khăn. Đặc biệt là vào ngày rằm, tháng 12 này  được gọi là ngày xá tội vong nhân, khi Mặt trăng và Mặt trời ở gần nhau nhất, hãy giữ tâm hồn mình trong sạch, thanh khiết. 

Vay tiền  ngày hôm nay có thể dẫn đến một khoản nợ lớn sẽ ảnh hưởng đến vận may của bạn trong năm mới. Kiếm tiền khó khăn vất vả, làm ăn không suôn sẻ, phúc ít mà bất hạnh nhiều, dễ hao tài tốn của, gia đình lục đục. 

 - Không nhặt tiền rơi ngoài đường

Hoặc nếu phải lấy thì tốt nhất là quyên góp và làm từ thiện. tháng Chạp để xua đuổi xui xẻo, nhưng chúng ta lấy nó mà dùng, mang theo cái xui xẻo đó theo mình, cái xui xẻo  cứ kéo đến. 

 - Đừng ở trong nhà nhiều quá, dễ bị năng lượng tiêu cực chiếm giữ, mê muội 

Nếu thường xuyên ở trong nhà thì nên  ra ngoài nhiều hơn. Một lời cảnh báo cho những ai cả tháng không nhìn thấy ánh sáng mặt trời, nếu ở trong ngày thì tốt nhất nên đi dạo, dương khí chi phối âm khí, dương khí cần ánh nắng để giữ cho tâm hồn khỏe mạnh, thoải mái 

- Nếu liên tiếp gặp xui xẻo, nên đi  du lịch 

Nếu cảm thấy sáu tháng qua rất xui xẻo, sóng gió này vẫn chưa lắng xuống thì nên đi du lịch một thời gian hoặc chuyển nhà. Nếu không, một thảm họa nghiêm trọng sẽ xảy ra. 

 - Cẩn thận khi tìm nơi ở 

Thời gian này đi lại  rất nhiều vì theo phong tục  Việt Nam ai cũng về quê ăn Tết vào thời điểm này dẫn đến  lỡ tàu, kẹt xe . . . ngủ đâu đó trên đường về nhà. Nếu bạn phải tìm một nơi để ở, đừng ngủ trong những ngôi nhà hoặc đền thờ cũ kỹ, ẩm thấp. Thật dễ dàng để bẫy những linh hồn xấu xa ở những  nơi này.

5. Tháng chạp là tháng trồng khoai nghĩa là gì?

Ca dao có câu “Tháng chạp là tháng trồng khoai”, vậy nghĩa là gì? Cụm từ này thực chất chỉ công việc làm theo mùa của người nông dân trong năm. Họ định nghĩa thời tiết và khí hậu khi họ nói về công việc đồng áng, công việc đồng áng được thực hiện liên tục trong năm. Khoảng tháng 12 là thời điểm đất đai khô hạn, thời tiết thích hợp cho khoai phát triển nên khi khoai vừa bén rễ cũng là lúc mùa xuân chín vàng khắp ruộng vườn. Màu xanh lá cây sặc sỡ đẹp mắt - báo hiệu một năm mới bội thu, cây cối xanh tươi, đâm chồi nảy lộc.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )