Tam tai là gì? Tam tai có thật không? Cách hóa giải hạn tam tai?

Tam tai là quan niệm phong thủy truyền thống của Việt Nam ta. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về tam tai.

1. Tam tai được hiểu như thế nào?

Với mỗi tuổi, tam tai (hạn tam tai) là vận hạn, vận xui xảy ra trong ba năm liền nhau. Cần lưu ý rằng các con giáp ở nhóm tuổi tam hợp sẽ gặp phải ba năm vận hạn như nhau. Tam tai là vận đen, vận xui không thể tránh được của mỗi người, sau mỗi 12 năm thì vận hạn này sẽ trở lại.

"Tam” được hiểu là ba và “tai” được hiểu là tai ương, bất hạnh, rủi ro. Cũng vì thế suốt ba năm tam tai, có không ít những tai họa, rủi ro và bất hạnh mà con người cần đề phòng, cẩn thận. Như vậy, trong cuộc đời, tất cả mọi người đều phải trải qua hạn tam tai này và nó sẽ trở đi trở lại tạo thành một vòng tuần hoàn. Cũng vì quy luật đó nên việc tránh khỏi hạn tam tai là điều không thể.

Bên cạnh đó, tam tai không chỉ được hiểu là ba năm liền nhau vấp phải tai ương mà còn mang ý nghĩa của ba tai ương là Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai. Ba tai hoạ này, trong quan niệm của Phật giáo, xuất phát từ tham – sân – si (còn được gọi là tam độc của mỗi người). Đây cũng là lý do vì sao mà cách hiệu quả và tốt nhất để hóa giải vận hạn, tai ương là tu tâm và hành thiện giúp đời. 

Cụ thể, ba tai họa lớn có thể xuất hiện trong năm tam tai:

Hỏa tai: Là vận hoạ có liên quan đến hoả (lửa), có thể kể đến như: cháy nhà, cháy xe và những tài sản quý giá khác.

Thủy tai: Là tai nạn có liên quan đến thủy (nước), có thể kể đến như: bão lũ, ngập lụt, sóng thần,…

Phong tai: Là tai nạn có liên quan đến phong (gió), có thể kể đến như: gió bão, lốc xoáy,…

Bên cạnh đó, tam tai còn bao gồm ba vận hạn nhỏ hơn, đó là:

Cơ cẩn chi tai: Vận rủi liên quan đến đói kém, có thể kể đến như: mất mùa, công việc bị đình trệ, gặp vướng mắc và thách thức trong cơ hội thăng tiến hoặc thất bại trong kinh doanh,...

Tật dịch tai: Vận hạn liên quan đến các bệnh dịch truyền nhiễm, đại dịch.

Đao binh tai: Tai ương liên quan đến chiến tranh, mâu thuẫn, đụng đến đao kiếm, cực kỳ gay gắt,…

2. Thực hư chuyện tam tai:

Thật chất hạn tam tai có thể được coi là một phần của phong thủy, phong tục, tâm linh và trải nghiệm của ông cha ta từ ngàn năm lịch sử. Hạn tam tai được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Như vậy, không tồn tại bất cứ bằng chứng khoa học nào để chứng minh hạn tam tai có tồn tại trong thực tế. Tam tai có hay không hoàn toàn phụ thuộc vào lòng tin cùng sự trải nghiệm của mỗi người. 

Tuy vậy, ông cha ta có câu “có kiêng có lành”, chúng ta cũng nên tin và tìm cách giải hạn. Điều này cũng đem lại cho bản thân sự an bình, an tâm.

3. Tam tai có đáng sợ không?

Vào những năm tam tai này, người gặp vận hạn sẽ thường gặp chuyện không được may mắn, có thể kể đến như: công việc bị đình trệ, gặp vướng mắc và thách thức trong cơ hội thăng tiến hoặc thất bại trong kinh doanh; các thành viên trong gia đình và các mối quan hệ xã hội có thể gặp vấn đề (bất hoà, chia ly, lý hôn, chuyện buồn, tang thương...); sức khỏe cũng có thể bị suy nhược; có thể bị kiện cáo cũng như vấp phải những vấn đề liên quan tới pháp luật; khi tham gia giao thông có thể gặp tai nạn và rủi ro; thất thoát về tiền bạc;...

Tuy nhiên hạn tam tai chỉ là quan niệm và kinh nghiệm của ông cha ta. Vận rủi có thể xảy ra nhưng không đồng nghĩa với việc nó sẽ trở thành điều gì đó ghê gớm, đáng sợ. Chỉ cần chúng ta đặt niềm tin ở bản thân mình, luôn luôn cố gắng rèn luyện về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần thì có thể vượt qua được bất kỳ vận hạn nào.

4. Cách tính tam tai chính xác:

Cách tính tam tai không hề khó, sau mỗi 12 năm thì vận hạn này sẽ trở lại. Ngoài ra, các con giáp trong nhóm tuổi tam hợp sẽ có cùng chung ba năm tam tai. Mười hai con giáp theo truyền thống Việt Nam bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi (Chuột, Trâu, Hổ, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn) và cứ ba con giáp thì được xếp chung một nhóm (tam hợp), 12 con giáp xếp được tổng bốn nhóm. Các con giáp được xếp trong nhóm tam hợp sở hữu những nét tính cách có nét giống nhau, liên quan và hòa hợp. Như vậy, tức là những người cùng tuổi con giáp sẽ có chung vận hạn. Cụ thể như sau: 

- Các năm hạn: Tỵ, Ngọ, Mùi (Rắn, Ngựa, Dê) sẽ xảy ra ở nhóm tam hợp: Hợi, Mão, Mùi (Lợn, Mèo, Dê)

- Các năm hạn: Hợi, Tý Sửu (Lợn, Chuột, Trâu) sẽ xảy ra ở nhóm tam hợp: Tỵ, Dậu, Sửu (Rắn, Gà, Trâu).

- Các năm hạn là năm Dần, Mão, Thìn (Hổ, Mèo, Rồng) sẽ xảy ra ở nhóm tam hợp: Thân, Tý, Thìn (Khỉ, Chuột, Rồng).

- Các năm hạn: Thân, Dậu Tuất (Khỉ, Gà, Chó) sẽ xảy ra ở nhóm tam hợp: Dần, Ngọ, Tuất (Hổ, Ngựa, Chó).

5. Nên làm gì khi gặp tam tai?

Theo kinh nghiệm của ông cha ta trong ba năm tam tai thì hạn ở năm thứ hai nghiêm trọng nhất. Còn năm thứ nhất và năm thứ ba sẽ có phần nhẹ hơn. Thường thì năm đầu sẽ xuất hiện không ít sự kiện bất ngờ khiến cho chúng ta không thể lường trước được. Còn năm thứ ba được gọi là năm hồi phục, dẫn đến mức độ tai ương sẽ có phần giảm nhẹ hơn so với hai năm trước đó. Không chỉ vậy, mọi người cũng không quá bất ngờ hay có áp lực đè nặng như trước bởi vì họ đã quen với những biến động trong cuộc sống với những sự việc không may, dẫn đến tâm lý ổn định và vững vàng hơn. Tuy nhiên, thực tế, đây là quan điểm không có cơ sở chứng minh.

Vào năm hạn thứ nhất, bạn nên tránh làm những sự kiện quan trọng, có thể kể đến như mua bán bất động sản, tổ chức hôn lễ,… Đến năm thứ hai, hãy cố gắng theo đuổi và hoàn thành nốt những việc còn dở dang bởi trong trường hợp bạn gác lại công việc đó thì dễ gặp khó khăn, thử thách sau này. Còn ở năm hạn cuối, bạn nên hạn chế một cách tối đa việc dừng lại bất kỳ một sự kiện quan trọng nào vì nó có thể đem tới kết quả không như ý bạn.

Kinh nghiệm từ những người đi trước truyền lại rằng, nên thực hiện những điều sau để hoá giải điều xui xẻo:

- Làm lễ giải hạn tam tai dịp đầu năm - đây là cách làm phổ biến để hoá giải tam tai. Thường có một ông Thần vào năm tam tai và vào ngày cụ thể hàng tháng, theo hướng nhất định bạn có thể thực hiện việc hành lễ, cúng bái và dâng hương để giải trừ hạn Tam tai. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Xác định năm (là năm mình cúng) – ông thần – ngày – hướng cúng giải hạn.

Bước 2: Lễ cúng giải hạn Tam tai.

Bước 3: Sau khi chuẩn bị lễ cúng xong, các bạn đọc bài văn khấn hạn Tam tai.

Nếu bạn không hiểu biết nhiều về việc cúng lễ này thì bạn nên cần có thầy cúng giúp bạn để việc giải hạn trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

- Tu tự trong tâm, tích cực làm việc thiện: quyên góp, hỗ trợ và giúp đỡ những người gặp khó khăn; công đức lên chùa, nhà thờ,...

- Duy trì suy nghĩ tích cực, tươi sáng, lạc quan.

- Có thể sử dụng các vật dụng như vòng đá thạch anh, đồng xu phong thuỷ, đồng điếu đá thạch anh,… Đây đều được xem là những đồ vật phong thuỷ mang lại nhiều may mắn.

6. Một số quan niệm về tam tai:

Bên cạnh những người cho rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", thì cũng có những người khẳng định: Tam tai là quan niệm lạc hậu và sai lầm. Tại sao lại như vậy?

Lý do là vì Việt Nam có khoảng gần 30 triệu người trong nhóm tam hợp: Hợi, Mão, Mùi. Nếu như tất cả bọn họ thì trong vòng ba năm tam tai: Tỵ, Ngọ, Mùi không làm ăn gì chỉ vì kiêng kị và muốn phòng tránh vận hạn tam tai hay sao? Và câu hỏi đặt ra là cuộc đời, gia đình của chính họ, đất nước Việt Nam sẽ đi đâu về đâu? Không những thế, mỗi năm có khoảng hai triệu em bé được sinh ra đời, dù cùng một năm nhưng khác biệt về ngày tháng sinh hay giờ sinh thì cuộc đời của chúng đã chẳng hề giống nhau. Nếu theo hạn tam tai thì chẳng nhẽ sau này hai triệu đứa trẻ đó đều chịu chung số phận tai ương trong ba năm tam tai đó hay sao?

Thực tế thì việc cúng bái; đi các chùa để cầu xin phước lành của những người khi biết năm nay là năm tam tai của mình chỉ là cách tự trấn an, an ủi bản thân. Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua thử thách, sóng gió để đạt được thành công. Cũng tức là có trải qua khó khăn thì mới nếm được trái ngọt.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )