Suy nghĩ về câu nói Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ

Sách có vai trò quan trọng đối với mỗi con người trong quá trình phát triển và học tập. Qủa thật, mỗi vĩ nhân, người thành công trên thế giới đề đọc sách. Nhằm giúp bạn đọc có thêm nguồn tham khảo đối với đề tài Suy nghĩ về câu nói Mỗi quyển sách đều là bậc thang nhỏ, xin gửi bài tham khảo đối với đề tài này.

1. Dàn bài suy nghĩ về câu nói Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ:

 Yêu cầu: Trình bày suy nghĩ câu nói của M.Gorki "Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ"

- Dạng đề: Nghị luận về một tư tưởng đạo lí

- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những sự việc, con người quan sát được trong thực tế đời sống.

- Thao tác lập luận : giải thích, phân tích, bình luận.

Mở bài: Những người thành công trong cuộc sống ít nhiều sẽ thấy được giá trị của việc đọc sách. Đọc sách giúp cho chúng ta mở mang đầu óc, tầm nhìn, khả năng suy nghĩ thấu đáo, đúc kết được kinh nghiệm của ông cha ta vậy đó. Qủa thật, điều đó được đúc kết trong câu nói: "Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ hay nhất, chiếm trọn trái tim bạn đọc" rất hay và ý nghĩa.

Chú ý: Có thể lựa chọn mở bài trực tiếp hay gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của học sinh, bạn đọc

Thân bài:

a. Giai thích: Câu nói đề cao vai trò của việc đọc sách đối với mỗi con người trên hành trình khôn lớn, phát triển bản thân. Sách giúp con người mở mang đầu óc, bớt trở lên mông muội, hoàn thiện bản thân, suy nghĩ đúng đắn hơn và đủ kiến thức để tìm kiếm công việc nuôi sống bản thân.

Phân tích:

- Mỗi con người không thể trưởng thành, mở rộng tầm hiểu biết nếu không tiếp thu, lĩnh hội kiến thức, kiến thức được ghi lại, tập trung chủ yếu dưới dạng sách vở.

- Sách giúp chúng ta chia sẻ bài học, lan tỏa thông điệp tốt đẹp

- Cha ông ta ngày xưa lưu lại kiến thức để giúp con cháu có tư liệu tham khảo, học tập và phát triển hơn. Xã hội được như hôm nay là nhờ vào cha ông chúng ta rất nhiều đã để lại tri thức qua những quyển sách đó

- Đọc sách giúp cho ta có những giây phút giải trí, vui vẻ sau những giờ lao động mệt mỏi, bớt những áp lực của cuộc sống và những nỗi lo cơm áo gạo tiền

- Nếu không đọc sách thì con người dễ rơi vào mông muội, kém hiểu biết, văn hóa của dân tộc, ông cha để lại sẽ mất đi, rơi vào quên lãng, đất nước đó sẽ  không thể phát triển được

- Chứng minh:

 Sách mở rộng hiểu biết về thế giới tự nhiên và vũ trụ. + Sách mở rộng hiểu biết về loài người, các dân tộc xa lạ: đời sống vật chất, tinh thần, văn hoá, tình cảm, suy nghĩ của họ. + Sách giúp ta rèn luyện nhân cách, nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ… + Sách đưa người đọc vào thế giới phong phú, vô tận của thiên nhiên và xã hội. + Sách cung cấp cho con người những tri thức cần thiết để tồn tại và phát triển. + Sách là phương tiện giao lưu quan trọng giữa các cộng đồng dân tộc trân thế giới, giúp con người hiểu biết và sống hoà bình, thân ái với nhau hơn. + Sách là chiếc cầu nối giữa quá khứ, hiện tại, tương lai của từng dân tộc và của cả nhân loại. + Nâng cao phẩm chất đạo đức, làm phong phú đời sống tinh thần - Loại bỏ sách có nội dung xấu, vì sách xấu có tác hại: + Bóp méo sự thật, xuyên tạc lịch sử + Khích động những thị hiếu tầm thường, dung tục, thấp hèn + Thúc đẩy những hành vi sai trái, hành động thiếu đạo đức - Dẫn chứng: + Những trang sách của Brunô, Ga-li-lê về trái đất và thái dương hệ đã mở ra cho loài người một thời kỳ mới trên con đường chinh phục tự nhiên. Những trang sách của Đacuyn về các giống loài không chỉ giúp con người hiểu rõ các giống loài sinh vật mà còn hiểu rõ hơn về chính con người. + Cụ Hỳnh Thúc Kháng sinh năm Bính Tí (1876) huyện Tiên phước Tỉnh Quảng Nam. Cụ là người học rất giỏi, đã hai lần đỗ thủ khoa trong các kỳ thi Hương và thi Hội. Cụ còn là người rất ham học, lúc nào cũng đọc sách tìm tòi cái mới, cái hay của sách vở, khám phá cái vô cùng của kiến thức. - Phản đề: - Không phải cuốn sách nào cũng có ích, có những cuốn sách được làm ra thiếu trách nhiệm, thiếu chất lượng, sẽ có hại cho người đọc. Ví dụ: Từ điển Vũ Chất. - Không phải mọi cuốn sách đều có lợi cho tất cả mọi người, mỗi độ tuổi, mỗi trình độ khác nhau sẽ có những cuốn sách phù hợp với mình. Nếu đọc những cuốn sách quá khó, dẫn đến hiểu sai và hành động sai, cũng thật tai hại. - Hiện nay, bùng nổ thông tin, văn hóa đọc không được coi trọng như xưa, nhưng sách không bao giờ có thể chết đi, vì qua sách người ta có thời gian để chiêm nghiệm chính bản thân mình, rút ra những bài học cho bản thân. - Đọc sách hiệu quả: Đọc rộng và đọc sâu, đọc nhiều sách kết hợp với nghiền ngẫm kĩ càng, tỉ mỉ, để rút ra những bài học cho bản thân. Kết hợp nhiều kĩ năng đọc: đọc lướt, đọc sâu, đọc quét tìm ý… - Trong cuộc sống, đọc sách không không đủ, mà ta còn phải sống, phải trải nghiệm cuộc sống => Việc đọc sách giúp chúng ta có kĩ năng để sống tốt cho cuộc đời của mình, chứ không phải một cách thoát ly cuộc sống. - Cách khắc phục: + Có kế hoạch đọc sách cụ thể + Chọn thời gian và nơi thích hợp + Thời gian đọc sách nên tùy vào từng mục đích + Chọn những địa điểm đọc sách mang lại cho ta sự hứng thú và tập trung. - Chọn lọc, tiếp thu những tri thức tốt, bổ sung kiến thức bản thân. KẾT BÀI: Khẳng định lại vai trò của sách với đời sống nhân loại và rút ra bài học cho bản thân.

2. Suy nghĩ về câu nói Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ hay nhất:

Trong cuộc sống, mỗi sự vật đều có giá trị, ý nghĩa riêng. Một trong những vật có giá trị vô cùng lớn và mang ý nghĩa quyết định đến đời sống con người chính là sách. Sách là nơi lưu trữ những kiến thức từ lâu đời ở nhiều lĩnh vực khác nhau giúp người đọc mở mang hiểu biết cũng như bồi dưỡng tâm hồn. Sách giúp chúng ta trưởng thành, giúp khai mở trí não, là nguồn kiến thức được cha ông ta góp nhặt bao đời nay rồi nên đó là nguồn tham khảo đáng tin cậy. Mỗi khi đọc sách, chúng ta lại ghi nhận được nhiều nguồn kiến thức bổ ích và thú vị hơn nữa mà chưa chắc cả đời này ta đã biết. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại sách khác nhau chưa được kiểm chứng về chất lượng, mang đến những thông tin không chính xác cho người đọc, điều hướng độc giả đi theo suy nghĩ sai lệch của tác giả. Thế nên mỗi người cần có sự lựa chọn thông minh cho bản thân mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thanh thiếu niên vẫn còn chưa suy nghĩ thấu đáo, bỏ rơi tuổi trẻ để có thể có niềm vui ngắn hạn, bỏ qua tác dụng, lợi ích của những quển sách quý này. Cũng có những bạn có đam mê đọc sách nhưng đọc những cuốn sách có nội dung xuyên tạc, chống phá nhà nước hoặc không đúng sự thật hoặc có thể đọc xong nhưng không đúc kết được bài học để áp dụng trong thực tế mà cứ hão huyền mãi trong sách. Tất cả đều đáng lo ngại nhưng chỉ cần bạn có kế hoạch đọc sách, biết lắng nghe và tiếp thu từ mọi người thì bạn sẽ thành công từ đọc sách.

3. Suy nghĩ về câu nói Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ dành cho học sinh giỏi:

Mỗi hành trình trong đời chúng ta lại có những người thầy khác nhau trong đó có sách. Sách mở ra trước mắt chúng ta chân trời mới những cánh cửa diệu kì mà hiếm khi nào chúng ta biết được. Qủa thật, như nhà văn của Pháp đã nói Sách chính là những bậc thang nhỏ. Để đi đến con đường thành công, nhiều học giả, nhà bác học đã đọc rất nhiều sách, vở quan trọng từ những con người đi trước. Sách giúp chúng ta chia sẻ bài học, lan tỏa thông điệp tốt đẹp. Cha ông ta ngày xưa lưu lại kiến thức để giúp con cháu có tư liệu tham khảo, học tập và phát triển hơn. Xã hội được như hôm nay là nhờ vào cha ông chúng ta rất nhiều đã để lại tri thức qua những quyển sách đó. Đọc sách giúp cho ta có những giây phút giải trí, vui vẻ sau những giờ lao động mệt mỏi, bớt những áp lực của cuộc sống và những nỗi lo cơm áo gạo tiền. Nếu không đọc sách thì con người dễ rơi vào mông muội, kém hiểu biết, văn hóa của dân tộc, ông cha để lại sẽ mất đi, rơi vào quên lãng, đất nước đó sẽ không thể phát triển được. Vì vậy, chúng ta cần chọn lọc, tiếp thu những tri thức tốt, bổ sung kiến thức bản thân.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )