Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá hiện nay hay nhất

Với những nghiên cứu khoa học và những cảnh báo được tuyên truyền phổ biến, ai trong chúng ta cũng đều biết hút thuốc lá chỉ có hại chứ không có lợi ích gì. Cùng tham khảo những bài văn nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá hiện nay dưới đây nhé:

1. Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá hay nhất:

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thịnh vượng thì bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nổi cộm thu hút dư luận. Một trong số đó chúng ta phải nhắc tới là việc hút thuốc lá. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có hơn 8 triệu người chết vì hút thuốc. Trung bình cứ 4 giây lại có một người chết. Việt Nam của chúng ta nằm trong số 15 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. 26% thanh thiếu niên từ 14 đến 24 tuổi quen với khói thuốc lá.

Thuốc lá có rất nhiều tác hại to lớn đối với con người. Đầu tiên là đối với người sử dụng: Thuốc lá gây ra 90% ca ung thư phổi; Ngoài ra, thuốc lá còn gây ra các bệnh khác như viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… Đối với hệ tuần hoàn, thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch (xơ vữa động mạch hệ tim mạch, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao, v.v.). Về hệ thần kinh, thành phần trong khói thuốc lá tác động mạnh nhất đến hệ thần kinh trung ương là nicotin, hình thành hiện tượng lệ thuộc vào nó. Đối với hệ tiêu hóa, hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ở hầu hết các cơ quan trong hệ tiêu hóa: miệng, hầu họng, thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan... Đối với cơ quan sinh sản, sinh dục, khói thuốc lá làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể của cả nam giới và nữ giới. Ngoài ra, thuốc lá còn có những tác hại khác như: ảnh hưởng đến da, tóc, hoạt động của hormone điều hòa lượng đường trong máu,…

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng mà còn có tác hại đối với những người xung quanh.

Thuốc lá không chỉ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người trực tiếp sử dụng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh: Người hít phải khói thuốc lá sẽ có những tác hại tương tự như người sử dụng và nguy hiểm nhất. Khói thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi, gây ung thư phổi, rụng tóc và đục thủy tinh thể ở người già. Việc phải "hút thuốc thụ động" thường xuyên sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, phổi và nguy cơ đột quỵ cũng rất cao.

Để giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá của người dân, trước hết mỗi người cần nâng cao nhận thức của bản thân về tác hại mà thuốc lá mang lại. Ngoài ra, nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cần có những biện pháp chặt chẽ hơn để hạn chế việc người dân hút thuốc lá.

Trước tác hại to lớn của thuốc lá, mỗi chúng ta hãy cố gắng tránh xa chất độc này và rèn luyện cho mình lối sống lành mạnh, tích cực. Cả nước cùng chung tay đẩy lùi nạn nghiện thuốc lá sẽ mang lại kết quả to lớn. Vì một tương lai, vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, hãy ngừng sử dụng thuốc lá từ hôm nay.

2. Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá ngắn gọn:

Ngày nay, không khó để chúng ta bắt gặp những người hút thuốc trong cuộc sống hàng ngày. Dù biết rõ tác hại to lớn mà thuốc lá mang lại nhưng người dân vẫn không ngừng sử dụng chất độc hại này.

Việc hút thuốc lá hiện nay diễn ra phổ biến và tràn lan, người sử dụng thuốc lá đến từ nhiều lứa tuổi khác nhau, chủ yếu là nam giới và cũng  nhiều trường hợp là phụ nữ. Một vấn đề đau đầu khác của thuốc lá mà chúng ta phải nhắc tới đó là tình trạng hút thuốc của học sinh: Nhiều bé gái, bé trai dù còn ở tuổi vị thành niên nhưng trên tay và miệng vẫn phì phèo điếu thuốc, thậm chí là các bạn học sinh ở lứa tuổi trung học cơ sở đã tập tành hút thuốc. Khói thuốc lá thực sự đã xâm nhập và len lỏi vào không gian trường học.

Nguyên nhân của hiện tượng hút thuốc lá này trước hết là do nhận thức của người dân, thói quen sử dụng thuốc lá khó bỏ cũng như nhận thức hạn chế về tác hại của thuốc lá. Hút thuốc lá có rất nhiều tác hại to lớn đối với con người. Trong thuốc lá có chứa nicotin, chất gây nghiện khiến người có thói quen hút thuốc khó bỏ. Nếu họ không hút thuốc, họ sẽ cảm thấy khó chịu. Thuốc lá chứa nhiều chất độc hại dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư phổi. Nghiện hút thuốc còn tốn kém tiền bạc và góp phần gây ô nhiễm môi trường do khói thuốc lá và tàn thuốc lá.

Thuốc lá không chỉ có tác động tiêu cực đến sức khỏe người trực tiếp sử dụng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh: Người hít phải khói thuốc lá sẽ có những tác hại tương tự như người sử dụng, và nguy hại nhất là khi mang thai. phụ nữ, trẻ em và người già hít khói thuốc lá.

Để hạn chế tối đa việc hút thuốc lá, trước hết mỗi người cần nâng cao nhận thức của bản thân về tác hại mà thuốc lá mang lại. Bên cạnh đó, nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cần có những biện pháp chặt chẽ hơn để hạn chế người dân hút thuốc lá. Cả nước cùng chung tay đẩy lùi nạn nghiện thuốc lá sẽ mang lại kết quả to lớn. Vì một tương lai, vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, hãy ngừng sử dụng thuốc lá từ hôm nay.

3. Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá chọn lọc:

Xã hội hiện đại giúp con người trở nên văn minh hơn nhưng cũng luôn tiềm ẩn những mặt trái với tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Hút thuốc chưa phải là một tội ác nguy hiểm như cướp, giết người hay buôn bán ma túy nhưng hiện nay nó đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội ngày nay khi là nguyên nhân của nhiều căn bệnh đối với sức khỏe con người.

Với những nghiên cứu khoa học và cảnh báo rộng rãi, chúng ta đều biết rằng hút thuốc chỉ có hại chứ không có lợi ích gì. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút thuốc mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến những người xung quanh. Mặc dù trên bao thuốc lá ngày nay có dòng chữ “Hút thuốc có thể gây ung thư phổi” nhưng hầu hết người hút thuốc đều bỏ qua cảnh báo này.

Vì sao đã có cảnh báo về tác hại khủng khiếp của thuốc lá nhưng tại sao nhiều người vẫn hút? Nguyên nhân của việc hút thuốc có rất nhiều và có lẽ chủ yếu là do giao tiếp. Bên cạnh tục lệ dân gian xưa là mời khách ăn trầu, ngày nay người ta mời nhau uống trà, hút thuốc để thể hiện sự “hiện đại, đổi mới”. Đối với một số người, hút thuốc lá là để giải tỏa cảm xúc căng thẳng, buồn phiền. Hay đối với giới trẻ hư hỏng hiện nay, hút thuốc là để “khẳng định mình đã trưởng thành”. Chính vì thế mà ngày nay chúng ta dễ dàng bắt gặp những bao thuốc lá nằm trên bàn làm việc, trong những cuộc họp, trò chuyện hay trong các buổi lễ, đám cưới….

Như đã đề cập ở trên, tất cả chúng ta đều biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, ngay cả người hút thuốc cũng biết nhưng không có ý thức ngừng sử dụng. Thuốc lá có chứa nicotin gây nghiện, khiến người hút thuốc rất khó bỏ. Điều này lần lượt làm tăng tỷ lệ hút thuốc cũng như tần suất hút thuốc. Hút thuốc nhiều sẽ gây ra nhiều bệnh cho người hút thuốc như hen suyễn, ho, khó thở, tức ngực, ung thư phổi, ung thư vòm họng. Có thể thấy, hậu quả mà nó gây ra là rất khủng khiếp nhưng con người chúng ta mãi sau này mới nhận ra dù đã được cảnh báo. Khi đó mọi nỗ lực điều trị đều trở nên vô nghĩa.

Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc mà còn là “sát thủ” vô hình đối với những người xung quanh. Khói thuốc lá còn chứa nhiều chất độc hại và chính vì thế, khi hút thuốc không chỉ làm giảm sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những người xung quanh hít phải khói thuốc lá cũng có thể mắc các bệnh trên như ho, tức ngực, khó thở hay nghiêm trọng hơn là ung thư phổi. Đối với phụ nữ mang thai, nếu hút thuốc hoặc hít phải nhiều khói thuốc lá sẽ dẫn đến dị tật thai nhi và hậu quả rất đáng buồn.

Biết tác hại của thuốc lá là rất khủng khiếp, chúng ta nên làm gì để ngăn chặn việc hút thuốc trong xã hội ngày nay? Đối với những người hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá ngay bây giờ. Hút thuốc rất khó bỏ vì nó chứa chất gây nghiện nhưng không phải là không thể bỏ được. Ý thức cao cùng với sự nỗ lực của bản thân kết hợp với các phương pháp cai thuốc lá hiệu quả hiện nay (như uống thuốc, chữa bệnh dân gian…) sẽ giúp bạn kiểm soát cơn thèm thuốc, muốn hút thuốc. Điều quan trọng nhất là nhận thức và ý chí của con người. Nếu chúng ta biết về tác hại của việc hút thuốc lá và quyết tâm bỏ thuốc lá thì chắc chắn chúng ta sẽ làm được.

Đối với các cơ sở, cơ quan chức năng sản xuất thuốc lá, cần có kế hoạch sản xuất phối hợp tuyên truyền để giảm tỷ lệ người hút thuốc. Xây dựng môi trường không khói thuốc không chỉ giúp bảo vệ chúng ta mà còn giúp môi trường trở nên trong lành, lành mạnh hơn, đặc biệt là ở những môi trường công cộng đông đúc như văn phòng, trường học, phòng chờ sân bay. , trên xe buýt….

Sự giúp đỡ của những người xung quanh người hút thuốc và tất cả chúng ta trong mọi trường hợp hút thuốc lá cũng vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bảo vệ bản thân và người hút thuốc mà còn góp phần xây dựng môi trường văn hóa lịch sự, văn minh và lành mạnh hơn. Vì vậy, mọi người hãy chung tay loại bỏ hành vi hút thuốc lá có hại này để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )