Rủi ro lạm phát là gì? Những nội dung liên quan và ví dụ?

Rủi ro lạm phát là rủi ro mà giá trị thực trong tương lai (sau khi lạm phát) của một khoản đầu tư, tài sản hoặc dòng thu nhập sẽ bị giảm do lạm phát không lường trước được. Những nội dung liên quan và ví dụ?

Lạm phát đã tăng cao khi nền kinh tế Mỹ phục hồi sau cú sốc của đại dịch COVID-19. Mặc dù kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn tương đối ổn định, kỳ vọng ngắn hạn đã bắt kịp với lạm phát thực tế, cho thấy lạm phát tăng cao có thể chưa kết thúc. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu gia tăng đối với một số sản phẩm nhất định đã góp phần làm tăng giá, mặc dù chúng có khả năng không ảnh hưởng đến lạm phát trong dài hạn. Cuối cùng, các phản ứng tài khóa và tiền tệ và triển vọng tài khóa cho thấy nguy cơ lạm phát tăng cao hơn nữa trong một thời gian. Một số yếu tố, như nhu cầu nước ngoài đối với tài sản của Mỹ, có thể chống lại những rủi ro này.

1. Rủi ro lạm phát là gì?

- Lạm phát là sự suy giảm sức mua của đồng tiền theo thời gian và việc không lường trước được sự thay đổi của lạm phát sẽ dẫn đến rủi ro rằng lợi tức thực hiện của một khoản đầu tư hoặc giá trị tương lai của tài sản sẽ nhỏ hơn giá trị kỳ vọng.

- Rủi ro lạm phát ( Inflation risk) là rủi ro mà giá trị thực trong tương lai (sau khi lạm phát) của một khoản đầu tư, tài sản hoặc dòng thu nhập sẽ bị giảm do lạm phát không lường trước được. Rủi ro lạm phát là rủi ro mà lạm phát sẽ làm suy giảm lợi nhuận của một khoản đầu tư thông qua sự suy giảm sức mua. Các khoản thanh toán trái phiếu có rủi ro lạm phát cao nhất vì các khoản thanh toán của họ thường dựa trên lãi suất cố định, nghĩa là lạm phát gia tăng làm giảm sức mua của họ. Một số công cụ tài chính tồn tại để chống lại rủi ro lạm phát.

- Rủi ro lạm phát đề cập đến rủi ro mà lạm phát sẽ làm suy yếu hoạt động đầu tư, giá trị của tài sản hoặc sức mua của một dòng thu nhập. Nhìn vào kết quả tài chính mà không tính đến lạm phát là lợi tức danh nghĩa. Giá trị mà nhà đầu tư nên lo lắng là  sức mua , được gọi là lợi nhuận thực tế.

- Bất kỳ tài sản hoặc dòng thu nhập nào bằng tiền đều tiềm ẩn nguy cơ lạm phát vì nó sẽ mất giá tương ứng với sự suy giảm sức mua của đồng tiền. Cho vay một khoản tiền cố định để hoàn trả sau này là ví dụ điển hình về tài sản có rủi ro lạm phát vì số tiền được hoàn trả có thể có giá trị thấp hơn đáng kể so với số tiền đã cho vay. Tài sản vật chất và vốn chủ sở hữu ít nhạy cảm hơn với rủi ro lạm phát và thậm chí có thể được hưởng lợi từ lạm phát ngoài dự kiến.

- Đối với các nhà đầu tư, trái phiếu được coi là dễ bị rủi ro lạm phát nhất. Giống như một con thiêu thân có thể làm hỏng một chiếc áo len tuyệt vời, lạm phát có thể phá hủy giá trị ròng của một nhà đầu tư trái phiếu. Và quá thường xuyên, một khi một nhà đầu tư trái phiếu nhận thấy vấn đề với khoản đầu tư của họ, thì đã quá muộn. Hầu hết các trái phiếu nhận được một  lãi suất cố định  không tăng. Do đó, nếu nhà đầu tư mua trái phiếu kỳ hạn 30 năm trả lãi suất 4%  , nhưng lạm phát tăng vọt lên 12%, thì nhà đầu tư đang gặp rắc rối nghiêm trọng. Với mỗi năm trôi qua, trái chủ ngày càng mất đi sức mua, bất kể họ cảm thấy khoản đầu tư an toàn đến mức nào.

2. Những nội dung liên quan và ví dụ:

* Ví dụ về rủi ro lạm phát: một nhà đầu tư nắm giữ khoản đầu tư trái phiếu trị giá 1.000.000 tỷ với một phiếu giảm giá 10%. Điều này có thể tạo ra đủ tiền trả lãi để một người về hưu sống, nhưng với tỷ lệ lạm phát 3% hàng năm cứ mỗi 1.000 tỷ được tạo ra bởi danh mục đầu tư sẽ chỉ trị giá 970 tỷvào năm tới và khoảng 940 tỷ vào năm sau đó. * Những nội dung liên quan:
- Lạm phát gia tăng có nghĩa là các khoản thanh toán lãi suất dần dần có sức mua ít hơn và tiền gốc, khi được hoàn trả sau vài năm, sẽ mua ít hơn đáng kể so với khi nhà đầu tư mua trái phiếu lần đầu.
 Lạm phát đang gia tăng trở lại trong thế giới công nghiệp hóa. Điều này dẫn đến lo ngại lạm phát tăng liên tục. Hiện nay, lạm phát đang gia tăng trở lại trong thế giới công nghiệp hóa. Tại Mỹ, tỷ lệ lạm phát lên tới 5,4% vào tháng 6 năm 2021; trong khu vực đồng euro lạm phát được ước tính là 1,9% trong cùng tháng.

- Sự phục hồi này có thể thực hiện được bởi hai điều: giải phóng các khoản tiết kiệm dư thừa tích lũy trong năm 2020 và các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng mạnh mẽ, đặc biệt là ở Mỹ, nơi mà sự kết hợp giữa chính sách tài khóa và tiền tệ đã được mở rộng một cách phi thường. Trong khi tăng trưởng GDP của Mỹ giảm 5,8% vào năm 2020, thì thâm hụt ngân sách lại tăng 10,7% GDP. Như vậy, cứ mỗi 1% GDP sụt giảm, các cơ quan tài khóa của Mỹ cho phép thâm hụt ngân sách tăng gần 2% GDP. Điều này so sánh với sự sụt giảm GDP của khu vực đồng euro là 7,5% và mức tăng thâm hụt ngân sách là 6,4%. Nói cách khác, cứ mỗi 1% GDP trong khu vực đồng euro suy giảm, các cơ quan tài chính cho phép thâm hụt ngân sách tăng ít hơn 1% GDP. Vì vậy, có vẻ như việc mở rộng tài khóa ở Mỹ mạnh gấp đôi so với khu vực đồng tiền chung châu Âu.

- Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các chính sách tài chính và tiền tệ đã được mở rộng ở cả Hoa Kỳ và khu vực đồng euro, nhưng cường độ của sự mở rộng này đã cao hơn nhiều so với trước đây. Điều này đã khiến một số người tranh luận (ví dụ như Summers, 2021; Blanchard, 2021) rằng sự kết hợp chính sách tài khóa-tiền tệ của Hoa Kỳ là quá mức và vượt quá khả năng của nền kinh tế để hấp thụ nó mà không có sự tăng giá lớn. Điều này có lẽ giải thích tại sao lạm phát gia tăng ở Mỹ cao hơn nhiều so với khu vực đồng tiền chung châu Âu. 

- Giảm rủi ro lạm phát: Không nên bác bỏ thực tế rằng lạm phát hàng năm liên tục ở dưới mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang trước đại dịch COVID-19. Như đã đề cập ở trên, kỳ vọng lạm phát dài hạn chỉ ra rằng những người tham gia thị trường kỳ vọng lạm phát cuối cùng sẽ quay trở lại mức trước đại dịch. Và chắc chắn điều này có thể xảy ra sớm hơn là muộn. Hai yếu tố có thể đẩy lạm phát đi xuống.

+ Thứ nhất, đại dịch vẫn chưa kết thúc. Tình hình sức khỏe suy giảm nghiêm trọng (ví dụ, một biến thể ưu thế mới gây chết người hoặc dễ lây lan hơn) có thể thúc đẩy các nhà chức trách khôi phục một số chính sách giảm thiểu hạn chế hơn, có thể làm giảm tiêu dùng và gây áp lực giảm giá. + Thứ hai, như trong quá khứ gần đây, nhu cầu dồi dào của nước ngoài đối với các tài sản bằng đô la, đặc biệt là chứng khoán kho bạc, có thể đủ để chống lại các tác động của chính sách tài khóa mở rộng. Điều này đặc biệt đúng như hiện tại, khi nền kinh tế Hoa Kỳ đang hoạt động tương đối tốt hơn so với phần còn lại của thế giới. - Chống lại rủi ro lạm phát: Cách cơ bản nhất để bảo vệ khỏi rủi ro lạm phát là xây dựng phần bù lạm phát vào lãi suất hoặc tỷ lệ hoàn vốn yêu cầu (RoR) được yêu cầu đối với một khoản đầu tư. Ví dụ, nếu một người cho vay dự kiến ​​rằng giá trị của tiền sẽ giảm 3% trong quá trình một năm, họ có thể thêm 3% vào lãi suất mà họ tính để bù đắp. Phí bảo hiểm lạm phát như thế này được người cho vay và người đi vay ngầm xây dựng vào lãi suất thị trường hàng ngày. Rủi ro lạm phát nghiêm trọng hơn xảy ra khi tỷ lệ lạm phát thực tế diễn ra khác với những gì được dự đoán. Đơn giản chỉ cần xây dựng phần bù lạm phát thành lãi suất bắt buộc hoặc RoR khi đầu tư không thể điều chỉnh theo lạm phát không lường trước được.

- Một số chứng khoán cố gắng giải quyết rủi ro lạm phát bằng cách điều chỉnh dòng tiền của họ theo lạm phát để ngăn chặn những thay đổi trong sức mua. Chứng khoán bảo vệ lạm phát kho bạc (TIPS) có lẽ là loại chứng khoán phổ biến nhất trong số các chứng khoán này. Họ điều chỉnh các khoản thanh toán phiếu giảm giá và tiền gốc theo những thay đổi của chỉ số giá tiêu dùng (CPI), do đó mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận thực tế được đảm bảo dựa trên tỷ lệ lạm phát thực tế.

- Một số chứng khoán cung cấp khả năng bảo vệ rủi ro lạm phát mà không cần cố gắng làm như vậy. Ví dụ, chứng khoán có tỷ giá thay đổi cung cấp một số biện pháp bảo vệ vì dòng tiền của chúng cho người nắm giữ (trả lãi, cổ tức, v.v.) dựa trên các chỉ số, chẳng hạn như  tỷ giá cơ bản , bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi tỷ lệ lạm phát. Trái phiếu chuyển đổi cũng cung cấp một số biện pháp bảo vệ vì chúng đôi khi giao dịch như trái phiếu và đôi khi giao dịch như cổ phiếu. Mối tương quan của chúng với giá cổ phiếu, vốn bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của lạm phát, có nghĩa là trái phiếu chuyển đổi cung cấp một chút bảo vệ lạm phát.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )