Phân tích vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong bài thơ Sóng

Trái tim của người phụ nữ trong tình yêu luôn thao thức, thổn thức với bao tâm trạng phức tạp, hãy cùng khám phá vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài phân tích bài thơ sóng của Xuân Quỳnh.

1. Dàn ý phân tích vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong bài thơ Sóng:

Mở bài: giới thiệu tác giả tác phẩm

Thân bài:

- Giới thiệu hình ảnh sóng: Là một sáng tạo độc đáo của Xuân Quỳnh. “Sóng” là hóa thân, là hóa thân của nhân vật trữ tình “em”. Qua hình ảnh sóng, Xuân Quỳnh miêu tả cụ thể, sinh động các trạng thái, cung bậc, tâm hồn tình cảm của người phụ nữ trong tình yêu: nhân hậu, khao khát yêu và luôn hướng tới một tình yêu cao cả, hùng vĩ, dũng mãnh.

- Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu:

Thể hiện tiếng nói của một trái tim trẻ mang niềm khao khát tình yêu vĩnh cửu (Ôi những con sóng ngày xưa/ Và ngày nay vẫn thế/ Nỗi khát vọng tình yêu/ Bồi hồi trong lồng ngực trẻ).

Khao khát khám phá bí ẩn của quy luật tình yêu nhưng không tìm được câu trả lời (Em không biết/ Khi ta yêu nhau).

Thể hiện một tình yêu nồng nàn, say đắm, nồng nàn, mãnh liệt, một nỗi nhớ cồn cào, đau đớn, chiếm lĩnh cả thời gian và không gian (Con sóng dưới lòng sâu/ Con sóng trên mặt nước. Lòng anh nhớ em / Cả trong mơ còn thức).

Luôn hướng đến một tình yêu thủy chung, thủy chung.

Khát khao một tình yêu vĩnh cửu, bất tử để làm đẹp cho đời (Làm sao tan được/ Thành trăm con sóng nhỏ/ Giữa biển lớn tình yêu/ Cho đến ngàn năm vẫn đập).

- Đặc sắc nghệ thuật: ẩn dụ (mượn hình tượng sóng để diễn tả tình yêu một cách sinh động, gợi cảm); thể thơ năm chữ với nhịp điệu linh hoạt, nhịp nhàng gợi âm vang của sóng; ngôn từ giản dị, trong sáng, hình ảnh thơ giàu sức gợi.

-Bàn luận chung: Đoạn thơ thể hiện rõ vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu: chân thành, nồng nàn, say đắm, mãnh liệt, thủy chung, trong sáng, cao thượng. Nó vừa mang vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, vừa mang vẻ mạnh dạn, chủ động trong tình yêu của người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Kết bài: đánh giá gái trị nội dung và giá trị nghệ thuật.

2. Những bài phân tích vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong bài thơ Sóng hay nhất:

2.1. Bài mẫu 1 - Bài phân tích vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong bài thơ Sóng hay nhất:

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ nữ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Nhắc đến Xuân Quỳnh, chắc hẳn bạn đọc sẽ nhớ đến những vần thơ xúc động về tình yêu đôi lứa. Đặc biệt qua tác phẩm Sóng ta cảm nhận sâu sắc hơn nét thanh xuân của tình yêu tuổi trẻ mà tác giả đã thể hiện một cách rất tinh tế qua những vần thơ, đặc biệt là cảm xúc của người phụ nữ sắp chết. Tình yêu ấy được thể hiện qua bài thơ Sóng.

" Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể"

Sóng biển cũng là em, người con gái đang yêu thật lạ, sóng cũng là sóng của lòng em. Khi yêu, bao cảm xúc trào dâng trong tim một cách tự nhiên, có lúc nhẹ nhàng chân thành, có lúc nhẹ nhàng ru người ta sống trong nỗi nhớ nhung, có lúc lại dữ dội, mãnh liệt. Không chỉ có thể, lòng đầy lo lắng và đôi khi không hiểu nổi chính mình, nhưng không vì thế mà em ngừng hi vọng, ngừng muốn yêu, em vẫn muốn bứt sóng vươn ra biển lớn. Có lẽ, ngay lúc này đây, em đang cố gắng vùng vẫy khỏi những ích kỷ hẹp hòi, lo âu, nhỏ nhen, để tìm ra đại dương bao la của tình yêu, của tiếng nói sâu thẳm trong trái tim em:

" Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể"

Đó là sáng kiến của một cô gái trong tình yêu thời hiện đại. Đừng đợi tình yêu đến, đừng đắn đo suy nghĩ, băn khoăn mà hãy đến bên người mình yêu để sống trọn vẹn cảm xúc của mình.

" Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trống ngực trẻ"

Tình yêu mãi mãi là niềm khao khát không của riêng ai, và nhân vật trữ tình trong bài thơ cũng vậy, bao năm tháng đau khổ đã qua, dù hiện tại hay tương lai có ra sao thì họ vẫn luôn muốn sống, luôn khao khát sống trong tình yêu của mình. Nhất là khi còn trẻ, khi tình yêu trở thành một thứ gia vị quan trọng trong cuộc sống, khi gặp được người mình yêu, trái tim xao xuyến. Tâm hồn người phụ nữ thật đẹp, thật mãnh liệt trong tình yêu.

" Trước muốn trùng sóng bể

Anh nghĩ về anh ,em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên"

Giữa đại dương bao la vô tận, giữa dòng đời đầy bộn bề, lo toan và những hấp dẫn khác, trái tim em vẫn vững vàng, vẫn hướng trái tim về anh, về em và về tình yêu của họ. Dường như không có một phút nào mà tôi không nhớ đến "người ấy". Tâm hồn trong sáng của người phụ nữ khi yêu thật đẹp, họ luôn trân trọng người mình yêu, luôn dành cho người mình yêu những tình cảm quý giá và thiêng liêng nhất. Câu thơ “sóng từ đâu đến” như một sự bâng khuâng trong lòng khi nghĩ về cội nguồn tình yêu của mình, về cội nguồn của tình yêu trong cuộc đời. Sau đó, “em” tự suy nghĩ và giải thích mọi chuyện:

"Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau?"

Dường như trong sâu thẳm tâm hồn người phụ nữ khi yêu luôn có những cảm xúc cháy bỏng của tình yêu nồng cháy. Trái tim anh luôn suy nghĩ về tình yêu, lý giải sóng gió bắt đầu từ đâu, chỉ muốn tìm câu trả lời cho tình yêu của anh dành cho em, tình yêu của chúng ta bắt đầu từ khi nào? Câu hỏi tu từ hỏi người nghe vì sao họ lại được yêu thích đến vậy là “Khi nào thì mình yêu nhau?”.

Nhớ gọi là thương, có người yêu mà không nhớ, không yêu. Và người phụ nữ trong bài thơ cũng không nằm ngoài những cảm xúc tự nhiên đó, cô nhớ tha thiết, da diết, nhớ nhiều và hạnh phúc trong nỗi nhớ ấy:

"Con sóng trên mặt nước

Con sóng dưới lòng sâu

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức"

Nỗi nhớ tràn ngập không gian “dưới vực thẳm”, “trên mặt nước” và thường xuyên “ngày đêm không ngủ được”. Ngay cả trong những giấc mơ em vẫn nhìn anh, hình ảnh anh luôn ấp ủ trong tâm trí em. Tình yêu và nỗi nhớ dành cho “anh” sâu đậm biết nhường nào.

Tình yêu cần nhất là sự chung thủy, là tấm lòng không thay đổi trước những cám dỗ, đam mê. Lòng trung thành trở thành thước đo để chứng minh một tình yêu bền chặt. Ở đây, tâm hồn người phụ nữ cũng tràn ngập đức tính cao đẹp ấy, nàng luôn thủy chung, với người yêu:

Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh - một phương

Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dẫu muôn vời cách trở"

Dù bao nhiêu khó khăn, trở ngại, đau đớn, xa cách thì trái tim em vẫn gửi về cho anh, vẫn đợi và chờ anh. Trái tim ấy vẫn còn hình bóng, còn ôm một tình yêu. Trong sâu thẳm trái tim, cô gái ấy hiểu rằng tình yêu chỉ cần trái tim và thời gian của chúng ta, rồi một ngày chúng ta sẽ gặp nhau trong niềm vui và hạnh phúc lớn lao. Khoảng cách càng xa, tình yêu của chúng ta càng thử thách, vĩnh viễn không thể.

Tuy nhiên, đời người thì có hạn và tình người thì vô hạn nên đôi khi nghĩ về cuộc đời cũng hơi buồn và đáng thương:

" Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa"

Ai có thể đi ngược lại quy luật tự nhiên, chỉ biết rằng phải cố gắng vượt qua thực tại, sống với khát vọng sống có ý nghĩa với tình yêu lớn lao của mình:

" Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ."

Khát vọng của em là được tan thành những con sóng nhỏ len lỏi vào từng ngóc ngách yêu thương trong tâm hồn rồi tan vào biển lớn.

Tình yêu dẫu trăm năm vẫn như những con sóng nhỏ không ngừng vỗ bờ. Có thể nói Sóng là một bản tình ca đẹp về sự thủy chung, bất diệt của tình yêu đôi lứa.

2.2. Bài mẫu 2 - Bài phân tích vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong bài thơ Sóng hay nhất:

"Sóng" được in trong tập "Hoa dọc chiến hào" xuất bản năm 1968 của nhà thơ tình nổi tiếng Xuân Quỳnh. Bài thơ nói về tâm trạng và tình yêu mãnh liệt của người con gái khi yêu. Đến với thơ bằng nhạc, thơ là giai điệu của trái tim được sóng biển khuấy động, rung động cùng sóng biển. Hào hứng đến xao xuyến, khao khát đến khắc khoải, giai điệu ấy vẽ nên hình ảnh sóng, một âm hưởng nhịp nhàng, bồng bềnh, bất tận như hơi thở xuyên suốt cả bài.

Hình ảnh con sóng ở giữa lòng biển cả là hình ảnh xuyên suốt bài thơ. Con sóng tượng trưng cho trái tim của người phụ nữ khi yêu, chân thành đằm thắm nhưng cũng rạo rực cháy bỏng vô cùng.

Thật tự nhiên và thơ mộng, con sóng nhớ bờ nên con sóng đánh ngày đêm, con sóng không dừng lại với thời gian và đại dương. Cũng như bến đợi thuyền, thuyền nhớ bến, lòng người con gái luôn mong nhớ:

“Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

“Còn thức” nghĩa là lúc nào em cũng nhìn rõ hình bóng anh, ánh mắt anh. Một tình yêu say đắm, đắm say. Con sóng khao khát được vào bờ để được vuốt ve:

“Hôn thật khẽ thật êm

Hôn êm đềm mãi mãi”

(Xuân Diệu)

Cũng như “em” muốn gần anh, con sóng đã hòa mình vào biển khơi, đó là tiếng lòng của một người con gái mạnh mữ, hết mình vì tình yêu. Người con gái đó vượt qua mọi khó khăn để đến được bến bờ hạnh phúc.

“Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng nhỏ

Con nào cũng tới bờ

Dù muôn vời cách trở”

Cô gái bày tỏ lòng mình một cách chân thành, nồng nàn, say đắm. Trung thực và chung thủy là đặc điểm của tình yêu:

“Dẫu xuôi về phương Bắc…

Hướng về anh một phương”.

Sóng đã nói lên nỗi lòng của người con gái, khát khao được sống hết mình trong một tình yêu đẹp và thủy chung. Người ta thường nói xuôi Nam, ngược Bắc; nhưng ở đây, trong nỗi nhớ đầy ắp, nhà thơ lại sử dụng phép đối lập. Từ đó, nhà thơ nói về nỗi nhớ bất chấp mọi thứ, khoảng cách, tình yêu là sự gặp gỡ giữa hai tâm hồn không có giới hạn.

Cuối cùng sóng đã nói thay cho khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu của nhà thơ. Tình yêu đôi lứa đẹp đẽ, nồng nàn như trăm ngàn con sóng nhỏ giữa đại dương bao la, muốn hòa vào biển lớn, yêu thương cộng đồng:

“Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ”

Nhan đề đã nói lên tâm trạng của người phụ nữ khi yêu. Lời thơ hồn nhiên, liền mạch về cảm xúc, trong sáng về cách diễn đạt của tác giả. Sóng xô vào đại dương bao la cũng là sóng xô vào lòng người con gái. Yêu là nhớ nhung ngày đêm, người phụ nữ khao khát được đắm chìm trong tình yêu ấy. Họ yêu say đắm, say đắm, chung thủy.

Bài thơ được viết khi cuộc kháng chiến đang ở giai đoạn cực kì hiểm nguy ác liệt. Điều này đã một phần nào thôi thúc tinh thần chiến đấu, thể hiện khao khát tình yêu của người con gái trong tình yêu.

“Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Đọc xong bài thơ Sóng em cảm phục những người phụ nữ Việt Nam luôn thủy chung, luôn sống vì một tình yêu. Xuân Quỳnh xứng đáng là nữ thi sĩ của tình yêu đôi lứa, bà đã làm phong phú nền thơ ca nước nhà.

3. Bài phân tích vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong bài thơ sóng ấn tượng nhất:

Xuân Quỳnh từng viết “Thơ với đời như con gái nhà người ta, làm quen mới là sắc đẹp, mà sống lâu với nhau mới là đức”. Đó là quan niệm về thơ, đồng thời cũng là quan niệm về con người mà nữ sĩ thể hiện trong các tác phẩm của mình. Nữ nghệ sĩ không tả dáng lông mày mà đi vào thế giới nội tâm của người phụ nữ để khám phá. Đó cũng là những điều mà nhà thơ muốn gửi gắm qua bài thơ “Sóng”. Mượn hình ảnh sóng, nhà thơ bày tỏ những suy tư, chiêm nghiệm về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu.

Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ ca thời kì chống Mĩ cứu nước. Tác phẩm của Xuân Quỳnh là tiếng nói đậm đà của cảm xúc, mang đậm thiên tính nữ tính của tâm hồn người phụ nữ luôn khao khát tình yêu. "Sóng" được sáng tác vào năm 1967 nhân chuyến đi của nữ ca sĩ về Diêm Điền, Thái Bình. Hình ảnh sóng là hình ảnh trung tâm của tác phẩm, là hóa thân của nhân vật trữ tình “em”. Thông qua hình tượng sóng, nhà thơ bộc lộ những khám phá của mình về tình yêu, đồng thời cũng thể hiện và khắc họa vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu.

Người phụ nữ hiểu lòng mình cũng hiểu quy luật của tình yêu:

“Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ”

Con sóng mang trong mình các cực đối lập “dữ dội” - “êm dịu”, “ồn ào” - “lặng lẽ”. Đó cũng là những cung bậc cảm xúc của người phụ nữ trong tình yêu. Sóng tự nhiên có lúc dữ dội, có lúc dịu dàng, tâm hồn người phụ nữ đang yêu cũng có lúc êm đềm, có lúc sóng gió. Giữa các mặt đối lập, nhà thơ đặt liên từ "và". Từ “và” thể hiện sự song song giữa các mặt đối lập. Sự tinh tế còn nằm ở cách sắp xếp ngôn từ. Làn sóng tự nhiên luôn chảy về phía sự dịu dàng, giống như người phụ nữ khi yêu luôn mang đến sự dịu dàng và nữ tính hơn. Một người phụ nữ đã khám phá ra một quy luật trong tình yêu: tình yêu cũng giống như con sóng, nó không phải là một trạng thái tâm lý đơn thuần mà là sự kết hợp của nhiều trạng thái trái ngược nhau như những nốt nhạc cao, nốt trầm của bản nhạc.

Dòng chảy, hành trình của từng con sóng cũng là sự khám phá một quy luật khác của tình yêu mà người phụ nữ đã nhận ra khi đứng trước muôn vàn đại dương:

“Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”

Sóng luôn có xu hướng tìm về biển lớn. “Những dòng sông” là những giới hạn mà con sóng phải vượt qua để đến với biển cả. Người phụ nữ ở đây hiểu ra một chân lý: hành trình của sóng ra khơi cũng là hành trình của con người đi đến tình yêu. Để đến được bến bờ hạnh phúc, mỗi chúng ta cần phải vượt qua những giới hạn nhỏ hẹp của mình để hòa vào biển đời bao la. Đó là hành trình tự nguyện dấn thân và sống hết mình.

Khám phá sóng ở các chiều, người phụ nữ cũng đứng ở hiện tại để quan sát sóng ở các chiều thời gian khác nhau để khám phá ra một khuôn mẫu:

“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi trong ngực trẻ”

Từ xa xưa, những con sóng vỗ về giữa đại dương, mang lại sự sống cho biển cả. Tình yêu cũng vậy, tình yêu muôn đời vẫn cháy trong tim, tạo nên sự sống, tạo nên tuổi trẻ cho con người. Người phụ nữ nhận ra rằng: tình yêu không có tuổi, một trái tim luôn yêu thương là một trái tim luôn tươi trẻ dù thời gian có trôi qua bao lâu. Chính vì thấu hiểu trái tim yêu thương mà người phụ nữ, bằng cảm giác chứ không phải bằng lý trí, đã khám phá ra những quy luật muôn thuở của tình yêu như thế.

Nếu đã hiểu thì muốn hiểu cho đến cùng. Người phụ nữ có trái tim yêu thương luôn mang trong mình khát khao khám phá cội nguồn của tình yêu:

“Trước muôn trùng sóng bể
Em nghĩ về anh, em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?”

Những cơn sóng trong “sóng ngầm” đôi khi lại nổi lên cũng như những lo lắng, trăn trở trong lòng chị em phụ nữ. Theo sóng, “em” bắt đầu hành trình tìm về cội nguồn của tình yêu, phân tích và lý giải bản chất của tình yêu. Đó cũng là ước nguyện cả đời của nhiều cặp đôi. Một câu hỏi như vậy, đi tìm câu trả lời, người phụ nữ không giải thích được:

“Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu?
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau”

Bài thơ vừa là lời thừa nhận về sự bất lực của người phụ nữ trong hành trình đi tìm cội nguồn của tình yêu, vừa là sự nhận thức sâu sắc về một chân lý: tình yêu là điều kỳ diệu của cuộc sống, con người chỉ có thể cảm nhận được tình yêu mà không thể truy tìm nguyên nhân của tình yêu.

Người phụ nữ hiện ra như con sóng ngày đêm không ngừng khúc hát của một tâm trạng luôn chất chứa nỗi nhớ:

“Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được”

Từ “sóng” vừa gợi những đợt sóng nỗi nhớ cứ dâng cao, hết lớp này đến lớp khác trong lòng người thiếu nữ, đồng thời gợi nhịp tràn dâng trong lòng người phụ nữ đang khắc khoải đau thương. Sự tương phản “ngày” - “đêm”, “trong lòng” - “trên mặt nước” khiến nỗi nhớ bao trùm các chiều thời gian, chiếm lĩnh các chiều không gian. Người đọc tưởng tượng rằng trái tim của một cô gái đáng yêu giống như một đại dương bao la không bao giờ bình tĩnh với những làn sóng của nỗi nhớ. Tình yêu cháy bỏng, nỗi nhớ khiến “em” thốt lên:

“Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức”

Nỗi nhớ không chỉ hiện diện trong tâm trí người phụ nữ mà còn chìm sâu vào tâm khảm để hiện về trong những giấc mơ. Nỗi nhớ dâng trào, sôi sục, dịu dàng, da diết, làm sóng tràn. Dung lượng thơ từ bốn đến sáu câu diễn tả tận cùng nỗi nhớ. Tâm hồn người phụ nữ sôi nổi, thiết tha, nồng nàn và mãnh liệt với nỗi nhớ nhung, đau đáu.

Trong tình yêu sâu đậm, người phụ nữ vẫn có vẻ đẹp của một trái tim thủy chung:

“Dẫu xuôi về phương bắc
Dẫu ngược về phương nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh – một phương”

Nhà thơ đã đặt khái niệm “nam” bên cạnh “bắc” để phân biệt hai chiều không gian: không gian địa lý và không gian tình yêu. Nếu trong không gian địa lý bốn phương tám hướng, bước chân người ta có thể lạc lối, thì trong không gian tình yêu, “em” chỉ biết một phương, đó là anh. Các từ “ngược”, “xuôi” vừa thể hiện một tình yêu bền vững được thử thách qua sự hình thành thác lên, xuống ghềnh vừa thể hiện hình bóng người phụ nữ lấy tình yêu làm điểm tựa để nâng niu trong lúc thăng trầm khác của cuộc sống. Bài thơ là hình ảnh của một trái tim yêu thương chân thành.

Một người phụ nữ yêu chân thành, luôn khát khao nên trái tim cũng tràn đầy niềm tin:

“Ở ngoài kia đại dương
Trăm nghìn con sóng đó
Con nào chẳng tới bờ
Dù muôn vời cách trở”

“Em” đứng trước hình ảnh những con sóng vỗ bờ, lặng nhìn những con sóng vượt qua mọi chiều dài không gian và thời gian để có thể giữ vững niềm tin về đích đến cuối cùng. Cũng giống như con sóng ấy, người phụ nữ cũng có thể vượt qua tất cả, chinh phục cả một chặng đường dài để tìm và nắm giữ tình yêu, để đi đến bến bờ hạnh phúc cuối cùng.

Dù tin trong lòng, người phụ nữ vẫn canh cánh trong cảm xúc thời gian:

“Cuộc đời tuy dài thế
Năm tháng vẫn đi qua
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn bay về xa”

“Em” lo cho biển mà mây vẫn trốn gió, cũng như tình yêu không phải là mãi mãi, có thể phai nhạt theo dòng thời gian. Đó là vẻ đẹp của một tâm hồn đa sầu đa cảm, của một trái tim nhạy cảm với tình yêu.

Dù thăng trầm, trái tim người phụ nữ luôn khao khát một tình yêu vĩnh cửu:

“Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ”

Những con sóng nhỏ mãi mãi tồn tại trong sự vô tận và vĩnh hằng của biển cả. Người phụ nữ ao ước được hóa thân vào những con sóng ấy, được sống mãi trong “biển lớn tình yêu”, để trái tim mãi cháy bỏng nhịp đập của tình yêu. Tình yêu không chỉ là khát vọng mà dường như nó đã trở thành tín ngưỡng của người phụ nữ, đủ lớn và thiêng liêng để họ sẵn sàng hóa thân, hy sinh và dâng hiến.

Nhà thơ đã mượn hình ảnh của sóng, thổi hồn vào sóng, biến sóng thành chủ thể tâm trạng để bày tỏ tình yêu của người phụ nữ. Thể thơ năm chữ, nhịp điệu biến đổi linh hoạt của câu thơ, đặc biệt là cách ngắt nhịp từ bốn chữ sang năm chữ ở khổ thơ thứ năm đã tạo chiều sâu, thể hiện rõ nhịp điệu tình tứ tràn ngập trong trái tim người phụ nữ. Ngôn ngữ thơ giản dị, trong sáng, hình ảnh thơ giàu sức gợi.

Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu được thể hiện qua hình ảnh ngọn sóng vừa mang nét truyền thống vừa mang nét hiện đại. Sự gắn kết hài hòa biến thành sự đồng điệu trong một tâm hồn tạo nên một nét rất riêng cho vẻ đẹp của người phụ nữ trong thơ Xuân Quỳnh. Đó cũng là suy nghĩ của riêng Xuân Quỳnh, nỗi mong mỏi của chính mình và cũng là tâm sự của chính tác giả trong bài thơ.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )