Phân hỗn hợp là gì? Phân phức hợp là gì? Phân vi lượng là gì?

Phân hỗn hợp là gì? Phân phức hợp là gì? Phân vi lượng là gì? Đây là loại phân bón cũng có vai trò rất quan trọng cho cây trồng. Đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ các loại phân này nhé.

1. Phân hỗn hợp là gì?

1.1. Khái niệm:

Nói một cách đơn giản nhất, đây là những loại phân bón có chứa ít nhất hai loại chất dinh dưỡng. Chúng tôi bao gồm 2 nhóm chính là hỗn hợp và phức tạp. Hàm lượng chất dinh dưỡng theo thứ tự N, P, K trong kiểu phân tích này được tính bằng phần trăm nồng độ.

Phân hỗn hợp là sự kết hợp của nhiều loại phân bón đơn lẻ, ở dạng bột hoặc dạng viên. Thành phần và công thức hóa học của loại phân bón này cũng sẽ thay đổi tỷ lệ kết hợp của công ty sản xuất để đáp ứng nhu cầu của một loại cây trồng và loại đất nhất định.

Ví dụ: Phân NPK 16-16-8 tức là trong 100kg phân chuồng sẽ có 16kg phân nguyên chất, 16kg p205 và 8kg K20... Ngoài ra các chất dinh dưỡng đa lượng N, P, K sẽ có mặt ở một số phân loại. còn bổ sung thêm các chất trung bình và định lượng. Phân tích thông thường có hai loại:

– Phân trộn: Loại phân bón được hình thành bằng cách trộn các loại NPK phân tích… mà không xuất hiện sự kết hợp hóa học giữa các chất đó. Loại phân này thường có nhiều màu sắc khác nhau.

– Phân phức hợp: Là loại phân tích có thể thu được bằng các phản ứng hóa học từ vật liệu cơ bản đến hình thức.

1.2. Các loại phân hỗn hợp hiện nay:

+ Các dạng phân đôi: Phân loại độc hại với 2 chất dinh dưỡng quan trọng.

+ MAP (Monoamonium Phosphate) hàm lượng phổ biến nhất là 12 - 61 - 0.

+ Hàm lượng MKP (Mono Kali Phosphate) thường được sử dụng là 0 - 52 - 34.

+ DAP Diamon Phosphate có hàm lượng phổ biến là 18 – 46 – 0.

- Hiện nay các phân loại NPK thường là: 16 – 16 – 8, 20 – 20 – 15, 24 – 24 – 20…

Phân bón chuyên dụng: Là dạng phân ngựa sói chứa các nguyên tố đa, trung, vi lượng phù hợp với từng loại cây trồng và từng thời kỳ sinh trưởng của cây. Ưu điểm của chúng là tiện lợi khi sử dụng, góp phần giảm giá thành sản xuất, được tính toán riêng cho từng loại cây để đảm bảo năng suất, chất lượng sau trồng.

1.3. Vì sao phân bón hỗn hợp được bà con ưa chuộng?

Có thể nói phân bón là yếu tố không thể thiếu đối với cây trồng, trong đó bón dư thừa là lựa chọn cần thiết để cây trồng phát triển tốt. Hiện nay, đang đánh giá mức độ phân tích của sản phẩm này bằng cách:

- Phân bón đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng

Phân hỗn hợp chứa nhiều nguyên tố có hàm lượng dinh dưỡng cao, được phân chia rõ ràng, chuyên sâu theo từng loại, giống, giai đoạn phát triển của từng cây. Trên thực tế, nhu cầu dinh dưỡng của giống cây trồng không hề đơn giản, ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng (N, P, K) hay các nguyên tố vi lượng (Ca, Zn, Co, B, Mo…) và các nguyên tố vi lượng (Ca, Zn, Co, B, Mo…) Ca, Mg, S) cũng cần các nguyên tố độc hại hoặc Si. Đây là điều mà phép chia đơn giản không thể đáp ứng được.

- Có thể điều hòa dinh dưỡng đất phù hợp cho cây trồng

Đất vô cùng đa dạng, mỗi loại đất có những đặc tính - hóa học khác nhau, Đòi hỏi kỹ thuật bón phân khác nhau. Tác dụng của phân bón trong việc điều hòa chất dinh dưỡng trong đất đã khiến nông dân gặp khó khăn hơn trong việc mua loại phân bón phù hợp chỉ bằng cách xác định chất lượng đất phù hợp.

- Dễ dàng Có thể điều hòa dinh dưỡng đất phù hợp với cây trồng

Việc phân chia thường được đưa ra dưới dạng phân tích quan tâm, điều này không thuận tiện cho công việc bảo quản. Cũng giống như địa hình đa dạng ở nước ta, việc sử dụng phân giàu dinh dưỡng sẽ giúp việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn.

- Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

Cái gì cũng có hai mặt tốt và xấu, yếu tố dinh dưỡng cũng vậy. Ưu điểm là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhưng nếu dùng quá nhiều cũng sẽ gây độc cho cây. Nhưng các loại phân hỗn hợp này sẽ giải quyết đáng kể những hiện tượng không mong muốn nêu trên.

Việc sử dụng phân hỗn hợp là một tiến bộ công nghệ mang tính chất khoa học, thực tiễn và xã hội mà nó mang lại. Không chỉ nâng cao hiệu quả kinh tế, năng suất lao động mà còn giúp bảo vệ môi trường một cách tối ưu hơn.

2. Phân phức hợp là gì?

2.1. Khái niệm:

Loại phân này chứa hỗn hợp các chất được tạo ra trong khi giúp các chất tương tác học hỏi. Ví dụ, đối với amoniac với axit photphoric, chúng ta có thể tạo ra các hợp chất amophotphat chứa muối hợp lý NH4H2PO4 và (NH4)2HPO4.

Trong quá trình cây trồng sinh trưởng và phát triển, việc bón phân đơn lẻ sẽ khó đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Để cây trồng phát triển cân đối, khỏe mạnh, cho năng suất cao, ổn định và chất lượng tốt thì phân tích phức hợp là một lựa chọn hoàn hảo.

Phân hỗn hợp không cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có tác dụng điều tiết chất dinh dưỡng trong đất phù hợp với nhu cầu của từng loại cây trồng. Sản phẩm này thích hợp làm phân bón cho đất thiếu kali nhẹ, ngoài ra còn có loại phân thích hợp cho đất phù sa giàu kali...

Có nhiều loại cây trồng ở nước ta rất ít được bổ sung kali, thậm chí có một số cây không tích trữ được chất dinh dưỡng này. Sử dụng phân tích âm thanh tổng hợp giúp giải quyết vấn đề phân mất cân đối.

2.2. Những tác dụng phân phức hợp đem đến cho cây trồng:

Nói đến vai trò của phân bón phức hợp, điều đầu tiên phải kể đến đó là việc sử dụng phân bón phức hợp sẽ giúp cây trồng được cung cấp hàm lượng dinh dưỡng ổn định nhất. Khi mới trồng, cây cần có nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Không những vậy, việc sử dụng phương pháp phân phức hợp còn giúp nâng cao sức đề kháng của cây trồng. Điều này có thể xác định khả năng chịu đựng sâu bệnh của cây. Ngay cả khi có vấn đề về sâu, việc giải quyết sẽ rất nhanh chóng bằng cách sử dụng các loại phân tích phức tạp.

Ngoài ra, sử dụng các loại phân bón phức hợp còn tạo môi trường sinh thái tốt. Chúng tôi giúp làm cho đất trở nên màu mỡ hơn. Khi có được điều này chắc chắn cây sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn rất nhiều.

Cuối cùng, khi sử dụng hỗn hợp phân theo chế độ hợp lý vẫn mang lại nhiều lợi ích khác cho người nông dân. Đơn giản như việc giúp chị có những cây cho năng suất cao, chất lượng tốt, giúp chị có thu nhập ổn định và làm giàu bền vững.

3. Phân vi lượng là gì?

3.1. Khái niệm:

Phân vi lượng được hiểu đơn giản là kiểu phân tích chứa đựng một hoặc nhiều tính chất cơ bản. Trên thực tế, người ta thường nói những chất này với nhau. Có thể bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng, đất hiếm hoặc các chất kích thích tăng trưởng cần thiết. Các thành phần như sắt, đồng, kẽm, boron không thể thiếu để cây sinh trưởng tốt. Mặc dù cây trồng không cần quá nhiều chất này nhưng việc thiếu hoặc thừa đều có thể ảnh hưởng.

Mặc dù được sử dụng với số lượng rất nhỏ nhưng lượng nguyên tố này vẫn rất quan trọng đối với cây trồng

Ví dụ, khi cây thiếu sắt, lá non sẽ nhanh vàng và chuyển sang màu trắng nhạt, cây bụi và sinh trưởng chậm, khả năng chống lại sự tấn công và bảo vệ của côn trùng từ đó làm giảm năng suất đáng kể. kể. Vì sắt có vai trò kích hoạt các enzyme cung cấp quá trình quang hợp và hô hấp. Bà con nông dân cần theo dõi tình hình trồng trọt thường xuyên, tránh bón phân hợp lý.

3.2. Vai trò của một số loại phân vi lượng:

Nhìn chung, những nguyên tố này có nhiều đóng góp vào cấu hình và hoạt động của enzyme. Và enzyme là chất xúc tác cực kỳ quan trọng không chỉ ở thực vật mà còn ở các sinh vật sống khác. Với việc trồng cây, tài nguyên sẽ mang lại sự phát triển ổn định cho cây. Giúp cây trồng khỏe mạnh và có khả năng kháng sâu bệnh. Khả năng ra hoa và đậu quả cao hơn dẫn đến năng suất chất lượng cao. Bên cạnh đó còn có lợi cho môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường đất. Nhưng điều kiện phải là dùng sự phân tích hợp lý, không được dùng thứ rác rưởi. Dưới đây là một số trò chơi về năng lượng cần thiết cho cây trồng.

3.3. Cách bón phân vi lượng:

Có 3 cách như nhau là bón vào đất, ngâm hạt, bón phân trước khi gieo hạt và phun trực tiếp lên cây. Tùy theo thể trạng của từng loại cây mà có những công dụng khác nhau. Thông thường, người nông dân thường phun trực tiếp lên lá để cây hấp thụ nhanh nhất.

Sử dụng lượng phân bón hợp lý, không bón quá nhiều sẽ không mang lại giá trị mà còn có thể gây hại cho cây trồng và môi trường xung quanh. Không chỉ định một loại phân vi lượng mà loại nào đòi hỏi phải cần liều lượng phù hợp.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )