Sàn giao dịch chứng khoán Toronto là gì? Đặc điểm và chỉ sổ sàn giao dịch TSX

Sàn chứng khoán là cụm từ đã không còn quá xa lạ với mọi người, có thể hiểu theo một cách đơn giản sàn giao dịch là nơi để người mua cổ phiếu và người cung cấp cổ phiếu gặp nhau để trao đổi mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác. Sàn giao dịch chứng khoán Toronto?

Sàn chứng khoán hiện nay đã trở thành một cụm từ không còn xa lạ với mọi người, có thể hiểu theo một cách đơn giản sàn giao dịch là nơi để các chủ thể là người mua cổ phiếu và người cung cấp cổ phiếu có thể gặp nhau để các bên thực hiện việc trao đổi mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác. Sàn giao dịch chứng khoán Toronto là sàn giao dịch chứng khoán quan trọng nhất ở Canada. Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về sàn giao dịch này.

1. Khái quát về sàn chứng khoán:

Hiểu cơ bản về sàn chứng khoán:

Sàn chứng khoán là cụm từ đã không còn quá xa lạ với mọi người, có thể hiểu theo một cách đơn giản sàn giao dịch là nơi để người mua cổ phiếu và người cung cấp cổ phiếu gặp nhau để trao đổi mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác.

Sàn giao dịch chứng khoán là sân chơi của các chủ thể là người mua và người bán gặp nhau, có thể nói sàn giao dịch hoạt động khá đa dạng và cung cấp nhiều dịch vụ như việc phát hành và thu hồi chứng khoán cũng như các sự kiện như việc chi trả lợi tức, cổ tức, các hình thức kinh doanh cổ phiếu, trái phiếu.

Nói một cách khác thì sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động mua bán tấp nập, nhộn nhịp của cổ phiếu và trái phiếu cùng với đó là ngoại tệ và các tiền tệ quốc tế tài chính. Sàn giao dịch chứng khoán có đã giúp người mua và người bán gặp nhau và giao lưu với nhau.

Cũng như các phương tiện tài chính và các sự kiện như việc chi trả lợi tức và cổ tức thì sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động mua bán cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ và các tiền tệ quốc tế tài chính nhằm mục đích để giúp cho người mua cũng như người bán có một sân chơi chung để dễ dàng trao đổi hơn.

Hiện nay sàn giao dịch chứng khoán đã và đang ngày càng phát triển, đưa các thông tin cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán lên mạng thông tin điện tử, việc đưa thông tin rộng dãi trên các phương tiện thông tin điện tử giúp cho việc giao lưu, tìm kiếm thông tin, tốc độ giao dịch nhanh, tiết kiệm được chi phí giao dịch.

Để giúp các chủ thể có thể giao dịch được trên sàn giao dịch chứng khoán buộc các chủ thể đó phải là thành viên mới được tham gia, sàn giao dịch chứng khoán quan trọng nhất là các thành viên, ở sàn giao dịch sẽ có các luật giao dịch cụ thể nhưng thông thường thì không bắt buộc người tham gia phải phát hành cổ phiếu, hoặc cổ phiếu cũng không bắt buộc thông qua sàn giao dịch, mà mọi người có thể mua bán trực tiếp, mua bán thẳng với hình thức này thì được gọi là giao dịch thẳng.

Thị trường chứng khoán luôn là một thị trường tự do, ban đầu cổ phiếu và các trái phiếu sẽ được các nhà đầu tư thực hiện ở thị trường sơ cấp, sau đó giao dịch tiếp ở thị trường thứ cấp, sàn giao dịch và một sàn giao dịch mở và mở rộng ra cả thị trường chứng khoán thế giới, ở đây hoạt động mua bán tự do và bị ảnh hưởng bởi giá các cổ phần, có thể nói thị trường chứng khoán cũng hoạt động dựa trên các nguyên tắc của các thị trường khác.

Chức năng của sàn giao dịch chứng khoán:

Việc các chủ thể tham gia đầu tư vào chứng khoán giúp cho tổ chức hay các cá nhân có rất nhiều lợi ích bởi những chức năng mà sàn giao dịch chứng khoán đem lại cụ thể như sau:

- Sàn giao dịch chứng khoán giúp huy động/đóng góp vốn:

Nếu các chủ thể trong sàn giao dịch nàu có một số tiền, thay vì gửi ngân hàng, mua vàng tích trữ hay một số cách tiết kiệm khác thì nên đầu tư vào việc mua cổ phần, khi đó nguồn tiền của các chủ thể đó có sẽ trở nên lớn hơn. Việc này sẽ góp phần giúp phân chia nguồn tài nguyên một cách hợp lí, được dùng để tái đầu tư, tái định hướng thúc đẩy hoạt động sản xuất/kinh doanh đem lại lợi ích cho những nền kinh tế khác như công nghiệp, nông, lâm, thổ sản hay dịch vụ đem lại nền kinh tế tăng trưởng bền vững với quy mô sản xuất hiện đại.

- Sàn giao dịch chứng khoán giúp mở rộng môi trường:

Nhờ vào việc thông qua thị trường chứng khoán (bằng cách thỏa thuận hợp đồng hoặc đấu thầu) đã giúp các doanh nghiệp hay các công ty có được nguồn vốn nhằm mục đích để mở rộng môi trường lao động, nâng cấp cơ sở vật chất, dây chuyền sản xuất tăng thị phần và các kênh phân phối và tất cả những hoạt động nhằm phục vụ cho sự phát triển sản phẩm hay dịch vụ của công ty hay các doanh nghiệp.

- Sàn giao dịch chứng khoán giúp tái phân phối:

Tất cả mọi đối tượng đều có thể mua cổ phần và có cơ hội trở thành các chủ thể là người đồng sở hữu cổ phần của công ty/doanh nghiệp trên các sàn giao dịch chứng khoán. Điều này đã đóng góp phần quan trọng để giúp các nhà đầu tư chứng khoán có cơ hội được phân chia lợi nhuận, từ đó làm giảm sự bất bình đẳng trong thu nhập nhờ việc tăng trưởng của giá chứng khoán hay chia cổ tức.

Hợp tác cải thiện khả năng quản lý: Do có rất nhiều chủ thể là người sở hữu cổ phần ở đủ mọi vị trí trong công việc, trong xã hội nên các công ty/doanh nghiệp có xu hướng được cải thiện các tiêu chí quản lí sao cho phù hợp với yêu cầu chung của những người nắm giữ cổ phần.

- Sàn giao dịch chứng khoán giúp đem lại cơ hội đầu tư:

Khoản đầu tư vào cổ phần đã đem lại cơ hội mở cho tất cả những nhà đầu tư chứng khoán, từ những người có số vốn lớn hay nhỏ. Do vậy mà sàn giao dịch chứng khoán là nguồn thu nhập hữu ích cho những nhà đầu tư có số vốn ở mức độ thấp.

- Sàn giao dịch chứng khoán giúp đem lại nguồn vốn cho các dự án:

Những dự án thiếu vốn đầu tư của nhà nước hay chính quyền địa phương có thể được khắc phục bằng cách bán chứng khoán. Thông qua sàn giao dịch chứng khoán những khế ước nợ này sẽ có thể tăng giá khi được các nhà đầu tư khác mua và thuế cũng được giảm đối với người dân trong trường hợp này để đảm bảo nguồn vốn đầu tư phát triển.

- Sàn giao dịch chứng khoán làm thước đo kinh tế:

Trên sàn giao dịch chứng khoán, thị trường sẽ quyết định giá cổ phần. Nền kinh tế sẽ được đo lường qua thông số giá cổ phần tăng, giảm hay giữ ở mức ổn định.

2. Sàn giao dịch chứng khoán Toronto:

Khái niệm sàn giao dịch chứng khoán Toronto:

Sàn giao dịch chứng khoán Toronto được thành lập vào năm 1852 và được sở hữu và vận hành như một công ty con của Tập đoàn TMX, Sàn giao dịch chứng khoán Toronto được biết đến là sàn giao dịch chứng khoán quan trọng nhất ở Canada. Đến năm 2001, Sàn giao dịch chứng khoán Toronto được gọi là TSE.

Sàn giao dịch chứng khoán Toronto trong tiếng Anh là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán Toronto trong tiếng Anh là Toronto Stock Exchange, viết tắt là TSX.

Đặc điểm của sàn giao dịch chứng khoán Toronto:

Các sàn giao dịch chứng khoán tại Canada đều có truyền thống là sàn giao dịch niêm yết chứng khoán của nhiều công ty tài nguyên và tài chính. Sàn giao dịch chứng khoán Toronto là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba ở Bắc Mỹ theo vốn hóa, sau Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Nasdaq.

Sàn giao dịch chứng khoán Toronto là sàn giao dịch lớn nhất thế giới tính theo số lượng chứng khoán niêm yết. Năm 2009, sàn giao dịch chứng khoán Toronto sáp nhập với Sàn giao dịch chứng khoán Montreal. Để phản ánh quyền sở hữu của cả hai sàn, công ty mẹ, TSX Group, đã trở thành TMX Group.

Với việc loại bỏ sàn giao dịch năm 1997, các giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Toronto là điện tử, tương tự như Nasdaq ở Mỹ. Các công cụ giao dịch bao gồm cổ phiếu trong các công ty ủy thác đầu tư và các quỹ ETF. Các công cụ tài chính khác cụ thể như trái phiếu, hàng hóa, quyền chọn tương lai và các sản phẩm phái sinh khác cũng được giao dịch tích cực. Đồng đô Canada được chỉ định cho tất cả các giao dịch bằng đô Canada.

Hơn 1.500 công ty đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Toronto. Trong số những công ty lớn nhất có Suncor Energy (công ty năng lượng lớn nhất Canada), Ngân hàng Hoàng gia Canada (ngân hàng lớn nhất Canada và lớn thứ 12 trên thế giới) và Đường sắt Quốc gia Canada. Hơn 2.000 công ty nhỏ hơn cũng được niêm yết trên Sàn giao dịch liên doanh TSX, được gọi là TSX-V.

Chỉ số tổng hợp S&P/TSX theo dõi giá trị của 60 cổ phiếu lớn nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Toronto. Giao dịch tại các công ty này chiếm 70% tổng khối lượng trên sàn giao dịch.

Đến năm 2011, đề xuất sáp nhập sàn giao dịch chứng khoán Toronto và sàn giao dịch chứng khoán London (LSE) đã không nhận được 2/3 số phiếu cần thiết từ các cổ đông. TMX đề xuất sáp nhập để tránh sự tiếp quản của Tập đoàn Maple Group, một tập đoàn gồm các nhà đầu tư Canada bao gồm Hội đồng Đầu tư Kế hoạch Canada, Scotia Capital và TD Securities Inc.

Sau khi kế hoạch sáp nhập LSE thất bại, sàn giao dịch chứng khoán Toronto đã đồng ý cho Tập đoàn Maple tiếp quản. TMX cũng sở hữu Trung tâm lưu kí chứng khoán Canada (CDS), trung tâm thanh toán bù trừ quan trọng nhất của Canada đối với các giao dịch chứng khoán, nơi xử lí 90% giao dịch của Canada. Sàn giao dịch chứng khoán Toronto đã đem đến cho nền kinh tế của Canada những lợi ích to lớn.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )