Những việc nên làm vào ngày mùng 1 Tết để cả năm may mắn

Tết cổ truyền từ lâu đã trở thành tục lệ không thể thiếu trong văn hóa người Việt Nam. Đặc biệt là vào ngày mùng 1, theo quan niệm đây là ngày đầu tiên để khởi đầu một năm, vì thế đây sẽ là ngày vô cùng quan trọng, giúp chúng ta có một năm mới, một khởi đầu thuận lợi suôn sẻ để cả năm phát tài phát lộc. 

1. Thắp hương ngày mùng 1 Tết: 

Tưởng nhớ tổ tiên là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Bởi có cha mẹ, ông bà những người đã sinh thành ra ta thì mới có ta ngày hôm nay. Nếu không nhờ sự chăm sóc, dưỡng dục của họ làm sao ta có thể khôn lớn như bây giờ. Vào ngày đầu tiên của năm mới, việc đầu tiên bạn cần làm là thắp hương cúng tổ tiên và xin họ phù hộ cho một năm mới bình an và may mắn. Đây là một tín ngưỡng tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời này. Điều này hoàn toàn không phải mê tín dị đoán. Thắp hương giúp chúng ta có niềm tin vào tổ tiên, hy vọng người thân luôn ở bên cạnh bảo hộ chúng ta trong những lúc gặp khó khăn, cũng như những lúc chúng ta gặp may mắn sẽ cùng chứng kiến với chúng ta. Tuy nhiên, khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên ngày mùng 1 Tết thì nên thắp hương theo số lẻ là đẹp nhất. Không thắp hương theo số chẵn vì đây không phải là số đẹp. Đây là quan niệm là của người dân Việt Nam. 

2. Đi lễ chùa đầu năm: 

Nên làm gì vào sáng mùng 1 Tết để cả năm may mắn? Gợi ý đầu tiên cho bạn là đi chùa vào sáng mùng 1 Tết để cầu bình an và may mắn.

Đi chùa hái lộc ngày đầu năm mới là hoạt động thường được các Phật tử thực hiện vào sáng mùng 1 Tết. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tinh thần trong ngày Tết của người Việt. Các chùa thường mở cửa cho người dân vào xin quẻ, hái lộc vào sáng mùng 1. Gieo quẻ là một tín ngưỡng của người dân Việt Nam, để xem một năm mới chúng ta sẽ đạt được những thành tựu gì trong cuộc sống, hay gặp những khó khăn gì để khắc phục. Gieo quẻ để giúp chúng ta có thêm những niềm tin cho một tương lai tốt đẹp hơn. Đi chùa hái lộc đầu năm cũng là dịp để bạn vãn cảnh, thư giãn sau một năm làm việc mệt mỏi. Trải qua một năm cố gắng, nỗ lực làm việc, vùi mình vào trong công việc không có thời gian nghỉ, thì có lẽ đây là dịp hiếm thấy để cả nhà có dịp nghỉ ngơi cùng nhau, cùng nhau đi ngắm cảnh sắc thiên nhiên, cây cối, nét đẹp của Việt Nam mà bấy lâu nay chúng ta đã vô tình lãng quên đi. Đây cũng là lúc các thiếu nữ khoe dáng trong tà áo dài bên những cây phát lộc để xin lộc cho một năm nhiều bình an và may mắn.

3. Tảo mộ đầu năm:

Tảo mộ cũng là một trong những việc nên làm để tưởng nhớ ông bà tổ tiên ngày mùng một Tết.

Ngoài thắp hương tưởng nhớ tổ tiên, nhiều gia đình còn đi tảo mộ vào sáng mùng 1 Tết để tỏ lòng hiếu thảo. Đây cũng là dịp để cả gia đình tưởng nhớ về nguồn cội, biết ơn những người đã khuất và cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình trong năm mới. Ai cũng có nguồn để thắp hương thờ cúng, vì vậy hãy thể hiện lòng hiếu thảo của mình bằng việc dọn mồ mả đón tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Việc dọn dẹp mộ tổ tiên cho sạch đẹp cũng là việc quan trọng nên làm vào mùng 1 Tết, bởi điều này giúp chúng ta tưởng nhớ, ghi nhớ công lao sinh thành của những người có công dưỡng dục đối với chúng ta. Đây sẽ là điểm tựa tinh thần cho một năm mới bình an, hạnh phúc. 

4. Chúc Tết ngày đầu năm: 

Bên cạnh việc đi chùa đầu năm thì tục chúc Tết mùng 1 cũng là một trong những truyền thống đẹp của người Việt Nam vào sáng mùng 1 Tết. Những lời chúc Tết hay đến người thân là điều mà người thân, bạn bè luôn muốn được nghe trong ngày đầu năm mới. Để đón một cái Tết thật vui vẻ, hãy nhanh tay chuẩn bị cho mình những câu chúc mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và sức khỏe để chúc nhau ngày đầu năm nhé! Gửi đến nhau những lời chúc tết may mắn, thành tâm giúp gắn kết tình yêu thương giữa anh em người thân thiết với nhau. Việc đến nhà nhau chúc tết cũng là tục lễ không thể thiếu trong những ngày năm mới đầu xuân, là dịp để chúng ta ngồi lại cùng nhau tâm tình, chia sẻ về những việc đã qua trong năm cũ, nói về dự tính tương lai, kế hoạch trong năm tiếp theo. 

5. Lì xì Tết: 

Lì xì ngày đầu năm là phong tục lâu đời của người Việt Nam vào sáng mùng 1 Tết

Những lời chúc tốt đẹp nhất và bao lì xì cho nhau đã trở thành một phong tục truyền thống trong ngày Tết của Việt Nam. Bạn biết vì sao lì xì lại có màu đỏ không? Đây là quan niệm truyền thống của Việt Nam về ngày mới đầu năm. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, khởi đầu một năm mới với ngập tràn những may mắn, những niềm vui phấn khởi. Lì xì năm mới thay cho lời chúc tài lộc, may mắn mà ông bà, cha mẹ dành cho con cháu, hay lời chúc sức khỏe của con cháu đối với ông bà, cha mẹ... là những thứ mà bạn bè dành tặng nhau như một lời chúc sức khỏe và thịnh vượng trong năm mới. Với khởi đầu thuận lợi này, hy vọng chúng ta sẽ có một năm thật vui vẻ, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

6. Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà: 

Tưới chậu hoa trong nhà là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Cây hoa phát triển, nhiều nụ nhiều hoa sẽ tượng trưng cho sự tài lộc, phát triển trong gia đình. Tưới bình hoa sẽ giúp hoa phát triển, tươi lâu và mang đến sắc xuân rực rỡ cho ngôi nhà của bạn. Vì mùng 1 và mùng 2 tháng Giêng âm lịch là ngày sinh của Thủy thần nên theo tín ngưỡng dân gian, việc tưới nước ngày đầu năm cũng thay cho lời chúc của Thủy thần đến với gia đình bạn sẽ giúp gia đình bạn có một năm phát triển về mặt kinh tế, sức khỏe. 

7. Mua muối đầu năm: 

Mua muối là một trong những công việc mang lại may mắn trong sáng mùng 1 Tết. Từ xưa đến nay, cứ sáng mùng 1 Tết, các ông bố bà mẹ lại mua muối của những người bán muối dạo quanh làng.  Muối là gia vị quan trọng trong cuộc sống. Từ thời xa xưa khi nước ta bị xâm lược, quân xâm lược đã chú trọng độc quyền muối, để kìm hãm sự phát triển của nhân dân ta. Ngày nay, muối vẫn tượng trưng cho sự phát triển, may mắn, không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cho đến ngày nay, khi những xe muối không còn, tục mua muối vào sáng mùng 1 vẫn được các bậc cha mẹ thực hiện. Mua muối đầu năm là điều tốt. Thêm muối sẽ giúp gia đình có một cái Tết đậm đà, mạnh mẽ hơn.

8. Ăn những món ăn mang lại may mắn:

Ăn bánh chưng vào sáng mùng 1 là phong tục truyền thống mà nhiều gia đình vẫn thực hiện vào sáng mùng 1 Tết. Người Việt Nam thường quan niệm rằng ăn bánh chưng vào ngày đầu năm sẽ mang lại may mắn cho cả gia đình trong năm mới. Bởi bánh chưng là món ăn tượng trưng cho đất, nơi mang đến thức ăn, nước uống, sản vật,… cho con người.

Ngoài bánh chưng, nhân dân ta còn có nhiều món ăn mang lại nhiều điều tốt lành trong ngày Tết như bánh tét, bánh dày, đậu đỏ, ngũ quả.

9. Mặc đồ màu đỏ ngày mùng 1 tết: 

Áo dài đỏ luôn được các cô gái lựa chọn để mang lại may mắn trong ngày đầu năm mới

Người Việt Nam quan niệm rằng màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ và thịnh vượng. Vì vậy, vào sáng mùng 1 Tết, người ta tin rằng, mặc bộ đồ màu đỏ sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui và may mắn trong năm mới. Ngoài những bộ quần áo màu đỏ, bạn còn thấy người Việt Nam thường treo câu đối, đồ trang trí màu đỏ trong nhà để cầu bình an, may mắn.
Ngoài trang phục màu đỏ, nên mặc gì trong ngày mùng 1 Tết? Ngoài trang phục màu đỏ, bạn nên mặc trang phục màu vàng tượng trưng cho phú quý, tài lộc hay màu xanh lam là màu của hòa bình, hạnh phúc... trong ngày đầu năm mới.

10. Xông đất đầu năm: 

Xông đất là phong tục lâu đời của người Việt Nam

Xông mặt đất là việc nhà nào cũng làm vào sáng mùng 1 Tết. Người Việt Nam thường tin rằng người đầu tiên bước vào nhà của họ sẽ là người mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho ngôi nhà trong năm mới. Vì vậy, nhiều gia đình thường chọn người vào nhà mình đầu tiên. Người xông đất phải là người có tuổi đẹp phù hợp với năm đó và hợp với mệnh của gia chủ.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )