Phong cách Brutalism là gì? Cách lựa chọn nguyên liệu?

Tất cả các xu hướng đều theo vòng tròn và những gì từng bị coi là cũ và lỗi thời lại trở nên mới và hiện đại - trong thời trang, âm nhạc, nghệ thuật và đặc biệt là kiến ​​trúc. Kiến ​​trúc theo chủ nghĩa tàn bạo đã trở nên phổ biến trước khi đạt đến đỉnh cao vào giữa những năm 1970. Cùng tìm hiểu phong cách Brutalism.

1. Phong cách Brutalism là gì?

Brutalism là một phong cách kiến ​​trúc tồn tại từ những năm 1950-1970, và nó được đặc trưng bởi các cấu trúc bê tông khối, đơn giản. Nó bắt nguồn từ Anh và lan rộng ra phần còn lại của thế giới ngay sau đó.

Phong cách Brutalism hay còn được gọi là phong cách Kiến trúc Brutalism là một phong cách kiến ​​trúc xuất hiện trong những năm 1950 ở Vương quốc Anh, trong số các dự án tái thiết của thời hậu chiến. Các tòa nhà theo chủ nghĩa Brutalism được đặc trưng bởi các công trình xây dựng tối giản thể hiện vật liệu xây dựng trần và các yếu tố cấu trúc trên thiết kế trang trí. Phong cách này thường sử dụng bê tông hoặc gạch không sơn, hình dạng hình học góc cạnh và chủ yếu là bảng màu đơn sắc; các vật liệu khác, chẳng hạn như thép, gỗ và kính, cũng được đặc trưng.

2. Nguồn gốc của phong cách Brutalism: 

Xuất phát từ phong trào chủ nghĩa hiện đại, Brutalism được cho là một phản ứng chống lại sự hoài cổ của kiến ​​trúc trong những năm 1940. Bắt nguồn từ cụm từ nybrutalism trong tiếng Thụy Điển, thuật ngữ “New Brutalism” lần đầu tiên được sử dụng bởi các kiến ​​trúc sư người Anh Alison và Peter Smithson cho cách tiếp cận thiết kế tiên phong của họ. Phong cách này đã được phổ biến rộng rãi hơn nữa trong một bài tiểu luận năm 1955 của nhà phê bình kiến ​​trúc Reyner Banham, người cũng liên kết phong trào với các cụm từ tiếng Pháp béton crazy (“bê tông thô”) và nghệ thuật Brutalism (“nghệ thuật thô”). Phong cách này, được phát triển bởi các kiến ​​trúc sư như Smithsons, Ernő Goldfinger sinh ra ở Hungary, và công ty Chamberlin của Anh, Powell & Bon, phần nào được báo trước bởi công trình hiện đại của các kiến ​​trúc sư khác như Le Corbusier người Pháp gốc Thụy Sĩ, người Mỹ gốc Estonia Louis. Kahn, Ludwig Mies van der Rohe người Mỹ gốc Đức và Alvar Aalto người Phần Lan.

Tại Vương quốc Anh, Chủ nghĩa tàn bạo được đề cao trong việc thiết kế nhà ở xã hội giá rẻ, tiện dụng chịu ảnh hưởng của các nguyên tắc xã hội chủ nghĩa và nhanh chóng lan rộng ra các khu vực khác trên thế giới. Các thiết kế theo chủ nghĩa tàn bạo trở nên phổ biến nhất được sử dụng trong thiết kế các tòa nhà thể chế, chẳng hạn như trường đại học, thư viện, tòa án và hội trường thành phố. Sự phổ biến của phong trào bắt đầu giảm vào cuối những năm 1970, với một số liên kết phong cách này với sự suy tàn đô thị và chủ nghĩa toàn trị.

Chủ nghĩa tàn bạo đã và đang phân cực trong lịch sử; các tòa nhà cụ thể, cũng như toàn bộ phong trào, đã bị hàng loạt chỉ trích (thường được mô tả là “lạnh lùng” hoặc “vô hồn”), nhưng cũng đã thu hút được sự ủng hộ từ các kiến ​​trúc sư và cộng đồng địa phương (với nhiều tòa nhà theo chủ nghĩa tàn bạo đã trở thành văn hóa biểu tượng, đôi khi đạt được trạng thái được liệt kê). Trong những thập kỷ gần đây, phong trào này đã trở thành một chủ đề được quan tâm trở lại. Vào năm 2006, một số kiến ​​trúc sư ở Bostonian đã kêu gọi đổi thương hiệu phong cách thành “Kiến trúc anh hùng” để tránh xa những ý nghĩa tiêu cực của thuật ngữ “chủ nghĩa tàn bạo”.

Có lẽ không có phong cách kiến ​​trúc nào khác gợi ra phản ứng cảm xúc như chủ nghĩa tàn bạo. Kiến trúc theo trường phái tàn bạo trông nặng nề và bất động nhưng được điêu khắc đầy tính nghệ thuật tạo cho nó những phẩm chất độc đáo dựa vào chiều sâu để tạo ra các mẫu và bố cục với ánh sáng và bóng tối. Không giống như các tòa nhà hiện đại có kiểu dáng đẹp và sáng bóng chỉ với một lớp da mỏng bên ngoài, các tòa nhà theo chủ nghĩa tàn bạo gợi lên cảm giác mạnh mẽ và mặc dù không được ưa chuộng đối với một số nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư và nhà bảo tồn đã hợp lực và kêu gọi cứu hàng chục cấu trúc tàn bạo quan trọng khỏi cả việc phá hủy và sửa đổi.

Phong cách Brutalism có tên trong tiếng Anh là: “Brutalism style”.

3. Cách lựa chọn nguyên liệu:

Nhưng động lực thúc đẩy sự trỗi dậy của chủ nghĩa tàn bạo là gì? Mặc dù rất ít khả năng phong cách này sẽ quay trở lại các dự án thiết kế và xây dựng chính thống, nhưng các kiến ​​trúc sư và những người đam mê chủ nghĩa tàn bạo đang làm việc chăm chỉ để cứu những con thú cụ thể này. Một trong những chiến dịch gần đây nhất để cứu một tòa nhà tàn bạo là trận chiến kéo dài hàng thập kỷ để bảo tồn Vườn Robin Hood ở London, do Alison và Peter Smithson thiết kế vào những năm 1970. Mặc dù nỗ lực cứu nó không thành công, vì việc phá dỡ khu nhà phía tây bắt đầu cách đây gần 5 năm, nó đã thu hút sự phản đối kịch liệt từ các kiến ​​trúc sư nổi tiếng như Richard Rogers, người đã yêu cầu khu phức hợp nhà ở được bảo tồn và hồi sinh. Điều này tiếp tục thổi bùng ngọn lửa cho một phong trào bảo tồn chủ nghĩa tàn bạo thậm chí còn lớn hơn, với SOS Brutalism, một trang web tổng hợp các tòa nhà theo chủ nghĩa tàn bạo đối mặt với nguy cơ bị phá hủy trên khắp thế giới. Hầu hết các cấu trúc này đã bị bỏ quên và cần được bảo trì đáng kể.

Chủ nghĩa tàn bạo thường được đặc trưng bởi các bề mặt thô ráp, chưa hoàn thiện, hình dạng khác thường, vật liệu trông nặng nề, đường thẳng và cửa sổ nhỏ. Các yếu tố mô-đun thường được sử dụng để tạo thành khối đại diện cho các khu chức năng cụ thể, được nhóm lại thành một thể thống nhất. Cũng như bê tông, các vật liệu khác thường được sử dụng trong các tòa nhà Brutalist bao gồm gạch, kính, thép và đá đẽo thô.

Khi các tòa nhà cao tầng gắn liền với tội phạm, sự thiếu thốn xã hội và sự mục nát của đô thị, nên chủ nghĩa Brutalism ngày càng bị lật tẩy, và trên khắp nước Anh, nhiều tòa nhà Brutalist đã bị phá bỏ. Điển hình của phản ứng bất lợi này là việc phá hủy bãi đậu xe nhiều tầng ở Welbeck Street, London W1 vào năm 2019. Tuy nhiên, Chủ nghĩa tàn bạo đã tiếp tục ảnh hưởng đến các hình thức sau này, gắn liền với kiến ​​trúc công nghệ cao và chủ nghĩa giải cấu trúc. Trong những năm gần đây, nó đã được đánh giá lại một cách nghiêm túc, với một số tòa nhà được coi là điểm mốc kiến ​​trúc.

Các yếu tố chính của chủ nghĩa tàn bạo:

– Hình khối, nặng nề

– Các đường đồ họa, đơn giản

– Thiếu trang trí

– Cảm thấy bất tiện

– Bảng màu đơn sắc

– Sử dụng bê tông thô (và đôi khi là gạch) bên ngoài

– Bề mặt thô ráp, chưa hoàn thiện

– Sử dụng các vật liệu hiện đại như thép, kính, đá, rọ đá

– Cửa sổ nhỏ

– Các yếu tố mô-đun

Các kiến trúc sư thường nhấn mạnh những giải pháp nhằm đem đến một kết cấu tự nhiên cho không gian sống dựa trên những nguyên vật liệu đơn giản.

Cho đến ngày nay, bê tông thô chính là loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong trong các công trình thô mộc, chúng mang lại sự mạnh mẽ và chắc chắn cho toàn bộ công trình.

Bên cạnh đó, thiết kế Brutalism còn kết hợp linh hoạt vật liệu nội thất như gỗ, đá, gạch hay các loại vải để tạo nên những vách tường, sàn, trần hay các món đồ nội thất cao cấp khác, mang tới vẻ đẹp mộc mạc cũng như giá trị sử dụng bền lâu. Tất cả những món đồ nội thất đều được chế tác thủ công qua bàn tay của nghệ nhân với sự trau chuốt và tỉ mẩn đến từng chi tiết, tạo ra một không gian sống tinh tế và cuốn hút người nhìn.

Mang sắc thái đơn giản trong tổng thể thiết kế, nên màu sắc được sử dụng không gian phong cách nội thất thô mộc thường là những tone trầm gần gũi với thiên nhiên như màu gỗ, màu xanh của gạch đá hay màu nâu xám từ vỏ cây.

Các màu sắc trung tính này được sử dụng nhằm tạo cảm giác chân thật, nhẹ nhàng và ấm áp cho từng không gian sống.

Sự mộc mạc trong phong cách thiết kế Brutalism nhấn mạnh những yếu tố tự nhiên từ đồ dùng mộc mạc được làm thủ công một cách khéo léo. Những mẫu thiết kế nội thất thường có hình dáng đơn giản với bề mặt thô nhám từ những nguyên vật liệu rắn chắc như gạch, bê tông, gỗ, đá.

Đặc biệt, các loại vải như linen, vải bố, len, cotton mang đến sự gần gũi và tinh tế sẽ là chất liệu trang trí không thể thiếu, tạo cảm giác mềm mại cho tổng thể không gian căn nhà.

Đa số các món đồ nội thất trong phong cách nội thất thô mộc đều sở hữu kết cấu tròn trịa hay vuông vức một cách hoàn hảo. Đồng thời, những thanh dầm gai góc chưa qua xử lý sẽ giúp cho không gian sống của gia chủ mang một nét đẹp “thô mộc” nhất có thể.

Phong cách nội thất thô mộc được sắp xếp dưới hình thức mô-đun. Trong đó, những đơn thể giống nhau có tính chất lặp lại sẽ tạo thành các khối đại diện cho chức năng riêng biệt của từng khu vực sinh hoạt cụ thể.

Tuy nhiên, để giúp cho không gian ngôi nhà của mình không bị cứng nhắc, gia chủ cần lưu ý đưa vào những món đồ tạo điểm nhấn trang trí đặc sắc, thể hiện gu thẩm mỹ cá tính.

Ngày nay, vật dụng trang trí là những món đồ được nhiều gia chủ yêu thích phong cách thiết kế thô mộc quan tâm và đầu tư. Chúng mang đến một vẻ đẹp khác biệt cũng như tạo điểm nhấn trong không gian thêm hoàn hảo, độc đáo và cuốn hút hơn.

Tuy nhiên, trong bạt ngàn các vật dụng trang trí xuất hiện trên thị trường như khung tranh, đèn trang trí, gương, bình hoa thì việc lựa chọn cho không gian sống của mình món đồ vật có hình phù hợp với hơi thở thô mộc là điều không hề đơn giản.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )