Sản xuất theo đơn đặt hàng là gì? Hạn chế của sản xuất theo đơn đặt hàng

Sản xuất theo đơn đặt hàng là gì? Hạn chế của sản xuất theo đơn đặt hàng?

Trong khi xã hội ngày càng trở nên phát triển thì những nhu cầu về hàng hóa như chất liệu, mẫu mã, màu sắc, kích thước,.. của các sản phẩm sẽ phải làm theo như cầu mà mong muốn của khách hàng. Việc thực hiện theo nhu cầu và mong muốn của khách hàng sẽ giúp cho việc kinh doanh các mặt hàng của các doanh nghiệp được thực hiện dễ dàng hơn.

1. Sản xuất theo đơn đặt hàng là gì?

Thực hiện theo đơn đặt hàng (MTO), hay được thực hiện theo đơn đặt hàng, là một chiến lược sản xuất kinh doanh thường cho phép người tiêu dùng mua các sản phẩm được tùy chỉnh theo thông số kỹ thuật của họ. Đó là một quá trình sản xuất trong đó việc sản xuất một mặt hàng chỉ bắt đầu sau khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng đã được xác nhận. Nó còn được gọi là tùy biến hàng loạt.

Thực hiện theo đơn đặt hàng (MTO) là một kỹ thuật sản xuất trong đó các nhà sản xuất chỉ bắt đầu sản xuất một sản phẩm sau khi khách hàng đặt hàng. Trong trường hợp này, hàng hóa được sản xuất theo phương thức tùy chỉnh theo các thông số kỹ thuật của khách hàng. Kỹ thuật sản xuất MTO phù hợp nhất cho các lĩnh vực chuyên biệt của ngành, chẳng hạn như sản xuất máy bay, xây dựng, v.v.   MTO còn được gọi là chiến lược “Chuỗi cung ứng kéo”. Chiến lược chuỗi cung ứng kéo là chiến lược trong đó toàn bộ quá trình sản xuất, lắp ráp và phân phối bất kỳ hàng hóa nào đều được thúc đẩy bởi nhu cầu thực tế của người tiêu dùng. Quá trình sản xuất hàng hóa chỉ bắt đầu khi nhận được đơn đặt hàng từ khách hàng, và số lượng đơn vị sản xuất cũng phụ thuộc vào chỉ dẫn của khách hàng.

Thực hiện theo đơn đặt hàng (MTO), hay được thực hiện theo đơn đặt hàng, là một chiến lược sản xuất kinh doanh thường cho phép người tiêu dùng mua các sản phẩm được tùy chỉnh theo thông số kỹ thuật của họ. Quá trình sản xuất một mặt hàng MTO chỉ bắt đầu sau khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng đã xác nhận. Các ưu điểm của MTO bao gồm khả năng tùy chỉnh cho khách hàng, giảm lượng hàng lỗi thời trong kho và tồn kho hàng hóa thành phẩm cũng như lãng phí tổng thể. Những bất lợi đối với MTO bao gồm tăng chi phí và tăng thời gian chờ đợi cho một sản phẩm hoàn chỉnh. MTO có thể được so sánh với sản xuất theo phương thức chuyển sang tồn kho (MTS), theo đó hàng tồn kho được sản xuất trước khi người tiêu dùng mua chúng từ khi xuất xưởng.

Chiến lược sản xuất theo đơn đặt hàng (MTO) có nghĩa là một công ty chỉ sản xuất sản phẩm cuối cùng khi khách hàng đặt hàng, tạo thêm thời gian chờ đợi để người tiêu dùng nhận được sản phẩm, nhưng cho phép tùy chỉnh linh hoạt hơn khi so với mua trực tiếp từ kệ của các nhà bán lẻ.  Loại chiến lược sản xuất này được gọi là hoạt động của chuỗi cung ứng kiểu kéo vì sản phẩm chỉ được sản xuất khi có nhu cầu chắc chắn của khách hàng. Mô hình sản xuất kiểu kéo được sử dụng bởi ngành công nghiệp lắp ráp nơi số lượng cần thiết để sản xuất cho mỗi đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm là một hoặc chỉ một vài. Điều này bao gồm các ngành công nghiệp chuyên biệt như xây dựng, sản xuất máy bay và tàu thuyền, cầu, v.v. MTO cũng thích hợp cho các sản phẩm có cấu hình cao như máy chủ máy tính, ô tô, xe đạp hoặc các sản phẩm có giá rất cao để giữ hàng tồn kho. Để quản lý mức tồn kho và tăng mức độ tùy chỉnh, một số công ty áp dụng hệ thống sản xuất theo đơn đặt hàng. Chiến lược MTO giải quyết các vấn đề về lượng hàng tồn kho dư thừa thường gặp với chiến lược nhập kho truyền thống. Máy tính Dell là một ví dụ về một doanh nghiệp sử dụng chiến lược sản xuất MTO, trong đó khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến một chiếc máy tính hoàn toàn tùy chỉnh và nhận nó trong vài tuần.

2. Hạn chế của sản xuất theo đơn đặt hàng:

 Ưu điểm của sản xuất theo đơn đặt hàng

Ưu điểm chính của hệ thống MTO là khả năng thực hiện đơn hàng với đặc điểm kỹ thuật sản phẩm chính xác theo yêu cầu của khách hàng. Các khoản chiết khấu bán hàng và thành phẩm tồn kho cũng được giảm bớt, và quản lý hàng quá cũ. Tuy nhiên, để một hệ thống MTO thành công, cần đi đôi với quản lý nhu cầu một cách chủ động.

Cũng cần lưu ý rằng hệ thống MTO không thích hợp cho tất cả các loại sản phẩm. Liên quan đến MTO là lắp ráp theo đơn đặt hàng (ATO), là một chiến lược sản xuất kinh doanh trong đó các sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng được sản xuất nhanh chóng và có thể tùy chỉnh ở một mức độ nhất định. Chiến lược lắp ráp theo đơn đặt hàng (ATO) yêu cầu các bộ phận cơ bản của sản phẩm đã được sản xuất nhưng chưa được lắp ráp. Sau khi nhận được đơn đặt hàng, các bộ phận sẽ được lắp ráp nhanh chóng và gửi cho khách hàng.

- Giảm lãng phí: Khi một kho hàng hóa không bán được, không chỉ có sự lãng phí nguyên vật liệu được sử dụng để tạo ra chúng, mà còn cả tiền và sức lao động được sử dụng để sản xuất ra chúng. Trong MTO, vì các sản phẩm được sản xuất sau khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng và với số lượng được chỉ định, nên việc lãng phí và thất thoát được giảm thiểu.

- Ít kém hiệu quả hơn: Khi nhiều loại hàng hóa được sản xuất trên quy mô lớn sẽ có nguy cơ kém hiệu quả vì công nhân và máy móc cần tuân thủ các quy tắc khác nhau. Ở MTO, mọi nỗ lực đều tập trung vào việc tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, vì vậy công nhân và máy móc có xu hướng hoạt động hiệu quả hơn.

- Đa dạng hơn: Vì chỉ sản xuất và bán hàng hóa theo yêu cầu nên MTO cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn. Trên thực tế, nó cung cấp cho khách hàng sản phẩm chính xác theo cách họ muốn.

Hạn chế của sản xuất theo đơn đặt hàng (MTO)

Hai hạn chế chính của quản lý thực hiện theo đơn đặt hàng là tính kịp thời và chi phí tùy chỉnh. Nếu các sản phẩm đã được lên kệ như với MTS, thì khách hàng không cần phải đợi cho đến khi sản phẩm được sản xuất, lắp ráp và chuyển giao theo yêu cầu kỹ thuật.

Chi phí cũng là một yếu tố; các sản phẩm chế tạo sẵn và sản phẩm có sẵn đều giống nhau và do đó chi phí sản xuất được hạ thấp do tính kinh tế theo quy mô. Thực hiện theo đơn đặt hàng sẽ có xu hướng đắt hơn đối với người tiêu dùng vì nó liên quan đến các bộ phận và lớp hoàn thiện có thể tùy chỉnh.

- Bán hàng không thường xuyên: Rất khó để xác định khi nào nhu cầu có thể phát sinh đối với một sản phẩm tùy chỉnh cụ thể. Vì vậy, có thể có những khoảng thời gian doanh thu cao và có những tháng không bán được hàng nào. Ví dụ, nhu cầu về máy bay quân sự nảy sinh trong thời điểm có quan hệ quốc tế thù địch, nhưng những tình huống như vậy không thể dự đoán trước.

- Thời gian giao hàng dài: Vì sản xuất bắt đầu sau khi nhận được đơn đặt hàng, sản phẩm sẽ đến tay khách hàng sau một thời gian. Hơn nữa, vì phải mất thời gian tùy chỉnh sản phẩm nên thời gian giao hàng có thể lâu hơn.

- Sự sẵn có của nguyên liệu thô: Sự không chắc chắn của nhu cầu làm tăng sự cần thiết của việc cung cấp đủ nguyên liệu thô để có thể bắt đầu sản xuất ngay sau khi nhận được đơn đặt hàng. Trong trường hợp nguyên liệu thô chưa sẵn sàng, cần nhiều thời gian hơn để thu mua và giao sản phẩm cuối cùng cho khách hàng.

Phương pháp Make to Order được giới thiệu để bù đắp những hạn chế liên quan đến quy trình Make to Stock. Tuy nhiên, MTO không thực tế cho tất cả các mặt hàng. Thời gian giao hàng lâu và chi phí gia tăng liên quan đến các sản phẩm tùy chỉnh đã hạn chế phạm vi của MTO chỉ trong một số ngành chuyên biệt, chẳng hạn như hàng xây dựng và quốc phòng. Sự khác biệt hóa trì hoãn (DD) được phát triển như một chiến lược kết hợp, kết hợp các yếu tố của cả MTS và MTO, được sử dụng trong các ngành có nhược điểm của hai phương pháp này rõ ràng. Nó được thực hiện trong hai giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu, cũng như trong MTS, một cơ sở sản phẩm chung được tạo ra để dự trữ. Sau đó, trong giai đoạn thứ hai, cơ sở sản phẩm được sửa đổi và tùy chỉnh theo thông số kỹ thuật của người mua như trong MTO. Khách hàng nhận sản phẩm khi sản phẩm đã sẵn sàng theo hướng dẫn của họ. Ví dụ, các cửa hàng dệt may bán những chiếc quần có cùng số đo, nhưng họ thực hiện những thay đổi cần thiết đối với một chiếc quần cụ thể để vừa với một khách hàng cụ thể trước khi giao hàng. Việc kiểm kê hàng bán thành phẩm giúp loại bỏ rủi ro liên quan đến sự hao hụt và lỗi thời của nguyên vật liệu. Ngoài ra, vì mất ít thời gian hơn để hoàn thiện sản phẩm nên thời gian giao hàng cũng ngắn hơn. Do đó, với các đặc điểm của cả phương pháp MTO và MTS, DD loại bỏ một cách hiệu quả tất cả các nhược điểm của các phương pháp khác.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )