PR nội bộ là gì? Tầm quan trọng của Internal Public Relations?

PR nội bộ là gì? Tầm quan trọng của Internal Public Relations?

PR nội bộ là một phần quan trọng trong chiến lược truyền thông của bất kỳ tổ chức nào. Đó là, tầm nhìn của ban lãnh đạo đối với PR nội bộ phải là điều mà tổ chức không thể không làm.

1. PR nội bộ là gì?

- PR nội bộ (Internal Public Relations), theo quan điểm, thuật ngữ 'Quan hệ công chúng nội bộ' dùng để chỉ những người làm việc cũng như có vai trò trong tổ chức. Ví dụ về những kiểu người này bao gồm nhân viên cũng như quản lý. Ngoài ra, PR nội bộ cũng đề cập đến công đoàn sinh sống và phát triển trong một công ty hoặc tổ chức.

- Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, các cổ đông của công ty, thường được các cổ đông công chúng biết đến, cũng tham gia vào hoạt động PR nội bộ. Các cổ đông là thành phần bên trong của công chúng là tập hợp những cá nhân thường xuyên gặp gỡ và tiếp xúc với PR. Sức khỏe của một công ty ngoài hình ảnh của họ còn phụ thuộc vào sự tham gia cũng như hạnh phúc của nhân viên. Những người này phải cảm thấy rằng họ là một phần có giá trị của tổ chức. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu lãnh đạo cao nhất tích cực xây dựng các đường dây liên lạc chặt chẽ với các nhân viên. Đây là nơi mà quan hệ công chúng nội bộ đóng một vai trò rất lớn.

- Quan hệ công chúng nội bộ bao gồm các khía cạnh quan trọng sau:

Lắng nghe những gì đồng nghiệp nói: Để sử dụng một phép loại suy, điều này giống như bạn đặt tai xuống đất. Với PR nội bộ,  nhận thức rõ những gì nhân viên của tổ chức đang nói về. Với thông tin này, bạn có thể điều chỉnh nỗi thất vọng, nỗi sợ hãi, hy vọng của họ cũng như giành được sự tin tưởng của họ, sẽ nhận được những mẹo có giá trị mà bạn có thể chia sẻ với quản lý cao nhất. Trong quá trình này, bạn sẽ loại bỏ những nghi ngờ ngoài việc biến công ty thành một nơi hạnh phúc hơn.

- Chia sẻ thông tin doanh nghiệp: Không có công ty nào có thể làm việc trong môi trường chân không. Điều này có nghĩa là việc chia sẻ những thành tựu, chính sách cũng như kế hoạch của công ty với nhân viên là điều cần thiết. Điều này là do họ là các bên liên quan bình đẳng trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc nếu họ biết những gì đang xảy ra trong tổ chức thay vì tìm hiểu về điều đó từ một người thứ ba.

- PR nội bộ phù hợp với thương hiệu nhân viên: PR nội bộ phù hợp với bức tranh lớn hơn về thương hiệu nhân viên . Loại thương hiệu này cung cấp một bước ngoặt mới về quy định nhận dạng. Thương hiệu nhân viên định hình hành vi của nhân viên để họ thể hiện bản sắc thương hiệu của các sản phẩm của tổ chức thông qua hành vi làm việc hàng ngày của họ.

- Thương hiệu nhân viên nhằm mục đích tạo ra sự nhận diện thương hiệu của nhân viên, một kết nối tâm lý giữa nhân viên cũng như thương hiệu để cung cấp một động cơ không phô trương, dường như không có vấn đề cho “hành vi thương hiệu”. Nếu đội ngũ PR nội bộ thực hiện công việc quan hệ công chúng nội bộ với sự nhiệt tình và nhạy bén thì đội ngũ PR nội bộ có thể phát triển thành một nguồn lực đáng tin cậy trong doanh nghiệp. Những kiến ​​thức mà nó có được sẽ giúp nó rất nhiều trong việc giao tiếp với các phương tiện truyền thông cũng như xây dựng hình ảnh bên ngoài của công ty. Ngoài ra, PR nội bộ cũng có thể đóng một vai trò vô giá trong việc trợ giúp HR trong việc giải quyết các vấn đề nội bộ của công ty.

- Nếu truyền thông nội bộ là cách bạn truyền đạt điều tốt, điều xấu và điều xấu cho nhân viên của mình, thì PR nội bộ là các phương pháp và chiến dịch được thiết kế để giúp nhân viên không chỉ thích công ty của bạn mà yêu thích nó, để sau đó họ có thể nói với những người khác mọi người làm thế nào nó là tuyệt vời.

2. Tầm quan trọng của Internal Public Relations:

- Mục đích của PR nội bộ là quảng bá công ty tới các nhân viên và thúc đẩy sự gắn bó - cam kết tình cảm đối với tổ chức và các mục tiêu của tổ chức. Và cách để thành công với điều đó là hiểu rõ khán giả của bạn. Công việc này bắt đầu với cái mà chúng tôi thích gọi là “Tiếp thị con người”, đó là khi bộ phận nhân sự sử dụng các nguyên tắc tiếp thị để quảng bá doanh nghiệp nhằm thu hút những nhân viên có cùng chí hướng, tiềm năng.

- Một khi bạn đã thu hút được những người tài năng phù hợp với văn hóa của mình, bạn muốn giữ chân họ và đó là nơi PR nội bộ là bạn của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nhân viên cam kết sẽ gắn bó hơn. Điều đó có nghĩa là, nhân viên không chỉ hạnh phúc hơn, gắn bó hơn và do đó làm việc hiệu quả hơn, mà còn có nghĩa là họ trở thành nhà tiếp thị nhân sự một cách hiệu quả bằng cách giới thiệu công ty của họ như một nơi tuyệt vời để làm việc, thu hút nhiều nhân tài hơn.

PR nội bộ có vai trò vô cùng quan trọng như:

+ Những thay đổi lớn: Đừng để nhân viên của bạn tìm hiểu những tin tức lớn của công ty qua các phương tiện truyền thông trước. Có kế hoạch về cách truyền đạt tin tức, chẳng hạn như thay đổi lãnh đạo và sáp nhập, trước hoặc tương quan với, giao tiếp với giới truyền thông.

+ Thành công và sự công nhận : Chương trình PR nội bộ của bạn nên xây dựng tinh thần. Tạo các chương trình ghi nhận những thành công và cột mốc quan trọng của tổ chức cũng như công nhận từng nhân viên đạt được những thành tích lớn hoặc nhiều năm phục vụ.

+ Nhắc nhở hành chính : Từ Nhân sự và CNTT và mọi thứ ở giữa, các chuyên gia nhận được vô số email với những lời nhắc nhở và nhiệm vụ bên ngoài nhiệm vụ công việc bình thường của họ. Mặc dù PR không phải kiểm soát tất cả các nhắc nhở quản trị này, nhưng nên làm việc với các bộ phận này để đảm bảo các công cụ và hệ thống có sẵn để giao tiếp.

PR nội bộ có thể dưới nhiều hình thức khác nhau và sử dụng nhiều kênh khác nhau như:

- Thông điệp thương hiệu: rất dễ bị cuốn vào việc cố gắng truyền đạt chiến lược thương hiệu của mình cho khách hàng, nhưng còn nhân viên của bạn thì sao? Truyền thông thương hiệu nội bộ của chúng tôi thúc đẩy văn hóa cốt lõi, bản sắc, giá trị, nguyên tắc và cách thức hoạt động của tổ chức chúng tôi. Điều này có nghĩa là chúng tôi thực sự có một bộ hướng dẫn về giọng nói mà nhóm Nhân sự và Con người của chúng tôi sử dụng khi giao tiếp với bất kỳ nhân viên nào.

Một ví dụ là chúng tôi sử dụng cụm từ nổi tiếng “TL; DR” (quá lâu không đọc) trong nhiều thư nhân viên của chúng tôi để giúp họ chuyển đến một câu tóm tắt nội dung của bức thư. Chúng tôi rất nhạy cảm về cách chúng tôi sử dụng điều này, nhưng nó củng cố con người của chúng tôi với tư cách là một công ty và những gì chúng tôi nắm giữ quan trọng, chẳng hạn như thời gian của nhân viên.

- Giao tiếp lãnh đạo: Điều quan trọng là chúng ta phải thường xuyên lắng nghe tiếng nói của ban lãnh đạo trong tổ chức của chúng ta để giúp mọi người cảm thấy như chúng ta đang tham gia một hành trình tập thể và là một phần của điều gì đó quan trọng. Ban lãnh đạo của chúng tôi thường xuyên có cơ hội chia sẻ tổng quan về chiến lược kinh doanh, báo cáo tiến độ, tin tức, thắng và thua và những quan sát chung, sử dụng nhiều kênh và nền tảng khác nhau. Đây thực sự là một loại “tiếp thị nội bộ” và là một cách tuyệt vời để giúp nhân viên của chúng tôi luôn được thông báo về tầm nhìn của ban lãnh đạo để giúp họ đạt được mục đích và tầm nhìn.

- Văn hóa giao tiếp: Về bản chất, có động cơ và mục đích trong công việc là quan trọng, nhưng văn hóa công ty cũng vậy. PR nội bộ giúp nuôi dưỡng văn hóa nơi làm việc của chúng ta bằng cách thúc đẩy tinh thần với những thứ như giao tiếp các sự kiện xã hội, thông điệp khuyến khích và ghi nhận những thành công trong toàn công ty như giành được giải thưởng.

- Lễ kỷ niệm nhân viên: Và những giải thưởng đó không phải do các công ty giành được mà là do mọi người. Cho dù đó là đạt được một cột mốc quan trọng sau nhiều tháng hoặc nhiều năm làm việc chăm chỉ, được thăng chức hay chỉ đơn giản là đi xa hơn để giúp đỡ một đồng nghiệp đang làm việc hàng ngày, đó là điều đáng được chú ý. Ngoài niềm vui hiển nhiên khi ăn mừng thành công của ai đó, đó còn là một cách để củng cố văn hóa làm việc hợp tác và hỗ trợ của chúng ta.

- PR nội bộ đặc biệt

Thật dễ dàng để viết ra một danh sách những từ đẹp đẽ và gọi chúng là “giá trị công ty” của bạn nhưng để thực sự sống chúng thì khó hơn rất nhiều. Các giá trị công ty chính thức của ScreenCloud - đáng tin cậy, minh bạch, độc đáo, dũng cảm và chính trực - là sự chính thức hóa các giá trị của những người sáng lập của chúng tôi, những người cố gắng thu hút sự chú ý của họ bất cứ khi nào có cơ hội.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )