Phong cách Gothic là gì? Những đặc trưng phong cách Gothic?

Phong cách Gothic trên thực tế được ứng dụng trên rất nhiều các công trình kiến trúc nổi tiếng. Với tính chất của ứng dụng cũng như phản ánh cho giá trị ý nghĩa trong nghệ thuật. Từ đó cho thấy giá trị tồn tại với thời gian. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Phong cách Gothic là gì?

Kiến trúc Gothic hay Francigenum opus. Với những giá trị thể hiện với văn hóa và các nét nghệ thuật. Mang đến phản ánh trong thể hiện với thời gian.

Đây là một phong cách kiến trúc bắt đầu phát triển từ nửa sau thời Trung cổ ở Tây Âu. Với những phát triển và thực hiện trong tính mới mẻ. Thể hiện cho các nét độc đáo cần thiết nhấn mạnh. Cũng như hướng đến các giá trị trong khả năng thực hiện bởi tính chât hùng vĩ.

Theo đó, những ý nghĩa thực hiện cho lịch sử được công nhận của nhân loại. Khi mang đến giá trị phản ánh văn hóa và lịch sử theo thời gian. Và đảm bảo với chất liệu đó hướng đến vẻ đẹp công nhận của nhân loại. Cũng như hướng đến các giá trị nghệ thuật. Chiêm ngưỡng đối với các công trình này được thực hiện như đa dạng và thanh công của nhân loại. Khi mang đến nhiều tính chất độc đáo.

Phong cách kiến trúc này thể hiện rõ ràng nhất, đẹp nhất ở các thánh đường. Với các nét chung được thực hiện đối với những công trình này. Hoặc với các nhà thờ và trong một số các công trình dân dụng khác. Đều thể hiện trong nét chung thể hiện trong khả năng thực hiện. Cùng những nét trong nghệ thuật và giá trị văn hóa nhân loại.

Chúng đều mang vẻ đẹp lạ lẫm, bí ẩn. Khi mang đến các nét độc đáo trong thực hiện thiết kế. Gắn với các họa tiết, hoa văn cùng các phong cách kiến trúc của từng bộ phận khác nhau. Gắn liền với khái niệm kinh dị, man rợ bên mảng màu và thiết kế. Và có rất nhiều những công trình lớn trong số đó được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Điển hình là thánh đường Milan, Italia. Tạo ra các nét đẹp ở các công trình cho tiếp cận công cộng.

Các giá trị lịch sử:

Nhiều mẫu kiến trúc nhà thờ còn lại đến ngày nay. Trong số chúng, ngay những công trình nhỏ nhất cũng mang vẻ đẹp đặc trưng phần vì không có 2 công trình kiến trúc Gothic nào lại giống hệt nhau. Khi đều có những nét riêng tạo nên giá trị phản ánh. Rất nhiều những công trình lớn là những kiệt tác kiến trúc vô giá được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Tạo ra các đặc trưng riêng biệt trong sự tài hoa của người thực hiện.

Phong cách Gothic là Gothic style.

2. Những đặc trưng phong cách Gothic:

Đa số những công trình kiến trúc Gothic đều có chiều cao từ 35 – 45m. Mang đến tính chất hùng vĩ so với tầm với của con người. Với phần tháp nhọn có thể cao đến 10m tùy theo từng công trình. Tạo ra các nét đặc trưng cũng như tính chất riêng.

Các nhà thờ hay công trình Gothic thường có chiều cao lớn từ 38 – 42m. Riêng tháp lấy ánh sáng cao đến 60m. Giúp tiếp cận với ánh sáng hiệu quả nhất. Các tính chất chung của độ cao làm nên giá trị về tính hùng vĩ. Cửa sổ kính màu ở mặt đứng có thể lên tới 8 – 12m. Đều làm nên giá trị phản ánh trong chất lượng công trình.

Công trình kiến trúc Gothic thường sở hữu không gian bên trong rộng lớn, dùng khung chịu lực. Khi hướng đến các tiếp cận họa tiết từ phía bên ngoài. Đảm bảo cho chiều cao và giá trị được thể hiện với cả không gian bên trong. Đồng thời các bộ phận bên trong được tách biệt rõ ràng giữa kết cấu ngăn cách và kết cấu chịu lực. Hướng đến tính ứng dụng của công trình trong các hoạt động công cộng được sử dụng.

Mặt chính tuân theo những quy tắc xuyên suốt:

Mặt chính của nhà thờ Gothic thường tuân theo những quy chế nhất định. Mang đến các thể hiện trong tính chất và ý nghĩa. Gắn với các mục đích của sử dụng công trình trong thực tế. Và thường được chia thành 3 phần:

– Phần dưới cùng là cửa. Với các không gian thoáng cho các mục đích trong di chuyển. Thường có ba hốc cửa rất sâu. Chiều sâu của hốc có thể chiếm hẳn một bước nhà. Đảm bảo cho tính chất cân đối với chiều cao được thực hiện cho công trình.

– Phần giữa ở chính giữa cửa sổ tròn to bằng kính màu. Tạo ra các nét nhấn trong công trình bằng các hiệu ứng. Được tô điểm như những bông hoa hồng. Với tính chất của cộng hưởng trong nghệ thuật. Từ đó giúp cho giá trị về tính thẩm mỹ được nhấn mạnh và đảm bảo.

– Phần trên cùng là hành lang và hai tháp chuông. Khi mang đến các không gian với phần trên. Thực hiện các nhu cầu trong kiến trúc và sử dụng đối với công trình. Cũng như đảm bảo thường được sử dụng làm nhà thờ.

Phần sáng tạo nhất trong phong cách này phải kể đến là kết cấu của nhà thờ. Với không gian được xây dựng trong tính chất phía bên trọng. Cả nhà thờ là một không gian lớn, phục vụ cho nhu cầu khác nhau được đảm bảo. Sử dụng khung chịu lực và các bộ phận bên trong được tách biệt rõ ràng giữa kết cấu chịu lực và kết cấu ngăn cách. Từ đó đảm bảo cho tiến hành các hoạt động. Cũng như hướng đến an toàn đối với sử dụng công trình trong thực tế.

Nổi bật phần mái vòm:

Đặc điểm đầu tiên dễ nhận thấy nhất của kiến trúc Gothic là các công trình có mái vòm và đầu nhọn. Khi mang đến nghệ thuật hợp lý trong chiều cao được phản ánh. Các kiến trúc mang đến điểm thể hiện chung cho giá trị. Đối với các phần khác nhau mang đến đặc trưng.

Nhấn mạnh vào những hình khối theo chiều thẳng đứng ấn tượng. Mang đến các đặc trưng đối với kiến trúc thực hiện. Bên cạnh là các tính chất của nghệ thuật và giá trị trong kiến trúc của nhân loại. Tập trung và những hệ cột mảnh, trần cao mở rộng với sự kết hợp những vật liệu như kính. Làm nên các tác động cũng như phản ánh hiệu quả. Hướng đến tiếp cận và thể hiện cho phần không gian được bố trí.

Ngoài ra, phần kiến trúc từ trên mái nhìn xuống sẽ được bố trí theo một nguyên tắc và trật tự cụ thể: Vòm mái hình múi có sống – cuộn nhọn – cột – cuộn bay. Với những nét độc đáo được thể hiện với công trình. Mang đến chất lượng phản ánh cho giá trị trong phản ánh nghệ thuật. Tạo thành một không gian thoáng đãng, mênh mông, tràn ngập ánh sáng. Cũng như hướng đến các tiếp cận vì nhu cầu thực tế. Gắn với đảm bảo cho công trình mang đến chất lượng sử dụng thực tế:

– Vòm mái hình múi có sống gồm các loại: vòm có sống sáu mũi, vòm có sống bốn mũi, vòm có nhiều sống và nhiều múi… Số lượng này cũng được thể hiện với sử dụng của các công trình khác nhau. Các lựa chọn mang đến hiệu ứng phản ánh cho thực tế. Từ đó giúp cho các công trình với các điểm khác biệt rõ rệt.

– Những cuộn nhọn thể hiện phong cách kiến trúc riêng của công trình. Cũng như nhấn mạnh cho các nét khác biệt phản ánh trong thực tế. Tách biệt khỏi kết cấu của kiến trúc La Mã cổ đại trước đó. Tạo ra công trình với kiến trúc riêng biệt và độc đáo được thể hiện. Cũng như mang đến phản ánh với ý nghĩa riêng được xây dựng trong tính chất công trình.

– Các cột trụ lớn nhỏ được xây dựng xen kẽ. Mang đến lực được chịu hiệu quả hơn đối với phần chống chịu lực. Tạo thành điểm nhấn cho chính đường và tăng cảm quan ấn tượng về chiều dài không gian. Cũng như đảm bảo đối với tính chất trong quá trình sử dụng.

– Cuộn bay chia sẻ tải trọng của vòm với các cột trụ. Mang đến các tính chất đối với chịu lực hiệu quả và tối đa. Làm giảm tiết diện của cột. Cũng như hạn chế các xây dựng không hiệu quả làm ảnh hưởng đến các phần không gian khác. Giúp công trình thanh thoát hơn và có thể mở được những ô cửa sổ lớn. Từ đó phản ánh hiệu quả của sử dụng đối với phần không gian phía trong của công trình.

3. Các công trình thiết kế Gothic tiêu biểu:

Nhà thờ Saint-Étienne của Pháp: Đây là nhà thờ đầu tiên trên thế giới được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic. Đây là nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận Bourges.

Tu viện Westminster – Anh: Được xem là công trình kiến trúc Gothic tiêu biểu nhất của Vương quốc Anh. Với những ý nghĩa được thể hiện lâu đời. Mang đến các nét đẹp độc đáo được thể hiện theo nét đẹp lịch sử. Ngoài ra còn ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa, điều bí ẩn mà con người chưa tìm ra lời giải đáp.

Nhà thờ Salisbury – Anh. Là một nhà thờ Anh giáo ở Salisbury (Anh). Đây cũng là một trong những công trình kiến trúc Gothic đời đầu. Thể hiện với những nét đặc trưng trong kiến trúc. Với những vòm mái, cột trụ có đường nét trang trí tinh xảo. Từ đó mang đến các giá trị phản ánh sự khác biệt trong sự xuất hiện của phong cách này.

Tháp đồng hồ Big Ben – Anh. Một biểu tượng vô cùng quen thuộc với người dân Vương quốc Anh. Với những giá trị phản ánh với lịch sử, văn hóa và là biểu tượng. Cũng giống như tháp nghiêng Pisa của Italia, tháp Big Ben cũng bị nghiêng một góc 0,26 độ. Mang đến nét độc đáo riêng biệt trong công trình của kiến trúc này. Phải mất khoảng 10,000 năm nữa thì tháp Big Ben mới đạt độ nghiêng của tháp Pisa bây giờ.

Nhà thờ Đức Bà Reims – Pháp. Được xây dựng vào thế kỷ XIII. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là nhà thờ cổ nhất và lớn nhất của quốc gia này. Với những giá trị được thể hiện và gìn giữ trong nét đẹp văn hóa và lịch sử. Đây là nơi đăng quang của hầu hết các vị hoàng đế nước Pháp. Vị vua cuối cùng đăng quang tại đây là Charles X (1825). Từ đó mà các ý nghĩa công trình còn lưu lại đến ngày nay.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )