Tại các vùng biển Nhật Bản có nhiều ngư trường lớn là do?

Nguyên nhân các vùng biển Nhật Bản có nhiều ngư trường lớn là gì? Các bạn có thể theo dõi nội dung bài viết sau đây với chủ đề Tại các vùng biển Nhật Bản có nhiều ngư trường lớn là do?để có thêm thông tin hữu ích và lời giải đáp hỏi câu hỏi trên.

1. Nguyên nhân các vùng biển Nhật Bản có nhiều ngư trường lớn:

Tại các vùng biển Nhật Bản có nhiều ngư trường lớn là do?

A. Người dân Nhật Bản có truyền thống đi biển lâu đời.

B. Có các sông lớn đổ ra biển, mang theo nguồn thức ăn dồi dào.

C. Có khí hậu ôn đới cận nhiệt, mưa nhiều quanh năm.

D. Có các dòng biển nóng và đóng biển lạnh gặp nhau.

Đáp án: D. Có các dòng biển nóng và đóng biển lạnh gặp nhau.

Nguyên nhân các vùng biển Nhật Bản có nhiều ngư trường lớn là do sự ảnh hưởng của dòng Kuroshio và dòng Oyashio.

Dòng Kuroshio là một dòng nước ấm chảy từ phía nam lên phía bắc, mang theo nhiều dinh dưỡng và sinh vật biển. Dòng Oyashio là một dòng nước lạnh chảy từ phía bắc xuống phía nam, tạo ra sự đối lập nhiệt độ và áp suất giữa hai dòng nước. Sự giao thoa giữa hai dòng nước này tạo ra những vùng biển có độ sâu, độ mặn và độ oxy hóa cao, thuận lợi cho sự phát triển của các loài cá và động vật biển khác. Các loài cá và động vật biển khác như tôm, cua, sò, mực... đều tìm thấy nguồn thức ăn và nơi trú ẩn ở đây. Đó là lý do tại sao các vùng biển Nhật Bản như Hokkaido, Honshu, Kyushu... đều có nhiều ngư trường lớn và là điểm đến của nhiều ngư dân.

Các vùng biển Nhật Bản cũng có nhiều đảo nhỏ và bãi san hô, tạo ra những khu vực bảo tồn và ẩn náu cho các loài biển. Những yếu tố này góp phần làm cho các vùng biển Nhật Bản trở thành những ngư trường lớn và giàu có.

* Dòng biển nóng Kuroshio:

Dòng Kuroshio là một trong những dòng hải lưu lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Nó bắt nguồn từ vùng nước ấm ở phía nam Đài Loan và chảy về phía đông bắc dọc theo bờ biển Nhật Bản, mang theo nhiệt lượng, muối và sinh vật biển. Dòng Kuroshio có tốc độ trung bình khoảng 2 m/s và chiều rộng khoảng 100 km, tương đương với sông Amazon. Dòng Kuroshio cũng có ảnh hưởng lớn đến khí hậu, địa chất và sinh thái của khu vực xung quanh. Nó làm ấm không khí, tăng lượng mưa, giảm động đất và núi lửa, và tạo điều kiện cho sự phong phú của các loài cá và thủy sản. Các loài cá sống trong dòng Kuroshio bao gồm cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá mập, cá voi và nhiều loài khác. Các loài cá này có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và văn hóa của Nhật Bản và các nước láng giềng. Dòng Kuroshio cũng tạo ra những hiện tượng tự nhiên đẹp mắt như hoa anh đào nở sớm ở Okinawa hay bãi biển cát trắng ở Izu.

Dòng Kuroshio cũng có tác động mạnh mẽ đến ngành đánh bắt cá. Dòng Kuroshio mang theo nhiều loài cá có giá trị thương mại cao như cá kiếm hay cá ngừ. Tuy nhiên, dòng Kuroshio cũng gây ra những biến động lớn về khí hậu và sinh thái, ảnh hưởng đến sự phân bố và số lượng của các loài cá. Ví dụ, khi dòng Kuroshio xâm nhập vào vùng biển phía nam Nhật Bản, nó làm giảm nhiệt độ của nước biển và làm suy giảm nguồn thức ăn cho các loài cá kiếm. Ngược lại, khi dòng Kuroshio rút lui, nó làm tăng nhiệt độ của nước biển và làm tăng nguồn thức ăn cho các loài cá ngừ. Ngoài ra, dòng Kuroshio cũng có vai trò như một rào cản tự nhiên, ngăn cách các loài cá nhỏ sống ở bờ biển trong nước và bờ biển ngoài khơi. Do đó, người đánh bắt cá phải thích ứng với những biến đổi của dòng Kuroshio để có thể khai thác hiệu quả các loài cá quý giá.

* Dòng biển lạnh Oyashio:

Dòng Oyashio là một dòng hải lưu lạnh dưới bắc cực, có nguồn gốc từ vùng biển Okhotsk và vùng biển Bering. Dòng Oyashio chảy về phía nam và xoay ngược chiều kim đồng hồ ở miền tây của bắc Thái Bình Dương, ảnh hưởng đến khí hậu và sinh học của Nhật Bản và vùng lân cận. Dòng Oyashio mang theo nhiều nước ngọt từ sông Amur và các sông khác, cũng như nhiều chất dinh dưỡng từ đáy biển. Điều này tạo điều kiện cho sự phát triển của thực vật phù du, động vật phù du và các loài cá biển quý giá như cá hồi, cá tuyết và cá ngừ. Khi gặp dòng Kuroshio ở bờ biển phía đông của Nhật Bản, dòng Oyashio tạo ra các xoáy nước lớn, làm tăng sự trao đổi nhiệt và chất giữa hai dòng hải lưu. Sự kết hợp của dòng Oyashio và dòng Kuroshio tạo nên dòng Bắc Thái Bình Dương, một trong những dòng hải lưu lớn nhất thế giới.

2. Tại sao dòng biển nóng và dòng biển lạnh giao nhau tạo nên ngư trường lớn?

Dòng biển nóng và dòng biển lạnh là những dòng nước có nhiệt độ khác nhau, di chuyển theo hướng xác định trên bề mặt đại dương. Dòng biển nóng và lạnh giao nhau do sự chênh lệch áp suất, độ mặn và độ nặng của các dòng nước này, tạo ra những luồng xoáy và dòng chảy phức tạp. Khi hai dòng biển này gặp nhau, sẽ tạo ra những hiệu ứng động lực và sinh học quan trọng, ảnh hưởng đến sự phân bố của các loài sinh vật biển. Một trong những hiệu ứng đó là ngư trường lớn, nơi có sự tập trung cao của các loài cá và động vật biển khác, thu hút sự săn đuổi của con người và các loài ăn thịt khác. Ngư trường lớn được hình thành do sự khuếch tán và hỗn hợp của các chất dinh dưỡng từ dòng biển lạnh lên bề mặt, cung cấp nguồn thức ăn cho các tảo biển và vi sinh vật. Các tảo biển và vi sinh vật này lại là thức ăn cho các loài cá nhỏ và động vật phù du, tạo nên chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái biển. Vì vậy, ngư trường lớn là nơi có sự sống phong phú và đa dạng, là điểm đến lý tưởng cho các ngư dân và du khách yêu thích khám phá thiên nhiên.

Các dòng biển nóng và lạnh là những luồng nước biển có nhiệt độ khác nhau, do ảnh hưởng của không khí, mặt trời, địa hình và quay của Trái Đất. Khi các dòng biển này di chuyển, chúng mang theo các sinh vật biển từ vùng này sang vùng khác, tạo ra sự phân bố và di cư của các loài cá. Ở những nơi giao nhau của các dòng biển, có sự trao đổi chất dinh dưỡng và oxy giữa nước nóng và nước lạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của sinh vật biển. Do đó, những nơi này thường có nguồn lợi thủy sản rất giàu có, thu hút các hoạt động đánh bắt và kinh doanh của con người.

3. Lợi ích kinh tế mà các ngư trường lớn của Nhật Bản đem lại:

Các ngư trường lớn của Nhật Bản đem lại nhiều lợi ích kinh tế quan trọng.

- Cung cấp một nguồn lợi thủy sản phong phú. Điều này đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm từ biển cho người dân Nhật Bản và xuất khẩu sang các quốc gia khác. Thủy sản là một ngành công nghiệp quan trọng, đóng góp vào GDP của Nhật Bản và tạo ra cơ hội việc làm cho ngư dân và ngành công nghiệp chế biến hải sản.

- Tạo ra thu nhập và việc làm cho ngư dân và các ngành công nghiệp liên quan. Ngư dân có thể kiếm sống từ việc đánh bắt và nuôi trồng hải sản. Các ngành công nghiệp chế biến hải sản, vận tải biển và du lịch biển cũng phát triển nhờ vào nguồn lợi từ các ngư trường lớn.

- Đóng góp không nhỏ vào GDP của Nhật Bản. Việc khai thác và chế biến hải sản tạo ra giá trị kinh tế, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của đất nước. Ngoài ra, các hoạt động liên quan như vận tải biển và du lịch biển cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường GDP.

- Các ngư trường lớn thường tập trung ở các khu vực ven biển, đóng góp vào phát triển kinh tế và xã hội của các khu vực này. Việc có nguồn lợi từ biển giúp thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ và hạ tầng trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )