Repack là gì? Phần mềm repack, game repack an toàn không?

Repack là gì? Game repack là gì? Phần mềm repack, game repack an toàn không? Phân biệt bản game Full, Reloaded và Repack? Các phiên bản Reloaded và Repack có hợp pháp hay không?

Cách crackers có thể tiến hành giảm kích thước tệp của trò chơi hay các phần mềm bằng cách repack game như xóa các tệp ngôn ngữ của phiên bản nguyên gốc. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về Repack là gì? Phần mềm repack, game repack an toàn không?

1. Repack là gì?

Bản chất của phiên bản Repack chính là các phần mềm hoặc game được đóng gói (hay gọi cách khác là nén lại) để kích thước nhẹ hơn so với phần mềm hoặc game nguyên gốc. Để có thể làm được điều này thì bộ cài gốc sẽ được nén qua các phần mềm có chức năng nén các file mang tính chuyên dụng như phần mềm 7-zip hay WinZip hoặc một số ứng dụng khác. Đối với các game được chia sẻ dưới dạng đã cài đặt sẵn (portable) thì bên cạnh việc nén với phần mềm thì các thành phần bổ sung trong các game như video cắt cảnh (cutscene) hay gói lựa chọn ngôn ngữ (language pack) hoặc phần mở rộng thêm (DLC) có thể được giảm tải hoặc cắt bỏ để giảm tối đa nhất dung lượng cho các phiên bản game Repack.

Gói đóng gói lại (Repack ) có thể là bất kỳ chương trình hoặc phần mềm máy tính nào, bao gồm cả trò chơi điện tử.

2. Game repack là gì?

Khi một trò chơi được gắn nhãn là " repacked", điều đó có nghĩa là người tải lên đã xáo trộn các tệp để giảm thiểu thời gian tải xuống. Nó cho những người tải xuống biết rằng người tải lên đã lấy các tệp cơ sở, " repacked " nó để giảm kích thước tệp, sau đó tải lên lại cho mọi người sử dụng. Nó làm giảm kích thước của trò chơi trên đĩa để tải xuống một cách chính xác cũng như đưa vào thông qua một biện pháp đáng kể . Hơn nữa, mục đích chính là giảm kích thước mà không làm giảm nhiều chất lượng. Iso (ảnh đĩa) để có thể cài đặt. Đôi khi tải lại có nghĩa là nguồn đã hết và người khác đã tải lên lại. 

Tóm lại trong một bản đóng gói lại của trò chơi, tất cả nội dung của trò chơi được nén mà không có bất kỳ nội dung nào bị xóa. Toàn bộ trò chơi được nén bằng các thuật toán và phương pháp nén khác nhau để giảm đáng kể kích thước tệp. Thông thường, tất cả các bản cập nhật và gói DLC đều được bao gồm sẵn.

Về cơ bản, bạn lấy tất cả các tệp thiết lập, cấu hình & dữ liệu tạo nên cốt lõi của phần mềm và 'đóng gói' chúng vào một chương trình cài đặt tùy chỉnh duy nhất. Điều này thường được nén rất cao trong trường hợp trò chơi điện tử vì chúng đặc biệt có các tệp dữ liệu rất lớn và nó được thực hiện để tiết kiệm dung lượng. Nhưng điều này cũng có nghĩa là trình cài đặt có thể mất nhiều thời gian để 'giải nén', điều này phụ thuộc vào tốc độ CPU và bộ nhớ hệ thống của bạn.

Thông thường, những người đóng gói lại sẽ lấy các tệp dữ liệu hợp lệ của trò chơi/phần mềm, áp dụng bản bẻ khóa của một số nhóm cảnh khác và đóng gói lại toàn bộ thành một gói hoàn chỉnh.

Vì vậy khi bạn chạy chương trình repacked game, nó sẽ chỉ 'cài đặt' (giải nén) các tệp cốt lõi vào thư mục được chỉ định và bạn có thể chạy trò chơi ngay sau khi cài đặt vì DRM đã được khắc phục.

Một trò chơi được đóng gói lại cũng có thể đi kèm với một vết nứt. Các vết nứt là những công cụ đặc biệt có thể phá vỡ tính năng chống sao chép của một chương trình. Sau khi người dùng tải xuống các tệp, họ có thể tự áp dụng bản crack và chơi trò chơi mà không gặp sự cố.

3. Phần mềm repack, game repack an toàn không?

Nhìn chung thì các bản tải xuống tại các địa chỉ như: RG Mechanics, Black Box và FitGirl Repacks đều an toàn, vì tất cả các trang nêu trên đều có danh tiếng trực tuyến tốt và đã được tin cậy để cung cấp các gói lại trò chơi trong nhiều năm. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang tải xuống các bản đóng gói lại của họ từ một nguồn an toàn nếu không nhóm crack cũng có thể chèn các mã độc hay virus máy tính vào những file tải này khiến cho máy tính của bạn bị tấn công.

Việc lựa chọn tải các phiên bản repack của các tựa game hay các phần mềm là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu rõ ràng rằng repack đều là bản lậu  nên khi sử dụng các nguồn này đều có những rủi ro nhất định

4. Phân biệt bản game Full, Reloaded và Repack:

Full: Đây là bản game đầy đủ nhất cho một tựa game cụ thể và thường được tải về theo bộ cài đặt bao gồm tất cả các tiện ích, tài nguyên của game. Đây là bản game được phân phối chính thức bởi các công ty, nhà phát hành game. 

Reloaded: ở đây mang nghĩa là "tải lên lại" với 2 cách để hiểu khác nhau sau đây. Thứ nhất là thì đây là tên của 1 nhóm cá nhân Crackers (người bẻ khóa) game xuất hiện vào khoảng thời gian năm 2004. Họ đã tiến hành bẻ khóa các tựa game bản quyền của nhà phát hành sau đó đưa lên trên mạng để người dùng khác có như cầu tải xuống và sử dụng chúng. Do sự nổi tiếng và phổ biến của nhóm này mà dần biến từ tên nhóm cá nhân thành tên của các bản game gốc đã bị bẻ khóa. Còn nghĩa khác thì chỉ đơn giản hơn là nghĩa là người tải lên các game đó đã chỉnh sửa xóa bỏ hoặc thêm vào tệp gốc và sau đó tải lại lên internet các game một lần nữa. Do đó, thuật ngữ "được tải lại" để phân biệt cho mọi người biết rằng các tệp game hay ứng dụng này là tệp tải lên gần đây không phải bản gốc.. Trong bài viết này thì chúng ta sẽ phân tích theo nghĩa đầu tiên.

Repack:  Như đã định nghĩa ở trên thì RePack là phiên bản đã được rút gọn về dung lượng so với phiên bản gốc do công ty phát hành công bố. Những thay đổi này không làm mất tính chất ban đầu của game hay ứng dụng ban đầu.

5. Các phiên bản Reloaded và Repack có hợp pháp hay không?

Như bạn có thể đoán bây giờ, bạn sẽ tìm thấy các thuật ngữ này trên các trang web torrent trò chơi và vi phạm bản quyền. Một là thẻ dành cho nhóm bẻ khóa, trong khi thẻ còn lại là dấu hiệu cho thấy ai đó đã giảm đáng kể kích thước tệp của trò chơi.

Dù bằng cách nào, nếu bạn thấy một trong những thẻ này trên một trò chơi, thì có khả năng rất cao là bạn đang vi phạm bản quyền khi tải xuống trò chơi đó. Ngay cả khi trò chơi cũ đến mức nó là phần mềm từ bỏ về mặt kỹ thuật thì đó vẫn là một vùng chất xám đáng kể cả về mặt pháp lý và đạo đức.

Vì vậy, nếu bạn thấy một trò chơi có một trong các thẻ này, tốt nhất là nên để yên và tìm cách hợp pháp để tải xuống trò chơi. Đối với các trò chơi hiện đại, Steam và Epic Store đều là những lựa chọn tuyệt vời để tìm thấy nó; đối với các tựa game cũ hơn, Good Old Games (GOG) có thể có nó. Nếu không, GOG có tính năng "đề xuất trò chơi" mà bạn có thể sử dụng để nâng cao nhận thức về trò chơi của mình.

Vâng, những lựa chọn này liên quan đến việc tiêu tiền, đó không phải là một tình huống lý tưởng. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề khi tải xuống trò chơi bất hợp pháp, từ trò chơi bị hỏng cho đến vi-rút và phần mềm độc hại. Bạn nên chờ đợt giảm giá trên Steam hoặc Humble Bundle hơn là gặp rủi ro khi tải xuống một tệp xấu.

Ngay cả khi bạn không đủ để chi trả quá nhiều cho trò chơi, bạn cũng không cần phải vi phạm bản quyền . Ngày nay, có rất nhiều trò chơi mà bạn không cần phải trả tiền để chơi. Điều này có thể là do trò chơi sử dụng mô hình chơi miễn phí hoặc cửa hàng tặng một trò chơi trả phí.

Ví dụ: có rất nhiều trò chơi miễn phí trên Steam sẽ không gây hại cho ví của bạn. Các dịch vụ trò chơi như PS Now, Steam và Epic Store cũng tặng trò chơi miễn phí theo định kỳ, với việc Epic thực hiện chiến dịch " trò chơi miễn phí hàng tuần " độc đáo. Thật đáng để theo dõi chúng để xem có gì mới.

Nếu bạn sẵn sàng trả một ít tiền, bạn có thể nhận được rất nhiều trò chơi chỉ với một khoản phí hàng tháng. PS Now và Xbox Game Passgiống như ứng dụng Netflix của thế giới trò chơi điện tử. Bạn chỉ cần trả một số tiền nhỏ để mở khóa một thư viện đáng kể. Nó không có nghĩa là miễn phí, nhưng đó là một cách tuyệt vời để chơi trò chơi với ngân sách thấp.

Ngoài ra vi phạm bản quyền mang lại cho bạn nhiều rủi ro:

Trò chơi vi phạm bản quyền có thể lây nhiễm phần mềm độc hại cho PC của bạn. Chắc chắn không phải mọi bản tải xuống trò chơi bẻ khóa đều chứa phần mềm độc hại. Nhưng hãy nghĩ về điều này: những người muốn can thiệp vào máy tính của người khác để kiếm tiền hoặc thậm chí chỉ để chơi khăm có một mục tiêu rộng mở khi một trò chơi mới ra mắt. 

Chơi trò chơi vi phạm bản quyền là một hành vi vi phạm có thể dẫn đến lệnh cấm Xbox Live hoặc PlayStation Network. Vào năm 2009, Microsoft đã  cấm gần một triệu người chơi Xbox Live vì đã sửa đổi bảng điều khiển Xbox 360 của họ và chơi các trò chơi vi phạm bản quyền.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )