Phương pháp thay đổi năng suất trong định giá môi trường là gì? Ưu và nhược điểm

Phương pháp thay đổi năng suất trong định giá môi trường là gì? Ưu và nhược điểm?

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Phương pháp thay đổi năng suất trong định giá môi trường là gì?

Thay đổi năng suất đề cập đến khái niệm, tác động tổng hợp của những thay đổi về hiệu quả kỹ thuật, hiệu quả phân bổ, thay đổi kỹ thuật khác biệt và tính kinh tế theo quy mô. Khi đo tại chỗ, các yếu tố bổ sung ảnh hưởng đến phần dư, đặc biệt là tỷ lệ sử dụng công suất và sai số đo.

 

Phương pháp thay đổi năng suất xác định giá trị của các tác động (hay các ảnh hưởng) môi trường bằng cách đo lường thay đổi trong sản lượng sản xuất do những thay đổi môi trường gây nên.

Nói cách khác, chất lượng môi trường được xem như là một đầu vào của quá trình sản xuất.

Sản phẩm tạo ra phải được trao đổi, mua bán trên một thị trường cụ thể, thì mới được gọi là phương pháp thay đổi năng suất, còn nếu sản phẩm làm ra mà không bán thì không gọi là phương pháp thay đổi năng suất.

Phương pháp thay đổi năng suất được phát triển dựa trên phương pháp phân tích chi phí – lợi ích truyền thống, coi sự thay đổi trong năng suất là cơ sở đo lường giá trị.

Khi đầu vào giảm sẽ dẫn đến giảm dịch vụ cung cấp cho sản xuất, kết quả làm giảm lợi ích của người sản xuất tính theo giá thị trường.

Phương pháp này sử dụng giá thị trường (không bị bóp méo) cho đầu vào và đầu ra trong sản xuất để lượng giá những thay đổi vật lí trong quá trình này. Tổng suy giảm lợi ích tính được là thiệt hại do sự cố môi trường đem lại.

Ví dụ: Việc cải thiện chất lượng nước tưới dẫn đến năng suất cây trồng tăng lên, từ đó sản lượng tăng lên. Sau đó, sản phẩm được mua bán trên thị trường.

Giá trị của việc cải thiện chất lượng nước tưới được đo lường bằng phần giá trị sản lượng tăng lên sau khi có sự cải thiện chất lượng nước tưới so với trước khi có sự cải thiện chất lượng nước tưới cho cây trồng.

Phương pháp thay đổi năng suất được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực lượng giá môi trường. Dưới đây là một số kịch bản có thể sử dụng phương pháp này:

– Ô nhiễm không khí: đo lường thiệt hại đến sức khoẻ con người do ô nhiễm không khí và tácđộng của nó tới ngày làm việc;

– Ô nhiễm đối với các loài cá: nước bị ô nhiễm là giảm khả năng duy trì trữ lượng cá, điều này tác động lên thu nhập của các ngư dân.

Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi phải có cơ sở dữ liệu về sản lượng, năng suất nhóm đối tượng trước và sau khi có sự cố môi trường xảy ra.

2. Ưu và nhược điểm:

– Ưu điểm

Trực tiếp và rõ ràng

Dựa vào giá quan sát được trên thị trường

Dựa vào mức sản lượng quan sát được

– Nhược điểm

Xác định hàm số liều lượng – đáp ứng

Ước tính dòng sản lượng theo thời gian?

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về   theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về   khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

    5 / 5 ( 1 bình chọn )