Podcast là gì? Những kênh Podcast tiếng Việt thú vị cần biết?

Podcast là gì? Nguồn gốc của Podcast và Podcasting? Nghe Podcast ở đâu? Lợi ích của Podcast đem lại? Những kênh Podcast tiếng Việt thú vị?

Podcast được coi là kênh hữu ích mang lại những chia sẻ tích cực cho người nghe giúp họ học hỏi và phát triển tư duy sáng tạo của bản thân. Vậy Podcast là gì? Những kênh Podcast tiếng Việt thú vị cần biết? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Podcast, lợi ích mà Podcast đem lại cho người dùng. 

1. Podcast là gì?

Podcast hay còn có tên gọi là netcast được hiểu là một tệp âm thanh kỹ thuật số được đăng tải trên Internet như: Youtube, Google, Spotify, SoundCloud,…. Podcast có nhiều chủ đề thú vị khác nhau như: phỏng vấn danh nhân, người nổi tiếng, tin tức mới, các chương trình radio, âm nhạc, kỹ năng giao tiếp, tâm lí học,… Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn những nội dung phù hợp với sở thích và phong cách sống của bản thân để lắng nghe, qua đó giúp bạn có những trải nghiệm thú vị học hỏi điều hay, bổ ích.

Đối với Podcast người dùng có thể nghe và lựa chọn tải về bằng nhiều thiết bị khác nhau khi các thiết bị đó có kết nối Internet như: điện thoại, máy tính, máy tính bảng,.... Vì thế, người nghe có thể nghe bất cứ lúc nào bất cứ nơi đâu mà mình muốn.

2. Nguồn gốc của Podcast và Podcasting:

Tại sự kiện BloggerCon diễn ra vào năm 2003, tại đây Podcast đã được ra mắt lần đầu tiên. Phần mềm có tên là RSS-to-iPod đã được phát hành nhằm hỗ trợ cho phép người dùng iPod có thể tải các tệp âm thanh từ Internet về thiết bị của mình.

Vào năm 2004, một người nhà báo người Anh có tên là Ben Hammersley đã đặt tên là Podcasting. Thuật ngữ "Podcast" là sự ghép nối giữa hai cụm từ "iPod" ( một thiết bị máy phát nhạc đến từ nhà Apple) và cụm từ "Broadcast" (có nghĩa phát sóng). Một khoảng thời gian sau đó, Dannie Gregoire đã sử dụng cụm từ "Podcaster" để mô tả một người có đóng góp trong việc tạo ra và xuất bản Podcast và hiện nay thuật ngữ Podcast trở nên ngày càng phổ biến.

3. Nghe Podcast ở đâu?

Hiện nay, Podcast được sử dụng phổ biến rộng rãi ở cả trong nước và nước ngoài. Có rất nhiều phương tiện để người dùng có thể nghe Podcast.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng các thiết bị của Apple (như: IPhone, Macbook,  iPad, Apple TV, Apple Watch) thì bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn nội dung Podcast qua các kênh iTunes hoặc Apple Podcasts. Còn trong trường hợp bạn sử dụng các thiết bị thông minh khác thì bạn có thể tìm kiếm nội dung Podcast thông qua những kênh quen thuộc như Spotify, SoundCloud, Google Podcast. 

Ngoài ra, để nghe các kênh Podcast mà yêu thích bạn có thể tải các ứng dụng như Waves, CastBox, Player FM, Breaker,… 

4. Lợi ích của Podcast đem lại:

Podcast giúp cải thiện và nâng cao khả năng nghe Tiếng Anh

Trong các nội dung Podcast được đăng tải chủ yếu được trình bày bằng ngôn ngữ Tiếng Anh. Chính vì thế, khi bạn thường xuyên tiếp xúc nghe Podcast có những nội dung bằng Tiếng Anh sẽ giúp bạn trau dồi ngôn ngữ này một cách hiệu quả đồng thời giúp bạn có thêm vốn từ vựng, cải thiện và nâng cao cách phát âm giao tiếp ngôn ngữ của người bản xứ. 

Tuy nhiên đối với những bạn còn yếu về Tiếng Anh thì việc bạn nghe Podcast lúc đầu sẽ gặp đôi chút khó khăn bởi vì những nội dung trong Podcast không hề có phụ đề hay chú thích nào cả, nhưng bù lại nếu như bạn kiên nhẫn nghe Podcast thì bạn sẽ dần có thêm được vốn từ vựng, qua đó học được cách phát âm đúng chuẩn những từ Tiếng Anh, thậm chí bạn có thể học hỏi văn hóa giao tiếp của ngôn ngữ này. Đối với những bạn muốn trau dồi nâng cao khả năng Tiếng Anh cho bản thân thì có thể nói Podcast chính là "kho tàng kiến thức Tiếng Anh" khổng lồ cùng với đó là đa dạng về câu chuyện và chủ đề.

Podcast giúp tiếp cận được những ý tưởng thú vị

Các nội dung của Podcast được đăng tải đều dựa trên nhu cầu của người dùng sáng tạo ra và đăng tải lên để chia sẻ cho mọi người. Chính vì vậy phạm vi chủ đề mà Podcast bao phủ là rất rộng lớn cùng với đó là sự đa dạng về từng đề tài cụ thể khác nhau.

Các nội dung của Podcast sẽ được xây dựng như một buổi trao đổi, một talkshow nên được khá nhiều người nổi tiếng sử dụng mục đích để chia sẻ câu chuyện của bản thân tới cộng đồng. Khi bạn nghe những nội dung này cho dù có là có là nội dung hay chủ đề nào đi nữa thì tất cả đều là những nguồn được những ý tưởng vô giá, thú vị dành cho người nghe. Bên cạnh đó, bạn có thể khơi nguồn những ý tưởng vô giá đó, khơi nguồn những cảm xúc để tạo ra những nội dung mới mẻ cho mình  mà bạn có thể sẽ không bao giờ tìm thấy được trên các trang web hay trên mạng xã hội. Những nội dung trên Podcast cũng được người dùng ghi nhận và đánh giá cao về mặt giá trị.

Podcast giúp phát triển được trí tưởng tượng

Những nội dung được đăng tải trên Podcast có định dạng là MP3 hay MP4 khi nghe Podcast bạn chủ động chọn nội dung mà bạn thấy hứng thú để nghe thì khi ấy nghĩa là chúng ta đang tiếp cận tới những nội dung mình đang nghe và khiến kích thích não bộ chúng ta suy nghĩ về nội dung đó. Chính điều này, sẽ kích thích sự sáng tạo và phát triển trí tưởng tượng của chính bản thân mình. Khi bạn nghe một chủ đề trên Podcast bạn có thể tưởng tượng nội dung đó theo nhiều chiều hướng khác nhau giúp nội dung bạn tưởng tượng đó sẽ trở nên sống động hơn đồng thời góp phần phát triển được khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của chính bản thân.

Podcast giúp thư giản thông qua những mẩu chuyện

Ngoài những nội dung về học thức, về xã hội thì Podcast còn có những nội dung vui nhộn, hài hước giúp người dùng giải trí, thoải mái, vui vẻ hơn giải toả những căng thẳng, stress sau những ngày làm việc mệt mỏi.

5. Những kênh Podcast tiếng Việt thú vị:

5.1. Giang ơi Radio:

Đối với những người yêu thích nghe Podcast thì kênh Podcast Giang ơi Radio cũng không phải là một cái tên xa lạ gì. Giang ơi Radio là một trong những kênh Podcast được người dùng yêu thích nhất tại Việt Nam. Đây là kênh Podcast của nữ Youtube khá nổi tiếng Giang ơi - một trong những người truyền cảm hứng cho giới trẻ. Các nội dung nói về những bài học quý giá và trải nghiệm chân thật mà Giang đã lĩnh hội được trong suốt hành trình trưởng thành của bản thân với cách nói chuyện dễ nghe, gần gũi, thân thiện và tự nhiên của cô nàng Giang ơi Radio đã chinh phục được nhiều khán giả. Những câu chuyện thú vị với góc nhìn hiện đại mới mẻ mà Giang ơi Radio mang lại sẽ đem đến cho bạn nguồn cảm hứng trong cuộc sống và công việc của mình.

5.2. The Present Writer:

Kênh Podcast The Present Writer là kênh độc lập của Chi Nguyễn - một blogger, Tiến sỹ Giáo dục tại Mỹ và là tác giả của Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản. Chi Nguyễn đã thu hút lôi kéo người nghe Podcast bằng những kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của mình. Với chất giọng tươi tắn ngọt ngào và truyền cảm tạo một tâm thế thoải mái cho khán giả và đem đến nguồn năng lượng tích cực và lạc quan.

Bên cạnh đó, Chi Nguyễn còn đem đến những chủ đề cung cấp nhiều kiến thức kích thích tư duy và phát triển của bản thân như Ánh sáng & Bóng tối, Quyết định & Phám khá,....Mang lại nhiều lời khuyên có ích dựa trên những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình Chi Nguyễn học tập và xây dựng sự nghiệp tại Mỹ.

5.3. Have A Sip:

Kênh Podcast Have A Sip khá là nổi tiếng trong đội ngũ Startup Vietcetera. Mỗi tuần kênh Podcast Have A Sip sẽ mang đến những nội dung khác nhau và đón tiếp một vị khách mời đặc biệt, cùng nhau bàn luận và trò chuyện về vấn đề khác nhau có trong cuộc sống dưới góc nhìn mới mẻ, hiện đại.

Từ Have A Sip sẽ mang lại cho bạn những cảm giác mới lạ về bản thân mình cũng như khám phá được những góc cạnh mới của cuộc sống mà bạn chưa từng được thấy thông qua những chia sẻ của các vị khách mời đặc biệt.

5.4. Tri Kỷ Cảm Xúc:

Kênh Podcast Tri kỉ cảm xúc là Podcast của kênh Youtube Web5ngày. Các nội dung của kênh mang đến nhiều nguồn cảm hứng tích cực cho người dùng thông qua những dòng tâm sự của những người bạn. Bên cạnh đó, Tri kỉ cảm xúc còn mang đến cho người dùng nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau góp phần phát triển tư duy của bản thân và mang đến cái nhìn mới lạ để bạn đứng lên sau mỗi lần gặp thất bại. Từ đó, dần dần bạn sẽ có cảm nhận được sự thay đổi sâu sắc thay đổi trong suy nghĩ và tư duy của chính bản thân mình.

5.5. Tâm Lý Học Tuổi Trẻ:

Đây là kênh Podcast của Ybox - một trong những kênh thông tin của Sinh viên và Giới trẻ Việt Nam chất lượng cao. Kênh Podcast Tâm Lý Học Tuổi Trẻ có những nội dung mang lại những chia sẻ góp phần nâng cao kiến thức tâm lý dành cho các bạn trẻ, giúp bạn có những nhận thức đầy đủ về bản thân, về sức khoẻ tâm lý của mình. Bênh cạnh đó, giúp người dùng có thể chia sẻ được những tâm tư và cảm xúc của bản thân, để từ đó mang lại những năng lượng tích cực góp phần chữa lành những tổn thương về tâm hồn.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )