Sai lầm là gì? Biểu hiện của sai lầm? Tác hại của sợ sai lầm?

Sai lầm là điều khó ai có thể tránh khỏi trong cuộc sống, nhưng nếu biết cách khắc phục sai lầm thì chúng ta sẽ ngày càng tiến bộ và đi lên, bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này

1.Sai lầm là gì?

Trong cuộc sống, việc chúng ta phạm sai lầm hoặc đưa ra những quyết định khiến chúng ta hối hận là điều bình thường và không thể tránh khỏi. Vậy bạn có hiểu sai lầm là thế nào không? Sai lầm là việc chúng ta đưa ra quyết định hoặc hành đồng một cách thiếu chính xác. Việc đưa ra quyết định sai lầm này sẽ khiến bạn hoặc người thân thiết và những người có liên quan gặp phải rắc rối. Thậm chí trong một số trường hợp, sai lầm sẽ đưa chúng ta đến những hậu quả nghiêm trọng. 

2. Biểu hiện của sai lầm:

2.1. Cằn nhằn quá nhiều:

Cằn nhằn là điều khiến đối tác rất khó chịu, bất kể người kia bao nhiêu tuổi. Khi ai đó cằn nhằn quá nhiều, điều đó cho thấy sự bất lực và thất bại của họ. Đặc biệt trong việc giáo dục con cái, cha mẹ ngay từ nhỏ nên hạn chế tối đa việc mè nheo với con cái.

Trẻ em cũng rất nhạy cảm và hơi bướng bỉnh, chúng luôn muốn làm theo ý mình và ý muốn của chúng thường trái ngược hoàn toàn với ý muốn của cha mẹ. Thói quen lặp đi lặp lại yêu cầu sẽ tạo cho trẻ tâm lý nhẫn tâm, trẻ sẽ có xu hướng làm chậm và kéo dài thời gian.

2.2. Mất bình tĩnh:

Mất bình tĩnh là tình trạng tâm lý mà rất nhiều bậc cha mẹ mắc phải hiện nay. Đây là một điểm rất yếu của chính cha mẹ. Hiệu quả giáo dục khi mất bình tĩnh rất thấp vì tâm hồn trẻ luôn căng thẳng, sợ hãi và nhiều cảm xúc khác.

Khi cha mẹ tức giận, phản ứng đầu tiên của trẻ là “tìm lối thoát”, tập trung vào việc làm thế nào để tránh “thảm họa” này hơn là chú ý đến những gì bạn phải nói. Hơn nữa, việc mất bình tĩnh dễ khiến cha mẹ rơi vào trạng thái mất kiểm soát, “trong cơn nóng giận” có thể nói hoặc làm những hành động khiến con bị tổn thương. Điều này chỉ khiến con cái và cha mẹ dần xa cách, việc thấu hiểu con cái của cha mẹ là điều không thể.

Mặt khác, về phía trẻ, điều đó sẽ chỉ khiến trẻ nghĩ rằng cha mẹ thực sự không hiểu mình và tính cách nổi loạn trong trẻ sẽ lớn dần lên từng ngày, đến lúc đó sẽ vô cùng khó dạy dỗ và kiểm soát những đứa trẻ. Hơn nữa, đây cũng là một tính xấu có thể ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ sau này, cha mẹ chính là hình mẫu học tập gần gũi nhất của con cái. Chúng sẽ học một cách vô thức tất cả kể cả những tính xấu của cha mẹ chúng.

“Bình tĩnh” là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong việc nuôi dạy con cái. Cha mẹ tốt, dũng cảm luôn có thể giữ bình tĩnh và giải quyết vấn đề của con mình một cách rõ ràng và sáng suốt nhất. Đây là điều khiến trẻ tôn trọng và vâng lời.

2.3. Áp đặt suy nghĩ vào con cái:

“Bố mẹ làm tất cả những điều này vì con!”;

“Bố mẹ chỉ muốn tốt cho con!”

“Bố mẹ không đòi hỏi con nhưng tại sao con không được như người khác?”...

Đây là những câu nói yêu thích của nhiều bậc cha mẹ khi nói chuyện với con cái của họ. Và vô số những câu nói khác của những bậc cha mẹ luôn áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái vì muốn kiểm soát và kỳ vọng. Trên thực tế, nhiều đứa trẻ ghét từ “vì con” bởi thực sự cha mẹ đôi khi chỉ cố gắng thuyết phục chúng làm điều chúng không muốn hoặc thậm chí sắp xếp mà không hỏi ý kiến và suy nghĩ của trẻ em.

Đằng sau những lời này thực sự là mong muốn kiểm soát, hy sinh, dâng hiến và yêu thương hết lòng của cha mẹ, khiến đứa trẻ mặc cảm, để đạt được mục đích khiến đứa trẻ ngoan ngoãn.

Có thể ý định ban đầu của nhiều bậc cha mẹ chỉ là tạo một chút áp lực cho con cái để chúng bớt đi đường vòng, nhưng chính tình yêu thương ấy lại khiến con trẻ ngột ngạt và gắn bó sâu sắc.

Cha mẹ thay vì cố gắng kiểm soát con cái, tốt hơn hết hãy là người định hướng, hỗ trợ và đặt niềm tin vào con, vào sự lựa chọn của con, tin rằng con có khả năng tự phát triển. Điều đó chỉ để trẻ tự do phát triển toàn diện.

3. Tác hại của sai lầm:

Việc mắc sai lầm sẽ khiến con người dễ trở nên tự tin, mặc cảm không tin tưởng vào khả năng của bản thân vào những việc tiếp theo. Tâm lý này sẽ dễ khiến người khác hoang mang, lo lắng và những việc làm phía sau cũng sẽ gây nên những thất bại tương tự. 

Sai lầm cũng dễ khiến con người trở nên bi quan tiêu cực nếu người đó không đủ mạnh mẽ, kiên cường để có thể sửa chữa lỗi lầm mà mình đã sai phạm. Đôi khi có những sai lầm mà chúng ta không thể nào có thể bù đắp và sửa chữa lại được. Cho dù thời gian có dài tới đâu, những sai lầm mà chúng ta mắc phải cũng sẽ trở thành một mảnh kí ức buồn trong lòng những người mà chúng ta lỡ mắc phải sai lầm.

4. Ý nghĩa của việc phạm sai lầm:

Giả sử bạn chia tay người yêu và bạn rất đau lòng và hối hận về điều đó, nhưng có thể thực tế là hai bạn không hợp nhau, hai bạn không phải là dành cho nhau và nếu không có “lỗi lầm” này thì bạn đã thắng. Tôi chưa gặp được một nửa đích thực của mình. Đôi khi những sai lầm có thể hữu ích.

Những điều mà chúng ta coi là “lỗi lầm” thường không để lại hậu quả nghiêm trọng như chúng ta nghĩ, và đôi khi lại là những cơ hội. Ngay cả những sai lầm nghiêm trọng nhất của chúng ta cũng có thể chứa đựng điều gì đó tích cực. Ít nhất thông qua những sai lầm, bạn có thể học được những bài học quý giá và học cách chấp nhận sai lầm và nhìn mọi thứ theo hướng tích cực.

Đôi khi những sai lầm tình cờ trong nấu ăn lại giúp người đầu bếp khám phá ra những kỹ thuật mới, sáng tạo ra những món ăn mới. Trong học tập, khi bạn mắc lỗi, bạn phát hiện ra và tìm cách bắt đầu lại, bạn sẽ nhớ kiến thức sâu hơn.

Sai lầm cũng là thứ cho phép chúng ta đi từ lý thuyết đến thực hành, khi học một điệu nhảy, một bản nhạc… chúng ta thường mắc sai lầm, mắc sai lầm nhiều lần trước khi đạt đến sự xuất sắc. Nhiều người cho rằng: một khi chưa thành công không có nghĩa là thất bại, chúng ta chỉ thất bại khi sợ thất bại đến mức không dám thử. Sai lầm là điều cần thiết để tiến bộ và cho phép chúng ta tiến về phía trước một cách chắc chắn hơn.

Trong cuộc sống không ai là không mắc sai lầm, sai lầm có thể chứa đựng những giá trị, mặt tích cực nhất định. Hãy lấy những sai lầm đó làm động lực để tiến lên, để phát triển bản thân. Rồi bạn sẽ thấy rằng những sai lầm sẽ không tệ như chúng ta vẫn thường nghĩ.

5. Những lợi ích khi khắc phục được sai lầm:

Khi Disneyland mở cửa vào năm 1995, đó là một thảm họa. Nơi này dự kiến đón 15.000 lượt khách nhưng đã tăng gấp đôi do hàng nghìn vé giả. Hàng dài khách du lịch, trò chơi bị hư hỏng và thiếu thức ăn. Tệ hơn nữa, một con hổ và một con báo đã trốn thoát khỏi rạp xiếc, khiến trẻ em và phụ huynh trên con đường chính của công viên sợ hãi. Ngày đó đã được các nhân viên của Walt Disney gọi là "Ngày Chủ Nhật Đen Tối". Chủ sở hữu Công viên Disneyland quyết định đối đầu, "Nếu bạn làm những việc lớn, bạn sẽ phạm sai lầm lớn." - ông nói với báo chí. Với Disney, sự sáng tạo và sai lầm luôn song hành. Là người sáng lập một công ty lấy trí tưởng tượng sáng tạo làm cốt lõi, ông khuyến khích đội ngũ kỹ sư, nhà thiết kế và thợ máy của mình – những người mà bạn gọi là Người tưởng tượng - phải suy nghĩ thấu đáo và sẵn sàng phá bỏ mọi thứ. "Tôi không nhớ có ai từng bị sa thải chỉ vì nghĩ ra một ý nghĩ ngu ngốc hay phạm sai lầm." - Van Arsdale France, một trong những nhân viên đầu tiên của Disney cho biết.

“Sai” và “thật” là mặc định của con người và xã hội. Chúng tôi biết nhiều điều đúng và làm theo nó. Nhưng sai chỗ nào thì chưa ai dạy ta. Vì vậy, đôi khi chúng ta sẽ vô tình phạm sai lầm mà không hề hay biết. Chúng tôi chỉ làm vì chúng tôi thích, chúng tôi muốn và chúng tôi nghĩ “chỉ cần không ảnh hưởng đến ai là đủ”. Nhưng khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, bạn bắt đầu hối hận: “Giá như mình không quá ngây thơ”. Nhưng nếu không mắc phải những sai lầm đó liệu bạn có trưởng thành như bây giờ? Nếu không mắc phải những sai lầm đó liệu bạn có chín chắn, trưởng thành và luôn hành động như bây giờ?

Sai lầm là người thầy tốt nhất dạy cho chúng ta những bài học cần thiết trong cuộc sống. Một khi bạn thực sự chú ý đến bài học sau mỗi sai lầm này, bạn có thể học được rất nhiều điều quý giá từ kinh nghiệm của chính mình. Cuộc sống là do bạn lựa chọn

Sai lầm cũng có thể được coi là một tài sản. Càng va chạm với cuộc sống, bạn sẽ càng nhận ra nhiều khuyết điểm và sai lầm. Từ việc nhận thức được những khuyết điểm, sai lầm đó, chúng ta mới có cơ hội sửa mình, hoàn thiện mình và có cơ hội trở thành một con người hoàn thiện hơn.

Richard Branson - nhà sáng lập Virgin Guess từng thẳng thắn thừa nhận sai lầm: "Thất bại là cách tuyệt vời để bạn có cơ hội học hỏi. Là một doanh nhân, nếu không sẵn sàng chấp nhận rủi ro, bạn sẽ không thể đạt được bất cứ điều gì… Có những lúc tôi phải lãnh trái đắng cho những quyết định của mình.” Branson luôn tìm kiếm những nhân vật khác vì ông ấy cũng là người thích mạo hiểm, nếu họ dám chấp nhận rủi ro thì họ phải là những người không sợ vấp ngã.” Theo Branson, những người chấp nhận rủi ro làm những việc mà người khác chưa bao giờ làm: “Nếu bạn thử một thứ gì đó và nó không hoạt động, điều đó không có nghĩa là nó không hoạt động. Bạn đã thất bại. Bạn chỉ học được một bài học."

 

    5 / 5 ( 1 bình chọn )