Tăng năng suất lao động là gì? Các nhân tố ảnh hưởng và biện pháp?

Tăng năng suất lao động (Increasing labor productivity) là gì? Các nhân tố ảnh hưởng đến năng suất lao động? Biện pháp tăng năng suất lao động?

Khi một doanh nghiệp đang trong quá trình thành lập và phát triển thì việc năng suất lao động mà nhân viên của doanh nghiệp đó là một trong những vẫn đề được quan tâm hàng đầu. Tại sao lại nói là vấn đề được quan tâm hàng đầu là bởi vì năng suất lao động sẽ quyết định được doanh thu và việc thu hồi vốn của công ty là nhiều hay ít, lời hay lỗ. Do đó mà tăng năng suất lao động cũng là một trong những hoạt động được doanh nghiệp quan tâm rất lớn. Vậy tăng năng suất lao động là gì? Các nhân tố ảnh hưởng và biện pháp ra sao?

1. Tăng năng suất lao động là gì?

Năng suất lao động đo lường sản lượng hàng giờ của nền kinh tế của một quốc gia. Cụ thể, nó biểu đồ lượng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế do một giờ lao động tạo ra. Tăng năng suất lao động phụ thuộc vào ba yếu tố chính: tiết kiệm và đầu tư vào vốn vật chất, công nghệ mới và vốn con người. Năng suất lao động đo lường sản lượng trên một giờ lao động. Năng suất lao động chủ yếu được thúc đẩy bởi đầu tư vào vốn, tiến bộ công nghệ và phát triển nguồn nhân lực. Doanh nghiệp và chính phủ có thể tăng năng suất lao động của người lao động bằng cách đầu tư trực tiếp vào hoặc tạo ra các động lực để gia tăng công nghệ và vốn nhân lực hoặc vật chất.

Năng suất lao động, còn được gọi là năng suất lực lượng lao động, được định nghĩa là sản lượng kinh tế thực tế trên một giờ lao động. Tăng trưởng năng suất lao động được đo lường bằng sự thay đổi của sản lượng kinh tế trên một giờ lao động trong một khoảng thời gian xác định. Không nên nhầm lẫn năng suất lao động với năng suất của người lao động, là thước đo sản lượng của từng người lao động.

Trong tiếng Anh tăng năng suất lao động được gọi với tên gọi đó chính là Increasing labor productivity.

Tăng năng suất lao động ở đây được hiểu với nội dung đó chính là chỉ tiêu chất lượng dùng để phản ánh hiệu quả của quá trình sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp. Đồng thời thì năng suất lao động tăng sẽ được thể hiện qua sự tiết kiệm lượng lao động cần thiết để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm.

Tăng năng suất lao động có thể giống như xử lý bong bóng dưới lớp vải sơn: bạn ấn xuống một chỗ và nó bật lên ở chỗ khác. Một cái gì đó có ý nghĩa trên giấy tờ - chẳng hạn, để công nhân hoàn thành các bộ phận lắp ráp hoàn chỉnh - có thể dễ dàng phản tác dụng, với chi phí luân chuyển nhân viên cao hơn (ví dụ) hủy bỏ bất kỳ lợi ích nào đạt được. Thực sự tăng năng suất lao động có nghĩa là đi ngay vào chi tiết, để tìm ra điều gì đang làm giảm năng suất lao động - sau đó áp dụng các giải pháp khắc phục cụ thể.

Tăng năng suất lao động thường được xác định thông qua số tuyệt đối (mức tăng năng suất lao động):

ΔW = WKH - WBC (đồng/ trên đơn vị hao phí lao động)

Theo tương đối:

ΔW (%) = ((WKH -WBC)/WBC ) x100%

Trong đó:

- ΔW: Trị số tuyệt đối về tăng năng suất lao động của kỳ kế hoạch so với kỳ báo cáo;

- ΔW (%): mức tăng năng suất lao động của kỳ kế hoạch với kỳ báo cáo tính theo %;

- WKH : năng suất lao động bình quân ở kỳ kế hoạch;

- WBC năng suất lao động bình quân ở kỳ liền trước kỳ kế hoạch

2. Các nhân tố ảnh hưởng và biện pháp:

2.1. Các nhân tố ảnh hưởng đến việc tăng năng suất lao động:

Các nhân tố ảnh hưởng đến việc nâng cao năng suất lao động của doanh nghiệp được xác định là bao gồm các nhân tố như sau:

- Liên quan đến các nhân tố về điều kiện tự nhiên như: thời tiết, khí hậu môi trường là những nhân tố thiên nhiên không thể nào có thể bỏ qua.

- Nhân tố tiếp theo đó chính là chất lượng của công tác cung ứng vật tư - kĩ thuật: sự đảm bảo về số lượng, chủng loại, chất lượng, thời gian.

- Trình độ tổ chức quản lí, tổ chức sản xuất và tổ chức lao động ở phân xưởng và ở doanh nghiệp. Làm thêm giờ ảnh hưởng đến năng suất sản xuất theo hai cách. Thứ nhất, trả nhiều tiền hơn cho nhân viên của bạn để hoàn thành công việc lớn thường làm tăng chi phí của bạn so với sản lượng, điều này làm giảm năng suất vốn của bạn. Và trong khi một số ca làm thêm thường sẽ được hoan nghênh như thu nhập thưởng, nhưng quá nhiều giờ làm thêm thường xuyên sẽ làm hao mòn nhân viên của bạn và làm giảm hiệu suất của họ.

- Trình độ trang thiết bị công nghệ, phương pháp công nghệ cũng như trang thiết bị dùng cho quản lí của doanh nghiệp. Một vấn đề đơn giản của việc đặt hàng loại vít xiết thấp có thể làm giảm năng suất của lực lượng lao động của bạn. Ví dụ: ngay cả khi một loại dây buộc cụ thể đủ cho vai trò lắp ráp của nó, nó có thể kéo theo năng suất lao động của bạn nếu nó có xu hướng kẹt trong máy móc hoặc nếu ổ kim loại mềm thường xuyên bị bong ra. Ngược lại, các vật liệu quá quy định có thể làm tăng hao mòn máy móc của bạn, dẫn đến chi phí cao hơn hoặc tốn nhiều thời gian hơn để thay đổi các mũi khoan và dụng cụ cắt bị hỏng.

- Trình độ chuyên môn, nghề nghiệp của công nhân và cán bộ quản trị doanh nghiệp. Khi một quy trình sản xuất yêu cầu hai hoặc nhiều nhóm công nhân có kỹ năng khác nhau ở cùng một không gian tại cùng một không gian, năng suất có thể giảm xuống. Yêu cầu truy cập vào cùng một công cụ cùng một lúc - hoặc tranh giành không gian cho hai bộ thiết bị khác nhau - có thể làm gián đoạn dòng chảy công việc trôi chảy và dẫn đến sự thất vọng trong lực lượng lao động.

- Điều kiện làm việc, vệ sinh môi trường, các chế độ bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội cũng như các chính sách khác đối với người lao động. Năng suất lao động bị ảnh hưởng khi lực lượng lao động bạn cần phải đi một quãng đường dài trước khi bắt đầu hoạt động. Đối với người sử dụng lao động, đây không phải là một bất lợi rõ ràng, nhưng đối với người lao động, việc làm sẽ đi kèm với chi phí đi lại lớn hơn và thời gian xa gia đình nhiều hơn - nghĩa là tỷ lệ trả lương hiệu quả thấp hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến tinh thần và sự gắn bó - và làm giảm khả năng thu hút nhân viên giỏi nhất của nhà tuyển dụng. Việc sửa chữa hoặc bảo dưỡng thiết bị hỏng cũng có thể mất nhiều thời gian hơn và tốn kém hơn.

Tinh thần làm việc thấp giết chết năng suất lao động chẳng khác gì. Văn hóa bắt nạt, giao tiếp kém từ cấp quản lý hoặc giữa các nhân viên, thiếu an toàn việc làm và điều kiện làm việc kém sẽ làm suy yếu tinh thần.

2.2. Biện pháp để tăng năng suất lao động:

Năng suất lao động thực chất là thước đo đánh giá hiệu quả lao động. Đôi khi, một tổ chức có thể cảm thấy rằng tổ chức đó cần phải tăng năng suất lao động và có một số việc có thể được thực hiện, chẳng hạn như sau:

- Phù hợp với những người phù hợp với công việc: Một nhà quản lý và / hoặc nhà lãnh đạo hiệu quả là người biết các kỹ năng và khả năng của từng người lao động. Đây là điều bắt buộc nếu bạn muốn tăng hiệu quả lao động vì việc tìm được đúng người để thực hiện công việc đồng nghĩa với việc công việc đó được hoàn thành tốt hơn. Sử dụng công cụ lập kế hoạch dự án như Sinnaps cho phép bạn lập kế hoạch rõ ràng các nhiệm vụ của dự án để sau đó bạn có thể quyết định xem ai sẽ được giao cho nhiệm vụ nào dựa trên kỹ năng và khả năng của họ.

- Theo dõi thời gian của nhân viên: Thời gian có thể bị lãng phí một cách dễ dàng, và điều quan trọng là phải phân bổ thời gian làm việc một cách hiệu quả và nhân viên phải tuân thủ lịch trình. Sinnaps đưa ra một lịch trình được cá nhân hóa cho từng thành viên trong nhóm có cân nhắc các nhiệm vụ mà họ được giao. Điều này rất có thể giúp tăng năng suất lao động vì mọi người biết cần phải làm gì và vào lúc nào.

- Giao tiếp hiệu quả: Giao tiếp rõ ràng và nhất quán là dấu hiệu đánh giá hiệu quả lao động. Điều quan trọng là phải có các đường dây liên lạc cố định để các vấn đề và nghi ngờ có thể được giải quyết và kích thích thảo luận. Sinnaps cung cấp một số công cụ giao tiếp như tường dự án, tính năng trò chuyện trực tiếp và cập nhật email hàng tuần ngoài việc cho phép bạn giao tiếp với nhóm của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới mà họ có thể ở trên thế giới.

-Giữ Mục tiêu rõ ràng: Nếu các thành viên trong nhóm hoặc nhân viên không có mục tiêu rõ ràng để tuân theo thì không chắc họ sẽ làm việc hiệu quả. Các mục tiêu phải được vạch ra rõ ràng và phương pháp để đạt được các mục tiêu đó nên được xác định. Sinnaps cho phép bạn lập kế hoạch hiệu quả các mục tiêu của dự án, làm nổi bật các mốc quan trọng và bất kỳ nút thắt cổ chai nào trong khi cũng tự động tính toán lộ trình quan trọng của dự án của bạn.

- Khuyến khích nhân viên: Công nhận là một trong những hình thức khen thưởng tốt nhất. Người lao động tận hưởng cảm giác được đánh giá cao trong tổ chức và tự hào khi công việc tốt của họ được công nhận. Khuyến khích nhân viên có thể là một cách tuyệt vời để tăng hiệu quả lao động và có nhiều phần thưởng và hình thức ghi nhận có thể được đưa ra.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )